Cách làm hồ cá Koi đơn giản và đúng kỹ thuật

cach-lam-ho-ca-koi
5/5 - (1 bình chọn)

Cá Koi thường được xem như là một viên ngọc sáng ở trong nước. Tinh thần của mọi người sẽ trở nên vui vẻ hơn khi được ngắm những chú cá màu sắc bơi lội hàng ngày. Vì vậy nhu cầu thi công hồ cá Koi ngày càng nhiều hơn. Hiện có rất nhiều gia chủ mong muốn tự xây dựng hồ cá để thúc đẩy vượng khí cho gia đình. Hiểu được nhu cầu thị trường, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm hồ cá Koi đơn giản, chi tiết để bạn có thể tham khảo.

Những yếu tố quan trọng khi xây dựng hồ có Koi

Trước khi đi sâu vào hướng dẫn cách làm hồ cá Koi chi tiết bạn hãy cùng điểm qua các yếu tố quan trọng khi xây dựng. Đây được xem là vấn đề “then chốt” xác định liệu hồ cá Koi bạn xây có đảm bảo đúng chuẩn hay không. Theo đó sẽ có 5 yếu tố cần và đủ bạn phải xem xét, tính toán kỹ lưỡng trước khi xây dựng. Cụ thể đó là:

Vị trí xây dựng

Vị trí luôn là một trong những vấn đề bạn cần xem xét kỹ càng khi có ý định thi công hồ cá Koi. Loại hồ này không như những hồ cá thông thường. Nếu bạn định vị sai vị trí có thể tác động đến phong thủy và vận khí của gia chủ. Nên bạn cần tính toán thật chính xác về vị trí.

cach-lam-ho-ca-koi-2

Trong đó, theo quy luật phong thủy khi tiến hàng thi công hồ cá Koi thì vị trí hồ cá tốt nhất bạn nên xây dựng đó là bên trái cửa chính. Hướng cửa theo hướng “mình đường tựa thủy. Đây là vị trí có thể thu hút vận may cho gia chủ. Tất nhiên ngoài vị trí đó có thể xây dựng hồ ở sân vườn, trong nhà hoặc trên sân thượng cũng được.

Kích thước hồ

Yếu tố thứ 2 bạn không thể bỏ qua đó là kích thước hồ. Tùy thuộc vào không gian mỗi gia đình mà kích thước hồ cá cũng sẽ khác nhau. Nếu nhỏ thì có thể xây dựng hồ cá nhỏ và chọn những con cá nhỏ. Nhưng nếu có điều kiện thì bạn nên thi công xây hồ cá lớn hơn. Độ sâu lý tưởng hồ cá là khoảng 80cm, Bờ hồ được xây cao hơn mặt nước từ 30cm đến 40cm.

cach-lam-ho-ca-koi-2

Hình dáng hồ

Hình dáng hồ không theo một tiêu chuẩn xây dựng nào. Tùy theo sở thích, phong thủy mà hồ cá có thể xây dựng khác nhau. Trong đó có thể sử dụng hồ cá bán nguyệt, bầu dục hoặc hình tròn.

Mực nước trong hồ

Mực nước thích hợp cho hồ cá Koi nên đạt tối thiểu 40cm. Nếu hồ cá xây ngoài trời thì nên giữ mức nước 60cm. Nước sử dụng không chứa vi khuẩn, dịch bệnh. Như vậy cá mới sinh trưởng tốt.

Hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo môi trường sống hoàn hảo cho cá Koi được sinh sống và phát triển. Theo đó, một hồ cá chuẩn cần phải trang bị những bộ phận lọc nước sau đây:

 • Hệ thống hút mặt nước, hút đáy
 • Hệ thống thả tạp chất
 • Bộ phận tạo oxy trong hồ
 • Bộ phận lọc tinh, lọc thô
 • Bộ phận chống tràn.

cach-lam-ho-ca-koi-2

Hướng dẫn cách làm hồ cá Koi ngoài trời đúng chuẩn

Để thi công hồ cá Koi chuẩn yêu cầu và chất lượng đòi hỏi quy trình thực hiện khá dài. Theo đó chi tiết hướng dẫn cách làm hồ cá Koi hoàn chỉnh gói gọn trong các bước chính sau đây. Chỉ cần áp dụng đúng chuẩn những bước thực hiện sau thì bạn sẽ kiến tạo nên được sản phẩm như ý:

Bước 1: Lên bản vẽ thiết kế hồ cá Koi

Đầu tiên để thực hiện việc thi công hồ cá bạn cần phải tiến hành lên bản thiết kế. Đây là điều bạn không thể bỏ qua. Bởi khi có bản vẽ thì việc xây dựng hồ cá Koi mới đạt chuẩn. Hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra. theo đó bản vẽ thiết kế này phải thể hiện được rõ nét từng chi tiết gồm có:

 • Chiều sâu lòng hồ
 • Kiểu dáng
 • Hệ thống lọc
 • Xung quanh hồ được bố trí như nào?
 • Có hòn non bộ hay không?
 • ………………………

cach-lam-ho-ca-koi-2

Bước 2: Xử lý mặt bằng

Sau khi lên bản thiết kế xong bạn cần xử lý mặt bằng. Trong đó, mặt bằng cần phải đảm bảo sạch sẽ, bằng phẳng để việc thi công được dễ dàng hơn. Về cơ bản công đoạn xử lý không tốn kém quá nhiều thời gian.

Bước 3: Đào hồ cá

Sau khi hoàn thành bước 2 trong cách làm hồ cá Koi bạn cần tiến hành huy động lực lượng công nhân đào hồ cá. Đó là việc sử dụng xẻng, cuốc để tạo nên phần miệng hố. Sau đó định hình hồ đúng chuẩn kích thước và sử dụng máy múc để múc đất đảo hồ. Nhìn chung, kích thước hoàn hảo phong thủy cho hồ cá cần đào là:

 • Chiều rộng tối thiểu: 0.8m đến 1m
 • Chiều dài tối thiểu: 2m
 • Chiều sâu tối thiểu: 0.6m đến 1.6m

Sau khi đào đất xong thì bạn có thể sử dụng xẻng, cuốc và xà beng sửa lần nữa cho hồ cá được đẹp mắt hơn. Đó chính là chỉnh sửa cẩn thận góc cạnh hồ cá và tạo độ bằng phẳng đất đai trong hồ.

Bước 4: Đi hệ thống ống lọc ở đáy hồ

Hệ thống ống lọc không khác gì “lá phổi” quyết định tới sự sống của cá Koi. Do đó hệ thống ốc lọc cần được đi đúng chuẩn và tích hợp một cách đầy đủ nhất. Ngay sau khi đào đất xong thì hãy đặt luôn hệ thống ống lọc vào hồ. Bạn cần nhớ tính toán cẩn thận cho hệ thống ống lọc vào hồ. Bạn nhớ tính toán cẩn thận cho hệ thống ống lọc được đảm bảo cân xứng nhất.

cach-lam-ho-ca-koi-2

Bước 5: Đổ đế

Bước 5 trong hướng dẫn cách làm hồ cá Koi chính là đổ đế. Lòng hồ lúc này bạn hãy đem đặt sắt thép để tạo khung vững chắc cho đáy hồ. Sắt thép sử dụng có thể tương tự như sử dụng xây dựng nhà cửa. Một khi sử dụng lớp sắt cố định thì xi măng sẽ bám chắc chắn hơn. Tình trạng bị xuống cấp hồ sẽ được giảm thiểu.

Sau khi bố trí xong bạn đổ thêm một lớp bê tông lên toàn bộ phần lòng đáy. Và bạn cũng tráng luôn xung quanh viền hồ nhé.  Lớp xi măng lúc đổ xuống bạn nhớ chát và đánh bóng tỉ mỉ, cẩn thận để mặt sáng mịn màng, đều bằng nhau. Nếu chi phí bạn dư dả có thể sử dụng công nghệ cao để giúp bề mặt kín hơn.

Bước 6: Đổ thành

Thành hồ bạn cần xây dựng bằng gạch và xi măng và gạch. Thành hồ được xây dựng độ cao hợp lý. Trên bề mặt thành nên xây tỷ lệ tốt nhất cách nền đất khoảng chừng 15cm đến 25cm. Như vậy sẽ giúp hồ cá được đảm bảo không bị nước mưa chảy xuống.

Một khi hoàn thành xong xuôi thành hồ, bạn nên tiến hành bố trí chống thấm cho hồ cá luôn. Có rất nhiều phương án chống thấm cho hồ cá hiệu quả. Tùy vào tài chính của bản thân mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn theo hình thức nào. Và các hình thức chống thấm tiêu biểu là:

 • Sử dụng bạt chống thấm
 • Sử dụng sơn chống thấm
 • Sử dụng Sika chống thấm
 • Sử dụng màng tự dính
 • Sử dụng màng khò chống thấm

cach-lam-ho-ca-koi

Bước 7: Tạo bối cảnh cho hồ cá

Sau khi hoàn thành xong bước trên thì sẽ đến lúc bạn tạo bối cảnh quanh hồ. Tốt nhất bạn xây dựng, xung quanh thành hồ bạn nên đặt thêm một số tảng đá lớn. Như vậy sẽ giúp cho hồ nâng cao tính thẩm mỹ hơn. Trong đó đá sử dụng nên chọn loại đá mồ côi to, chắc nặng và ép các hòn đá nhỏ xung quanh. Quanh hồ cũng nên bố trí thêm các cây trang trí, ít rụng lá để đảm bảo độ sạch cho hồ.

Đặc biệt hồ cá Koi nên kết hợp với núi hay thác nước non bộ tạo thẩm mỹ và nâng cao phong thủy. Khi làm bạn nhớ tính toán kỹ độ cao núi sao cho phù hợp với mặt hồ. Hệ thống thác nước chảy từ trên cao xuống cụ thể ra sao? Bởi vì thác nước tuần hoàn như dòng chảy tăng lượng oxy cho cá Koi sinh sống khỏe mạnh.

Bước 8: Lắp hệ thống bơm, lọc, điện

Đây là bước cũng quan trọng không kém trong hướng dẫn cách làm hồ cá Koi. Theo đó hệ thống điện, bơm, lọc phải được xem xét cẩn thận vị trí lắp đặt sao cho đạt chuẩn và có sự hoàn thiện cao. Bạn có thể đầu tư hệ thống lọc kiểu truyền thống. Hai là bạn có thể sử dụng hệ thống lọc hiện đại công nghệ cao giúp chất lượng lọc hồ được nâng cấp đảm bảo cho cá được khỏe mạnh.

Bước 9: Thả nước và làm sạch môi trường nước

Khi đã hoàn thành xong hồ thì bạn hãy bơm nước vào hồ. Theo đó, nước thả vào hồ nếu là hồ ngoài trời thì mực nước tối thiểu là 60cm. Chất lượng nước trong, không tảo, độ PH từ 7 đến 7.5 là được.

Sau đó cho dung dịch thuốc tím sát khuẩn chuyên dụng vào hồ cá. Trước khi thả cá vào bạn thả một số loại vi sinh để làm sạch hồ. Đồng thời cân bằng độ PH của hồ. Theo đó, vi sinh nuôi nên kéo dài khoảng 5 đến 10 ngày là được.

cach-lam-ho-ca-koi-1

Bước 10: Thả cá vào hồ

Vậy là bạn đã hoàn thành xong hướng dẫn cách làm hồ cá Koi chi tiết. Sau khoảng 10 ngày nuôi vi sinh thì bạn có thể thả cá. Hồ mới xây tốt nhất nên thả cá size nhỏ trước. Một khi thấy cá khỏe mạnh thì mới thả cá Koi size lớn vào. Lưu ý trước khi thả cá vào hồ thì bạn hãy:

 • Cho cá nhịn ăn trước khoảng 5 đến 7 ngày
 • Để nguyên cả túi cá xuống hồ từ 30 đến 60 phút
 • Cách ly cá khoảng 15 đến 30 ngày khi thả size cá lớn

Những mẫu hồ cá Koi đơn giản, ấn tượng

Phong cách hòa trộn

Hồ cá Koi được xây dựng trong những khuôn viên cảnh quan sân vườn biệt thự. Với khu ở phong cách hiện đại mang tới hơi thở kiến trúc phương Tây, gia chủ muốn đặt hồ cá Koi tạo nên điểm nhấn, nhưng không qua nổi trội so với xung quanh.

Thường phong cách này sẽ được tạo với hình dáng cong uốn lượn giáp phần hông, nhẹ nhàng lại ở lối vào, công trình hòa thành một điểm nhấn hướng dòng ánh nhìn vào để chiêm ngưỡng tuyệt tác hồ cá Koi.

Phong cách Nhật Bản được sắp xếp đơn giản tinh tế ở những cây cảnh được cắt col và thảm cỏ nhung Nhật, vừa làm công trình mang nét gần gũi với cảnh quan xung quanh, vừa tách biệt nổi bật như một nguồn sáng cho căn biệt thự.

cach-lam-ho-ca-koi-3

Phong cách Nhật Bản

Phong cách Nhật Bản luôn gắn liền với hình ảnh những cây đèn đá chạm khắc tinh xảo cùng với màu xanh ở đá cùng thế dáng đẹp từ cây tùng. Tất cả những điều này đều được thể hiện ở công trình hồ cá Koi phong cách Nhật Bản.

Không gian sân vườn lớn vừa là lợi thế, nhưng cũng là thách thức khi thực thi công trình hồ cá. Bởi nếu muốn không gian cảnh quan hòa hợp, không bị lọt thỏm hoặc lấn át tổng thể chung, chỉ cần sự chuyên nghiệp từ khâu thiết kế và chặt chẽ từ biến pháp thi công chuyên nghiệp.

Cảnh quan đá cổ Thạch Anh

Với những người con miền Tây khi đến Sài Gòn lập nghiệp, hình ảnh sông nước luôn hiện về trong tâm trí. Do đó khi đã có cơ ngơi sự nghiệp, mong muốn có một cảnh quan hồ cá trong nhà là một điều tất yếu.

Hồ cá được thiết kế bên cạnh căn nhà nơi có bãi đất rộng, với phong cách này sẽ được xây dựng bằng bê tông 2 lớp sắt vững chãi đỡ những viên đá cổ thạch to được sắp xếp một cách tinh tế. Dòng thác nước chảy từ cống vào từ hòn non bộ đá cố thạch, từ đó sẽ tạo nên một tuyệt tác thiên nhiên trong chính căn nhà của mình.

cach-lam-ho-ca-koi-1

Cây lồng mức ghép tạo điểm nhấn trên đồi cỏ, cùng lớp cây trang đỏ, trầu bà Nhật, dứa vạn phát,… viền hồ cá Koi càng tôn vinh nét đẹp thiên nhiên nơi con người trú ngụ.

Hồ cá Koi thế “Tiền Thủy”

Với tiêu chí đơn giản, tinh tế cùng giá cả phù hợp thì phong cách thế “Tiền Thủy” là một trong những ý tưởng tốt nhất. Đây là vị trí đắc địa bởi vừa tạo được cảnh quan cho hướng nhìn của căn nhà, vừa đáp ứng được các tiêu chí về phong thủy. Nước trước nhà vừa lọc không khí bên ngoài vào nhà, vừa đem ý tài lộc, nước chảy hướng vào cũng đem đến tài vận cho cuộc sống của gia chủ.

Bạn có thể sử dụng đá vàng để trang trí cùng thác nước và cảnh quan tạo nên một điểm nhấn thiên nhiên, khiến nơi ở như tiếp thêm sức sống, sự bình yên để nghỉ ngơi.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những kiến thức trong cách làm hồ cá Koi. Cùng với những vấn đề liên quan. Hy vọng, với những chia sẻ này có thể giúp bạn chọn lựa được phong cách hồ cá phù hợp với không gian sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *