Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản hợp phong thủy từ A đến Z

cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien-don-gian
5/5 - (1 bình chọn)

Để gia đình bạn có thể bình an, hưng thịnh, đón được nhiều tài lộc thì việc chăm sóc bàn thờ gia tiên là một phần không thể thiếu. Bàn thờ nhà bạn sẽ được tôn lên vẻ đẹp trang nghiêm, hài hòa nếu bạn biết cách trang trí. Vậy cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản như thế nào để có thể hợp phong thủy. Hãy cùng dõi theo bài viết ngay dưới đây nhé!

Bài trí bàn thờ gia tiên quan trọng như thế nào?

Đối với người Việt bàn thờ gia tiên được xem là nơi linh thiêng, nơi để thế hệ con cháu báo hiếu. Giáo dục về cội nguồn, lễ nghĩa và lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên. 

Việc bày trí sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy, mang lại may mắn tài lộc cho gia đình là một việc làm thật sự cần thiết.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên mỗi gia đình thường sẽ rất khác nhau. Ngoài những thứ như hoành phi, câu đối, tượng hoặc ngai thờ, khám thờ, bài vị, ảnh, lư hương, đỉnh hạc,… Có thể nói tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình có một sự sắp xếp cho phù hợp.

Tuy nhiên, dù như thế nào đi chăng nữa thì bàn thờ gia tiên vẫn bắt buộc có những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu sau đây: 

 • Bát hương
 • Nước tinh khiết
 • Đèn nến
 • Thoáng khí, không gian thanh tịnh, trang nghiêm. 

Bốn thứ đó tượng trưng cho tứ đại: Đất – Nước – Lửa – Gió và cũng là tượng trưng cho tấm thân tứ tại của mỗi người.

cach-bai-chi-ban-tho-gia-tien-hop-phong-thuy

Bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản, đầu tiên bạn phải hiểu rõ những vật dụng cần thiết trong một bàn thờ gia tiên cũng như cách bài trí bàn thờ tổ tiên:

 • Bát hương: là vật quan trọng nhất của bàn thờ, là nơi mà tổ tiên ngụ lại mỗi dịp lễ, cúng,… tuy nhiên lại không ít người thường đặt ra thắc mắc “Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?” cũng như không hề biết cách bài trí trên bàn thờ gia tiên sao cho chính xác.
 • Bình hoa: ngoài ngày rằm và mùng 1 cần phải cắm hoa, trong những ngày còn lại bình thường để không nên bình hoa còn có một tên gọi khác là Lọ lộc bình. 
 • Mâm ngũ quả: phía bên trái của bình hoa.
 • Di ảnh thờ: thường dùng bằng khung ảnh hoặc đúc tượng thờ bằng đồng.
 • Ngai chén thờ: dùng để đựng nước sạch hoặc đựng rượu để cúng những người đã khuất.
 • Đèn dầu hoặc chân nến: thường được thắp vào những lúc có dịp cúng, giỗ,… để mong tổ tiên phù hợp cho cả gia đình, đồng thời để những người đã khuất về sum họp.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản hợp phong thủy 

Vị trí của ảnh trên bàn thờ gia tiên

Di ảnh thờ có thể thay thế bằng tượng đồng chân dung của ông bà, tổ tiên.Tượng đồng cần chú ý đặt theo kích thước phù hợp không nhỏ quá mà cũng không to quá thường có chiều cao khoảng 42cm.

Di ảnh thờ được đặt đối xứng 2 bên phía trong của bàn thờ theo nguyên tắc phong thủy “tả Nam, hữu Nữ” nghĩa là nam đặt bên trái, nữ đặt bên phải.

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương là đồ thờ quan trọng nhất và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bát hương gồm một hoặc 3 bát được xếp ngay trước bộ tam sự, ngũ sự. 

 • Bát hương ở giữa: thờ chung các vị thần linh, thổ địa;
 • 2 bát hương hai bên: thờ bà cô ông mãnh và thờ tổ tiên

Bát hương là cửa ngõ để con người mong cầu nhận được điều may mắn, tốt đẹp, phi phàm từ cõi hư vô. Bát hương được chạm khắc hoa văn “song long chầu mặt nguyệt”.

Bát hương được làm bằng sứ hoặc bằng đồng. 

cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien

Vị trí đèn thờ – ống đựng hương trên bàn thờ gia tiên

Ống đựng hương, đôi lọ hoa và đèn thờ được đặt ở vị trí hai bên phía ngoài cùng của bàn thờ ở vị trí từ trên xuống dưới.

 • Ống đựng hương để đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ gia tiên;
 • Đôi lọ hoa để cắm hoa những ngày lễ, Tết. Có thể dùng hoa bằng đồng để thay thế hoa tươi;
 • Đèn thờ thường được làm bằng đồng, có thể dùng điện để thắp sáng bàn thờ gia tiên.

Vị trí của đỉnh hương trên bàn thờ gia tiên

Đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương những ngày lễ, tết tạo hương thơm thanh khiết, không khí linh thiêng, tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. 

Trên nắp đỉnh thờ là con lân, con nghê trong tư thế nhìn ra có ý nghĩa rằng Lân là hiện thân của sức mạnh tầng trên, sự trong sáng và trí tuệ nên nó kiểm soát tâm hồn kẻ hành hương, sự trong sáng của con cháu khi đứng trước bàn thờ. 

Vị trí của chén nước – kỷ thờ trên bàn thờ gia tiên

Nậm đựng rượu và kỷ đựng chén nhiều nơi thường đặt lên ngai chén thờ. Thông thường thì ngai chén thờ sẽ được đặt với số chén lẻ. Người ta thường dùng để đựng chén nước và chén rượu hoặc đặt một trong hai thứ đó. 

Để tưởng nhớ những tổ tiên đã khuất thì trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với thiết kế ngai chén thờ hoa văn cuốn thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. 

Bộ ấm chén hay bộ ấm trà nhỏ để cúng, như là một tục lệ mời ông bà và tổ tiên về uống trà và phù hộ mỗi ngày.

bai-tri-ban-tho-gia-tien

Vị trí của mâm quả – bình hoa trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu mâm bồng hay đĩa đựng hoa quả. Bởi nó là đồ thờ cúng nơi dâng lễ vật lên các vị thần thành và tổ tiên.

Thường thì khi cúng người ta sẽ trưng 5 loại quả khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền và đặc điểm riêng mà các loại quả khác nhau có ý nghĩa riêng của nó. 

Trên bàn thờ thường có 3 cái mầm bồng: Một cái để ở giữa để hoa quả, một cái để đựng bánh kẹo và một cái để đựng tiền vàng.

Theo đúng với tâm linh và văn hóa Việt thì nên dùng mâm bồng bằng gốm sứ sẽ giữ được nét truyền thống và giá trị lưu truyền.

Thường thì lọ lộc bình cắm hoa  bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở bên trái. Có thể dùng để cắm hoa tươi, hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng,… Ngoài ra một số nơi để lọ lộc bình cả 2 bên bàn thờ để cắm cành lộc và nhất là cách cắm hoa bàn thờ gia tiên.

Lưu ý trong cách bài trí bàn thờ gia tiên

Ngoài việc sắp xếp sao cho hợp phong thủy các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

 • Tượng thần thánh, di ảnh không được đặt ở một số vị trí cấm kỵ sau đây: đ
 • Đối diện trực tiếp vối cửa phòng toilet
 • Không đặt trực tiếp bên dưới xà nhà
 • Không đặt đối diện trực tiếp với cầu thang
 • Không được đặt cùng chung tường với phòng vệ sinh
 • Không được đặt trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.
 • Dù có sự khác nhau đôi chút về hình thức, nhưng ở đâu, bàn thờ cũng đều được đặt ở vị trí trung tâm, nơi trang trọng nhất trong mỗi gia đình.
 • Tượng thần thánh, di ảnh ông bà tổ tiên không đặt bên dưới cầu thang. Vì đặt tượng ở những nơi này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh. Tượng thần thánh, di ảnh ông bà tổ tiên luôn đặt bên trong nhà hoặc có mái che.
 • Không nên bày các đồ tanh hôi, sát sinh, hoa quả cũ thối rữa lên bàn thờ. Bởi nó sẽ không còn trang nghiêm, thanh tịnh nữa.
 • Chỉ nên cúng tịnh tài (tiền thật), tĩnh vật (đồ cúng phải là đồ thật, còn mới).
 • Không nên cúng đồ cũ, đồ mã, tiền giả…
 • Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa.
 • Tuyệt đối phải có đèn dầu, nến để đốt mỗi khi hành lễ. Vì chúng biểu trưng cho âm dương. Có đèn mang lại sự ấm áp, gợi sáng trí tuệ, thông minh, xua tan ám khí âm u.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản hợp phong thủy từ A đến Z. Cụ thể là cách bài trí tất cả những vật dụng cần có trên bàn thờ mỗi gia đình.

Vì vậy, hy vọng với những gợi ý trên bạn có thể bày biện bàn thờ gia tiên nhà mình sao cho hợp lý nhất để có thể đón tài lộc cũng như đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *