Hướng dẫn cách thông bồn cầu hiệu quả tại nhà nhanh chóng

cach-thong-bon-cau-bi-tac
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang chán ngán khi thấy một bồn cầu bị tắc thường xuyên mà bạn không thể xử lý. Đến lúc này, bồn cầu của bạn chắc chắn đã bị tắc một cách nặng nề và khó có thể giải quyết. Đừng quá lo lắng vì giờ đây đã có những cách thông bồn cầu bị nghẹt nặng ngay tại nhà vô cùng dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị nghẹt

Một số dấu hiệu để bạn biết được bồn cầu đang bị nghẹt giúp cho việc xử lý kịp thời sẽ nhanh chóng và không gặp khó khăn:

  • Nhà vệ sinh, bồn cầu bốc mùi hôi dù bạn vừa đã xả nước.
  • Bạn đã thử nhiều ấn nút bồn cầu nhiều lần nhưng nước xả xuống không được hoặc thoát nước chậm.
  • Bồn cầu phát ra tiếng kêu ọc ọc hoặc có nước phụt lên từ cống của bồn cầu.

Với những cách thông bồn cầu bị tắc tại nhà trong bài viết sẽ giúp bạn giải quyết các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra kịp thời và nhanh chóng

cach-thong-bon-cau-bi-tac

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc nghẽn nặng

Đường ống thoát nước bị tắc

Tuổi thọ của đường ống thoát nước có thể bị giảm sút do không được nâng cấp, sửa chữa trong thời gian dài nên thường xuyên gây ra tình trạng bồn cầu bị tắc ngay cả khi chỉ xả chất thải thông thường và giấy vệ sinh. 

Tóc, giấy vệ sinh và các vật thể lạ là những thủ phạm phổ biến khác khiến đường ống thoát nước nhanh chóng hư hỏng và khó xử lý mỗi khi bị tắc bồn cầu.

cach-thong-bon-cau-bi-tac-1

Tích tụ nước cứng trong bồn cầu

Nước cứng là một vấn đề rất phổ biến tuy không nguy hiểm khi uống hoặc tắm nhưng nước cứng có thể vôi hóa và tạo thành chất màu trắng khó loại bỏ khỏi bồn cầu của bạn, thu hẹp khoảng cách mà nước và chất thải có thể đi qua. Nước của bạn càng cứng thì càng có nhiều khoáng chất tích tụ trong hệ thống đường ống dẫn nước và có nhiều khả năng gây ra tình trạng bị tắc bồn cầu.

cach-thong-bon-cau-bi-tac-2

Không có đủ nước trong bể

Áp lực nước có thể đẩy được đa số các chất thải ra khỏi bồn cầu nên nếu bể chứa nước không đầy thì khi xả nước sẽ không có đủ áp lực để thông tắc bồn cầu. Vì vậy, để ngăn tình trạng này xảy ra, bạn hãy kiểm tra để đảm bảo rằng van cấp nước ở mở, sau đó kiểm tra đường cấp nước xem có bị rò rỉ không. Nếu không có vấn đề gì, hãy thử thay van nạp.

Trẻ ném đồ chơi vào bồn cầu

Trẻ em thích nước và tò mò nên nhà vệ sinh sẽ là nơi vô cùng hấp dẫn đối với trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ. Đây là lý do tại sao đồ chơi và các đồ vật khác được trẻ đặt trong bồn cầu là nguyên nhân phổ biến tiếp theo là cho bồn cầu bị nghẹt. Nhiều vật dụng đủ lớn để lọt qua lỗ thoát nhưng sẽ bị va đập khi chúng đến đường ống. Vì vậy, bạn hãy để ý trẻ nhỏ và hướng dẫn bé cất đồ chơi đúng nơi và tránh đem đồ chơi vào nhà vệ sinh.

Đường ống thoát nước cũ

Các đường ống bị sập cũng gây ra các vấn đề về tắc nghẽn. Thông thường, bạn có thể nhận biết đầu tiên là nước rửa có cặn, nhưng việc thoát nước chậm trong nhà vệ sinh hoặc hệ thống thoát nước khác trong nhà bạn là một dấu hiệu cho thấy vấn đề có thể lớn hơn. Điều này có thể tốn kém theo thời gian và là một dấu hiệu cần phải có một chuyên gia.

Một số cách thông bồn cầu bị nghẽn nặng tại nhà hiệu quả

Thông tắc bồn cầu bằng Pít tông

Pít tông là vật dụng rất hữu ích cho cả trường hợp bồn cầu bị nghẹt nặng hay nhẹ, bị nghẹt bởi vật mềm hay cứng. Do vậy, mỗi hộ gia đình nên chuẩn bị một cây pittông, nên là một pittông dạng phễu vì nó hoạt động tốt trong việc thông bồn cầu bị tắc nghẽn nặng, còn pít tông mặt phẳng sẽ hoạt động tốt hơn cho đường cống và vòi hoa sen.

cach-thong-bon-cau-bi-tac-3

Thực hiện thông bồn cầu bằng Pittong như sau:

  • Đeo găng tay cao su, chọn loại nào có chiều dài đủ tốt vì bạn sẽ không hề muốn nước trong bồn cầu dính vào tay mình.
  • Đặt pit tông vào bồn cầu và dùng lực đẩy xuống một cách nhẹ nhàng. Lần đẩy đầu tiên chỉ đơn thuần là để không khí thoát ra hết bên ngoài mà thôi. Nếu bạn đẩy quá mạnh, bạn có thể tự té nước bẩn vào mình đấy.
  • Bây giờ phần cao su đã bám chặt vào bồn cầu của bạn, lúc này hãy dùng lực mạnh hơn để duy trì độ bám. Cuối cùng, bạn kéo pittông lên mạnh để phá vỡ lớp đệm khí bên trong phần cao su. 
  • Cùng lúc đó, lượng nước bên trên sẽ chảy nhanh xuống đường ống bồn cầu, nghĩa là bạn đã hoàn tất quá trình thông nghẹt. Nếu như chưa hoàn thành, hãy lặp lại nhiều lần nữa nhé.

Thông tắc bồn cầu bằng giấm và baking soda

Khi bồn cầu nhà bạn bị nghẹt và bạn không có bất kì một cây pít tông nào thì hãy chuyển sang các thông bồn cầu nghẹt bằng nguyên liệu tự nhiên, không độc hại và đáng tin cậy – đó chính là baking soda và giấm.

Bạn có thể chưa biết, baking soda và giấm là hai thứ nguyên liệu rất tuyệt vời trong việc làm sạch nhiều bề mặt, khử mùi hiệu quả và rất hữu ích trong việc giữ cho cống thoát nước hoạt động trơn tru. Đồng thời, baking soda và giấm cũng có thể thông bồn cầu bị tắc mà không cần pít tông.

Cách thực hiện không thể nào đơn giản hơn là cho một cốc baking soda vào bồn cầu bị tắc và đợi trong một vài phút.

cach-thong-bon-cau-bi-tac-4

Tiếp theo, từ từ đổ hai chén giấm vào bồn cầu. Baking soda và giấm sẽ tạo ra phản ứng sủi bong bóng, vì vậy hãy đổ từ từ và cẩn thận để nước vệ sinh không bị văng hoặc tràn ra bên ngoài.

Chờ trong 15 phút cho hỗn hợp giấm và baking soda hoạt động rồi xả nước bồn cầu xem đã hết nghẹt hay chưa.

Giấm và baking soda cũng có tác dụng tuyệt vời để làm sạch bồn cầu bằng cách cho hỗn hợp này vào bồn cầu và để qua đêm. Vào buổi sáng hôm sau, hãy rửa bồn cầu bằng bàn chải và bạn sẽ có một chiếc bồn cầu sạch sẽ mà không cần hóa chất tốn kém.

Cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt bằng dây lò xo

Dụng cụ lò xo là công cụ hữu ích cho bất kỳ chủ nhà nào khi dùng nó để thông bồn cầu bị nghẹt. Tuy nhiên, nó có thể làm trầy xước hoặc làm hỏng nhà vệ sinh bằng sứ, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng nó một cách cẩn thận nhất có thể.

cach-thong-bon-cau-bi-tac-5

Cách thực hiện như sau:

– Đặt đầu lò xo vào bồn cầu đến khi bạn cảm nhận được đầu lò xo chạm vào chất thải gây nghẹt bên dưới.

– Bắt đầu từ từ xoay tay cầm theo chiều kim đồng hồ, khi bạn cảm thấy chiều quay đã cứng và không thể xoay được nữa thì hãy buông tay thật mạnh cho lò xo đánh tan chất thải bên trong.

– Nếu vật cản đã được nới lỏng, hãy xả nước bồn cầu để kiểm tra. Nếu vẫn chưa hết thì cuộn lò xo trở lại và lặp lại cho đến khi vật cản bị phá vỡ hoàn toàn và bồn cầu dễ dàng xả nước.

Cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt tại nhà bằng móc áo

Móc treo quần áo là một cách làm tuy đã cũ nhưng được rất nhiều người áp dụng vì nó mang lại hiệu quả cũng như là một cách làm không tốn kém cho gia chủ.

Để sử dụng cách thông bồn cầu bị nghẹt này, bạn cần một móc treo quần áo và duỗi thẳng nó ra. Điều quan trọng nhất cần làm trước khi sử dụng móc treo quần áo là sử dụng băng dính hay vải quấn trên móc, nếu không bạn có nguy cơ làm trầy xước sứ trong bồn cầu.

cach-thong-bon-cau-bi-tac-6

Khi móc treo quần áo đã được duỗi thẳng và được bọc lại một đầu thì bạn nên đẩy móc áo vào lỗ thoát nước. Khi đụng được chất thải thì dùng lực đẩy mạnh cho nó rơi xuống hầm chứa.

Tuy nhiên, cách làm này chỉ có tác dụng đối với những chất thải gần, còn những chất thải ở xa thì không thể chạm tới cho chiều dài móc có giới hạn.

Cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt bằng máy hút bụi đa năng

Đây là một phương pháp thực sự độc đáo để sửa chữa nhà vệ sinh bị tắc vì nó thực sự mang lại hiệu quả cao cho quá trình này. Nhưng hãy thận trọng rằng: không thử phương pháp này với máy hút bụi thông thường vì bạn có thể làm hỏng chân không trong máy và gây sốc cho chính mình.

Trước khi bắt đầu, hãy đeo găng tay vì phương pháp này đòi hỏi phải giữ ống hút bên trong bồn cầu chặt nhất có thể.

cach-thong-bon-cau-bi-tac-7

Cách thực hiện như sau:

– Nếu bồn cầu còn nước bên trong thì hãy hút hết nước ra bên ngoài.

– Tiếp theo, đặt ống của máy hút bụi vào bên trong cống thoát nước và quấn một chiếc khăn cũ quanh ống để che kín, không cho không khí vào bên trong.

– Bật máy hút bụi đa năng lên, đồng thời giữ chắc khăn để đạt hiệu quả tốt nhất. Chờ cho máy hoạt động từ 2 đến 5 phút rồi tắt máy.

– Kiểm tra bồn cầu còn nghẹt hay không bằng cách nhấn nút xả nước bồn cầu.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ những cách thông bồn cầu đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên đây có thể phần nào giúp bạn có thể khắc phục tình trạng tắc nghẽn này dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *