Gương bát quái trong phong thủy và cách treo chuẩn nhất

guong-bat-quat-trong-phong-thuy
5/5 - (1 bình chọn)

Trong phong thủy, để bảo vệ, hay hóa giải hoặc khắc phục hướng xấu cho các ngôi nhà thì gương bát quái là một trong những đồ vật được lựa chọn nhiều nhất. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có một cách hiểu đúng và biết cách sử dụng gương bát quái hiệu quả nhất. Vì vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng loại gương này theo đúng chuẩn phong thủy bạn có thể tham khảo.

Gương bát quái là gì

Trước khi tìm hiểu gương bát quái là gì, ta cần hiểu rõ về khái niệm “bát quái”. Bát quái là một mặt phẳng có hình bát giác, mặt vẽ hình bát quái với 8 quẻ: Càn, khôn, khảm, ly, chấn, cấn, đoài, tốn.

 • Càn: 3 gạch liền.
 • Khôn: 6 gạch ngắt quãng.
 • Khảm: ở giữa đầy.
 • Ly: ở giữa hở.
 • Chấn: Như chiếc ống lật ngửa.
 • Cấn: như bát úp
 • Đoài: Khuyết ở trên.
 • Tốn: đứt ở dưới.

guong-bat-quat-trong-phong-thuy

Trong số các vật phẩm phong thủy dành cho nhà ở, gương bát quái là một loại pháp khí có khả năng hội tụ năng lượng vũ trụ để trấn áp tà khí, biến hung thành cát, mang đến sự thuận lợi, suôn sẻ cho các thành viên trong gia đình, cả trong công việc, tình duyên cũng như cuộc sống thường ngày.

Gương bát quái là vật phẩm phong thủy giúp bảo vệ, khắc phục hoặc hóa giải cho các ngôi nhà có hướng xấu như mặt tiền nhìn ra đường lớn, nhà ở gần nghĩa địa, cầu cống, nhà ở góc ngã tư hoặc có cây lớn chắn lối vào, tạo thành các mũi tên độc gây ảnh hưởng xấu.

Xem thêm: Các loại cây phong thủy trong nhà thu hút tài lộc cho gia chủ

Một số loại gương bát quái

Một số loại gương bát quái bạn có thể sử dụng như:

Gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi có hình dạng giống với mai rùa, có một đường cong hướng ra ngoài cạnh, giúp phản xạ và đổi hướng những sát khí có hại đến với ngôi nhà.

Trong phong thủy, có rất nhiều vật thể mang sát khí như các vật thể có hình dáng sắc nhọn. Hay những con đường chạy thẳng vào nhà, cột đèn, ống khói, cột cờ, nhà thờ, biển báo giao thông, khoảng trống giữa 02 tòa nhà cao tầng,…

guong-bat-quai-loi

Khi bị các vật thể mang xung khí chiếu thẳng vào nhà, gương bát quái lồi sẽ là vật phản xạ rất hiệu quả. Có thể treo gương lồi trước cửa chính hoặc cửa sổ để hóa giải điềm xấu từ các vật mang sát khí chiếu thẳng vào.

Nguyên lý hoạt động của gương bát quái là khi gặp xung khí, nó tạo thành dòng khí xoáy phản xạ ra ngoài. Vật dụng này có tác dụng chuyển đổi hướng xấu của nhà thành hướng hợp với tuổi gia chủ, hoặc dùng nguyên tắc biến quẻ du niên bát quái để điều chỉnh luồng khí vào nhà.

Gương bát quái lõm

Tác dụng mà gương dạng lõm đem lại sẽ trái ngược với gương dạng lồi. Nếu gương lồi dùng để “phân tán”, thì gương lõm dùng để “tích tụ” năng lượng. Nếu phương vị phong thủy nào có hiện tượng thất tán khí hoặc các vật thể được coi là tốt đẹp lại cách nhà quá xa, có thể treo gương lõm để thu hút năng lượng tốt.

guong-bat-quai-lom

Ví dụ, khi cửa chính đối diện cầu thang đi xuống, khí đất trong nhà sẽ thất tán. Lúc này nên treo 1 gương lõm trước cửa. Hoặc trong trường hợp từ cửa sổ có thể nhìn thấy 1 ngọn núi với hình dạng đẹp, thuộc loại núi Văn Xương (có lợi cho đường học vấn), nhưng lại cách nhà quá xa, hãy treo 1 tấm gương lõm trước cửa sổ để thu nạp khí tốt của núi.

Xem thêm: Cách hóa giải hướng nhà không hợp tuổi 1988

Gương bát quái phẳng

Đối với gương phẳng, nếu đặt trong nhà cũng có tác dụng thu hút, thâu tóm năng lượng tốt trong phong thủy. Nếu treo ngoài cửa chính hoặc cửa sổ sẽ có tác dụng phản xạ.

Một gương phẳng được coi là trung lập. Đối với gương phẳng, nếu đặt trong nhà cũng có tác dụng thu hút, thâu tóm năng lượng tốt trong phong thủy. Nếu treo ngoài cửa chính hoặc cửa sổ sẽ có tác dụng phản xạ.

Treo gương phẳng tại phương vị cát lợi sẽ có tác dụng thu hút khí tốt; đồng thời, khi treo gương phẳng tại phương vị bị xung sát lại có tác dụng ngăn cản, hóa giải khí xấu.

guong-bat-quai-phang

Những ảnh hưởng xấu của căn nhà có thể tạo ra từ mũi nhọn của chóp mái nhà, xà nhà dôi ra, góc cạnh của ngôi nhà…khi những nét kiến trúc này chĩa thẳng đến mặt tiền nhà của người khác.

Đặc biệt, khi bạn sử dụng gương bát quái, hãy cẩn thận chú ý đến từng vấn đề nhỏ của phong thủy. Bởi vì, gương bát quái là một biểu tượng rất mạnh và nó có thể gây ra những tác dụng làm tổn thương người khác.

Khi nào cần treo gương bát quái

Ngay cả khi gương bát quái mang nhiều công dụng tốt, vừa giúp hóa giải sát khí, vừa giúp tích tụ năng lượng tốt, phúc khí cho nhà, các chuyên gia phong thủy cũng cảnh báo không phải nhà nào cũng nên sử dụng gương bát quái. Thực tế, có không ít gia đình còn gặp họa không may, đen đủi cả năm chỉ vì treo gương bát quái sai.

Vậy khi nào nhà bạn cần treo gương bát quái? Dưới đây là một số trường hợp treo gương bát quái theo phong thủy học mà bạn có thể tham khảo:

 • Ngôi nhà nằm trong vị trí có nhiều bất lợi như hướng nhà phạm hướng xấu, mặt tiền hướng ra đường lớn, gần nghĩa địa, bệnh viện, đồn cảnh sát, nhà thờ hoặc trường học, có cây cổ thụ trước nhà… Lúc này, treo gương bát quái sẽ giúp hóa giải lỗi phạm phong thủy này.
 • Nếu cửa sổ nhà đối diện với đường đi, đối diện với góc cạnh, sân nhà, máy biến áp, cột điện, sông ngòi có nước bị ô nhiễm, ống khói, nhà cao tầng…, cửa phòng đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp…, gia chủ nên treo một chiếc gương bát quái sẽ khắc phục được các sát khí này.
 • Nếu nhà của bạn là nơi giao nhau của một ngã ba, có xe cộ liên tục hướng đầu xe vào nhà, treo một chiếc gương bát quái sẽ ngăn chặn các sát khí tốc độ nào đến gần, giảm bớt áp lực trong cuộc sống.
 • Khi treo một gương bát quái trên lối vào chính, nó sẽ giúp xua đi tà khí, những người có ý định xấu hoặc những người mang theo điềm rủi.
 • Bất kỳ may mắn, sinh khí nào đi vào từ nơi có treo gương bát quái cũng đều bị phân tán nếu treo gương bát quái ở cửa chính.

khi-nao-can-treo-guong-bat-quai-(1)

Cách treo gương bát quái lồi hóa giải sát khí hiệu quả

Vậy để có thể hóa giải sát khí bằng gương bát quái lồi một cách hiệu quả, thì bạn cần phải làm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Làm lễ xin phép thổ địa trong nhà

Khi mua, bạn cần bọc kính gương trong tấm vải đỏ.Trước khi bạn thực hiện việc treo gương bát quái bạn cần làm lễ để xin phép thổ địa ở trong nhà, hay thần linh đang thực hiện nhiệm vụ cai quản mảnh đất ngôi nhà.

Cách làm lễ là đặt gương lên bàn thờ, thầy cúng hoặc người có chuyên môn khai quang sẽ đọc trì chú rồi tiến hành treo gương. Đa phần gương sẽ được khai quang vào ngày mùng 01 hoặc ngày rằm.

Xem thêm: Cách hóa giải nhà hướng Đông Nam hợp phong thủy nhất

Treo gương bát quát bên ngoài nhà

Và hầu hết gương bát quái được đặt trên hoặc gần cửa ra vào để tích tụ hay phân tán năng lượng tùy vào mục đích sử dụng của gia chủ. Tuy nhiên, không nên treo nhiều hơn 02 chiếc gương bát quái, chỉ nên đặt 01 chiếc ở mặt trước, 01 chiếc ở mặt sau là đủ.

Trường hợp người thuộc Tây tứ mệnh thì treo hình quẻ Càn hướng lên trên. Còn người thuộc Đông tứ mệnh thì treo hình quẻ Ly (2 vạch liền ở trên và dưới, vạch đứt ở giữa) hướng lên trên. 

Như vậy, khi phối quẻ Càn với mệnh của gia chủ thuộc Tây tứ mệnh và phối quẻ Ly với mệnh của gia chủ thuộc Đông tứ mệnh. Sẽ có được các cung lành như: Thiên y, Sinh khí, Phục vị hoặc Diên niên.

treo-guong-bat-quai-truoc-cua-nha

Ngược lại, khi phối quẻ Càn với mệnh của gia chủ thuộc Đông tứ mệnh và phối quẻ Ly với mệnh của gia chủ thuộc Tây tứ mệnh. Sẽ gặp phải các cung dữ như: Lục sát, Tuyệt mệnh, Họa hại, Ngũ quỷ.

Tuy nhiên, hiện nay đa phần gương đều được làm móc sẵn treo phía trên và chia làm hai loại. Một loại có móc treo ở cạnh có quẻ Càn để phù hợp với người thuộc Tây tứ mệnh, và một loại có móc ở cạnh hình quẻ Ly để phù hợp cho người thuộc Đông tứ mệnh. 

Vị trí cần treo gương

Vị trí thường được sử dụng để treo gương bát quái lồi đó chính là vị trí cửa chính, hoặc trên cổng của ngôi nhà. 

Nếu là nhà cao tầng, không nhất thiết bạn phải treo ở tầng dưới cùng, mà bạn có thể treo ở bất kỳ tầng nào cũng được. Bởi dòng khí xoáy của gương lồi phân tán rất rộng, bao trùm trong phạm vi lớn của ngôi nhà.

Tuy nhiên, lưu ý tuyệt đối bạn không được treo chiếc gương này bên trong phòng làm việc, trong nhà hay trong phòng ngủ. Bởi lúc này, có thể tạo ra những lưu khí xáo trộn hoặc hấp thụ ngược những dòng sát khí nguy hiểm vào nhà.

Không sử dụng các loại gương có hình thần tướng cưỡi hổ

Trường hợp gương bát quái có khắc hình hổ ngậm binh khí hoặc thần tướng cưỡi hổ, tay cầm vật sắc nhọn sẽ tạo ra sát khí rất mạnh. Nếu gia đình treo gương bên ngoài cửa sẽ khiến nhà đối diện chịu ảnh hưởng lớn. 

Đồng thời, hung khí ở khắp nơi cũng tập trung tại nhà bạn với năng lượng áp đảo, khiến gương không cản phá được. Đây cũng là quan điểm sai lầm của nhiều người vì nhiều người cho rằng gương bát quái thêm thần hổ phụ trợ thì càng có thêm sức mạnh.

Cách hóa giải gương bát quái chiếu vào nhà

Nếu bạn cảm thấy gương bát quái của nhà đối diện có khả năng là nơi mang sát khí đến ngôi nhà của mình, thì bạn có thể hóa giải theo cách của các chuyên gia về phong thủy tư vấn sau đây:

 • Với sát khí không quá mạnh: bạn hãy treo ở cửa chính một tấm mành có hình cát tường. Đây có lẽ là một cách đơn giản, dễ thực hiện nhất mà gia chủ có thể tham khảo. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả khi và chỉ khi sát khí của nhà đối diện tạo ra không quá mạnh.
 • Để hóa giải sát khí, ngoài ra bạn có thể đặt trước cửa một bụi cây lá kim, hay lá có gai như họ cây hoa xương rồng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn loại cây không được khắc mệnh với gia chủ hay các thành viên trong gia đình. Từ đó để tránh những lỗi phạm vào phong thủy không đáng có.
 • Một trong những cách hóa giải, khắc phục tình trạng gương bát quái chiếu thẳng vào nhà là đặt trước cửa một tấm bình phong, hay treo quả cầu dạng thủy tinh, hay dán 4 chữ “Thiên Quan Tứ Phúc” (Trời ban phúc bốn phương), hoặc kim bài Thiên Quan Thí Phước, hoặc Cát Tinh Cao Chiếu. Đây đều là những vật phẩm phong thủy có tác dụng tiêu trừ sát khí hiệu quả.
 • Với sát khí quá mạnh: Lúc bấy giờ gia chủ có thể treo trước cửa một chiếc gương bát quái mặt lồi để có thể đánh bại được luồng khí xấu. Tuy nhiên, với cách này về phong thủy thì sẽ là không có ý nghĩa tích cực. Bởi có lẽ bạn sẽ vô tình tạo nên một cuộc chiến phong thủy với nhà đối diện, điều này có thể cả 2 bên đều nhận lại một hậu quả nhất định. Chính vì vậy, nếu có ý định sử dụng cách này, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Những lưu ý khi thực hiện việc treo gương bát quái

Vậy khi bạn quyết định sử dụng gương bát quái cho ngôi nhà của mình, bạn cần lưu ý một vài vấn đề có thể gặp phải sau đây:

 • Đặt gương ở vị trí vuông góc với cửa ra vào, tuyệt đối không được đặt đối diện gương với cửa ra vào.
 • Sẽ có ý nghĩa giữ gìn của cải khi đặt chiếc gương trong phòng ăn. Tuy nhiên phòng ăn phải được tách biệt với phòng bếp. Và không nên đặt gương vào phòng bếp.
 • Vị trí bạn treo tấm gương sẽ phản chiếu đúng như những gì bạn mong muốn. Chẳng hạn như ánh sáng tự nhiên, hay cảnh đẹp.
 • Bạn chỉ nên treo gương dọc theo hành lang, không nên treo gương ở vị trí cuối hành lang, bởi lúc này dòng năng lượng trong nhà của bạn sẽ toát ra rất chậm.
 • Treo gương trong phòng khách sẽ phản chiếu và thu hút nhiều năng lượng tích cực cho ngôi nhà.
 • Tránh treo gương đối diện với khu vực bàn làm việc, nó sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi cũng như bạn có thể sẽ bị choáng ngợp với khối lượng công việc.
 • Ngoài ra, luôn luôn nhớ rằng một hình bát quái không bao giờ được đặt bên trong nhà – nó chỉ phát huy tác dụng mạnh mẽ và tốt nhất khi trưng bày ngoài trời.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những điều cần nắm được khi sử dụng gương bát quái. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể sử dụng gương một cách hiệu quả để mang đến sự vượng địa, cũng như bảo vệ gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *