5 Kinh nghiệm mua bán nhà đất Hà Nội qua môi giới

mua-nha-dat-ha-noi-qua-moi-gioi
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, mặc dù dịch bệnh căng thẳng tuy nhiên nhu cầu mua bán nhà đất Hà Nội cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Vì vậy việc mua bán nhà đất này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi mà bạn được làm việc với một nhà môi giới uy tín, chuyên nghiệp.

Dưới đây sẽ là một vài kinh nghiệm để bạn có thể thực hiện việc mua bán nhà đất tại Hà Nội thành công nhất khi qua môi giới.

Có nên mua bán nhà đất Hà Nội qua môi giới?

Điểm mạnh mua bán nhà đất Hà Nội qua môi giới

Tiết kiệm thời gian: 

Khi bạn mua bán nhà đất qua môi giới thì người môi giới sẽ làm tất cả mọi việc cho bạn để kết nối với người mua / người bán, từ đăng tin, giới thiệu, liên hệ, thương lượng thỏa thuận, chốt giá, kết nối công chứng làm thủ tục..v..v.. nói chung là tất cả những công việc mà bạn sẽ phải làm khi tự mua bán.

Nếu bạn là một người bận rộn, có nhiều việc, nhiều mối quan tâm hàng ngày thì bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi mua bán nhà đất qua trung gian môi giới

Tâm lý thoải mái: 

Bạn sẽ chỉ phải liên lạc và nhận thông tin từ một hoặc một vài người môi giới, không cần quan tâm hay lo lắng về việc phải nghe điện thoại thường xuyên vào bất cứ giờ nào.

Có thể mua / bán được nhanh hơn: 

Những người môi giới chuyên nghiệp họ có kỹ năng và kinh nghiệm để biết có thể chốt được người mua / người bán nào, họ cũng có thể .tư vấn cho cả 2 bên để việc mua bán có thể diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

mua-nha-ha-noi-qua-moi-gioi

Hạn chế mua bán nhà đất Hà Nội qua môi giới

Chi phí cao hơn: 

Nếu như chi phí tự đăng tin chỉ vài trăm nghìn thì chi phí môi giới khi giao dịch mua bán nhà đất thành công có thể lên đến vài chục triệu hoặc vài trăm triệu. 

Bởi vì chi phí này thường sẽ do người bán nhà đất trả và tính theo % giá bán nhà đất (phổ biến trong khoảng từ 0,5%-2% tùy vào đơn vị / người môi giới nhà đất)

Gặp người môi giới không tử tế: 

Nếu không may bạn gặp phải người môi giới nhà đất chỉ nhằm mục đích bán được nhà đất, sẵn sàng lừa dối, cung cấp sai thông tin để đạt được mục đích, bất chấp hậu quả thì giao dịch mua bán nhà đất của bạn có nguy cơ xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp rất cao. 

Hoặc hậu quả nghiêm trọng hơn là khi bạn đã ký hợp đồng, giao nhận tiền xong thì mới biết là mình không nên mua nhà đất đó hoặc không nên bán cho người mua đó.

Xem thêm: Khi mua nhà xây sẵn trên Hà Nội bạn cần biết điều gì?

Kinh nghiệm mua bán nhà đất Hà Nội qua môi giới

Tiêu chí chọn nhà môi giới chuyên nghiệp

 • Kinh nghiệm: Môi giới có thời gian làm việc lâu dài, ổn định, có nhiều thương vụ thành công thường là một môi giới có kinh nghiệm, nắm rõ xu hướng thị trường và am hiểu luật BĐS.
 • Kiến thức thị trường phong phú: Nhanh nhạy với thị trường, nắm bắt thông tin nhanh từ giá bán, thông tin các dự án đang và sắp xây.
 • Kỹ năng đàm phán: Khả năng đàm phán, thương lượng, thuyết phục khéo léo, đồng thời thấu hiểu tâm lý khách hàng.
 • Thuộc đơn vị môi giới uy tín
 • Tư vấn hiệu quả: Dựa theo nhu cầu của khách hàng mà cung cấp những thông tin phù hợp (về vị trí, hạ tầng, tiện ích, giá cả,….). Từ đó giúp khách hàng có cái nhìn toàn diện hơn để có thể có quyết định chính xác.
 • Quy trình chuyên nghiệp: Mọi thông tin từ mục tiêu, mốc thời gian giao dịch, giấy tờ, thủ tục… luôn được giải thích và hướng dẫn đầy đủ, chính xác để khách hàng yên tâm giao dịch.

mua-ban-nha-dat-qua-moi-gioi

Xác định giá trị căn nhà trước khi làm việc với môi giới

Có 2 yếu tố chính mà người bán cần nắm: Thứ nhất là pháp lý đầy đủ (sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ liên quan); Thứ hai là giá nhà trong khu vực và thị trường BĐS hiện tại.

Về pháp lý

Nếu như gặp vấn đề, người mua thường sẽ lợi dụng để ép giá hoặc có khi bạn sẽ không thể tìm được khách mua. Để tìm hiểu chính xác về pháp lý của căn nhà, người bán nên tìm đến chuyên gia BĐS, hoặc tham khảo thông tin từ UBND, văn phòng luật tại địa bàn.

Giá nhà thị trường hiện tại

Kế tiếp là định giá nhà tại thời điểm muốn bán. Nếu giá nhà cao hơn mức của thị trường, trong khi nhu cầu và chất lượng căn nhà không phù hợp, khách hàng sẽ đến xem nhà và “không trở lại lần 2”. Định giá hợp lý là yếu tố thu hút khách hàng và là điều kiện cho một giao dịch thuận lợi.

Một số phương pháp có thể tham khảo:

 • Tìm kiếm thông tin trên truyền thông, các website chuyên về BĐS, giá cả các sản phẩm trên địa bàn.
 • Tìm hiểu các nhà, đất đã bán trước đó trong khu vực.
 • Tìm sự tư vấn từ chuyên gia BĐS.

Việc xác định trước giá bán giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về giá thị trường nói chung và giá căn nhà của bạn nói riêng, đồng thời “nắm điểm chính” khi làm việc với đơn vị môi giới.

mua-nha-dat-ha-noi

Kiểm chứng thông tin môi giới đề cập

Có vài trường hợp, người môi giới hoàn toàn không hiểu hết về sản phẩm, hoặc chỉ hiểu biết ở mức sơ bộ, từ đó họ tư vấn nhiều thông tin không đúng và dẫn đến sai lầm trong phán đoán, quyết định của khách hàng. 

Những môi giới này thường đánh vào tâm lý thích nhà đẹp, giá rẻ của khách mà đưa ra ý kiến.

Vì vậy, kinh nghiệm bán nhà qua môi giới ở đây là ngoài việc yêu cầu môi giới cung cấp thông tin, người bán nên chủ động tìm hiểu để có so sánh và đánh giá đúng nhất về sản phẩm. 

Sự trung thực và cẩn trọng đến từ hai bên sẽ tạo nên mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, và một giao dịch thuận lợi nhất.

Xem thêm: Tư vấn nên mua nhà đất hay chung cư thì tốt nhất

Làm rõ ràng thủ tục thực hiện giao dịch

Pháp lý đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong các giao dịch mua bán BĐS. Nó là yếu tố quyết định về quyền sở hữu hợp pháp, đồng thời quyết định đến giá của BĐS. 

Vì vậy, việc kiểm tra hồ sơ, giấy tờ cũng như dự trù các chi phí liên quan phải được thực hiện cẩn thận. Sau đó mới quyết định giao cho môi giới để thực hiện các bước tiếp theo.

Nếu không am hiểu luật pháp, hãy đến các đơn vị tư vấn luật, cơ quan có thẩm quyền để có ý kiến tham khảo, cũng như thẩm định giấy tờ. 

Ngoài ra, bạn nên dự trù có một khoản phí hoa hồng dành cho người môi giới đã giúp bạn mua bán nhà đất thuận lợi.

kinh-nghiem-mua-nha-dat-ha-noi-qua-moi-gioi

Cẩn thận trước những nhà môi giới tự do

Trong bối cảnh thị trường BĐS phát triển mạnh, số lượng môi giới hoạt động trên thị trường cũng tăng theo nhanh chóng. Một phần làm việc trong các đơn vị, sàn môi giới BĐS chuyên nghiệp, một phần làm việc độc lập được gọi là các môi giới tự do.

Những môi giới tự do này không tiếp cận trực tiếp với chủ nhà, mà thường thông qua nhiều tầng môi giới khác. Do vậy mà thông tin họ có về nhà, đất cần mua bán cũng sẽ không hoàn toàn chính xác, dễ bị “tam sao thất bản”. 

Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là khi những môi giới tự do trên vào vai kẻ gian lừa đảo, vì vậy người bán cũng như người mua phải cẩn thận để tránh “tiền mất tật mang”.

Dù có hay chưa có kinh nghiệm bán nhà qua môi giới, lời khuyên tốt nhất là hãy chọn các đơn vị môi giới uy tín để nhận được sự hợp tác tốt và an toàn trong mua bán nhà đất.

Một số lưu ý để nhận biết dễ dàng hơn một nhà môi giới “tử tế”

Một số lưu ý bạn cần nắm chắc như:

 • Có nói thật với bạn họ là người môi giới ngay từ đầu không, hay họ giả vờ là chính chủ hoặc người mua nhà để dò hỏi.
 • Có thỏa thuận mức giá dịch vụ môi giới nhà đất rõ ràng với bạn không: Bạn lưu ý rằng tuy không phải quy định, nhưng đa phần bên môi giới nhà đất áp dụng đó là người mua không phải trả phí dịch vụ môi giới, chỉ có người bán mới phải trả. Có một số bên môi giới nhà đất thu phí dịch vụ của cả bên mua và bên bán, nếu bạn là bên mua nhà đất thì hãy lưu ý điều này.
 • Thường thì bên môi giới nhà đất khi giới thiệu cho bạn sẽ chỉ đề cập đến các ưu điểm của nhà đất hoặc người mua mà bỏ qua những nhược điểm. Việc này cũng không có gì xấu, nhưng nếu người môi giới nào mà cung cấp cho bạn đúng và đầy đủ thông tin cả về ưu điểm, nhược điểm của nhà đất, bất động sản thì bạn có thể tin tưởng được. 
 • Tuy vậy thì bạn cũng không nên tin 100% vào người môi giới nhà đất và để họ tự làm tất cả mọi việc. Bạn cũng nên tự tìm hiểu và xác minh trong khả năng của mình nữa.
 • Có thông thạo thủ tục pháp lý hay không: Bên môi giới nhà đất thường không chuyên sâu về thủ tục pháp lý, tuy nhiên những bên môi giới chuyên nghiệp họ cũng có những kiến thức cơ bản dựa trên kinh nghiệm thực tế và có những đơn vị tư vấn luật, luật sư, công chứng để tham vấn cho họ.
 • Là công ty hay cá nhân: Bạn cũng không cần quá quan trọng việc người môi giới đó là cá nhân hay nhân viên của công ty bất động sản. Nhiều cá nhân môi giới mát tay và có chi phí thấp hơn công ty bất động sản, ngược lại thì công ty bất động sản dù sao cũng là một pháp nhân nên có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn.
 • Những dự án lớn thường sẽ có công ty, sàn bất động sản, môi giới nhà đất của chính dự án đó. Trường hợp này bạn nên mua bán căn hộ, nhà đất qua những Công ty, sàn bất động sản đó
 • Trực giác, cảm nhận của bạn qua việc tiếp xúc, nói chuyện, qua cách làm việc, chăm sóc khách hàng và nhiều yếu tố khác liên quan đến con người.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn kinh nghiệm để có thể mua bán nhà đất Hà Nội qua môi giới hiệu quả nhất. Vì vậy, hy vọng với những chia sẻ này bạn có thể tìm được cho mình một nhà môi giới hợp tác uy tín nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *