[Hướng dẫn] Cách đọc đồng hồ nước đơn giản, dễ hiểu 2022

cach-doc-dong-ho-nuoc-6
5/5 - (1 bình chọn)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ nước khác nhau. Chính bởi vậy mà đã gây nên nhiều khó khăn cho người dùng. Chúng ta không biết cách xem và cách đọc đồng hồ nước để có thể theo dõi được lượng nước gia đình sử dụng. Vậy để dễ dàng kiểm tra nước, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xem đồng hồ đúng cách cũng như cách tính tiền nước.

Cấu tạo đồng hồ nước

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu về cách đọc đồng hồ nước. Thì chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cấu tạo của đồng hồ nước để xem chúng hoạt động ra sao. Để cho việc xem sẽ được dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo đồng hồ bao gồm các bộ phận chính như sau là:

Bánh xe Turbo:

Đây là một trong những bộ phận dùng để nhận biết được rằng dòng chảy. Và sự chuyển động của dòng chảy nước. Loại bánh xe này thường được làm từ chất liệu có thể chịu nhiệt và cũng như có thể chịu được áp lực cao.

Còn đối với các loại đồng hồ nước thải thì cánh quạt thường được thay thế bằng dạng lẫy. Điều này sẽ để giúp cho nó có thể dễ dàng nhận biết được sự chuyển động của nước. Do đó mà hệ thống nước thải chứa nhiều rác và tạp chất rất dễ gây kẹt cánh quạt.

cach-doc-dong-ho-nuoc

Cơ chế trục số chuyền chuyển động

Cơ chế của đồng hồ nước nó giống như bộ máy để đếm chuyển động của cánh quạt. Giúp chúng có thể  hiển thị một cách chính xác nhất trên mặt số đồng hồ. Cơ chế của trục số này được tính toán cũng như lắp đặt. Để đồng hồ đạt được độ chính xác cao nhất. Và cũng tùy theo mỗi loại đồng hồ nước.

Thân vỏ đồng hồ

Thân vỏ đồng hồ là phần được chế tạo từ nhựa ABS, gang hoặc đồng tùy theo môi trường sử dụng. Ngoài ra thì chúng còn thể có các kiểu kết nối khác nhau. Như kết nối ren và kết nối mặt bích.

Mặt số hiển thị

Mặt số hiển thị là bộ phận giúp để chúng ta có thể quan sát số. Cũng như lưu lượng của nước chảy qua đồng hồ. Tùy vào cơ chế mà trục số mà mặt số hiển thị có các dạng hiển thị khác nhau.

Cách đọc đồng hồ nước

Khi chúng ta biết cách đọc đồng hồ nước điều này sẽ giúp cho chúng ta có thể biết được số khối nước. Mà gia đình chúng ta đã sử dụng trong vòng 1 tháng. Và có thể theo dõi được số nước gia đình chúng ta có bị hao hụt hay không.

cach-doc-dong-ho-nuoc-1

Cách đọc đồng hồ nước 5 số

Đồng hồ nước 5 số là loại đồng hồ nước được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Và cách xem đồng hồ nước 5 số này cũng không có gì là quá khó khăn.

Đồng hồ nước 5 số hiện nay chúng có 2 kiểu dãy số hiển thị như sau:

  • Kiểu hiển thị 5 số màu đen đó là 00000 m3. Đối với các kiểu đồng hồ nước hiển thị này. Thì các bạn phải đọc hết các số là khối. Bởi vì ở đây thì chúng ta sẽ không có số hiển thị hàng hơn vị.

Ví dụ: Nếu như đồng hồ của gia đình chúng ta nó hiển thị là 01119 m3 thì chúng ta sẽ đọc là một ngàn một trăm mười chín mét khối. Từ là 1.119 m3 và chúng ta sẽ lấy số này để là số tính tiền nước.

cach-doc-dong-ho-nuoc-2

  • Kiểu thứ 2 là đối với kiểu hiển thị 4 chữ số màu đen và một số màu đỏ. 00000 m3 thì chúng ta có thể thấy được sự khác biệt giữa 5 số. Thì ở đây thì số màu đỏ kia có là thể hiện chữ số hàng đơn vị 100 lít. Và chúng ta có thể sẽ bỏ qua và không đọc khi ghi chỉ số. Và cách xem đồng hồ nước 5 số này thì chúng ta chỉ cần để ý đến 4 chữ số màu đen. Và bỏ qua chữ số màu đỏ cuối cùng.

Ví dụ: 02412 m3 chúng ta đọc là hai trăm bốn mươi mốt mét khối và ghi là 241 m3

Cách đọc đồng hồ nước 6 số

Chúng ta có thể thấy được rằng dãy số hiển thị 6 số. Cũng được sẽ chia làm 2 phần màu đen và màu đỏ giống như với đồng hồ 5 số. Người ta quy định cho các phần này như sau:

  • 4 chữ số hiển thị màu đen: Đây là phần được quy định là ở đây là các số các mét khối của đồng hồ nước. Nó được đo khi nước chảy qua.
  • Còn 2 chữ số hiển thị màu đỏ: Đây là phần mà được quy định là phần số lít nước của hàng trăm, hàng chục đồng hồ nước đo được khi có dòng nước chảy qua.

Như vậy thì với quy định về màu chữ số. Mà chúng ta có thể hiểu được rằng là các chữ số màu đỏ là chữ số phụ thuộc vào hàng lít. Bởi với như tiêu chí mà ở đây là trăm lít và chục lít. Theo như nguyên lý số được tăng dần thì cứ 10 lần chục lít được 100 lít.

cach-doc-dong-ho-nuoc-3

Và cứ 10 lần trăm lít thì chúng ta được 1000 lít. Và cũng chính nó là 1 khối nước. Như vậy thì khi 2 trục số màu đỏ mà quay tới 99 thì tức là nó sắp đạt tới 1000 lít. Và khi đó nó sẽ làm cho đồng hồ nhảy chữ số màu đen ở hàng mét khối nếu nó bắt đầu nhảy từ 99 >> 00.

Khi xem số đồng hồ nước 6 số thì chúng ta có thể xem các chữ số màu đen từ bên trái. Và không xem các chữ số màu đỏ ở bên phải.

Ví dụ : 159763 m3 chúng ta đọc là một ngàn năm trăm chín mươi bảy m3, sáu trăm ba mươi lít.

Cách đọc đồng hồ nước 7 số

Khi đọc đồng hồ nước 7 số thì chúng ta chỉ để ý và để ý đến đơn vị tính tiền nước của chúng ta là m3. Bởi trong cách đọc đồng hồ nước 7 số. Thì các bạn sẽ thấy mặt hiển thị của chúng có các dạng sau:

Ví dụ: 0952,700 m3 thì bạn sẽ ghi là 952,700 m3 nước

Thông thường thì chúng ta có thể lấy số đứng trước dấu phẩy làm giá trị chính. Còn đối với các chỉ số phụ sau thì có thể quá bé. Thì nhiều khi nhân viên đi tính số nước sẽ dành để tính gộp chúng vào tháng sau.

Cách đọc đồng hồ nước 8 số

Đồng hồ nước 8 số khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong cách đọc đồng hồ nước. Bởi đây là loại đồng hồ rất lạ và nó khác hẳn so với các loại đồng hồ nước khác.

cach-doc-dong-ho-nuoc-4

Đồng hồ nước 8 số được chia làm 2 loại:

  • Đó là đồng hồ nước 8 số với mặt hiển thị là 3 số màu đỏ.
  • Và loại đồng hồ nước 8 số mà nó có mặt hiển thị gồm có 2 phần màu đỏ và màu đen. Trong đó thì có 5 chữ số là màu đen và 3 chữ số màu đỏ : 00000,000 m3.

Khi chúng ta thực hiện cách đọc đồng hồ nước 8 số này. Thì chúng ta có quy định như sau :

  • Các chữ số màu đen ở đây là biểu đạt cho các số khối nước đã chảy qua đồng hồ: 00000
  • Còn đối với chữ số màu đỏ biểu đạt hàng đơn vị lần lượt là trăm lít , chục lít và lít : 000

Và khi chúng ta thực hiện cách đọc đồng hồ nước 8 số. Thì chúng ta chỉ đọc các chữ số màu đen và ghi chúng là m3. Ví dụ như: 00075,097m3  thì chúng ta sẽ đọc là bảy mươi năm mét khối.

Cách tính đồng hồ nước

Cách tính đồng hồ nước là một trong những việc hết sức cần thiết. Bởi chúng ta có thể tính được số tiền nước của gia đình chúng ta cần chi trả.

Cách tính đồng hồ nước 4 số

Cách tính đồng hồ nước 4 số vô cùng đơn giản nó không có gì khá phức tạp. Chỉ cần nếu như bạn đã biết cách đọc đồng hồ nước thì việc thực hiện cách tính chẳng có gì mấy khó khăn.

Khi này bạn chỉ cần lấy số lít nước mà gia đình chúng tã đã dùng. Sau đó thì chúng ta nhân với số tiền 1 khối nước mà đã được nhà nước đã quy định hoặc như theo hợp đồng đã ký. Như vậy thì chúng ta sẽ tìm được ra số tiền nước mà gia đình bạn đã sử dụng.

cach-doc-dong-ho-nuoc-5

Cách tính đồng hồ nước 5 số

Còn đối với cách tính tiền nước 5 số thì cũng không khác cách tính đồng hồ 4 số. Cho dù là kiểu đồng hồ nước của nhà bạn là kiểu đồng hồ có kiểu như nào đi chăng nữa. Thì cách tính cũng chúng cũng sẽ không có gì khác nhau. Chỉ cần các bạn biết được cách đọc đồng hồ nước. Để chúng ta có thể xem được số khối nước mà gia đình mình dùng là bao nhiêu.

Sau đó thì các bạn cũng chỉ cần lấy số khối nước đó rồi đem nhân chúng với số tiền 1 khối hiện tại nhà nước yêu cầu. Như vậy là có thể ra số tiền các bạn cần chi trả.

Cách tính đồng hồ nước 6 số

Đối với cách tính số tiền của đồng hồ nước 6 số thì chúng ta cũng không phải thực hiện cách tính khác. Bởi cách tính của nó giống với lại cách tính của các loại đồng hồ 4, 5 số. Trước tiên để có thể thực hiện được cách tính giá tiền gia đình cần chi trả cho 1 tháng đó là bao nhiêu.

Thì các bạn sẽ cần phải biết được rằng cách đọc đồng hồ nước 6 số ra sao. Để sau đó là có thể xem được số khối nước mà của gia đình chúng ta đã dùng trong thời gian vừa rồi là bao nhiêu. Sau đó thì chúng ta chỉ cần nhân số chúng với số tiền 1 khối nước nhà nước đã yêu cầu. Như vậy là chúng ta sẽ ra được số tiền mà gia đình chúng ta cần chi trả.

cach-doc-dong-ho-nuoc-6

Cách tính đồng hồ nước 8 số

Khi mà chúng ta muốn tính được số tiền của đồng hồ nước 8 số. Thì dù là đây là đồng hồ loại 4 đỏ hay 3 số đỏ hoặc như thế nào đi chăng nữa. Thì cách tính của chúng ta cũng có một quy tắc chung. Đó là chúng ta chỉ đọc các chữ số màu đen là mét khối nước chảy qua đồng hồ nước. Và bỏ đi các số màu đỏ đang chạy.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn cách đọc đồng hồ nước một cách chi tiết.  Sau khi đã biết cách đọc đồng hồ nước và hiểu được chính xác. Thì chúng ta cũng chỉ cần lấy số lít đó nhân với giá tiền nước. Do nhà nước quy định khi đó thì chúng ta sẽ có thể tính ra được số tiền chúng ta cần đóng. Hy vọng bạn có thể áp dụng những chia sẻ trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *