Hướng Tây Tứ Trạch là gì? Cách tính và chọn hướng nhà hợp phong thủy

phong-thuy-bat-trach
5/5 - (1 bình chọn)

Người ta tin rằng để phù hợp với mệnh của gia chủ, ngôi nhà cần phải được đặt đúng hướng để thu hút may mắn và xua đuổi hung khí. Theo phong thủy Bát Trạch có 2 hướng nhà là hướng Tây Tứ Trạch và hướng Đông Tứ Trạch là tương sinh với người Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

Ở bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về hướng Tây Tứ Trạch và cách tính và chọn hướng nhà phù hợp. Nếu bạn quan tâm thì đừng bỏ qua bài chia sẻ này nhé!

Phong thủy Bát Trạch là gì?

Để dễ hiểu hơn khái niệm Tây Tứ Trạch, trước tiên bạn cần tìm hiểu về Phong thủy Bát Trạch. Thực chất Bát Trạch là một thuật ngữ Hán Việt trong đó bát là tám và trạch có nghĩa là nhà. Cụ thể hơn, bát quái có nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên tám phương vị của bát quái. Bát quái gồm: Càn, Khảm, Ly, Đoài, Cấn, Chấn, Khôn, Tốn.

Dưới đây là tám bát quái, mỗi bát quái đại diện cho các vai trò của gia đình:

 • Càn đại diện cho cha
 • Khôn đại diện cho mẹ
 • Tốn đại diện cho con cả
 • Khảm đại diện cho người con trai thứ
 • Ly đại diện cho con gái giữa
 • Cấn đại diện cho con trai út
 • Đoài đại diện cho con gái út

phong-thuy-bat-trach

Theo phong thủy, Bát Trạch giúp gia chủ xác định được hướng hung – cát, tốt – xấu theo tuổi, mệnh, giới tính. Đồng thời, trong 8 trạch có hai nhóm chính gồm Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, tương ứng với những người thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Dựa vào ngũ hành phong thủy, đặc biệt là cung hoàng đạo và tuổi, gia chủ có thể xác định được hướng hung – cát cho ngôi nhà. Chính xác hơn là hướng cửa phụ, cửa chính, các phòng như phòng khách, phòng ăn, hướng bếp, hướng giường,…

Thật vậy, việc xem hướng nhà theo tuổi sẽ tiếp thêm sinh khí cho ngôi nhà. Nguồn sinh khí tốt không chỉ giúp làm dịu, điều hòa căn phòng mà còn đem đến hạnh phúc trong cuộc sống của gia chủ. Cụ thể là danh vọng, sự giàu có, tình cảm và sức khỏe tốt cho các thành viên trong gia đình.

Phong thủy Bát Trạch có 8 sao, trong đó 4 sao tốt và 4 sao xấu. Căn cứ vào cung hoàng đạo, hướng và tuổi của 4 sao tốt mà gia chủ xác định được hướng nhà đẹp nhất từ đó giúp đem đến cho gia đình nhiều điềm lành.

Xem thêm: Ngũ hành là gì? Ngũ hành tương sinh và tương khắc 2022

Tây Tứ Trạch là gì?

Hướng Tây Tứ Trạch là một trong những hướng Bát quái hay còn được gọi là Tây tứ trạch. Sở dĩ có tên gọi này là Tây Tứ Trạch do có 4 cung Càn, Khôn, Đoài, Cấn tạo nên.

Người xưa cho rằng người có mệnh kim thì cần phải xây nhà theo hướng Tây Tứ Trạch. Và các thành viên thuộc Đông tứ mệnh được cho là nên xây nhà hướng Đông Tứ Trạch.

huong-tay-tu-trach-la-gi

Hướng Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Nhiều người thắc mắc rằng Tây tú trạch sẽ gồm những hướng nào. Trên thực tế trong phong thủy, hướng Tây sẽ được chia làm 4 quẻ, tương ứng với những hướng sau:

 • Quẻ Càn tương ứng với hướng Tây Bắc
 • Quẻ Đoài tương ứng với hướng Tây
 • Quẻ Khôn tương ứng với hướng Tây Nam
 • Quẻ Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải cẩn thận vì quan niệm trên không hoàn toàn đúng. Trong một số trường hợp, người Tây tứ mệnh không được xây nhà quay mặt về hướng Tây tứ trạch, cụ thể là hướng Nam, Đông Nam, Bắc.

Người Tây Tứ Trạch được xác định có 4 hướng tốt là Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Cách xác định hướng Tây Tứ Trạch

Tùy theo năm sinh mà tương ứng với mệnh. Căn cứ vào bát quái cũng như 9 cung trong Kinh Dịch, hướng Đông Tứ Trạch gồm 1,3,4,9 còn hướng Tây tứ trạch tương ứng với 2,5,6,7,8.

4 loại khí tốt gồm có:

 • Thiên y: Đây là dòng khí tốt thứ hai đặc biệt có lợi cho gia chủ. Gia chủ làm nhà hướng này sức khỏe dồi dào, không bệnh tật gì, thường rất may mắn vì có quý nhân phù trợ.
 • Sinh khí: là loại khí tốt nhất trong 4 phương. Đem đến lợi nhuận trong kinh doanh, thu hút tài lộc, và đem đến danh tiếng cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn mọi việc suôn sẻ, tạo dựng công danh thì nên đặt hướng nhà theo hướng này.
 • Diên niên: Hay Phước Đức là hướng tốt nhất cho gia chủ thuộc Tây tứ mệnh liên quan mật thiết đến tình cảm và các mối quan hệ trong gia đình. Khi làm nhà hướng Diên Niên thì tình cảm nam nữ rộng mở, tình cảm cha mẹ, con cái tốt đẹp. Dù có tranh chấp cũng nhanh chóng được giải quyết ổn thỏa. Ngoài ra, hướng này cũng rất hợp với những gia chủ chưa lập gia đình; Mang lại may mắn trong đường tình duyên.
 • Phục vị: Là hướng tốt thứ 4 trong 4 hướng tốt mà chúng tôi vừa nêu. Hướng này thường được các gia chủ lựa chọn để thiết kế bàn thờ gia tiên… nhằm mang lại bình an, hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình. Làm việc, học hỏi, tiến lên phía trước một cách dễ dàng, tiến lên phía trước …

4 khí xấu gồm có:

 • Tuyệt mệnh
 • Lục sát
 • Ngũ quỷ
 • Họa hại

huong-tay-tu-trach

Cách tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách chọn hướng nhà

Sau khi đã làm quen với các hướng từ Tây Tứ Trạch chúng ta hãy cùng tham khảo xem cách tính tuổi Tây Tứ Mệnh và hướng nhà như thế nào.

Cách tính tuổi Tây Tứ Mệnh

Muốn biết người này có thuộc Tây Tứ Mệnh không, ta cần cần phải tính cung. Cách tính có thể tham khảo như sau:

 • Đầu tiên cần xác định chính xác năm sinh theo âm lịch. Từ số năm này, chúng ta tính toán các dấu hiệu hoàng đạo. Lấy một người sinh năm 1996 chẳng hạn.
 • Cộng hai số cuối của năm sinh với nhau. Nếu kết quả lớn hơn 10, chúng ta tiếp tục cộng cho đến khi chỉ còn 1 chữ số. Theo ví dụ trên: 9 + 6 = 15; 15>10 vẫn nên 1 + 5 = 6.
 • Nếu là nam, gia chủ tiếp tục thực hiện phép tính: lấy số bằng 10 trừ đi kết quả đã tính. Nếu là nữ, lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được, nếu lớn hơn 10 tiếp tục tối giản lại. Thí dụ, nam 1996, lấy 10 – 6 = 4; nữ 1996 thì 5 + 6 = 11 -> 1 + 1 = 2. Quais của nữ năm 1996 là 2, quái của nam 1996 là 4.

Sau khi tính được quái ta dựa vào quy luật để xác định cung mệnh của mình.

 • Tây tứ mệnh: 2,6,7,8
 • Đông tứ mệnh: 1,3,4,9
 • Nếu tính số 5 thì nữ trở thành số 8 – Tây tứ trạch. Nam số 2: Tây tứ trạch

huong-tay-tu-trach-1

Người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà là Tây tứ trạch

Theo đó, những người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà sau Tây Tứ Trạch. Cụ thể hơn, người thuộc cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài nên chọn nhà hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Thậm chí, theo quan niệm dân gian xưa, người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn hướng nhà theo Đông Tứ Mệnh. Không những không mang lại thuận lợi gì cho gia chủ mà còn mang đến nhiều điều xui xẻo, kém may mắn.

Tuy nhiên, để có được hướng nhà tốt nhất, gia chủ cũng nên dựa vào hướng sinh khí; Có thể kết hợp hướng sinh khí và cung mệnh.

Xem thêm: Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát theo phong thủy hiệu quả nhất

Người thuộc Tây tứ mệnh mua nhà hướng Nam được không?

Người xưa cho rằng “nhà hướng Nam ăn nên làm ra”. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên hiểu câu này theo nghĩa hướng nam là hướng tốt trong việc xây nhà. Bởi theo phong thủy Bát Trạch, người có mệnh hướng đông là hợp nhất còn người có mệnh hướng Tây thì không được hoàn toàn trọn vẹn.

Trên thực tế, những người mệnh Tây Tứ Trạch vẫn có thể xây nhà quay mặt về hướng Nam. Bởi người xưa thường có câu “Nhất vị, nhì đạo”. Hướng nhà không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định vận may hay tài lộc của gia chủ. 

Vì vậy, cần ưu tiên chọn vị trí đất, vị trí nhà trước khi chọn hướng nhà đẹp. Nếu hướng nhà không đẹp cũng có thể khắc phục bằng cách bố trí lại công năng, cảnh quan nội ngoại thất.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đề cập đến hướng Tây Tứ Trạch và cách chọn hướng nhà sao cho hợp phong thủy. Hy vọng, với những chia sẻ trên có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn về Tây Tứ Trạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *