Cách chuyển đổi ngày dương sang âm lịch đơn giản nhất

cach-chuyen-doi-ngay-am-duong
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, việc chuyển đổi ngày dương sang âm hay đổi lịch âm sang dương là tương đối cần thiết và quan trọng. Việc này giúp bạn tra cứu một cách nhanh chóng và chính xác nhất ngày tháng năm dương lịch hay âm lịch cần biết. Từ đó có thể dễ dàng lên kế hoạch hợp lý cho các công việc đại sự.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề chuyển đổi này nhé!

Nguồn gốc của lịch âm và lịch dương

Âm dương lịch là loại lịch được sử dụng phổ biến ở nhiều nền văn hóa. Vào năm 753 TCN lịch âm dương được hình thành và bắt nguồn từ chu kỳ mặt trăng và mặt trời. Qua quá trình nghiên cứu để đi đến xuất hành được cuốn lịch thông dụng như ngày hôm nay.

Lịch âm

Đây được xem là loại lịch sử dụng cho nhiều năm và được lặp lại theo chu kỳ 60 năm/lần. Lịch âm được tính toán dựa theo chu kỳ của mặt trăng. Người ta thường sử dụng lịch này để biết dự đoán thời tiết và mùa vụ.

Do dựa theo chu kỳ quay của Mặt Trăng nên thời gian của lịch âm thường sai lệch so với thực tế. Dẫn đến việc không đảm bảo được sự chính xác. Bởi vậy người ta thường bổ sung thêm tháng nhuận. Điều này giúp rút ngắn khoảng cách khác biệt giữa lịch âm và lịch dương.

doi-ngay-duong-lich-sang-ngay-am-lich

Lịch dương

Lịch dương cũng được sử dụng rất phổ biến trên thế giới và dựa theo chu kỳ Trái đất quanh quanh Mặt trời. Một năm thường có 365 ngày. Được chia thành 12 tháng. Hạn chế của loại lịch này là không hỗ trợ xem được thời vụ tiết khí như lịch âm.

Ý nghĩa của việc chuyển đổi ngày dương sang âm

Như đã đề cập ở trên, hiện nay ở Việt Nam sử dụng phổ biến cả hai loại dịch này nên việc chuyển đổi qua lại để các định chính xác ngày tháng là nhu cầu cần thiết. Để hội nhập với thế giới, hướng tới toàn cầu hóa người Việt Nam sử dụng dương lịch trong mọi hoạt động công việc hàng ngày. Tuy nhiên, để xác định những ngày lễ tết truyền thống bắt buộc phải sử dụng lịch âm.

Trước đây, để chuyển lịch âm sang lịch Dương hoặc chuyển lịch dương sang âm bạn cần có một cuốn lịch để tra cứu. Tùy vào nhu cầu xem thông tin mà sẽ có lịch gọn chỉ để đổi ngày tháng, hay những cuốn lịch lớn với đầy đủ thông tin về 1 ngày gồm ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo, giờ hoàng đạo, giờ hắc đạo, việc nên tránh, việc nên làm, sao xấu, sao tốt, những sự kiện lịch sử của ngày đó, những lễ hội,…Ai cũng mong muốn tra cứu thông tin nhanh nhất và xem được nhiều thông tin nhất có thể, nhưng việc cầm theo một cuốn lịch dày cộp không hề tiện lợi.

cach-chuyen-doi-ngay-am-duong

Cách chuyển đổi ngày dương sang âm

Cách đổi ngày dương sang ngày âm dựa theo số ngày Julius. Ngày Julius chính là đại lượng trung gian và đây là những ngày được tính cả thập phân của ngày đó, liên tục đếm từ 12 giờ theo giờ quốc tế từ ngày 1/1/4713 TCN cho tới thời điểm cần quy đổi.

Số ngày Julius được đánh giá tương tự như các điểm Trung khí nên còn có tên gọi khác là Julius Trung khí. Có 12 trung khí trong một năm đánh dấu từ 1,2,3,…đến 12. Đối với tháng nhuận thì ta tính tháng đầu tiên giữa hai Sóc Julius (k) và Julius (k+1) không có Julius trung khí nào.

Cách chuyển đổi ngày dương sang âm lịch theo ngày Julius được đánh giá khá đơn giản và bạn có thể dễ dàng thực hiện. Đầu tiên bạn cần xác định được ngày đầu tiên của tháng là ngày nào – ngày tháng âm lịch chứa những ngày nào. Chúng ta thường sử dụng hàm GetNewMoonDay để tính toán những ngày này.

Tiếp theo, bạn cần tìm kiếm ngày bắt đầu của tháng 11 âm lịch trước và sau đó xem xét 2 ngày trong tháng 11. Nếu 2 ngày đó cách nhau dưới 365 ngày thì ta bắt đầu xét ngày MongthStart chính là ngày đó. Từ ngày đầu tiên trong tháng 11 vừa tìm được bạn sẽ tính toán khoảng cách bao nhiêu tháng để tính ra ngày tháng năm trong tháng mấy của âm lịch. Tương tự, nếu 2 ngày trong tháng 11 vừa xét có khoảng cách 13 tháng âm lịch trở nên ta sẽ tính được tháng nào là tháng nhuận. Dựa vào kết quả này ta có thể chuyển ngày dương sang âm lịch một cách dễ dàng.

Hướng dẫn đổi ngày dương sang âm online

cach-chuyen-doi-ngay-am-duong-1

Bước 1: Truy cập website lichvannien.net chọn mục “Đổi ngày dương sang âm”

Bước 2: Chọn ngày tháng năm dương tương ứng ở thanh công cụ. 

Ví dụ: bạn muốn đổi ngày Dương lịch 28/02/2022 sang ngày âm mình làm như sau:

Nhập ngày: nhấp vào mũi tên chỗ ghi ngày chọn 28

Nhập tháng: nhấp vào mũi tên chỗ ghi tháng chọn 2

Nhập năm: nhấp vào mũi tên chỗ ghi năm chọn 2021

Bước 3: Chuyển đổi, xem kết quả

Ta được kết quả với đầy đủ thông tin về ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo, thiên can địa chi của tháng, năm, tiết khí, ngũ hành, tuổi xung khắc, sao tốt, sao xấu, hướng xuất hành, việc nên làm, việc nên tránh, những sự kiện lịch sử, ngày lễ,… 

Lời kết

Chuyển đổi ngày dương sang âm lịch là cách giúp bạn chọn được ngày lành tháng tốt một cách chính xác, Hy vọng, với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn biết cách chọn ngày phục vụ cho công việc tốt nhất, thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *