Khi mua nhà xây sẵn trên Hà Nội bạn cần biết điều gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, rất nhiều người đang có thắc mắc, cũng như những suy nghĩ phân vân trong việc tìm hiểu về mua nhà Hà Nội ở dạng đã được xây sẵn. Bởi việc mua nhà xây sẵn sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc cũng như công sức.

Tuy nhiên, để sở hữu được căn nhà xây sẵn tốt nhất tại Hà Nội bạn cần nắm rõ những vấn đề cơ bản được chia sẻ ngay sau đây. Cùng nhau khám phá nhé!

Mua nhà Hà Nội dạng xây sẵn

Nếu mua nhà thì có nên mua nhà xây sẵn gắn liền với đất hay không? Nên mua đất, chung cư hay mua nhà liền kề, nhà phố xây sẵn? 

Mỗi loại hình bất động sản đều có ưu và nhược điểm riêng của nó nên việc bạn lựa chọn loại hình nào sẽ phù thuộc vào cách đánh giá sản phẩm đó kể cả ưu điểm và nhược điểm có phù hợp với bản thân mình hay không.

co-nen-mua-nha-xay-san

Do đó, ngoài việc tìm hiểu về lợi thế và yếu điểm của các loại hình bất động sản thì điều quan trọng là bạn phải đánh giá được bản thân phù hợp với điều gì. 

Dưới đây là những đánh giá về ưu, hạn chế của một số loại hình bất động sản giúp bạn biết được việc có nên mua nhà xây sẵn và nếu mua thì nên mua loại nào. Đối chiếu với yêu cầu của mình để chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Ưu điểm

Mua nhà xây sẵn mới có nhiều ưu điểm so với mua đất xây nhà:

 • Người mua không phải lo về vấn để lựa chọn thuê thiết kế, hiện trạng nhà xây xong có được như bản dựng thiết kế.
 • Không phải tính toán, lo toan việc xây dựng nhà cửa: tính toán chọn thợ, vật liệu… cho tới việc dành thời gian để khảo sát, giám sát thi công, tính toán vấn đề xin cấp phép xây dựng, hoàn công…
 • Không phải chờ đợi thời gian xây dựng rồi mới vào ở.
 • Người mua không phải lo về sự chênh lệch chi phí xây nhà dự tính ban đầu so với thời điểm sau khi xây dựng khi chưa có kinh nghiệm dự trù kinh phí, ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính.

co-nen-mua-nha-xay-san-khong

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm, thì khi quyết định mua nhà Hà Nội dạng xây sẵn này bạn cũng có thể gặp phải một vài hạn chế như:

 • Nhà xây sẵn có thể có giá thành cao hơn so với mua đất xây nhà bởi có nhiều hình thức nhà xây sẵn như nhà phân lô do cá nhân đầu tư, nhà liền kề, nhà phân lô trong các dự án dù giảm được nhiều chi phí về vật liệu lãng phí, bản vẽ thiết kế, nhân công…nhưng chủ nhà sẽ cần phải chi thêm tiền công, phí đầu tư cho bên xây dựng thường khoảng 10% trở lên.
 • Không nắm rõ được quy trình xây dựng, nền đất, vật liệu, móng… và cần phải kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng. Việc này sẽ đòi hỏi người mua phải có kinh nghiệm, đặt biệt với những loại hình nhà xây sẵn giá rẻ.

Một vài lựa chọn khác

Ngoài hình thức mua nhà xây sẵn liền kề, phố phân lô thì còn hình thức nhà chung cư. Đặc điểm của nhà chung cư chắc chắn sẽ không thể nào là nhà liền thổ. Do vậy, so với nhà đất thổ cư thì loại hình nhà ở chung cư có ưu điểm là giá rẻ, có nhiều tiện nghi về sinh hoạt, tiện ích nội khu.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình nhà chung cư là:

 • Người mua chỉ quyền sở hữu nhà ở trên đất so với người mua nhà đất liền thổ xây sẵn và khí có được việc tự do xây dựng cải tạo và nâng cấp khi có nhu cầu. 
 • Giá trị theo thời gian sử dụng của nhà chung cư không tăng mà có xu hướng giảm và đây là nhược điểm so với việc chọn mua nhà ở xây sẵn liền thổ.

luu-y-mua-nha-xay-san

Mua nhà liền kề, nhà phố hay mua nhà liền thổ nhìn chung là lựa chọn tốt với nhiều ưu điểm, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn so với nhà chung cư. Nhưng về lợi ích thì nó sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

Nhưng hiện nay, việc chọn mua nhà xây sẵn được nhiều người yêu thích đặc biệt là những người có tiền, không có thời gian nhưng có đủ kinh nghiệm để đánh giá một sản phẩm nhà chất lượng tố lựa chọn.

Xem thêm: Tư vấn nên mua nhà đất hay chung cư thì tốt nhất 2022

Phân loại nhà xây sẵn

Nhà phố liền kề, phố phân lô trong các dự án

Đặc điểm của những căn nhà liền kề, nhà phố phân lô trong các dự án là được đảm bảo về mặt thiết kế tốt, đẹp và bố trí công năng không gian hoàn hảo. 

Bởi việc xây dựng nhà phố liền kề này sẽ được chủ đầu tư lựa chọn thiết kế khá kỹ càng nhằm đảm bảo đẹp, phù hợp với tiêu chuẩn của khách hàng, đặc biệt là các các khách hàng có tiềm lực tài chính, yêu cầu chất lượng cuộc sống cao.

mua-nha-xay-san-co-nen-khong

 • Nhà phân lô trong các dự án thường mang lại nhiều tiện ích nội khu tốt như: công viên, khuôn viên rộng thoáng, hồ, khu thể thao, bể bơi, nghỉ ngơi, thư giãn, cafe, cửa hàng… thường nằm trong tổng thể của dự án. Do đó, chọn mua nhà phố xây sẵn là cách để bạn đảm bảo có được cuộc sống tiện ích, không gian sinh hoạt tốt nhất.
 • Thêm vào đó, thường các dự án đầu tư xây dựng nhà phố liền kề, phân lô sẽ chọn vị trí khá tốt đảm bảo khả năng hình thành, phát triển khu dân cư tốt nhất.
 • Vị trí mà cư dân sinh sống tại đó không chỉ tiếp cập được các tiện ích nội khu mà còn có được hạ tầng giao thông tốt để di chuyển tới nhiều khu vực xung quanh như: nơi làm việc, trung tâm văn hóa, xã hội, kinh tế, trường học, y tế nhanh chóng.
 • Có giám sát xây dựng, đơn vị đầu tư thường có tiềm lực về kinh tế và có bàn giao, nghiệm thu rõ ràng. Do đó, loại công trình này đảm bảo vệ độ uy tín, an toàn về pháp lý hơn.

Nhà phố phân lô do các cá nhân thực hiện đầu tư

Loại hình nhà phố phân lô do tư nhân đầu tư thường có thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tốt về yêu cầu công năng sử dụng.

Tuy nhiên, nhà phân lô do cá nhân đầu tư thường có quy mô nhỏ khoảng 1 – 20 căn nên việc hình thành khu dân cư sẽ lâu và các tiện ích kèm theo sẽ không đầy đủ, kém hơn so với nhà phố và nhà liền kề xây sẵn. Tuy nhiên, những căn nhà này có thể nằm trong các khu vực đất hẹp ở nội đo nên cũng có thể có được vị trí tốt, dân cư có lịch sử lâu đời.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư cá nhân còn đầu tư bằng hình thức mua đất và tự xây dựng nhà riêng lẻ để bán, mua nhà có sẵn cho thuê tại Hà Nội. Đây cũng là loại hình nhà xây sẵn liền thổ đang khá phát triển hiện nay.

mua-nha-xay-san-khong

Bạn cần biết những điều gì khi mua nhà Hà Nội dạng xây sẵn

Vị trí mua nhà Hà Nội

Trước khi xuống tiền mua nhà, bạn cần xác định được vị trí căn nhà tương lai sẽ đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt cơ bản của gia đình và hơn hết là đảm bảo an ninh. 

Cần ưu tiên chọn lựa những vị trí có hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện di chuyển đến trung tâm dù ở gần hay xa. 

Phải có các tiện ích đầy đủ như trung tâm hành chính, chợ, siêu thị, ngân hàng, bệnh viện, trường học, công viên vui chơi… để chất lượng cuộc sống luôn được đảm bảo.

Kiểm tra về chất lượng căn nhà

 • Kiểm tra nền, móng của nền nhà

Móng là yếu tố quan trọng đảm bảo sự vững bền, chất lượng, an toàn khi sử dụng của căn nhà. Nhiều người cho rằng việc chọn mua nhà xây sẵn thì không thể kiểm tra được móng nhà tốt hay xấu. Đây là điểm sai lầm bởi lẽ bạn có thể kiểm tra được yếu tố này thông qua các hình thức như:

 • Tìm hiểu về địa chất của móng nhà

Địa chất là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới an toàn và độ bền của căn nhà. Địa chất yếu hay tốt sẽ quyết định đến phương pháp làm cọc, móng nhà có phù hợp hay không.

Việc tìm hiểu này có thể nhờ vào người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng xem xét. Đồng thời, đánh giá qua hiện trạng có sụt lún, rò rỉ, nứt.

nen-mua-nha-pho-xay-san-khong

Nhưng nếu là nhà xây sẵn do tư nhân thi công thì phải xem xét rất kỹ nền đất xem là có được san lấp từ ao hồ, ruộng,… hay không? Với nền nhà có địa chất yếu nên cẩn trọng khi mua nhà xây sẵn bởi có thể họ chọn giải pháp xây bằng gạch rỗng, gạch nhẹ không nung để giảm trọng lực xuống nền móng… 

Những loại nền này cần phải xem xét được cách làm móng của căn nhà có đảm bản an toàn kỹ thuật không, nếu được mới nên chọn mua.

Cách tìm hiểu về móng nhà xây sẵn bạn có thể tìm hiểu bằng cách hỏi thăm hàng xóm xung quanh. Hoặc nếu là đơn vị thi công dự án xem xét phần thiết kế thi công, bàn giao và nghiệm thu móng nhà.

– Kiểm tra hệ thống điện, thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước là yếu tố đảm bảo sinh hoạt ổn định, vệ sinh tốt. Do vậy tránh mua nhà mới mà nước mất, điện chập chờn không đủ tải. Nhiều công trình xây dựng tiết kiệm nên cố tình xây bể phốt nhỏ, ống loại bé, chất lượng kém khiến cho việc sau thời gian sử dụng xảy ra tình trạng ứ tràn, tắc, vỡ đường dẫn nước gây rò rỉ…

Phần điện cũng cần kiểm tra hệ thống mắc mối điện bằng sơ đồ và lưu trữ để có sự cố còn có sơ đồ để xử lý. Đồng thời, xem loại thiết bị điện lắp đặt có an toàn đối với người dùng hay không.

Thông thường phần móng và ngầm của công trình sẽ khó đánh giá về chất lượng hơn so với các phần nổi nên cần phải thận trọng và tìm hiểu thật kỹ. Do vậy, khi chọn mua nhà xây sẵn cần yêu cầu bên bán cung cấp chi tiết các bản vẽ kỹ thuật, giấy phép nghiệm thu, hình ảnh, văn bản… để làm căn cứ khảo sát sẽ tốt nhất.

Xem thêm: 5 Kinh nghiệm mua bán nhà đất Hà Nội qua môi giới

Kiểm tra tính pháp lý của căn nhà

Người mua nên kiểm tra kỹ các mục được ghi nhận trong Giấy chứng nhận, đặc biệt phần “các lưu ý khác”, “sơ đồ vị trí” và “nội dung trang bổ sung”. Những mục này thường là ô thể hiện các ghi chú đặc biệt về căn nhà và có thể, nếu không để ý kỹ, người mua sẽ không lường trước được rủi ro về tài sản.

Thông thường loại hình nhà nhà phố xây sẵn được xây dựng liền kề từ vài căn trở lên và cùng chung một giấy chủ quyền. 

Từ đây dễ nảy sinh các vấn đề như tranh chấp, kiện tụng khi chủ nhà muốn bán, cầm cố căn nhà… Do đó, trước khi đưa ra quyết định bạn cần xem xét kỹ vấn đề chủ quyền của căn nhà.

co-nen-mua-nha-xay-san-khong-1

Bất động sản tốt nhất là không liên quan đến bất kỳ giao dịch nào khác như đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh,… nếu có thì cần phải hủy bỏ các giao dịch này trước khi tiến hành chuyển nhượng. Các thông tin này có thể kiểm tra tại phòng công chứng. Bạn cũng cần kiểm tra xem giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất.

Cần phải kiểm tra xem căn nhà đó có dính tranh chấp gì không như tranh chấp với hàng xóm láng giềng, anh em trong nhà,… Bạn có thể kiểm tra tại UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc nhanh nhất là hỏi những người hàng xóm bên cạnh.

Nếu là tài sản chung thì cần phải có đầy đủ chữ ký xác nhận của cả vợ và chồng và các thành viên trong gia đình. Và cần kiểm tra thời hạn sử dụng giấy tờ tùy thân của người bán, thời hạn sử dụng hộ chiếu là 10 năm, chứng minh thư nhân dân là 15 năm kể từ ngày cấp,…

Lưu ý: Nếu không xem kỹ các vấn đề này, về sau gặp vướng mắc sẽ dễ xảy ra tranh chấp. Đó là chưa kể, khi nhà vướng pháp lý, bạn muốn bán lại hay chuyển nhượng lại cho người khác cũng rất khó khăn và kén khách mua.

Tìm hiểu về chủ đầu tư xây dựng

Mua bán nhà xây sẵn có thể là nhà ở tư nhân có thể là dự án và chất lượng công trình sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư.

 • Nếu mua nhà đất xây sẵn do chủ đầu tư chuyên xây nhà liền thổ chìa khóa trao tay thì cần xem xét kỹ lưỡng bởi dễ vì lợi nhuận mà tìm cách giảm chi phí công trình, ảnh hưởng tới chất lượng nhà.
 • Nếu là nhà xây sẵn ở các dự án thì chất lượng có thể an tâm hơn nhưng cần chọn nhà đầu tư có uy tín bởi họ được nhiều người dùng đánh giá cao.

co-nen-mua-nha-xay-san-khong-2

Xem xét về tính tiện lợi của căn nhà

Để có một ngôi nhà ưng ý nhất bạn cũng cần kiểm tra thật kỹ tính tiện lợi của ngôi nhà như:

 • Kiểm tra ngõ, lối đi: Nhà xây sẵn có nhiều hình thức và có nhiều nhà được xây xen kẽ trong các khu dân cư do cá nhân tự mua đất xây nhà để bán kiếm lời. 
 • Nhận định vị trí nhà phù hợp: vị trí của căn nhà ảnh hưởng rất lớn đến giá cả do đó chọn nhà hợp với khả năng tài chính và thận trọng với những căn nhà đang gán mác có tiền năng phát triển: sắp có dự án lớn ở bên, đường lớn mở rộng… để đánh vào tâm lý giá trị tăng lên của căn nhà mà lựa chọn mua với giá cao.
 • Khảo sát chất lượng cuộc sống xung quanh: Bạn có thể tìm hiểu về môi trường sống xung quanh có tốt không như: cấp thoát nước, chợ, trường học… Các vấn đề về văn hóa xã hội: an ninh khu vực, cách ứng xử của hàng xóm… Bởi nó ảnh hưởng tới việc cánh cư xử tình làng nghĩa xóm và điều kiện phát triển về sau.

Xem thêm: Cách quản lý tài chính để mua được nhà Hà Nội nhanh nhất

Xem xét về yếu tố phong thủy khi mua nhà Hà Nội xây sẵn

Nhà xây sẵn chắc chắn bạn sẽ không thể thay đổi được nhiều về cấu trúc vì vậy sẽ cần lựa chọn căn nhà hợp với thiết kế tiện nghi và phong thủy nhà ở mà bạn mong muốn. Nhiều người hỏi mua nhà xây sẵn có cần xem tuổi, hay chọn hướng… 

Tất nhiên là có bởi cho dù bạn xây nhà mới hay mua nhà thì đều phục vụ cho việc sinh sống và định cư nên sẽ cần kỹ càng trong việc xem tuổi gia chủ có hợp hướng nhà, năm mua nhà hay không. Có cần bố trí hay lựa chọn như thế nào để hợp với phong thủy.

Ngoài ra, trong phong thủy cũng cần xem xét tới các yếu tố xung quanh nhà ở như: 

 • Đường không đâm thẳng vào cổng nhà, gần các hố rác
 • Xây dựng tên rãnh cống thoát nước cũ, nghĩa trang, dưới con dốc… 

Những yếu tố này đều ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở, tâm lý của các thành viên trong gia đình.

Chọn mua nhà xây sẵn có nhiều ưu điểm nhưng người mua cũng cần thận trọng, tìm hiểu kỹ lưỡng tất cả các yếu tố trước khi chọn mua bởi loại hình này bạn không nắm rõ quá trình xây dựng nên việc kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng song song với các vấn đề về pháp lý và các yếu tố phong thủy, tiện ích là rất cần thiết.

nha-xay-san

Thực hiện đàm phán về giá cả

Khi đi xem nhà bạn đừng ngại ngần đàm phán giá cả. Bạn nên cố gắng tìm hiểu thông tin bất động sản xung quanh. Nếu có thể tìm được chủ nhà nào có ý định xuất cảnh đi nước ngoài hoặc bán nhà để trả nợ thì đó chính là những cơ hội quý giá để bạn có thể mua được nhà giá rẻ. Bạn cũng nên nhớ là không tỏ ra ưng ý quá sớm với căn nhà vì điều này sẽ làm bạn mất đi ưu thế trong việc thương lượng giá cả.

Ngoài ra, khi trao đổi với chủ nhà, cần lưu ý quan sát thái độ của chủ nhà, xem có thái độ vội vàng, giấu diếm gì không? Giá bán nhà có rẻ so với mặt bằng chung của khu vực không? 

Thực tế không phải lúc nào giá rẻ cũng là tốt. Khi đó cần phải xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định, tránh trường hợp ham rẻ và rước họa vào thân.

Tìm hiểu về hàng xóm xung quanh

“Bán anh em xa mua láng giềng gần” là kinh nghiệm đúc kết ông bà ta từ xa xưa đã dạy. Con người khi sống ở bất kỳ đâu cũng cần có sự gắn kết cộng đồng để có thể chia sẻ cũng như giúp đỡ nhau lúc cần thiết.

Khi chọn nhà cũng vậy, bạn cần tìm hiểu tình hình hàng xóm xung quanh để tránh những phiền phức, lạc lõng không đáng có, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. 

Một môi trường sống tốt sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái, lạc quan và khi đó, nhà mới đúng nghĩa là nơi bình yên nhất để về.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những kinh nghiệm, cũng như chia sẻ về mua nhà Hà Nội xây sẵn. Hy vọng với những góp ý trên, bạn có thể mua cho bản thân một căn nhà phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *