[Kiến thức ] Lọ hoa trên bàn thờ nên để bên nào hợp phong thủy?

lo-hoa-tren-ban-tho-nen-de-ben-nao
5/5 - (1 bình chọn)

Phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên đã có từ rất lâu, đây được xem là nét đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Bộ đồ thờ không thể thiếu trên bàn thờ đó là bát hương, mâm bồng, bộ tam sự ngũ sự, lọ hoa,…Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về lọ hoa trên bàn thờ nên để bên nào hợp phong thủy. 

Tầm quan trọng của thờ cúng tổ tiên

Nguồn gốc của việc thờ cúng tổ tiên

Việc thờ cúng tổ tiên là dịp lễ để kỷ niệm ngày mất của ông bà, tổ tiên, cha mẹ cũng có nghĩa là ngày kiêng kỵ. Nguyên ngày trước, “Lễ giỗ” gọi là “Lễ chính kỵ”; chiều hôm trước lễ chính kỵ có “lễ tiên thường” (tức là nếm trước), con cháu sắm sanh một ít lễ vật, dâng lên mời cả gia tiên nếm trước. Ngày xưa, những nhà phú hữu mời bà con hàng xóm ăn giỗ cả hai lễ tiên thường và chính kỵ.

Dần dần hoặc vì bận nhiều việc hoặc vì kinh tế hay thiếu người phục dịch, người ta dần đơn giản đi, chỉ mời khách một lần nhưng trầu rượu, hương hoa vẫn cúng cả hai lễ. Tóm lại, nếu vận dụng đúng phong tục cổ truyền phổ biến trong cả nước thì trước ngày chết (lễ tiên thường) phải cúng chiêu, cúng đúng ngày chết phải thực hiện vào buổi sáng.

lo-hoa-tren-ban-tho-nen-de-ben-nao

Ý nghĩa phong thủy của phong tục thờ cúng tổ tiên

Cúng giỗ là nghi lễ kỷ niệm ngày người mất qua đời, được tính theo năm Âm lịch. Vào mỗi dịp cúng dỗ, các gia đình thường tổ chức ăn uống, sum họp; bởi lẽ như vậy cho nên mới có tên gọi khác là ăn giỗ. Với ý nghĩa trước cúng sau ăn, đây là dịp lễ để gia đình sum vầy, tụ họp, trò chuyện tâm sự để gắn kết các thành viên lại với nhau, lưu giữ truyền thống dòng tộc và ghi nhớ công lao của các bậc tiền bối.

Nhà giàu thì tổ chức làm giỗ linh đình, mời người thân trong dòng họ, bạn bè gần xa, anh em bằng hữu về để dự giỗ. Nhà nghèo thì chỉ cần đĩa muối, lưng cơm, quả trứng, ba nén nhang, vài món ăn giản dị, một đôi nến để cúng người đã mất. Bởi cúng giỗ suy cho cùng cũng xuất phát từ lòng thành kính đối với người đã mất. Lòng thủy chung, thương xót người đã khuất phụ thuộc vào việc con cháu nhớ đến ngày người mất để làm giỗ, không liên quan đến việc làm giỗ nhỏ hay lớn.

Thân bằng, cố hữu của những người quá cố nếu thấy lưu luyến thì đến dự giỗ theo ngày đã định sẵn từ trước, không cần phải đợi đến thiệp mời như lễ mừng, tiệc cưới; không nên có chuyện “hữu thỉnh hữu lai, vô thỉnh bất đáo”, nghĩa là mời thì đến, không thì thôi.

Xem thêm: Văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm chuẩn xác nhất

Lọ hoa trên bàn thờ là gì?

Lọ hoa trên bàn thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng để cắm hoa tươi trên bàn thờ. Vào mỗi dịp tết đến, mùng 1, ngày rằm hay những ngày đặc biệt thì con cháu lại dâng hương đèn lên bàn thờ, đi cùng với những nén hương thì cũng không thể thiếu lọ hoa, như bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, ông bà và các vị thần linh.

Bên cạnh đó, ít ai biết rằng bình hoa không chỉ có tác dụng để cắm hoa mà còn có ý nghĩa đặc biệt là dâng lên những điều tốt đẹp nhất cho ông bà tổ tiên, Nhiều gia đình thường chọn hoa tươi để cắm vào bình nhưng cũng có nhiều gia đình lại thích hoa sen đồng bởi vẻ đẹp trường tồn của nó.

binh-hoa-dat-ben-nao-tren-ban-tho-1

Ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ

Lọ hoa trên bàn thờ hay còn có tên gọi khác là lộc bình nhưng có kích thước nhỏ hơn. Khi đặt lọ lộc bình ở hai bên bàn thờ sẽ tạo ra sự uy nghiêm và trang trọng cho không gian thờ cúng.

Ngoài ra, việc đặt bình hoa gốm sứ trên bàn thờ giúp cho gia chủ hội tụ và lưu giữ những sinh khí tốt đẹp nhất của đất trời. Không chỉ vậy, mà còn giúp cho không gian thờ cúng trở nên tôn nghiêm và sạch sẽ hơn.

Việc đặt lọ hoa trên bàn thờ sẽ đem đến cho gia chủ nhiều may mắn, thịnh vượng và tài lộc trong cuộc sống. Mỗi khi đến ngày lễ hay rằm, việc đặt lọ hoa trên bàn thờ sẽ đem đến không gian thờ cúng những đặc điểm riêng biệt và đem lại mùi hương dễ chịu. Bên cạnh đó, còn đem đến sự mát mẻ, thanh tao và sạch sẽ cũng như thanh nhã trong lòng mỗi người.

Lọ hoa trên bàn thờ nên để bên nào hợp phong thủy

Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào hợp phong thủy là câu hỏi của rất nhiều người. Tùy theo số lượng lọ hoa đặt trên bàn thờ mà có cách đặt phù hợp riêng.

Độc bình

Theo các chuyên gia về tâm linh: từ xưa, bàn thờ gia tiên thường được đặt ở gian giữa căn nhà hướng Nam; bình hoa đặt bên trái bàn thờ (phía đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương hoa sẽ tỏa khắp phòng thờ. Còn đĩa hoa quả đặt bên phải (phía Tây) để có thể vừa tiện cho việc bày ngũ quả, tuy nhiên còn thể hiện cho sự đơm hoa kết trái, gia đình đón nhiều tài lộc, con cháu sung túc, thành đạt.

Song bình

Nếu bàn thờ gia tiên có hai lọ hoa, bạn có thể sắp xếp hai bên đối xứng và đặt mâm bồng hoa quả ở giữa trước bát hương. Như vậy cũng không làm mất ý nghĩa tâm linh mà còn tạo nên sự cân đối và thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

lo-hoa-tren-ban-tho-nen-de-ben-nao-2

Cách bố trí lọ hoa trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng kết nối con cháu với ông bà gia tiên. Bày trí, lựa chọn đồ thờ cúng trên bàn thờ như thế nào mới chiêu tài hút lộc, đem lại may mắn cho gia chủ.

Bộ đồ thờ cúng thường có: mâm bồng, bát hương, lọ hoa thờ, bộ ngũ sự (đỉnh + 2 hạc thờ + 2 chân nến), hoặc bộ tam sự, hoành phi câu đối, ngai chén,…

Thông thường nếu bàn thờ gia tiên có diện tích lớn người ta sẽ đặt 2 lọ hoa hai bên để cho cân xứng. Đến ngày mùng 1, ngày rằm hay ngày húy kỵ gia chủ nên cắm hoa tươi để dâng lên thần Phật, ông bà.

Xem thêm: Cách đặt bát hương trên bàn thờ đơn giản tại nhà chuẩn

Lọ hoa trên bàn thờ rơi vỡ là điềm báo gì?

Hầu hết trong các gia đình Việt đều có sự xuất hiện của bàn thờ tổ tiên, ông bà. Đây là không gian tâm linh đóng vai trò quan trọng, nên được gia đình chăm chút cẩn thận từ đó thể hiện lòng thành kính với bề trên. Vào những ngày lễ, tết, ngày cúng người ta thường lau chùi, quét dọn và sắp xếp lại bàn thờ. Do bàn thờ luôn được đặt ở trên cao nên nếu không cẩn thận các vật phẩm đặt trên đó cũng sẽ dễ bị rơi vỡ. Vậy lọ hoa trên bàn thờ bị rơi vỡ thì là điềm báo gì?

Theo quan niệm từ thời xưa, việc đổ vỡ những đồ vật trong gia đình như lọ hoa, chén bát,…đều đem đến điềm báo không tốt. Đặc biệt bất cứ việc gì liên quan đến bàn thờ như bát hương lọ lộc bình, ống cắm hương, lọ hoa, mâm bồng, ngai 3 chén….đều cần phải cẩn thận, chu đáo, kỹ lưỡng. Đổ vỡ lọ hoa trong tháng cô hồn và rằm tháng 7 thì chính là điều đại kỵ vì các vong linh đã khuất tức giận, đem đến nhiều điều không may cho gia chủ. Nhiều người lại cho rằng việc lọ hoa bị đổ vỡ chính là lời trách móc, sự giận dữ của bề trên đối với gia đình hoặc là lời cảnh báo điều không tốt sắp xảy đến.

lo-hoa-tren-ban-tho-nen-de-ben-nao-3

Nên xử lý lọ hoa trên bàn thờ bị đổ như thế nào?

Đối với các vấn đề mang tính tâm linh, gia đình không nên xem nhẹ mà cần phải tìm ra cách xử lí thỏa đáng. Nếu chẳng may làm vỡ lọ hoa nên dọn dẹp sạch sẽ nó ngay và mua một lọ hoa mới thay thế trong khoảng thời gian sớm nhất. Để yên tâm hơn, bạn cần thắp hương và khấn xin tổ tiên tha lỗi một cách thành khẩn nhất. Điều này có thể giúp bạn và gia đình thoát khỏi những khó khăn trong tương lai.

Những lưu ý khi đặt lọ hoa trên bàn thờ

Sau khi biết bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ gia tiên thì gia chủ cũng cần biết những lưu ý về vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ để tránh những điều không may xảy ra. Ngoài ra, lọ hoa đặt trên bàn thờ không thể thiếu các phụ kiện như: bát hương, đỉnh đồng để tăng sự linh thiêng, trang trọng cho không gian thờ cúng

  • Nếu bàn thờ treo nhỏ thì nên dùng 1 lọ hoa và để ống hương bên phía đối diện.
  • Nếu nhà có không gian thờ cúng thoải mái hoặc tủ thờ rộng thì có thể dùng lọ hoa bằng đồng lớn hơn, trang trí nhiều hơn với nguyên tắc đối xứng và cân bằng.
  • Ngoài việc chọn lọ hoa đẹp mắt thì cần để ý đến sự an toàn, chất lượng, và sự bày biện cân xứng thì bàn thờ mới không bị lệch, đảm bảo giá trị tâm linh.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi lọ hoa trên bàn thờ nên đặt như thế nào để hợp phong thủy. Bên cạnh đó nhận được nhiều kiến thức bổ ích về vị trí đặt bình hoa đem đến nhiều tài lộc, may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *