Chi tiết thủ tục quy trình công chứng mua bán nhà đất Hà Nội

quy-trinh-cong-chung-mua-ban-nha-dat
5/5 - (1 bình chọn)

Một khâu quan trọng trong thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội đó là công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng mua bán nhà đất.

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất là một quy trình không thể thiếu trong việc thực hiện quyền mua bán nhà đất. Chi tiết thủ tục công chứng bao gồm những giấy tờ gì và cách thức thực hiện như thế nào.

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất Hà Nội

Theo quy định tại Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng 2014, những giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng hợp đồng mua bán bất động sản như sau:

Đối với bên bán, tặng cho nhà đất:

 • Sổ đỏ.

 • Giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

 • Sổ hộ khẩu.

 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh tình trạng hôn nhân.

 • Trong trường hợp bên bán và tặng cho nhà đất được người khác ủy quyền thực hiện thì cần có hợp đồng ủy quyền.

quy-trinh-cong-chung-mua-ban-nha-dat

Đối với bên mua, bên nhận tặng cho nhà đất:

 • Sổ hộ khẩu.

 • Giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh tình trạng hôn nhân.

 • Phiếu yêu cầu công chứng

 • Tờ khai (nếu có)

>> Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu số thửa đất và thông tin quy hoạch đất đai trên sổ hồng, sổ đỏ

Trình tự, thủ tục công chứng mua bán đất Hà Nội

Khi công chứng phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu công chứng

Cá nhân yêu cầu công chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. Sau đó, kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ cần công chứng.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp pháp thì vào sổ công chứng; nếu chưa đủ tài liệu cần bổ sung thêm tài liệu.

quy-trinh-cong-chung-mua-ban-nha-dat-1

Bước 2: Thực hiện công chứng

Khi thực hiện công chứng sẽ xảy ra hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Khi các bên có hợp đồng bằng văn bản, công chứng viên phải kiểm tra dự thảo hợp đồng. Nếu hợp đồng đã đạt yêu cầu thì chuyển sang bước tiếp theo; nếu có sai sót, vi phạm cần yêu cầu sửa chữa.

Trường hợp 2: Khi hợp đồng được công chứng viên soạn thảo theo yêu cầu của công chứng viên thì trước khi xác nhận hợp đồng, hai bên phải đọc lại và kiểm tra lại toàn bộ tài liệu, thông tin. Sau đó cả người bán và người mua đều xuất trình giấy tờ gốc cho công chứng viên, người này đối chiếu hồ sơ và ký vào từng trang của hợp đồng.

Một số lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất:

 • Việc công chứng được thực hiện tại các cơ quan trên địa bàn tỉnh nơi có nhà ở.

 • Việc công chứng được thực hiện tại: Phòng công chứng (thuộc nhà nước) , văn phòng công chứng (tư nhân). Trong trường hợp đặc biệt không thể di chuyển hoặc người cần công chứng đã già yếu thì có thể công chứng tại những cơ sở ngoài tổ chức hành nghề công chứng.

Có thể bạn quan tâm

 • Thời hạn công chứng: Thông thường, thời hạn công chứng là không quá 2 ngày làm việc. Trong trường hợp hợp đồng và giao dịch có nội dung phức tạp hơn thì có thể kéo dài thời hạn công chứng nhưng phải đảm bảo không quá 10 ngày làm việc.

quy-trinh-cong-chung-mua-ban-nha-dat-2

Phí công chứng

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016 / TT-BTC thì phí công chứng hợp đồng mua bán bất động sản được tính như sau:

Trường hợp 1: Trường hợp tài sản mua bán chỉ có đất thì chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính theo giá trị quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Trường hợp bên mua, bên bán thực hiện giao dịch bằng đất có nhà ở, công trình xây dựng thì phí công chứng được tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản có liên quan, gắn liền với đất.

Sau đây là chi tiết các loại phí mà bạn cần nộp khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Đối với tài sản có giá trị dưới 50 triệu đồng thì mức thu là 50.000 đồng.

Đối với tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng thì mức thu là 100.000 đồng.

Đối với tài sản có giá trị trên 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, mức thu là 0,1% giá trị tài sản, hợp đồng, giao dịch.

Đối với tài sản có giá trị trên 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng, mức thu là 1 triệu đồng + 0,06% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng.

Đối với tài sản có giá trị trên 3 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng thì mức thu bằng 2.2 triệu đồng +0.05% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng.

Đối với tài sản có giá trị trên 5 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng, mức thu là 3,2 triệu đồng + 0,04% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.

Đối với tài sản có giá trị trên 10 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng, mức thu là 5,2 triệu đồng + 0,03% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch trên 10 tỷ đồng.

Đối với tài sản có giá trị trên 100 tỷ đồng, thuế suất bằng 32,2 triệu đồng + 0,02% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch trên 100 tỷ đồng (mức tối đa là 70 triệu đồng).

Trên đây là chi tiết những thủ tục khi công chứng mua bán nhà đất Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *