Bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

bao-hiem-khoan-vay-la-gi
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức tín dụng cung cấp các gói bảo hiểm khoản vay. Và khi thực hiện vay vốn ngân hàng, khách hàng luôn nhận được tư vấn cũng như khuyến khích mua kèm gói sản phẩm này. Tuy nhiên, gói bảo hiểm này hiện nay có vẻ còn khá xa lạ đối với nhiều khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề sau đây.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Đây là một hình thức bảo hiểm cho các khoản vay tín dụng của khách hàng tại ngân hàng hay công ty tài chính mà khách hàng vay vốn. Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Nhằm mục đích đảm bảo rằng khoản vay sẽ vẫn được tiếp tục thanh toán bởi đơn vị cung cấp gói bảo hiểm khoản vay cho khách hàng. Áp dụng trong trường hợp khách hàng gặp tai nạn hay sự cố nào đó dẫn đến không có khả năng chi trả cho khoản vay đó như thương tật vĩnh viễn, tử vong, mất tích,…

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Trong gói bảo hiểm khoản vay này, người được bảo hiểm là khách hàng vay vốn  và người thụ hưởng tiền bảo hiểm là các ngân hàng/ tổ chức tín dụng – nơi mà khách hàng làm hồ sơ vay. Như vậy, gói bảo hiểm khoản vay hoàn toàn có lợi cho cả người đi vay lẫn bên cho vay vì giúp cho cả đôi bên không gặp bất kỳ tổn thất nào.

bao-hiem-khoan-vay-la-gi

Gói bảo hiểm khoản vay thông thường chỉ áp dụng cho hình thức vay tín chấp vì không có tài sản bảo đảm nên rủi ro chi trả sẽ cao hơn.. Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Đối với hình thức Vay tín chấp (như mua nhà, mua xe kinh doanh,…) thì đã có tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay. Do đó, bạn chỉ cần mua gói bảo hiểm cháy nổ cho tài sản thế chấp để phòng hờ rủi ro thiệt hại tài sản, chứ không cần đăng ký bảo hiểm khoản vay.

Đối với hình thức vay tín chấp, thông thường phí bảo hiểm khoản vay sẽ chiếm tử 3% – 6% dựa trên số tiền vay mà khách hàng đăng ký tại tổ chức tín dụng. Khoản phí bảo hiểm này sẽ được cộng vào nợ gốc hay trừ trực tiếp vào thẳng khoản vay khi khách hàng được giải ngân.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về lãi suất vay ngân hàng mua nhà trả góp

Bảo hiểm khoản vay có tính bắt buộc không

Theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định về quy chế cho vay giữa các tổ chức tín dụng với khách hàng không quy định việc khách hàng phải bắt mua bảo hiểm cho khoản vay tín dụng của bản thân tại tổ chức cho vay. Do đó, các gói bảo hiểm khoản vay không mang tính bắt buộc và sẽ dựa trên thỏa thuận giữa đôi bên (bên vay và bên cho vay).

Các sản phẩm bảo hiểm khoản vay này thường được cung cấp bởi bên thứ ba (không phải tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn) do đó khách hàng có thể lựa chọn mua hoặc không, hiểu được điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm khoản vay có được trả lại không.

bao-hiem-khoan-vay-la-gi

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Khi mua bảo hiểm khoản vay thì bạn sẽ có 2 lợi ích như sau:

  • Nếu gặp rủi ro như thương tật vĩnh viễn, tử vong,…dẫn đến việc không còn khả năng chi trả các khoản vay đã được ký kết hợp đồng bảo hiểm sẽ được đảm bảo thanh toán bởi bên cung cấp các gói bảo hiểm dành cho bạn. Do vậy, bạn không còn những nỗi lo về khoản nợ ngân hàng sẽ để lại gánh nặng cho người thân, gia đình.
  • Bảo hiểm khoản vay cũng được xem như một tài sản thế chấp đảm bảo hạn chế rủi ro của các tổ chức tín dụng. Do đó, đây là căn cứ để các tổ chức tín dụng dễ dàng xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn hơn trường hợp bạn không có sự đảm bảo.

bao-hiem-khoan-vay-la-gi

Bảo hiểm khoản vay có được hoàn trả lại không?

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Như đã đề cập, bảo hiểm khoản vay nhằm đảm bảo chi trả cho khoản vay của khách hàng mua  gói bảo hiểm này trong trường hợp khách hàng này bị thương tật, sự cố ngoài ý muốn dẫn đến không còn khả năng chi trả. Nếu trường hợp khách hàng khỏe mạnh thì bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Là câu hỏi mà các khách hàng đang có ý định mua hoặc đang sử dụng gói bảo hiểm khoản vay quan tâm nhiều nhất.

  • Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Khi dư nợ khoản vay của khách hàng mua bảo hiểm nhỏ hơn số tiền phí bảo hiểm khoản vay. Thì bên công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng (tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn) toàn bộ số dư nợ đó. Sau đó, số tiền phí bảo hiểm còn lại bao nhiêu thì sẽ được chi trả cho khách hàng mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng thứ 2 hưởng quyền lợi bảo hiểm sau tổ chức tín dụng. Tất cả các thông tin này đã được quy định rõ ràng và cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm khoản vay, nên khách hàng hoàn toàn an tâm.

bao-hiem-khoan-vay-la-gi

Trong thời gian hợp đồng bảo hiểm khoản vay mà khách hàng mua bảo hiểm hoặc bên cung cấp bảo hiểm muốn chấm dứt trước thời hạn. Thì một trong hai bên phải thông báo cho bên còn lại biết bằng văn bản. Trong trường hợp này thì số tiền bảo hiểm khoản vay được trả lại như sau:

  • Nếu khách hàng mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng: Thì bên cung cấp bảo hiểm khoản vay sẽ hoàn trả phí 70% phí bảo hiểm của thời gian còn lại cho khách mua bảo hiểm.
  • Nếu bên cung cấp bảo hiểm khoản vay yêu cầu chấm dứt hợp đồng: thì sẽ hoàn 100% phí bảo hiểm của thời gian còn lại cho khách mua bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm sẽ tự động chấm dứt khi khoản vay được hoàn thành thì bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Số tiền bảo hiểm được trả lại sau khi chấm dứt hợp đồng sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm. Tùy thuộc vào số tiền bảo hiểm đã đóng mà khách hàng có thể được trả lại toàn bộ hoặc 1 phần mà thôi. Đa số thì khách hàng chỉ được thanh toán lại 1 phần nào dựa trên số tiền phí bảo hiểm khoản vay đã đóng.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc những vấn đề về bảo hiểm khoản vay. Hãy trau dồi thêm kiến thức mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin quan trọng về các các gói bảo hiểm nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *