Hướng dẫn cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả, đơn giản

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha
5/5 - (1 bình chọn)

Quần áo, đồ đạc, tủ đồ,…thường xuyên bị hư hỏng vì lũ chuột. Không gian nhà bạn đầy mùi hôi hám do lũ chuột để lại. Vậy để đuổi chuột ra khỏi nhà phải làm như thế nào? Dưới đây là các cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Nỗi khổ khi sử dụng các bẫy chuột nhưng không hiệu quả

Chuột được xem là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình, chúng phá hoại thực phẩm, quần áo, đồ dùng điện tử và thậm chí còn cắn người. Không dừng lại ở đó, chúng còn là nguồn lây nhiễm bệnh. Vàng da xuất huyết, dịch hạch, nhiễm khuẩn Salmonella. Vì vậy, việc phòng và đuổi chuột là một vấn đề hết sức cần thiết để bảo vệ tài sản, sức khỏe của bạn và gia đình.

Khác với những cách đối phó với chuột như sử dụng thuốc diệt chuột (sẽ thật kinh khủng khi bạn không tìm thấy xá chúng kịp thời trước khi chúng bốc mùi hôi thối), bẫy chuột (thì việc dọn xác những chú chuột có lẽ là điều vô cùng ám ảnh). Hiện nay, người ta đã tìm ra loài chuột sợ mùi gì và sử dụng liệu pháp mùi hương, tận dụng những mùi hương chuột sợ để đuổi chúng đi.

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha

Nhưng chuột cũng rất khôn ngoan nên để đánh bẫy chúng hoặc đuổi chúng ra khỏi nhà là không dễ. Nhiều khi, chiếc bẫy chuột mà bạn sắm về không hề suy chuyển và tất nhiên chẳng có con chuột nào mắc bẫy vì chúng thừa hiểu được mối nguy hiểm từ những chiếc bẫy. Không chỉ cắn phá đồ đạc, chuột còn đem theo hơn 20 loại mầm bệnh rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy, diệt chuột luôn hiệu quả hơn là chỉ xua đuổi chúng đi. 

Chuột có thể dễ dàng tìm ra một nơi có thể ẩn náu hoặc làm tổ trong nhà. Nếu chúng tìm được thức ăn và một nơi ẩn nấp an toàn trong nhà thì chúng sẽ không bao giờ rời khỏi nhà bạn nữa.

Tuy nhiên, đuổi chuột cũng không khó như bạn nghĩ nếu bạn hiểu được những đặc tính của loài chuột. Có một nguyên tắc khi tiến hành những biện pháp đuổi chuột ra khỏi môi trường sống là bạn không được chặn đứng mọi đường bỏ trốn của loài chuột.

Nếu bạn làm cho lũ chuột sợ hãi muốn bỏ đi nhưng lại chặn đứng con đường thoát của chúng, chuột sẽ trở nên điên cuồng và cắn xé nhiều hơn để tìm đường thoát. Bởi vậy, tạo ra một đường thoát cho chuột là cách mà bạn có thể đuổi chuột tận gốc.

Tổng hợp những cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả

Dưới đây, chúng tôi tổng hợp những cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Sử dụng mỡ trăn để đuổi chuột

Cách này rất ít người biết nhưng lại vô cùng hiệu quả. Chắc hẳn các bạn cũng biết chuột sợ còn gì nhất, đó chính là con trăn. Và cũng chính vì vậy, chuột rất sợ những thứ gì có mùi của trăn. Bạn chỉ cần mua 1 lọ mỡ trăn 70.000VNĐ sau đó đổ vào ổ chuột hay ẩn nấp trong nhà. Đảm bảo chúng sẽ bỏ đi ngay lập tức. Cách này đã được nhiều nhà hàng thử nghiệm trong khi thực hiện dịch vụ vệ sinh. Có thể nói là vô cùng hiệu quả. 

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha

Sử dụng keo dính để diệt chuột

Cách đuổi chuột bằng keo dính được sử dụng khá nhiều và đem đến hiệu quả cao. Bạn nên đặt keo dính ở những nơi mà chuột thường chạy qua như chân tường, sau kệ tủ, gầm tủ…Phương pháp bắt chuột này có một hạn chế đó là không diệt được các loại chuột lớn bởi chúng có thể tha tấm keo dính đi và tấm keo dính nếu để lâu sẽ bị khô, giảm độ dính và không bẫy được chuột.

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng bột xà phòng

Xà phòng bột không chỉ giúp làm sạch quần áo, chúng còn là chất giúp bạn đuổi chuột ra khỏi nhà. Bạn chỉ cần trộn xà phòng bột với tần tiêu (hay còn gọi là bột hoa tiêu), thêm một chút cơm nguội, sau đó ở nơi chuột thường xuyên qua lại. Chuột mà ngửi thấy mùi này sẽ sợ và bỏ đi ngay.

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng tỏi

Tỏi là gia vị có mùi rất nồng, không phải ai cũng thích mùi tỏi, nhưng chắc chắn tỏi khiến loài chuột vô cùng khó chịu.

Để tép tỏi tươi (có thể đập dập) ở những nơi chuột ghé qua.

Rắc bột tỏi ở những góc tối, vết nứt khiến chuột bỏ đi

Trồng cây tỏi trong vườn xung quanh nhà bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa loại gặm nhấm này.

Sử dụng tinh dầu tỏi Garlic có mùi đặc trưng. Bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu vào bông gòn đặt nơi chúng tùng xuất hiện qua.

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng ớt hiệu quả

Ớt là gia vị dễ tìm có vị cay, mùi hăng có thể làm chảy nước mắt và đuổi chuột. Bột ớt là thứ gia vị mà chuột không hề thích thú và chúng sẽ tìm cách để tránh xa. Rải bột ớt tại nơi chuột đi lại hoặc hang ổ của chúng là cách đuổi chuột tốt nhất, tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý trẻ em hoặc người khác có thể chạm tay vào bột ớt. Một cách hữu hiệu hơn nếu không gian sống nhà bạn rộng rãi và những chú chuột có thể sống ngoài sân vườn. Hãy pha bột ớt với nước rồi sử dụng bình xịt phun dung dịch này ở khắp sân vườn, đặc biệt ở những nơi bạn nghĩ là hang ổ của chuột. Làm như vậy, những chú chuột sẽ nhanh chóng bỏ đi hơn. 

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng giấm và bông

Chuột sẽ không dám lại gần phía nhà bạn nữa nếu như bạn sử dụng đến cách này. Có thể thấy chuột là loại động vật sinh sản nhanh nên thường khi nhà bạn đã có chuột thì sẽ rất khó để có thể đuổi hết chúng đi. Nhưng có mộ điều ít người biết đó là chuột đặc biệt ghét giấm. Vì vậy, với một cục bông ngâm giấp đặt ở nơi chuột hay ghé qua, bạn đã có thể đuổi chuột ra khỏi nhà vô cùng đơn giản.

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha

Cách đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà

Hiện có rất nhiều loại côn trùng khác như muỗi, gián, chuột cũng rất khó chịu với mùi bạc hà. Vậy nên, chính những lá bạc hà sẽ là phương thức hữu ích để đuổi chuột, đuổi muỗi ra khỏi nhà. Cách này khá đơn giản và dễ kiếm vì bạn có thể sử dụng lá bạc hà, tinh bột có mùi bạc hà hay tinh dầu bạc hà để đuổi chuột. Những nhà trồng khóm cây bạc hà cũng là cách đuổi chuột vô cùng hiệu quả.

Bạc hà cũng là một lựa chọn tốt để đuổi chuột, mùi hương của bạc hà với con người là thư thái, dễ chịu thì đối với lũ chuột lại là mùi khó ngửi.

Bạn có thể đặt một túi trà bạc hà, túi đựng một ít lá bạc hà khô, miếng bông thấm tinh dầu bạc hà trên đường mà những chú chuột hay chọn để bào nhà bạn. Chẳng bao lâu sau, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha

Cách đuổi chuột bằng Amoniac

Đặt cố nhỏ dung dịch Amoniac trong các góc, hốc tối chuột thường lui tới như bếp, gầm xe,…Không để gần lỗ thông gió để có thể tránh mùi khai khuếch tán khắp phòng. 

Xịt amoniac vào những góc tường, hốc tối,…nơi chúng thường xuyên xuất hiện để có thể đuổi chúng đi xa.

Ngâm một miếng vải hoặc bông gòn trong Amoniac rồi đặt vào một cái hộp nhỏ, đặt gần hang ổ của chúng.

Ngâm một miếng bông gòn hoặc tấm vải trong Amoniac rồi đặt vào một cái hộp nhỏ, đặt gần hang ổ của chúng.

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha

Nuôi mèo để đuổi chuột

Mèo và chuột luôn kỵ nhau, ở đâu có mèo, chuột thường ít lai vãng. Nếu nhà bạn có quá nhiều chuột thì nên mua, hoặc xin một hay một vài con mèo, mỗi khi lũ chuột nghe thấy tiếng mèo kêu, chúng sẽ không dám mò vào nhà bạn để phá hoại đồ đạc, ăn vụng thức ăn và gây mất vệ sinh, tạo mùi hôi thối trong nhà.

Bên cạnh việc đuổi lũ chuột ra khỏi nhà thì mèo còn là vật nuôi đáng yêu, có chúng nhà bạn có thể vui đùa, giảm căng thẳng, stress sau ngày dài làm việc mệt mỏi.

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha

Sử dụng long não để đuổi chuột hiệu quả

Long não được nhiều người biết với công dụng đuổi gián hiệu quả, nhưng khá ít người biết rằng nó cũng có tác dụng với chuột. Và cách sử dụng như sau:

  • Đặt một nắm lá long não khô vào tủ quần áo hay tủ sách bạn sẽ chẳng phải lo sự xuất hiện của chuột bọ hay dán.
  • Để bài viên long não (còn gọi là viên băng phiến) vào trong hộp nhựa không có nắp, đặt trong tủ lạnh, nhà kho, khoáng máy,…
  • Rải bột long não ở  những nơi chuột hay xuất hiện, khi nào chuột nuốt phải long não chúng sẽ cảm thấy khó thở mà chết.
  • Hòa bột long não với giấm pha loãng, xịt xung quanh những nơi mà bạn nghi ngờ.
  • Nhỏ vài giọt tinh dầu long não (hay còn gọi là tinh dầu rã hương) vào cục bông gòn và được đạt ở những nơi chuột thường xuyên xuất hiện để đuổi chúng đi.

cach-duoi-chuot-ra-khoi-nha

Lưu ý khi đuổi chuột bạn cần biết

Cũng chả có gì to tát cả, đó chính là bạn nên chừa ra một lối ra đi cho các chú chuột bị đuổi ấy mà. Thật kinh khủng nếu bạn đuổi mà lại không chừa lối đi cho chúng, thì chắc chắn chúng sẽ chạy loạn quanh nhà bạn và làm rối tung mọi thứ lên để tìm đường trốn, chúng sẽ chui vào tủ quần áo, tủ đồ ăn và ẩn nấp ở trong đấy.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đuổi những con chuột xuất hiện trong nhà mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *