[Tư Vấn] Có nên vay ngân hàng mua đất hay không?

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha-1
5/5 - (1 bình chọn)

Khi có nhu cầu mua bất kỳ có giá trị lớn, trong cuộc sống hiện tại mọi người luôn cần phải tích góp trong một thời gian dài. Nhưng nếu trong thời gian gấp, khi chưa có đủ tiền thì phương thức vay tiền là được lựa chọn nhiều nhất.

Vậy, trong bất động sản khi chưa đủ tiền có nên vay ngân hàng mua đất hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các hình thức vay ngân hàng mua đất

Hiện nay tại các ngân hàng có rất nhiều hình thức vay khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố và điều kiện của khách hàng mà phía cho vay sẽ đề xuất một hình thức vay phù hợp. Sau đây sẽ là 2 hình thức vay phổ biến nhất dành cho khách hàng:

Vay thế chấp

Vay thế chấp là một hình thức vay truyền thống của tất cả các ngân hàng từ lâu nay. Với hình thức này bạn cần đảm bảo có một tài sản giá trị để thế chấp với ngân hàng cho mục đích vay tiền.

Tài sản mà bạn dùng để thế chấp sẽ có giá trị tương đương với số tiền mà bạn vay. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn tài sản bất động sản sẽ mua để thế chấp vay vốn.

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha-khong

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay vốn khá mới và dịch vụ này chỉ được một số những ngân hàng nhất định cung cấp. Hình thức này bạn không cần tài sản thế chấp tuy nhiên lãi suất sẽ cao hơn và thời gian vay sẽ ngắn lại.

Với một số trường hợp nếu bạn không đảm bảo được khả năng chi trả khoản vay trong thời gian ngắn thì cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

Tóm lại với mỗi một hình thức đều có những ưu, nhược điểm riêng vì thế mà bạn cần cân nhắc đầu tư thật kỹ.

Xem thêm: Cách quản lý tài chính để mua được nhà Hà Nội nhanh nhất

Điều kiện vay ngân hàng mua đất

Đối tượng vay

Đối tượng được vay ngân hàng với mục đất mua đất gồm có:

 • Quốc tịch: công dân Việt Nam hoặc một số ngân hàng có hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.
 • Độ tuổi: 22 – 70 tuổi
 • Hộ khẩu: Khách hàng cần có sổ hộ khẩu/ KT3/giấy tạm trú theo quy định của nhà nước.
 • Giấy tờ cá nhân: CMND/ thẻ căn cước, giấy kết hôn nếu khách hàng đã kết hôn, nếu khách hàng còn độc thân thì phải có giấy xác nhận độc thân của địa phương thường trú.

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha-khong-1

Điều kiện vay tiền ngân hàng

Khi thực hiện việc vay tiền tại các ngân hàng bạn cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

Thu nhập

Điều kiện tiên quyết đó chính là khách hàng cần phải đảm bảo rằng mình đủ năng lực tài chính, cũng như đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng. Sau đây là một số điều kiện mà khách hàng cần phải đảm bảo:

 • Đối với nguồn thu nhập từ lương

Hợp đồng lao động phải còn thời hạn hay có quyết định về công tác

Sao kê tài khoản nhận lương (bản gốc) từ 3 -6 tháng gần nhất hoặc hơn tuỳ vào quy định của ngân hàng.

 • Đối với nguồn thu nhập ngoài (khác thu nhập từ lương)

Nguồn thu nhập từ cho thuê (cho thuê nhà, thuê xe, v.v): Khách hàng phải chứng minh là chủ sở hữu, Hợp đồng cho thuê còn thời hạn, tiền thu nhập hàng tháng từ việc cho thuê đó.

Nguồn thu nhập từ kinh doanh: Nếu bạn là chủ sở hữu công ty, doanh nghiệp thì thu nhập của bạn là từ kết quả kinh doanh của công ty. Tùy theo quy định mỗi ngân hàng, các hồ sơ khác có thể được yêu cầu thêm.

Điều kiện cho vay

Điều kiện cho vay cần phải đảm bảo bao gồm:

 • Không có các tiền án, tiền sự về các tội danh liên quan đến lừa đảo tín dụng
 • Không phân biệt nghề nghiệp, giới tính hay địa vị xã hội
 • Nguồn tài chính phải đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ thanh toán
 • Thu nhập hằng tháng bắt buộc phải từ 10 triệu đồng trở lên
 • Không có lịch nợ xấu ở bất cứ đơn vị tài chính nào.
 • Tài sản không có tranh chấp đất đai.

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha-khong-2

Hồ sơ liên quan

Bạn cần phải đảm bảo đầy đủ loại hồ sơ cho vay bao gồm có:

 • Giấy chứng nhận đứng tên người bán
 • Tờ khai, thông báo nộp lệ phí trước bạ (nếu có)
 • Hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc (nếu có)
 • Biên nhận nhận tiền của bên mua và bên bán. ( Trường hợp khách hàng mua nhà, hay mua căn hộ dự án chưa có giấy chứng nhận thì cần phải chuẩn bị cho ngân hàng về hợp đồng mua bán, biên nhận thanh toán, hay lịch thanh toán,..)
 • Không vướng tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện quy hoạch của các cơ quan nhà nước.
 • Giấy tờ pháp lý rõ ràng, phải có bản gốc, không tẩy xóa, các trang bổ sung phải có đầy đủ và được cơ quan chức năng đóng dấu giáp lai cùng với trang chính.
 • Tài sản thỏa các điều kiện khác của một số Ngân hàng.
 • Giá trị tài sản đủ đảm bảo cho khoản vay theo tỷ lệ quy định.
 • Tài sản được cho là thế chấp thành công và hợp lệ khi được đăng ký thế chấp tại các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấy tờ tương đương với sự chấp thuận từ phía ngân hàng cho vay. Nếu không cung cấp được chính xác các hồ sơ như ngân hàng yêu cầu.

Có nên vay ngân hàng mua đất

Bạn cần phải xác định được lô đất có giá trị như thế nào, mục đích khi mua đất, cũng như nắm được cách tính lãi suất trong từng giai đoạn cụ thể. Lúc này, bạn có thể phần nào trả lời được câu hỏi “Có nên vay ngân hàng mua đất”.

Có nên vay ngân hàng mua đất ở

Có nên vay ngân hàng mua đất ở thì bạn cần đáp ứng được những yêu cầu như sau:

 • Số tiền hiện có phải đủ 50% giá trị mảnh đất
 • Tính toán số tiền lãi ngân hàng phải trả hàng tháng so với thu nhập hàng tháng của bạn và gia đình
 • Tìm hiểu thật kỹ chính sách vay của một số ngân hàng bạn cảm thấy đáng tin cậy nhất. Lúc bấy giờ bạn có thể so sánh chính sách của các ngân hàng và chọn cho mình ngân hàng được xem là phù hợp nhất.

Khi bạn đã đáp ứng được các yêu cầu trên thì bạn hoàn toàn có thể vay tiền ngân hàng để phục vụ cho việc mua đất ở.

vay-ngan-hang-mua-nha

Có nên vay ngân hàng mua đất để kinh doanh

Với mục đích là đầu tư kinh doanh thì cần đảm bảo mức lợi nhuận nằm trong khoảng từ 15% trở lên. Để có lợi nhuận tốt bạn cần tính toán trong vài năm và để xác định tiền vay ngân hàng cần căn cứ vào các tiêu chí như:

 • Bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng về số tiền định vay ngân hàng sao cho thu nhập hàng tháng ít nhất cần phải cao gấp 2 lần so với số tiền lãi phải trả hàng tháng cho ngân hàng.
 • Nếu ngân hàng tăng lãi suất lên 1 – 2% thì thu nhập của bạn có đủ cân bằng để chi trả tiền lãi và các khoản chi tiêu hay không?
 • Mảnh đất của bạn đầu tư phải đảm bảo có khả năng sinh lời trong tương lai và tính thanh khoản cao ở tương lai.

Có nên vay ngân hàng mua đất – Cách tính lãi

Lãi suất tính theo dư nợ gốc

Công thức tính lãi:

Lãi suất tháng hàng tháng = Số tiền vay * lãi suất/12(tháng).

Số tiền phải trả hàng tháng:

Số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay/12 + lãi suất hàng tháng

Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần

Số tiền phải trả hàng tháng:

Số tiền phải trả hàng tháng = số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay*lãi suất cố định hàng tháng.

Lãi suất tính theo dư nợ thả nổi

Công thức tính lãi ban đầu:

Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất cố định)/12 tháng.

Công thức tính lãi sau thời gian lãi suất biến động:

Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất thả nổi tại thời điểm)/12 tháng.

Như vậy, bạn nên tìm hiểu cụ thể từng cách thức tính lãi suất ngân hàng. Trên cơ sở đó, khi vay tiền ngân hàng cần hỏi rõ ngân hàng sẽ tính theo lãi suất nào để chủ động số tiền phải trả mỗi tháng.

co-nen-vay-ngan-hang-mua-nha-1

Kinh nghiệm vay ngân hàng mua đất

Bên cạnh việc bạn tìm hiểu xem có nên vay ngân hàng mua đất hay không. Việc bạn có kinh nghiệm vay ngân hàng sẽ giúp bạn tránh được một vài rủi ro không đáng có. Bạn cần quan tâm một vài vấn đề cụ thể sau:

Cẩn thận với mức lãi suất vay ưu đãi

Lãi suất ưu đãi thường chỉ được áp dụng trong khoảng thời gian nhất định. Sau thời điểm đó, lãi suất vay sẽ được tính theo dạng thả nổi, tức là lãi sẽ giảm khi thị trường giảm và ngược lại. Chính bởi vậy, bạn cần phải xem xét cẩn thận lãi suất ưu đãi như thế nào, số tiền bạn phải trả hàng tháng là bao nhiêu.

Hiện nay, có thể thấy rằng lãi suất vay ngân hàng trong đầu tư lĩnh vực bất động sản không có quá nhiều biến động. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên giá đánh giá thì mức lãi suất hiện tại vẫn ở ngưỡng cao. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên trả lãi càng nhanh càng tốt trong thời gian bạn còn được hưởng ưu đãi.

Lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng là một trong những vấn đề quan trọng bạn cần phải chú ý khi trả lời câu hỏi “Có nên vay ngân hàng mua đất hay không?”. Bởi khả năng chi trả sau này của bạn chịu ảnh hưởng rất lớn bởi mức lãi suất bạn phải trả. Vậy nên bạn cần phải xem xét mức lãi suất ngân hàng thật kỹ trước khi quyết định.

Lời khuyên dành cho bạn đó chính là nên đặt những ngân hàng lớn lên bàn cân để tiện cho việc so sánh. Lúc bấy giờ thì mới nên chọn ngân hàng bạn xem là tốt nhất. Một số ngân hàng hiện nay có lãi suất thấp bạn có thể tham khảo:

 • TP Bank
 • Shinhan Bank
 • Techcombank
 • Vietcombank

Tính toán lãi suất phải trả một cách cẩn thận

Công việc sau khi bạn chọn được ngân hàng để vay, thì bạn cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng nhất mức lãi suất bạn cần phải trả hàng tháng. Lúc bấy giờ bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát nhất để đưa ra quyết định có nên vay ngân hàng mua đất hay không.

Một vài lưu ý khi vay ngân hàng mua đất

Trước khi vay ngân hàng mua đất bạn cần quan tâm đến những vấn đề như sau:

 • Nên xác định mục tiêu, sau đấy chia làm nhiều giai đoạn
 • Xác định chiến lược cũng như tài chính: Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tài chính nếu không nắm rõ vấn đề này.
 • Có thể tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia về lĩnh vực BĐS
 • Mua những dự án có chiến lược cũng như phù hợp với mục tiêu đã đề ra: Để có thể giảm nhiều rủi ro nhất, bạn nên mua những dự án có mức giá thấp hơn so với giá thị trường.
 • Hãy mua ở những khu vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ: Những khu vực ở trung tâm, hay những nơi có cơ sở hạ tầng mới, và phù hợp với nhu cầu cho thuê.
 • Trường hợp bạn mua tài sản đang trong trạng thái thế chấp. Người bán cho bạn cần phải chứng minh được dòng tiền của họ khả năng thanh toán. Lúc này, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn không vướng vào khoản nợ của họ.

Trên đây là những lưu ý bạn cần phải nắm rõ khi quyết định mua đất bằng hình thức vay ngân hàng. 

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết giúp bạn trả lời câu hỏi có nên vay ngân hàng mua đất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn có thể nhanh chóng sở hữu cho mình một mảnh đất ưng ý ở thời điểm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *