TOP 7 kinh nghiệm mua đất đầu tư bạn nên biết

dau-tu-mua-dat
Đánh giá sao

Khi đầu tư đất bạn đã biết cách làm thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất, ít rủi ro, đạt tỷ lệ sinh lời tốt nhất hay chưa? Trên thị trường bất động sản hiện nay, có lẽ đầu tư vào đất nền đang được phổ biến và đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn chưa biết cách, thì bài viết hôm nay là dành cho bạn đấy.

Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm mua đất đầu tư bạn cần nắm rõ. Hãy cùng khám phá nhé!

Kinh nghiệm mua đất đầu tư – Vị trí thuận tiện

Yếu tố “vị trí” là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên trước khi quyết định đầu tư. Vị trí đầu tư đất nền quyết định khả năng thành bại của việc đầu tư. Lô đất có thể rộng rãi và giá cả phải chăng, nhưng nếu nó thực sự nằm tại một vị trí không tốt, nó có thể không mang lại lợi nhuận hoặc lỗ vốn.

Chính vì vậy, nhà đầu tư nên lựa chọn lô đất có vị trí giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng hoàn thiện và sở hữu liên kết vùng mở rộng với các tiện ích xung quanh như trường học, chợ, các tuyến đường lớn,… Những yếu tố này tạo nên tiềm năng tăng giá trong tương lai.

kinh-nghiem-mua-dat-dau-tu

Kinh nghiệm mua đất đầu tư – Thông tin về chủ đầu tư

Để chắc chắn về tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên tìm hiểu thật kỹ chủ đầu tư dự án trước khi quyết định mua đất nền thuộc dự án đó. 

Các chủ đầu tư cần hội tụ đủ những yếu tố: tiểu sử tốt, uy tín truyền thông, năng lực tài chính mạnh hoặc tham khảo mức độ hài lòng của người dân đang sinh sống tại dự án của chủ đầu tư đó. Nếu như năng lực, uy tín và mức độ hài lòng về chủ đầu tư cao thì dự án đất nền có tính khả thi tương đối cao.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến giá cả của đất nền dự án có quá chênh lệch với các dự án xung quanh hay không? 

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều dự án đất nền rao bán đất với giá bán rẻ hơn vài triệu cho tới chục triệu đồng mỗi mét vuông. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhà đầu tư ham rẻ mà mua vào những khu đất nền này. 

kinh-nghiem-dau-tu-moi-nhat

Theo nhận định của chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.

Xem thêm: Quy trình thẩm định giá nhà đất nhanh và chính xác nhất

Kinh nghiệm mua đất đầu tư – Đảm bảo pháp lý an toàn

Để đầu tư đất nền dự án an toàn có lãi, bạn cần chủ động yêu cầu phía người bán hoặc chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến khu đất kèm hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư. 

Một số giấy tờ cần thiết sẽ liên quan đến giá đất nền như: vị trí đất nền, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai….

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần kiểm tra xem dự án đất nền mà mình chọn đã có quyết định giao đất được các cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch hay chưa, theo quyết định và văn bản pháp luật nào.

Một kinh nghiệm mua đất đầu tư  nền phải khắc cốt ghi tâm khi tiến hành mua bán đất nền đó là kiểm tra pháp lý. Khi đã đủ các dữ kiện để chứng minh tính an toàn về pháp lý của các khu đất nền, các nhà đầu tư mới được xuống tiền. 

Trong đó, sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng để chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo luật Việt Nam hiện hành. 

Để đảm bảo tính chính xác trong kiểm định pháp lý, cách nhanh và chính xác nhất là bạn hãy tìm đến những công ty tư vấn luật, công ty chuyên môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản để được hỗ trợ.

dau-tu-mua-dat

Kinh nghiệm mua đất đầu tư – Không mua đất chung giấy chứng nhận quyền sở hữu

Một lưu ý nữa là các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về đất nền dự án, tránh mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. 

Việc bạn mua đất nền mà có chung sổ của các chủ đầu tư sẽ khá rắc rối trong việc thủ tục hồ sơ, tách sổ, thủ tục hồ sơ pháp lý của khu đất nền dự án đó. Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền, thường vướng mắc về pháp lý, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua. Do đó, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư tuyệt đối không bỏ tiền vào loại hình này.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm mua đất nền dự án cho thấy các nhà đầu tư đi mua đất cần chú ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa. 

Thực tế đã có không ít trường hợp diện tích đất nền không đủ yêu cầu, sau đó không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn.

Kinh nghiệm mua đất đầu tư – Thẩm định giá đất xung quanh

Đã chọn được vị trí lô đất nền tốt để đầu tư thì việc quan trọng tiếp theo lúc này là xác định giá lô đất nền để tránh việc đầu tư lầm giá hay còn gọi là “đu đỉnh”. Để kiểm tra giá đất xung quanh các bạn có thể dùng 2 cách sau:

  • Tìm thông tin rao bán đất trên các trang mua bán nhà đất, chúng ta chia trung bình ra m2 xem thử giá m2 tại khu vực đó là bao nhiêu? Sau khi có đơn giá m2 thì bạn xem xét lại lô đất của mình có giá hợp lý hay không?
  • Dùng số điện thoại khác gọi cho các môi giới quanh khu vực bạn dự định mua và hỏi xem giá đất, tình hình thế nào? khi đó bạn cũng sẽ xác định được giá lô đất nền bạn dự định đầu tư.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm kinh doanh đất đai, bạn có thể tự định giá bằng cách so sánh giá lô đất mình mong muốn với các lô đất lân cận trong cùng thời điểm, hoặc với các lô đất cùng phân khúc. 

kinh-nghiem-mua-dat-dau-tu-1

Kinh nghiệm mua đất đầu tư – Xác định tính thanh khoản của đất

Một trong số những kinh nghiệm mua đất đầu tư bạn không thể bỏ qua đó là thanh khoản của đất. Thanh khoản là khả năng bán lại lô đất nền nhanh chóng hay không. Xác định tính thanh khoản là việc cần thiết nếu các nhà đầu tư muốn ra hàng nhanh hoặc yếu về tài chính. Dưới đây là những cách xác định tính thanh khoản của lô đất nền bạn có thể tham khảo:

  • Khu vực này Ngân hàng có hỗ trợ cho vay hay không? 
  • Ngân hàng cho vay thì tối đa được bao nhiêu %? Nếu ngân hàng cho vay nếu bạn thế chấp lô đất với tỷ lệ vay hơn 50% giá trị hiện tại lô đất thì lô đất đó có tình thanh khoản tốt.
  • Tình hình mua bán đất đai quanh khu vực có sôi động hay không? Bạn có thể vào các trang web mua bán nhà đất tìm xem có nhiều người đăng bán đất khu vực này hay không? giá cả thế nào, lúc đó bạn cũng sẽ nhận định được tính thanh khoản.

Một ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn. Khi quanh khu vực bạn chọn đang bị tình trạng thiếu nhà ở như cư dân đông đúc, gần khu công nghiệp… thì việc bạn xem xét vấn đề này cũng dễ dàng đánh giá khả năng thanh khoản của mảnh đất bạn có ý định đầu tư.

Xem thêm: Bí quyết giúp bán nhà Hà Nội nhanh và được giá nhất 2022

Kinh nghiệm mua đất đầu tư – Không mua theo tâm lý đám đông

Không ít nhà đầu tư quyết định mua đất nền dự án chỉ dựa trên sự tham khảo từ các nhà đầu tư bất động sản “cùng hội cùng thuyền” với mình. Thấy bạn bè mua thì cũng đầu tư theo mong kiếm lời. Không dành thời gian tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án đã tiến hành đặt mua đất nền. 

Thực tế cho thấy những nhà đầu tư về mua bán đất với tâm lý đám đông, mua những mảnh đất đang sốt lại gặp nhiều rủi ro khi đầu tư đất nền dự án. 

Hay có không ít khách hàng mua đất nền dự án phải than khóc khi lỡ đặt tiền mua nữa, sau đó mới thấy đất vắng, không biết khi nào có sổ đỏ, tiện ích dịch vụ không biết khi nào được trang bị nhưng lại rơi vào thế phóng lao rồi. Tiền đã chi ra và không biết khi nào mới thu hồi vốn. 

Nhìn chung việc mua đất nền dự án cũng không nằm ngoài quy luật “tiền nào của nấy”. Bạn muốn mua đất tại những trung tâm thành phố lớn với giá tiền rẻ? Điều này là không thể.

Lời kết

Qua bài chia sẻ, chúng tôi đã đem đến cho bạn những kinh nghiệm mua đất đầu tư tốt nhất, hiệu quả nhất. Hy vọng, bạn có thể đúc kết với thực chiến của bản thân, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn được dự án bất động sản tốt nhất, đem lại hiệu quả sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *