Kinh nghiệm đặt cọc mua bán nhà đất Hà Nội tránh rủi ro

5/5 - (1 bình chọn)

Trong giao dịch về bất động sản, thì bước đầu tiên cũng như quan trọng nhất có thể nhắc đến đó là việc đặt cọc khi mua bán nhà đất Hà Nội. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối khi chẳng may bất cẩn trong quá trình mua bán đất. 

Chính vì vậy, để có thể tránh “tiền mất tật mang” khi thực hiện đặt cọc thì dưới đây chúng tôi có đề cập đến một vài kinh nghiệm điển hình Chúng ta cùng nhau dõi theo bài viết nhé!

Các tình huống có thể xảy ra khi đi cọc mua bán nhà đất Hà Nội

Hiện tại có 6 rủi ro dễ xảy ra nhất, người mua cần biết để tránh:

 • Liên quan đến quy hoạch: Dù giấy tờ pháp lý rõ ràng, có sổ hồng riêng. Nhưng lại vướng quy hoạch, lộ giới, giải tỏa… Ðiều đáng chú ý là nhiều quy hoạch công bố sau khi xác lập sở hữu làm người mua – bán phải hủy dự định. Loại này không thống kê được số liệu cụ thể.
 • Nhà pháp lý ko rõ ràng: Chưa có sổ, sổ chung, mua bán giấy tờ tay…Đừng để mình vào tình trạng, mua được nhà, được đất như ngồi trên đống lửa, sợ mất đất, mất nhà trắng tay.
 • Rủi ro do bên bán không xuất trình được giấy tờ chính. Giấy tờ hiện tại có thể đang thế chấp (chiếm đa số). Tranh chấp đồng sở hữu hoặc nhà bên cạnh.
 • Sự đổi ý của người chủ bán miếng đất, ngôi nhà. Có thể có người trả cao hơn, giá đất, nhà tăng họ đổi ý…
 • Trường hợp đặc biệt, liên quan đến khả năng chi trả, hay tìm được vị trí ưng hơn (xử trí sao, tránh thiệt hại phần nào).
 • Nguyên nhân khách quan là một rủi ro, do cơ quan nhà nước thụ lý hồ sơ (ví dụ như vẽ hiện trạng sai, tính thuế sai…).

dat-coc-mua-ban-nha-dat

Thỏa thuận đặt cọc mua bán nhà đất Hà Nội chặt chẽ

Nếu thỏa thuận đặt cọc nhà đất không đủ chặt chẽ thì sẽ dẫn đến các hiệu quả khó lường nên cần lưu ý:

 • Thỏa thuận giá bán một cách rõ ràng.
 • Thỏa thuận phương thức thanh toán cụ thể.
 • Cam kết về tiến độ thanh toán và bàn giao nhà .
 • Nêu rõ trách nhiệm về thuế, phí và lệ phí càng chi tiết càng tốt.
 • Thỏa thuận giá bán trên hợp đồng công chứng.
 • Tính chính danh của người giao dịch hợp đồng cần được nêu rõ.
 • Thỏa thuận về vật tư trang thiết bị.
 • Thỏa thuận về việc thanh toán các dịch vụ: điện nước, điện thoại…
 • Thỏa thuận thời gian, địa điểm sẽ công chứng.

Xem thêm: Cách quản lý tài chính để mua được nhà Hà Nội nhanh nhất

Như chúng ta đã biết, không phải mọi giao dịch đều diễn ra thuận lợi. Có những trường hợp người mua phải vay ngân hàng. Người bán đã nhận cọc rồi tiến hành lấy cọc để đi giao dịch một tài sản khác. 

Do đó, nếu chỉ vô tình một khâu bị đình trệ có thể dẫn đến treo lại toàn bộ cả quy trình giao dịch mua bán.

coc-tien-mua-ban-nha-dat

Không nhầm lẫn giữa tiền đặt cọc và tiền trả trước

Tiền đặt cọc hay tiền trả trước, về bản chất đều là khoản tiền (hoặc tài sản giá trị khác) mà bên mua giao trước cho bên bán, nhằm đảm bảo hợp đồng sẽ được giao kết.

Tuy nhiên, tiền đặt cọc khác ở chỗ là bên mua giao cho bên bán một khoản tiền (hoặc tài sản giá trị khác) trong thời hạn nhất định để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Trong khi đó, tiền trả trước là việc bên mua tiến hành trả trước một khoản tiền cho bên bán, nói cách khác là thực hiện trước một phần nghĩa vụ.

Do đó, khi ký hợp đồng đặt cọc hay biên bản giao nhận tiền, bạn cần ghi rõ khoản tiền mình giao cho bên bán là tiền đặt cọc hay tiền trả trước, tránh phát sinh tình trạng tranh chấp về sau.

Bồi thường hợp đồng và đặt cọc khi mua bán nhà đất Hà Nội

Không ít trường hợp phá hợp đồng mua bán đất phải bồi thường. Vì thế, bạn nên xác định rõ khoản bồi thường và đặt cọc.

Trường hợp người bán không bán đất đã được đặt cọc, thì bên bán ngoài việc hoàn lại số tiền đặt cọc còn phải trả cho người mua khoản bồi thường hoặc khoản phạt vi phạm theo thỏa thuận trước đó trong hợp đồng. 

Do đó, bạn hãy lưu ý kỹ điều khoản về tiền phạt và bồi thường.

Xem thêm: 5 Kinh nghiệm mua bán nhà đất Hà Nội qua môi giới

Kiểm tra tình trạng pháp lý của mảnh đất

Trong thời buổi truyền thông phát triển như hiện nay, hàng ngày chúng ta dễ dàng bắt gặp hàng trăm thông tin, quảng cáo về việc mua bán nhà đất hay bán đất nền giá rẻ xuất hiện trên các mặt báo. 

Thế nhưng, đừng quá vội tin bạn nhé. Một trong những kinh nghiệm đặt cọc mua đất quan trọng là phải tìm hiểu thật kỹ tình trạng pháp lý của mảnh đất chúng ta sắp mua.

dieu-can-biet-ve-dat-co-truoc-khi-mua-nha-ai-cung-nen-biet

Điều này đồng nghĩa với việc là:

 • Phải biết được mảnh đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và có đủ điều kiện để mua bán hay không.
 • Mảnh đất có đang tranh chấp hay thuộc diện giải tỏa và bên người bán có phải là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất. 

Nếu nắm rõ được những vấn đề trên thì bạn có thể phần nào yên tâm hơn trong việc trao đổi mua bán đất, không lo bị lừa gạt và cũng tránh được những trường hợp rắc rối khác. 

Vì thế, trước khi đặt cọc bạn cần yêu cầu bên bán cho xem các giấy tờ pháp lý của mảnh đất, đảm bảo giấy tờ pháp lý là thật.

Lập ra hợp đồng đặt cọc

Một trong những kinh nghiệm đặt cọc mua đất quan trọng chính là việc lập ra hợp đồng đặt cọc. Cuộc sống khó khăn, giá trị đồng tiền ngày càng làm con người ta tha hóa. 

Chính vì thế, bạn đừng quá tin người khi giao cho ai một số tiền lớn mà không hề có bất cứ bằng chứng giấy tờ nào.

Hợp đồng đặt cọc với những quy định rõ ràng về trách nhiệm của người bán, người mua, những trường hợp vi phạm khi không thực hiện đúng cam kết… điều đó sẽ là bằng chứng tốt nhất đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bạn sau này.

Phải đến phòng công chứng hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn thì việc mua bán nhà đất cần phải được thực hiện vô cùng cẩn thận để tránh gặp phải những chiêu trò lừa gạt của người môi giới. 

Chính vì thế, càng cẩn trọng bao nhiêu thì bạn sẽ càng tránh được những rủi ro đáng tiếc bấy nhiêu.

Sau khi đã lập hợp đồng đặt cọc, bạn nên yêu cầu cả 2 bên người bán và mua đến văn phòng công chứng hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền chứng thực, yêu cầu lăn tay tại phòng công chứng khi đã giao tiền.

Ngoài ra, bạn cần yêu cầu thêm bản photo của sổ đỏ và đóng dấu “sao y bản chính” vào bản photo để có thể đối chiếu hoặc làm bằng chứng nếu xảy ra tranh chấp. Nếu làm tốt điều này, bạn có thể an tâm vì mình đã đặt cọc đúng.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những kinh nghiệm trong việc mua bán nhà đất Hà Nội để có thể tránh rủi ro nhiều nhất. Hy vọng, với những chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình một mảnh đất thật tốt mà không lo việc bị lừa hay mất tiền cọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *