Độ sụt bê tông là gì? Cách đo độ sụt bê tông chuẩn nhất

cach-do-do-sut-be-tong-3
5/5 - (1 bình chọn)

Một công tác không thể bỏ qua tại các công trường đó chính là kiểm tra độ sụt bê tông. Trước khi đổ bê tông, các kỹ sư xây dựng sẽ xác định độ chắc chắn, độ cứng của các mẫu bê tông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm về độ sụt bê tông.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay bài chia sẻ dưới đây nhé!

Độ sụt bê tông là gì?

Bê tông là một trong những vật liệu được sử dụng ở mọi lĩnh vực xây dựng một cách rộng rãi. Trước khi đổ bê tông bạn cần tiến hành đo độ sụt của bê tông nhằm đảm bảo độ chắc chắn khi thi công công trình xây dựng.

Độ sụt bê tông có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là việc đo độ cứng của hỗn hợp bê tông, tính lỏng, tính ẩm ướt. Hay việc đo chiều cao của hỗn hợp bê tông sau khi được đổ trong nón sụt giảm khác nhau với những mẫu khác. Độ sụt lúc này sẽ được tính theo TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A. Ký hiệu là SN.

cach-do-do-sut-be-tong

Dụng cụ được sử dụng để đo là hình nón cụt của Abrams, gọi là côn Abrams. Có kích thước 203x102x305 mm, đáy và miệng hở. Que đầm dạng hình tròn với đường kính bằng 16mm và dài 600mm.

Độ sụt bằng 305 trừ đi chiều cao của bê tông tươi. Căn cứ vào độ sụt trên thị trường hiện nay sẽ chia bê tông thành 3 loại chính. Cụ thể:

 • Loại dẻo SN < 8
 • Loại cứng SN
 • Loại siêu dẻo có SN = 10 – 22 cm

Xem thêm: Cách tính m2 xây dựng chi tiết và chuẩn nhất hiện nay

Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Có nhiều độ sụt khác nhau ứng với mỗi hạng mục và cách đổ bê tông (đổ tay, bơm tĩnh hay bơm cần), vị trí thi công hạng mục, thời tiết… 

Việc thay đổi độ sụt bê tông này là để đảm bảo có thể triển khai thi công được. Vậy độ sụt của bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Cụ thể:

 • Với kiểu nhà dân dụng bạn có thể lựa chọn độ sụt là 10 ± 2 (tối đa là độ sụt bê tông 12 ± 2 khi lên cao) khi dùng bơm để đổ bê tông.
 • Với bê tông móng đổ trực tiếp không dùng bơm thì độ sụt nên ít hơn là 6 ± 2.

cach-do-do-sut-be-tong-1

Ứng dụng của việc đo độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông cũng giống như mác thể hiện chất lượng của bê tông. Vì vậy, tùy thuộc vào từng công trình mà người ta sẽ thiết kế theo từng độ sụt riêng biệt.

Ảnh hưởng đến quá trình thi công

Tính linh động của hỗn hợp bê tông là yếu tố quyết định nhiều đến giai đoạn thi công như đổ bê tông, bơm,…

Ví dụ với bê tông có mức độ sụt quá cao, hay bê tông quá nhuyễn, hỗn hợp có thể dễ dàng lấp đầy khuôn nhưng lại ảnh hưởng đến cường độ của bê tông và khó tạo hình như thiết kế,

Ngoài ra, nếu bê tông quá cứng ( Tức là có độ sụt thấp) thì việc bơm bê tông cũng khó khăn hơn nhiều. Thêm vào đó, hõ hợp cũng khó lấp kín khuôn và sau khi đông cứng dễ bị thấm nước khi chịu tác động của ngoại cảnh.

Ảnh hưởng đến chi phí xây dựng công trình

Mỗi hỗn hợp bê tông có độ sụt khác nhau, có mác khác nhau do tỷ lệ nguyên liệu cát, đá, xi măng,…đầu vào khác nhau. Bởi vậy, các chỉ số này phải được thực hiện xác mình trước khi cho vào các bản thiết kế.

Khi độ sụt không hợp lý ngoài việc ảnh hưởng tới chất lượng công trình còn ảnh hưởng nhiều đến chi phí khi sử dụng bê tông có độ sụt quá cao (sử dụng nhiều cốt liệu)

do-sut-be-tong-la-gi

Cách đo độ sụt bê tông

Vậy để có độ sụt hợp lý bạn cần nắm được những vấn đề sau về cách kiểm tra:

Tại sao phải kiểm tra độ sụt bê tông

Việc kiểm tra độ sụt của bê tông để đo sự cân bằng của hỗn hợp bê tông. Mục đích là để kiểm tra xem độ nhuyễn của hỗn hợp bê tông đó có thuộc giới hạn mà bạn mong muốn hay không. Thông số này thường được các đơn vị cung cấp bê tông ghi rõ trên phiếu bê tông.

Kiểm tra độ sụt bê tông một phần để đo lường sự đồng nhất ở bê tông. Nhiều yếu tố được tính đến khi thỏa mãn được các yêu cầu cụ thể về cường độ bê tông, và để đảm bảo được một hỗn hợp đồng nhất xi măng đang được sử dụng trong quá trình xây dựng.

Độ sụt của bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình thi công bơm, đổ bê tông cũng tương tự như lắp bê tông tại vị trí đổ.

Xem thêm: Cách sơn tường nhà cũ đơn giản, tiết kiệm chi phí nhất

Thiết bị sử dụng để kiểm tra đo độ sụt bê tông

Vậy khi kiểm tra độ sụt bê tông bạn cần sử dụng những thiết bị sau đây:

 • Bộ côn sử dụng để thử độ sụt của bê tông: Côn đo có hình nón cụt. Với kích thước lần lượt là: Chiều cao h – 300mm, đường kính đáy dưới D=200mm, đường kính đáy trên d=100mm
 • Phễu đo độ sụt bê tông được sử dụng để đổ bê tông vào côn dễ dàng hơn.
 • Đầm sắt – que đầm bằng sắt tròn trơn dài 600mm, được bo tròn ở một đầu.
 • Bay trộn
 • Thước đo bằng kim loại độ chính xác 1mm
 • Bàn côn đo độ sụt bê tông: Bằng thép, phẳng với kích thước 400x400mm

cach-do-do-sut-be-tong-2

Các bước thực hiện kiểm tra

Bước 1: Cố định phần nón sụt

Trước tiên chúng ta cần đặt chảo trộn trên sàn nhà và làm ẩm. Sau đó, giữ vững hình nón sụt giảm tại chỗ bằng cách dùng 2 chân giữ. 

Sau đó chèn hỗn hợp bê tông đã trộn vào một phần ba hình nón, đầm chặt mỗi lớp khoảng 25 lần, đảm bảo không để khuấy.

Bước 2: Đổ bê tông vào đầm kỹ và nón

Tiếp tục thêm hỗn hợp để đánh dấu hai phần ba và lặp lại 25 lần nén cho một lần nữa. Đầm chặt vừa lớp trước bê tông và chèn hỗn hợp cho đầy nón sụt. Thực hiện lặp lại quá trình đầm 25 lần.

Nếu hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén thì thêm hỗn hợp và tiếp đầm chặt như trước. Sử dụng que đầm thép trong một chuyển động quanh cho đến khi bề mặt phẳng để gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên mở của hình nón cụt.

Sau đó, từ từ tháo bỏ nón sụt bằng bâng nó theo chiều dọc với thời gian khoảng 5 giây. Chú ý, khi làm không được để khối bê tông bị di chuyển.

Bước 3: Tiến hành đo độ sụt

Chờ hỗn hợp bê tông sụt, tiến hành đo sự sụt giảm theo chiều cao. Chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh các mẫu. Sau đó đạt que thép trên phần nón sụt giảm và đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời ban đầu.

cach-do-do-sut-be-tong-3

Cách chọn độ sụt bê tông đúng tiêu chuẩn

Hiện nay, các loại bê tông thường được sản xuất với các mác bê tông 200, mác 250, mác 300, mác 350,…Đối với công trình nhà ở, công trình dân dụng nhỏ thường được sử dụng loại mác bê tông 250 hoặc mác bê tông 300.

Cách chọn độ sụt bê tông

Sau đây là một số cách chọn độ sụt bạn có thể tham khảo:

 • Với những ngôi nhà nhỏ dưới 3 tầng có thể sử dụng mác bê tông 200. Nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác 250.
 • Với nhà có từ 4 đến 6 tầng thì nên sử dụng mác 250. Nhịp giữa các đầm lớn thì sử dụng mác 300.
 • Với những ngôi nhà có từ 6 đến 10 tầng thì nên sử dụng mác 300.

Đối với nhà dân dụng thường lựa chọn độ sụt là 10 ± 2 (tối đa là 12 ± 2 khi lên cao) khi dùng bơm để đổ bê tông. Riêng đối với bê tông để đổ móng đổ trực tiếp không dùng bơm thì độ sụt nên ít hơn: nên là 6 ± 2.

Đối với các công trình công nghiệp hay có quy mô lớn. Mỗi loại công trình khác nhau chọn độ sụt bê tông khác nhau như:

 • Móng nhà cao tầng, nhà kho, nhà xưởng: 300 – 400
 • Nhà công nghiệp nhịp lớn, silô, bể chứa: 300 – 400
 • Cọc bê tông đúc sẵn, cọc nhồi: 300 trở lên
 • Mố, trụ cầu, dầm cầu, dầm dự ứng lực: 350 trở lên.

Bảng tiêu chuẩn độ sụt bê tông

Nếu như bạn chưa biết, dưới đây sẽ là bảng tiêu chuẩn độ sụt bê tông bạn có thể tham khảo:

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những điều cần biết về độ sụt bê tông. Hy vọng, với những thông tin trên đây có thể giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về độ sụt bê tông. Cùng như nắm được cách đo độ sụt ở bê tông chính xác nhất. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *