1 thước bằng bao nhiêu mét vuông? Cách quy đổi đơn vị đo lường

mot-thuoc-bang-bao-nhieu-met-vuong-2
5/5 - (1 bình chọn)

Thuật ngữ đo lường thước đã xuất hiện khá lâu. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam vẫn được sử dụng tương đối phổ biến. Nhiều người khi chưa biết đến đơn vị này vẫn thắc mắc rằng 1 thước bằng bao nhiêu mét vuông? Vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc chi tiết nhất.

Thước và mét vuông là gì?

Trước khi biết cách quy đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét vuông, bạn cần nắm rõ khái niệm của đơn vị này. Thước và m2 đơn thuần là cách gọi khác nhau tùy theo vùng miền mà thước được thay thế cho đơn vị mét.

Thước và mét vuông là một trong những đơn vị dùng để đo diện tích. Cụ thể theo từng đối tượng cần tính diện tích mà đơn vị đo được sử dụng khác nhau. Thước và mét vuông là một trong những đơn vị đo dùng để tính diện tích của các vận dụng đem lại tính sở hữu hiện vật.

Có thể hiểu, thước và mét vuông là một trong những đơn vị dùng để đo các giá trị về diện tích, khoảng cách của một vật. Dựa vào đơn vị đo này người ta có thể dễ dàng nắm bắt được hiện vật cần đo có chiều rộng, chiều dài là bao nhiêu. Dựa vào kết quả đo người dùng có thể tiện hơn trong việc tính và đưa ra kế hoạch thi công.

mot-thuoc-bang-bao-nhieu-met-vuong

1 thước bằng bao nhiêu mét vuông?

Với những người làm trong ngành xây dựng, đơn vị đo m2, thước luôn được sử dụng thường xuyên. Nhưng đối với những người nước ngoài thì có vẻ thước, m2 là những đơn vị có khái niệm xa lạ.

Theo quy định về đơn vị đo lường, thước là đơn vị thường được sử dụng thay thế cho m. Nên bạn có thể dựa vào cách đổi đơn vị 1m bằng bao nhiêu cm, m2 để tiếp tục thực hiện cách quy đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét vuông. 

Để đổi đơn vị tính này, bạn có thể dựa vào bảng đổi giá trị sau đây:

1li = 1mm

1 phân = 10mm = 1cm

1 tấc = 100mm = 10cm

1 thước = 10 tấc = 100 phân = 1000mm = 1m = 100 cm =1000mm

1 thước bằng bao nhiêu mét vuông? Dựa vào cách chuyển đổi, cách tính trên bạn có thể áp dụng công thức tính diện tích dễ dàng, đồng thời cũng sẽ biết cách đổi ra nhiều đơn vị khác.

Nhưng cần chú ý khi quy đổi về mét hay mét vuông thì đây là hai khái niệm đơn vị đổi khác nhau. Vậy nên khi có được các giá trị, số liệu không cùng đơn vị đo rất khó để quy đổi, bạn cần quy đổi chúng về cùng một đơn vị.

1 thước Bắc Bộ = 24 m2.

1 thước Trung Bộ = 33.33 m2.

Lợi ích của việc biết cách đổi các đơn vị đo diện tích thước, mét vuông

Khi hiểu rõ cách chuyển đổi đơn vị để tính diện tích sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời sau này. Đặc biệt trong các ngành xây dựng, thi công như nhôm kính các đơn vị này đem đến nhiều lợi ích.

Giúp tiết kiệm thời gian tính toán

Trên thị trường hiện nay sở thích sử dụng các sản phẩm như cửa nhôm kính ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên, để có thể yêu cầu đơn vị thi công, cung cấp nguyên vật liệu đúng số lượng. Bạn cần phải biết cách tính toán diện tích chu vi cho cửa nhôm kính hay các vật liệu khác.

Việc biết cách quy đổi các đơn vị để tính chu vi, diện tích cho sản phẩm góp phần tiết kiệm thời gian tính toán, lẫn thi công xây dựng công trình. Từ đó giúp cho bạn dễ dàng có thể suy ra được kích thước mong muốn cho việc sử dụng cửa nhôm kính. Đồng thời, đơn vị thiết kế cũng dễ cung cấp cửa nhôm kính phù hợp.

Xem thêm: Độ sụt bê tông là gì? Cách đo độ sụt bê tông chuẩn nhất

Biết tổng diện tích sử dụng để tính chi phí xây dựng

Việc biết tính toán và chuyển đổi các đơn vị tính diện tích góp phần giúp bạn nhanh chóng suy ra được tổng diện tích cần thi công bao nhiêu. Đặc biệt là nhờ vào việc tính tổng diện tích này bạn có thể nắm bắt được tình huống thực tế cũng như đưa ra được phương pháp thi công phù hợp, tiết kiệm nhanh chóng.

mot-thuoc-bang-bao-nhieu-met-vuong-2

Giúp nắm bắt được nhiều đơn vị đo lường

Qua việc chuyển đổi đơn vị thước, bạn còn có thể biết thêm rất nhiều đơn vị đo lường cũ khác còn sử dụng đến ngày nay. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng áp dụng vào công việc thực tế cũng như cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, những người làm ở các ngành đòi hỏi độ chính xác đến từng chi tiết như nhôm kính, đường bộ, thi công đường sắt, xây dựng,…Việc chuyển đổi đơn vị sẽ giúp bạn thi công chuẩn xác hơn và không phải mất quá nhiều thời gian cũng như chi phí trong quá trình thực hiện.

Cách quy đổi một số đơn vị đo lường khác sang mét

Chắc chắn sau khi đọc xong các mục trên, bạn đã biết được 1 thước bằng bao nhiêu mét. Ngoài thước, đơn vị đo lường chiều dài còn có các thuật ngữ như trượng, li, tấc, phân. Vì vậy, bài viết cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm một số cách quy đổi của đơn vị này ngay sau đây:

1 feet bằng bao nhiêu mét, km, dặm?

 • 1 feet = 0.0003048 km
 • 1 feet = 0.03048 dam
 • 1 feet = 0.3048 m

Một dặm bằng bao nhiêu mét?

1 dặm = 1.609.344 mét

1 inch bằng bao nhiêu mét?

1 inch = 0.0254 mét

1 km bằng bao nhiêu mét?

1km = 1000 mét

mot-thuoc-bang-bao-nhieu-met-vuong-1

1 trượng bằng bao nhiêu mét?

Trượng cũng là một đơn vị đo chiều dài của đất nước Trung Quốc và Việt Nam hay sử dụng vào thời xưa. Đơn vị này thuộc vào hệ thống đo lường thập phân được đo bằng thước. Trượng sẽ được quy đổi như sau:

 • 1 trượng = 10 thước
 • 1 thước Trung Quốc = 0.333m nên 1 trượng Trung Quốc = 3,33m

Trong khi đó, tại miền Bắc nước ta thì 1 thước = 0,4m nên 1 trượng = 4m

Xem thêm: Cách tính m2 xây dựng chi tiết và chuẩn nhất hiện nay

1 tấc bằng bao nhiêu mét?

Tấc được biết đến là một đơn vị dùng để đo chiều dài nhưng lại thuộc hệ thống đo lường của Việt Nam. Bên cạnh đó, tấc cũng được sử dụng để đo diện tích.Hiện tại, đơn vị này đang được dùng để đổi ra các đơn vị đo lường chiều dài quốc tế như sau:

 • 1 tấc = 10cm
 • 1 tấc = 10 phân
 • 1 tấc = 1 dm = 0.1 m = 0.01 dam = 0.001 hm = 0.0001 km

Tấc cũng sẽ tương ứng với các đơn vị diện tích như sau:

 • 1 tấc = 2.4 m2
 • 1 tấc miền Trung = 3.3135 m2

1 phân bằng bao nhiêu mét?

Phân cũng là một đơn vị dùng để đo lường chiều dài được sử dụng phổ biến ở nước ta hiện nay. Đơn vị này được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng và thiết kế. Hiện nay, phân tương đương với đơn vị sử dụng quốc tế là centimet.

Centimet thường được dùng với ký hiệu rút gọn là cm là đơn vị dùng để đo độ dài trong hệ đo lường quốc tế SI. Đơn vị này sẽ dùng để đo khoảng cách hoặc độ dài của những đồ vật có kích thước nhỏ. Theo SI: 1cm = 0.01m

Vậy nên: 1 phân = 1cm = 10mm = 0.01m

1 li bằng bao nhiêu mét?

Li cũng là một trong những đơn vị đo chiều dài cũ của Việt Nam. Hiện nay, li được đổi tương đương với đơn vị mm. Mm cũng là một trong những đơn vị đo chiều dài thuộc hệ đo lường quốc tế SI.

Cách chuyển đổi qua các đơn vị quốc tế như sau:

 • 1 li = 1mm = 0.1cm = 0.01dm = 0.001m = 0.00001hm = 0.000001km
 • 1 li = 1000000 nm (nanomet)
 • 1 li = 1000 micromet
 • 1 li = 0.03937 inch

Một số thông tin liên quan khác về cách chuyển đổi đơn vị chiều dài

Trung Quốc thời xưa thường được sử dụng các đơn vị chiều dài phổ biến là thước, phân, ly, thốn, bộ, trượng, dẫn. Mỗi thời vua thực hiện cai trị sẽ có cách quy đổi đơn vị không giống nhau và có sự chênh lệch cơ bản. Vậy nên, hệ thống đơn vị chiều dài của Trung Quốc không có sự thống nhất qua các thời kỳ khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn về đơn vị đo thời xưa:

Vào thời nhà Chu

Đơn vị đo chiều dài được sử dụng phổ biến tại đây là bộ và thước. Theo đó, các quy đổi ở thời kỳ này 1 bộ sẽ tương ứng với 6 thước. Trong đó, 1 thước = 19,9 cm. Tuy nhiên, khi nhà Chu sụp đổ thì các đời vua Chúa sau này sẽ có những cách chuyển đổi khác nhau:

 • 1 thốn = 1 phân
 • 1 thước = 10 thốn
 • 1 bộ = 5 thước
 • 1 trượng = 10 thước
 • 1 dẫn = 10 trượng
 • 1 lý = 360 bộ = 10 dẫn

Vào thời nhà Đường

Đơn vị được sử dụng đo lường phổ biến là li. Đơn vị này được quy đổi là 10 li tương ứng với 1 phân.

Ngoài ra, nếu lấy phân làm đơn vị chuẩn để chuyển đổi chúng sang hệ đo lường quốc tế SI thì mỗi thời sẽ cho ra những kết quả không giống nhau:

 • Vào thời Tiền Hán: 1 phân = 2.77 mm
 • Vào thời Tấn: 1 phân = 2.41 mm
 • Vào thời Tùy: 1 phân = 2.95 mm
 • Vào thời Nguyên: 1 phân = 3.07mm
 • Vào thời Thanh: 1 phân = 3.11 mm
 • Vào thời Hậu Hán: 1 phân = 2.3 mm
 • Vào thời Nam Bắc: 1 phân = 2.79 mm
 • Vào thời Đường: 1 phân = 3.11 mm
 • Vào thời Minh: 1 phân = 3.11 mm

Hệ thống đo lường tại Trung Quốc qua các thời kỳ tương đối phức tạp. Tuy nhiên, học có lòng dân tộc rất cao và không đổi về đúng chuẩn đo lường quốc tế để sử dụng.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đề cập đến một số thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc 1 thước bằng bao nhiêu mét. Đồng thời, bạn cũng có thêm kiến thức về một số đơn vị đo lường thời xa xưa mà ông cha ta từng sử dụng. Hy vọng, bạn có thể vận dụng được việc quy đổi để sử dụng trong thực tế công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *