Hướng dẫn tra cứu số thửa đất và thông tin quy hoạch đất đai trên sổ hồng, sổ đỏ

huong-dan-tra-cuu-thong-tin-thua-dat
Đánh giá sao

Tra cứu số thửa đất, đất có sổ đỏ chưa, tra cứu thông tin chủ sở hữu đất,….là những thông tin đảm bảo quyền lợi sử dụng cùng với giúp việc giao dịch chuyển nhượng, mua bán nhà ở được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu thông tin quy hoạch đất cũng như cách tra cứu số thửa đất trên sổ hồng, sổ đỏ chính xác nhất.

Khái niệm về số thửa đất, số tờ

Số thửa, số tờ (còn được gọi là số thứ tự thửa đất) theo Khoản 2 Điều 3 thông tư 25/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên Môi Trường quy định:

 • Số thứ tự thửa đất là số tự nhiên dừng để thể hiện số thứ tự của thửa đất trên mảnh bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính và được xác định là duy nhất đối với mỗi thửa đất trong phạm vi một mảnh bản đồ địa chính và mảnh trích đo địa chính đó.
 • Thửa số hay số thửa là số hiệu của thửa đất trên bản đồ địa chính theo quy định về thành lập bản đồ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường
 • Số tờ hay Tờ bản đồ là số thứ tự bản đồ địa chính có thửa đất cấp Giấy chứng nhận trong phạm vi mỗi đơn vị hành chính cấp xã.

Số thửa đất và số tờ được in tại phần đầu trang 2 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng, sổ đỏ).

huong-dan-tra-cuu-thong-tin-thua-dat

Cách tra cứu số thửa đất và thông tin quy hoạch đất trên sổ hồng, sổ đỏ

Theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, người dân có quyền khai thác hệ thống thông tin đất đai do Nhà nước cung cấp thông qua phiếu yêu cầu.

Cách tra cứu số thửa đất đai trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là cách thức chính xác nhất, được nhiều người áp dụng. Độ tin tưởng khi tra cứu trực tiếp sẽ đảm bảo chính xác 100%.

Nhưng nhược điểm của phương pháp này là phải mất thời gian để di chuyển và chờ đợi đến lượt, đặc biệt thủ tục cung cấp thông tin sẽ mất thêm chi phí.

Các bước tra cứu thông tin thửa đất trực tiếp:

 1. Điền phiếu yêu cầu cung cấp thông tin đất đai
 2. Nộp phiếu yêu cầu hoặc gửi văn bản yêu cầu đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở Tài nguyên và Môi trường hoặc UBND cấp xã.
 3. Tiếp nhận yêu cầu: Khi nhận được yêu cầu từ cá nhân tổ chức cơ quan công chức sẽ tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp thông tin sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 4. Trả kết quả: Nếu phiếu, văn bản yêu cầu được tiếp nhận trước 15 giờ thì thông tin sẽ được cung cấp ngay trong ngày. Trong trường hợp nhận sau 15 giờ thì kết quả sẽ được cung cấp vào ngày làm việc tiếp theo.

Chi phí phải trả để được cung cấp quy định gồm:

 • Phí khai thác và sử dụng tài liệu
 • Phí sao chụp, in ấn
 • Chi phí gửi tài liệu (nếu có).

Xem thêm: Quy trình thẩm định giá nhà đất nhanh và chính xác nhất

Hướng dẫn cách kiểm tra thông tin sổ hồng, sổ đỏ

Hiện nay, một số thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Hải Phòng, Đà Nẵng, Đồng Nai,…đã cung cấp website và app tra cứu thông tin quyền sử dụng đất, số thửa đất,…..Với các tỉnh thành khác, hệ thống hiện chưa được phát triển, nên cần lưu ý cẩn thận.

Các bước tra cứu từng tỉnh thành bạn có thể tham khảo:

Tra cứu số thửa đất Online tại TPHCM

Để tra cứu thông tin thửa đất tại TP.HCM trên máy tính hoặc laptop, các bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang Web: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/

tra-cuu-so-thua-dat

Bước 2 : Ở góc trái phía trên màn hình của quý khách có biểu tượng hình “kính lúp”. Quý khách nhấp vào và lựa chọn loại thông tin cần điền phù hợp. Có 3 mục chọn gồm tọa độ, số thửa đất và tên đường. Qúy khách chọn Thửa Đất như hình bên dưới

tra-cuu-so-thua-dat-1

Bước 3 : Điền đầy đủ thông tin thửa đất bao gồm : Quận/Huyện, Phường/Xã và số tờ số thửa đất bạn muốn tra cứu. Sau đó bạn chỉ cần nhấp vào ô “Tìm Kiếm” ở phần dưới thông tin của thửa đất sẽ hiện ra.

Ngoài cách truy cập vào website, Sở TN & MT TP.HCM còn phát triển ứng dụng (app) trên di động để quý khách có thể dễ dàng tìm kiếm thửa đất ngay trên chính chiếc điện thoại Smartphone của mình. Các bước thực hiện tra cứu rất đơn giản chỉ cần bạn mở Appstore hoặc Google Play lên và tìm kiếm ứng dụng : Thông Tin Quy Hoạch Thành Phố Hồ Chí Minh và tải về máy. Các bước tra cứu như trên phần trên.

Tra cứu số thửa đất Online tại Đồng Nai

Việc đầu tiên cần làm trước hết Để Xem Bản Đồ Quy Hoạch Đất Đai Xem Trên Di Động chúng ta phải tải ứng dụng DNAI.LIS về máy. Ứng Dụng DNAI.LIS cho phép chúng ta cài đặt trên thiết bị di động 2 hệ điều hành Android & IOS ( iPhone,iPad). Tìm và cài đặt trên AppStore hoặc CHplay.

tra-cuu-so-thua-dat--2

Hiện nay, ứng dụng DNAI.LIS chính thức thu phí dịch vụ kiểm tra quy hoạch đất đai trực tuyến . Nhằm mang đến sự an tâm cho quý khách khi cần mua đất tại Đồng Nai. Tránh những rủi ro không đáng có. Về ưu điểm thì không phải nói nhiều nữa rồi vì nó rất dễ cài đặt và tiện lợi.

Tra cứu số thửa đất Online tại Bình Dương

Để tiết kiệm thời gian phải đến các văn phòng cơ quan, các công ty nhà đất. Chỉ cần có một chiếc Smartphone đã có thể kiểm tra thông tin dễ dàng. Việc đầu tiên cần làm trước hết tra cứu số thửa đất trên thiết bị di động. Chúng ta phải tìm kiếm và download phần mềm Thông tin quy hoạch Bình Dương về máy. Hiện tại, các hệ điều hành iOS (Iphone, Ipad), hệ điều hành Android (Samsung, Oppo…) đều có thể tìm thấy phần mềm trên kho Google Play hoặc Appstore. Các bước tra cứu số thửa đất vô cùng đơn giản. Hãy theo dõi ngay bên dưới :

Bước 1 : Truy cập ứng dụng tải phần mềm trên điện thoại Appstore hoặc Google Play và tìm kiếm ứng dụng Thông Tin Quy Hoạch Bình Dương sau đó nhấn tải về.

Bước 2 : mở ứng dụng Thông Tin Quy Hoạch Bình Dương lên. Bạn sẽ thấy giao diện như trên, chọn khu vực hành chính tra cứu bên dưới. Sau đó điền đầy đủ thông tin số tờ/ số thửa.

Bước 3 : Nhấp vào ô tìm kiếm bên dưới và bắt đầu tra cứu Quy hoạch Bình Dương. thông tin kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra tức thì.

Xem thêm: Kinh nghiệm đặt cọc mua bán nhà đất Hà Nội tránh rủi ro

Thông tin về thửa đất, nhà ở tại sổ hồng, sổ đỏ

Phần thông tin về thửa đất, nhà ở tại sổ hồng, sổ đỏ được ghi tại trang 2 với những thông tin gồm có:

Tra cứu số thửa đất trên sổ hồng, sổ đỏ

 1. Địa chỉ của thửa đất
 2. Xác định được phần diện tích được công nhận. Phần diện tích không được công nhận (thường là đất do lấn chiếm). Hoặc diện tích đất lưu không.
 3. Xác định mục đích sử dụng là đất thổ cư, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp. Các loại đất nông nghiệp được Nhà Nước công nhận. Muốn chuyển đổi mục đích sử dụng phải làm thủ tục.
 4. Xác định được phần diện tích sử dụng chung. Hoặc ngõ đi chung.
 5. Xác định được thời hạn sử dụng đất là lâu dài, hay có thời hạn tới năm bao nhiêu. Nếu có thời hạn thì hết thời hạn chủ đất phải đi làm thủ tục gia hạn sử dụng. Hết thời hạn ghi trên sổ thì chủ đất không thể tiếp tục thực hiện giao dịch chuyển nhượng.
 6. Xác định được tài sản gắn liền với đất: Ghi tại vị trí Công trình xây dựng khác.
 7. Xác định được số tờ số thửa
 8. Xác định được nguồn gốc sử dụng đất: Với đất ở thì ghi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất. Với đất trồng cây hàng năm thì ghi: Công nhận QSDĐ như giao đất không thu tiền sử dụng đất.

tra-cuu-so-thua-dat-3

Xem thông tin Nhà Ở

Cách đọc sổ đỏ tốt nhất là hiểu được các ghi chép và ký hiệu về nhà ở

 1. Địa chỉ nhà ở
 2. Diện tích xây dựng là diện tích nhà được xây dựng trên thửa đất
 3. Diện tích sàn là diện tích mặt bằng xây dựng. (Nếu xây đủ thì tính bằng diện tích xây dựng nhân với số tầng)
 4. Kết cấu: Tường gạch, bê tông, mái tôn, gỗ,…
 5. Số tầng
 6. Cấp (hạng): Cấp 2, cấp 3 hay cấp 4
 7. Bản vẽ căn nhà: Thông thường trong TP.HCM cập nhật đầy đủ chi tiết mục này hơn.

Bạn có thể xem chi tiết tại Điều 7 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT

Thông tin quy hoạch đất đai trên sổ hồng, sổ đỏ

Muốn biết được thông tin quy hoạch, đầu tiên ta cần:

 1. Xác định hình vẽ thửa đất
 2. Xác định được những kích thước các cạnh dựa vào bản vẽ hiện trạng trên sổ, được ghi trực tiếp trên các cạnh hoặc căn cứ vào khoảng cách giữa các điểm.
 3. Xác định được hưởng thửa đất: Mũi tên chỉ theo hướng bắc, bên trái là hướng tây, bên phải là hướng đông

Xem thông tin quy hoạch bằng cách đọc sổ đỏ là cách làm cơ bản nhất. Theo đó, bạn có thể xem được thông tin quy hoạch ở phần ghi chú gồm cả việc thu hồi có được đền bù hay không, xác định được phần diện tích nằm trong bản quy hoạch căn cứ vào hình sơ đồ thửa đất, xem thông tin về website trực tuyến hay các phần mềm, công cụ,…

Lời kết

Bài viết chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tra cứu số thửa đất, số tờ và các thông tin quy hoạch trên sổ hồng, sổ đỏ. Đây được xem là cách làm cơ bản và truyền thống. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, chúng ta có thể tra cứu được thông tin về đất qua các website hay công cụ, phần mềm….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *