Cách tính kích thước bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn

kich-thuoc-bac-cau-thang-phong-thuy
Đánh giá sao

Vị trí trung tâm của ngôi nhà thì không thể bỏ qua cầu thang. Nó hiện đang đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với phong thủy của nhà ở. Chính vì vậy cầu thang không chỉ cần an toàn, đẹp mà còn hợp với phong thủy. 

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xác định kích thước bậc cầu thang theo phong thủy để đón tài lộc, may mắn vào nhà.

Tại sao kích thước bậc cầu thang cần hợp phong thủy

Người ta tính kích thước bậc cầu thang theo phong thủy có lẽ vì một số lí do sau đây:

 • Mặc dù khi thiết kế xây dựng cầu thang cho gia đình thì thông thường mọi người sẽ dựa vào các yếu tố liên quan đến kiến trúc và kỹ thuật. Tuy nhiên bên cạnh đó kiến trúc và phong thủy của cầu thang cũng là nằm trong mối quan hệ khó có thể tách rời. 
 • Người thiết kế sẽ luôn cố gắng tìm ra được các phương án để hài hòa giữa hai yếu tố này, dù vậy chúng ta vẫn sẽ ưu tiên yếu tố kỹ thuật hơn cũng như các cách sử dụng lý thuyết phong thủy nhằm đưa ra các cách hóa giải phong thủy. 
 • Các yếu tố như vật liệu, hình dáng của cầu thang có đẹp đến đâu nhưng vẫn không thể bỏ qua cách tính bậc cầu thang theo phong thủy để từ đó mang đến nhiều vượng khí tốt cho gia đình
 • Từ xưa đến nay, người Việt Nam ta vẫn quan niệm cầu thang là “xương sống” của một ngôi nhà, đồng thời để kết nối giữa các tầng trong ngôi nhà lại với nhau. Cầu thang của căn hộ còn được xem là nơi để lưu thông cho dòng chảy của những nguồn năng lượng cũng như dòng sinh khí có thể lưu thông điều hòa ở trong nhà. 
 • Chính sự lưu thông các dòng năng lượng này sẽ được lưu chuyển đi rộng khắp ngóc ngách của ngôi nhà. Ông cha ta vẫn thường có câu “có thờ ắt có thiêng” mà “có kiêng ắt có lành”. Vậy nên các bạn đừng bỏ qua các cách để vận dụng cách chia số bậc cầu thang theo phong thủy thật hợp lý để mang lại vận may cho gia đình, đồng thời tránh được những rủi ro cũng như hiểm họa.
 • Ngoài ra, cũng theo các nghiên cứu mang tầm cỡ khoa học thì số lượng hay số bậc cầu thang theo phong thủy còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như mức nhịp tim của người thường xuyên phải đi lên xuống cầu thang. Đó là lý do mà khi thiết kế nhà từ 2 tầng hoặc 3 tầng trở lên, kiến trúc sư luôn đưa ra những lưu ý cần thiết này cho các gia đình, đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ em và người cao tuổi. 

kich-thuoc-bac-cau-thang-theo-phong-thuy

Kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn 2021

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang có kích thước chuẩn thường rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m (đối với nhà lô phố) và 1.5m hoặc lớn hơn đối với những công trình nhà ở cao cấp, biệt thự…

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn: độ rộng và độ cao của bậc thang

Cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nó phải được đặt ở nơi thoáng mát, và cung “lành” hướng tốt. Một cầu thang được xem là có kích thước cầu thang tiêu chuẩn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn:

Chiều cao của bậc cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.

Chiều cao thông thường của thang là 3,6m.

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

kich-thuoc-bac-cau-thang-phong-thuy

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm.

Điều này sẽ đảm bảo bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thoải mái đi lại và cũng tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

Xem thêm: 5 lỗi phong thủy nhà ở thường gặp phải và cách khắc phục

Chiều rộng mặt bậc

Đây là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của nó tối thiểu là 25 cm.

Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30 cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

Độ cao cổ bậc

Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.

Độ cao của lan can, tay vịn

Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

kich-thuoc-cau-thang-phong-thuy-1

Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.

Chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiểu của một chiếu nghỉ là 90cm.

Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng một vế thang và tối thiểu là 90cm

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Bảng V.6.1 đưa ra các chiều cao và chiều rộng của bậc thang thường dùng.

Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang được lấy như sau:

2h + b = 600mm.

trong đó:

h – chiều cao bậc thang;

b – chiều rộng bậc thang.

Xem thêm: Kinh nghiệm xây giếng trời đẹp đúng chuẩn phong thủy 2022

Kích thước bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn 2021

Không như hướng cầu thang, kích thước bậc cầu thang không có sự ảnh hưởng quá nhiều đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy gia chủ chỉ cần thiết kế cầu thang theo chuẩn khoa học để tạo sự thuận tiện tối đa trong sinh hoạt hằng ngày là được.

Không như kích thước bậc thang, số bậc thang của cầu thang mới là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong phong thủy, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến bậc cầu thang phong thủy như: Số bậc cầu thang nhà 2 tầng là bao nhiêu? Bậc cầu thang nhà 3 tầng là bao nhiêu? Số bậc cầu thang chẵn hay lẻ?

Cầu thang 19 bậc có sao không? Cầu thang 23 bậc có tốt không? Bậc cầu thang theo trực tuổi tính như thế nào? Bậc cầu thang tính từ đâu?….

Cùng tìm hiểu cách tính bậc cầu thang và trả lời những câu hỏi mà nhiều người đưa ra nhé.

phong-thuy-cau-thang

Số bậc cầu thang là chẵn hay lẻ?

Thông thường, khi xây dựng cầu thang, tất cả mọi người đều thiết kế số bậc cầu thang là số lẻ. Bởi vì theo quan niệm của phong thủy học, số lẻ là tượng trưng cho dương khí, còn số chẵn tượng trưng cho âm khí, chính vì thế mà số bậc cầu thang là số lẻ luôn được ưa chuộng hơn.

Tuy nhiên, hiện nay đa phần chúng ta đều tính bậc cầu thang theo trực tuổi, chính vì vậy việc số bậc cầu thang là chẵn hay lẻ dường như không còn quá quan trọng nữa.

Cách tính số bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Số bậc của mỗi tầng được tính như sau: tính từ bậc thang thứ nhất cho đến bậc thang kết thúc phải rơi vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh, lão, bệnh, tử”.

Trong đó, bậc thang đầu tiên là “sinh”, bậc thứ hai là “lão”, bậc thứ ba là “bệnh”, bậc thứ tư là “tử”, bậc thứ năm bắt đầu một vòng tuần hoàn mới là “sinh”, và cứ lặp lại cho đến hết cầu thang.

Như vậy, số lượng bậc thang sẽ được tính từ bậc thang thứ nhất cho tới điểm kết thúc (hành lang, chiếu tới,…). Trong trường hợp hành lang có chiếu nghỉ, chiếu nghỉ được tính tương tự như một bậc thang.

Một công thức đơn giản hơn để tính số bậc cầu thang theo phong thủy, bạn chỉ cần lấy bội số của 4 cộng thêm 1 là ra được số bậc cầu thang cần thiết trong ngôi nhà (4*n + 1).

Như vậy, câu hỏi “Cầu thang 19 bậc có sao không?” và câu “Cầu thang 23 bậc có tốt không?” đều có chung câu trả lời là…không. Bởi vì cầu thang có 19 bậc sẽ rơi vào cung “bệnh”, cầu thang 23 bậc cũng rơi vào cung “bệnh”, gây ảnh hưởng tới gia chủ cũng như các thành viên còn lại trong gia đình.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phong thủy lại cho rằng quan niệm “sinh, lão, bệnh, tử” là sai, vì cuộc đời con người sẽ có những sự thăng trầm nhất định, không thể lên quá cao rồi xuống đột ngột như “sinh lão bệnh tử được”.

 • Hơn nữa, trong phong thủy, số lẻ tượng trưng cho số dương, may mắn và thuận lợi; trong khi số chẵn tượng trưng cho số âm, âm khí và sự xui xẻo. Như vậy, việc âm dương thay đổi liên tục sẽ phù hợp hơn, lần lượt như sau:
 • Ban đầu mẹ tròn con vuông, được sinh ra đời là niềm vui: dương khí – số 1.
 • Sau đó bị bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe: âm khí – số 2.
 • Khỏe mạnh trở lại, sống tốt đến già: dương khí – số 3.
 • Già và mất đi: Âm khí – số 4 (trong từ điển hán việt, số 4 được phát âm là tứ, gần với phát âm của chữ tử – nghĩa là chết): âm khí – số 4.
 • Như vậy, vòng tuần hoàn phù hợp khi tính số bậc cầu thang theo phong thủy phù hợp sẽ lần lượt là “sinh, bệnh, lão, tử”.
 • Đối với quan niệm này, cầu thang 19 bậc và cầu thang 23 bậc đều rơi vào cung “lão”, có nghĩa là sống thọ cao tuổi, có ý nghĩa tốt.

Tuy nhiên, vì quan niệm “sinh, bệnh, lão, tử” không quá phổ biến, nên nếu có thể, việc xây cầu thang với số bậc sao cho rơi vào cung “sinh” vẫn là tốt nhất. Chưa kể cung “lão” lại khiến cho chúng ta cảm giác quá gần với cung “Tử” cũng không nên.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy

Công thức chia bậc cầu thang

Dưới đây là công thức chia bậc cầu thang đúng tiêu chuẩn khoa học và theo phong thủy bạn có thể tham khảo thêm:

Công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao tầng

Có nhiều công thức chia bậc cầu thang được mọi người áp dụng, tùy vào kinh nghiệm của người thi công. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn công thức được áp dụng phổ biến và dễ dàng tính toán nhất.

Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng:chiều cao mỗi bậc

Trong đó chiều cao tầng đã có sẵn, còn chiều cao bậc được tính toán theo công thức sau:

h=(60-b):2

(h là chiều cao bậc, hay còn gọi là đối bậc; b là chiều rộng của bậc, hay còn gọi là mặt bậc; đơn vị tính là cm).

Công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy được tính theo chu kỳ Sinh – Lão – Bệnh -Tử, tính từ bậc cầu thang đầu tiên trở đi.

Chu kì trên thể hiện các quá trình tuần hoàn trong cuộc đời của một con người. Sinh ra => già đi => bệnh tật => chết

Do đó bậc thang cuối rơi vào cung Sinh gia đình sẽ luôn gặp may mắn, hạnh phúc. Cần tránh để bậc thang cuối rơi vào cung Lão-Bệnh-Tử, trong đó cung Tử đặc biệt nguy hiểm tới các thành viên trong gia đình.

Tính theo chu kì này vị trí bậc cầu thang rơi vào cung tốt là: bậc số 5, bậc số 9, bậc số 13..bậc số 4x+1 (trong đó x là số chu kỳ Sinh- Lão-Bệnh-Tử)Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam từ 3m-3,6m, thì số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc. Số bậc này bao gồm cả mặt sàn tầng 2.

kich-thuoc-cau-thang-chuan-phong-thuy-1

Công thức chia bậc cầu thang xoắn ốc

Cách chia bậc cầu thang xoắn ốc cũng được làm tương tự như như cách chia cầu thang thông thường. Đồng thời lưu ý thêm một vài yếu tố kỹ thuật khác:

 • Chiều dài của các bậc không được nhỏ hơn 80 cm.
 • Chiều rộng của các bậc vị trí trung tâm giữa cầu thang vào khoảng 20cm – 40cm.
 •  Chiều cao mỗi bậc từ 16 cm -18 cm.

Chọn vị trí cầu thang

Khi lựa chọn vị trí đặt cầu thang, gia chủ thường hướng đến sự tiện lợi cũng như phù hợp với diện tích của ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cầu lưu ý tới phong thủy cầu thang khi lựa chọn vị trí. 

Cầu thang nên được đặt ở nơi thoáng đãng để giúp cho sinh khí dồi dào. Chân cầu thang không nên đặt từ phía sau nhà, cũng không nên đối diện với cửa chính. 

Cầu thang không nên đặt ở chính giữa nhà vì như vậy sẽ tạo ra năng lượng xung đột. Nguyên do là bởi cầu thang thuộc hành Mộc còn vị trí giữa nhà thuộc hành Thổ. 

Điểm đầu và điểm cuối của cầu thang không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh, phòng bếp. Làm như vậy cầu thang sẽ dẫn năng lượng xấu tới các phòng. Khu vực gầm cầu thang cũng không nên tận dụng làm nhà vệ sinh bởi làm như vậy sẽ làm giảm sát khí của cầu thang. Nếu bạn muốn tận dụng gầm cầu thang thì chỉ nên bố trí tiểu cảnh khô hoặc kệ đựng đồ.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn kích thước bậc cầu thang theo phong thủy đúng chuẩn. Hy vọng, với những thông tin chúng tôi đem lại bạn có thể thiết kế cầu thang đón được may mắn, tài lộc vào nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *