Kinh nghiệm vay tiền mua nhà bạn nên biết

vay-tien-mua-nha
Đánh giá sao

Hiện nay, đối với mỗi gia đình đều có nhu cầu muốn sở hữu cho mình một căn nhà riêng có thể là nhà đất hoặc chung cư. Tuy nhiên, với thị trường bất động sản hiện nay để có thể sở hữu một ngôi nhà thì cần phải có một số tiền rất lớn. Chính bởi vậy, mà rất nhiều gia đình lựa chọn việc vay tiền mua nhà để có thể nhanh chóng ở hữu ngôi nhà của riêng mình.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để vay tiền hiệu quả nhất. Hiểu được điều đấy, hôm nay chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những kinh nghiệm vay tiền mua nhà mà bạn nhất định không được bỏ qua. Cùng tìm hiểu nhé!

Đọc kỹ hợp đồng thực hiện việc vay vốn

Hiện nay, rất nhiều trường hợp chủ quan không đọc và hiểu rõ nội dung có bên trong hợp đồng mà đã nhanh chóng thực hiện ký kết.

Điều này là không nên mà bạn cần phải nhờ những người có chuyên môn xem xét hợp đồng xem có vấn đề gì bất thường không? Khi đã ký hợp đồng bạn cần phải giữ bản hợp đồng đã ký có đầy đủ chữ ký, con dấu giáp lai của ngân hàng.

Ngoài ra, để giảm được nỗi lo lắng về tài chính, hay không phát sinh nhiều khoản chi phí khác bạn có thể thanh toán trước hạn cho ngân hàng khi có thể.

Tuy nhiên, khi thanh toán trước hạn bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin, điều khoản của ngân hàng. Bởi khi bạn thực hiện thanh toán trước hạn bạn sẽ bị phạt một mức phạt khoảng 2 – 4% tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng.

kinh-nghiem-vay-the-chap-mua-nha

Không vay vượt quá 50% giá trị ngôi nhà

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi có ý định mua nhà, đó chính là khoản tiền bạn cần để mua nhà là bao nhiêu. Việc bạn xác định rõ khả năng tài chính của mình sẽ giúp bạn một phần nào đó đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

Trên thực tế, hiện nay mức ngân hàng có thể hỗ trợ cho vay lên đến 70% giá trị của căn nhà. Tức là bạn chỉ cần có khoảng từ 30% số tiền còn lại để có thể sở hữu được căn nhà mong muốn. 

Tuy nhiên nếu bạn muốn vay ở mức như vậy, thì có lẽ bạn sẽ gặp phải khá nhiều rủi ro trong thời gian dài. Bởi ngaoif khoản tiền gốc, bạn còn phải hàng tháng trả thêm lãi. Số tiền bạn có ý định muốn vay càng lớn, thì tương ứng bạn sẽ phải trả mức lãi suất càng cao.

Xem thêm: [Tư Vấn] Có nên vay ngân hàng mua đất hay không?

Chưa kể trong quá trình vay vốn, sẽ có thể còn phát sinh nhiều khoản tiền khác như tiền thất nghiệp, tiền ốm đau,…Không thể chắc chắn rằng trong vòng từ 5 năm đến 10 năm tiếp theo bạn có thể có mức thu nhập ổn định. Do đó mức tiền bạn nên vay tối đa chỉ nên dưới mức 50% giá trị ngôi nhà.

Theo ý kiến của các chuyên gia, thì mức vay hợp lý nhất dành cho bạn đó chính là từ 30% đến 40% giá trị của căn nhà. Với tỷ lệ này, bạn sẽ có thể chi tiêu thoải mái hơn ngoài việc trả nợ ngân hàng, thậm chí còn có thể dư ra một khoản dự phòng.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng theo tỉ lệ 28-36. Điều này có nghĩa là, bạn nên dành 28% tổng thu nhập cho việc trả nợ và không quá 36% cho việc chi trả tất cả các khoản nợ. Rất nhiều ngân hàng hiện nay đang áp dụng tỉ lệ này để xem xét phê duyệt hồ sơ. 

kinh-nghiem-vay-tien-mua-nha

Lựa chọn hình thức vay tiền mua nhà phù hợp

Có khá nhiều hình thức vay tiền để mua nhà, tùy vào từng hoàn cảnh để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Theo đó, kinh nghiệm lựa chọn hình thức vay tiền mua nhà mà bạn cần biết đó là:

Vay ngân hàng

Để thực hiện vay tiền mua nhà, bạn có thể thực hiện một trong hai hình thức vay đó là vay thế chấp, hoặc vay tín chấp. Đây là một trong những hình thức vay được ưa chuộng, và được nhiều người lựa chọn nhất.

  • Vay thế chấp: Với hình thức này khách hàng buộc phải có tài sản giá trị để thế chấp, nhưng bù lại khách hàng sẽ có hạn mức vay cao hơn, thời gian vay được kéo dài hơn. Trong trường hợp bạn không thể trả đủ vốn và lãi, ngân hàng sẽ tịch thu tài sản bạn đã thế chấp.
  • Vay tín chấp: Với hình thức này khách hàng không cần phải có tài sản giá trị để thế chấp, chỉ cần có thể chứng minh được thu nhập và uy tín cá nhân. Tuy vậy, có một nhược điểm là bạn sẽ bị giới hạn số tiền vay, lãi suất cao hơn các gói vay khác.

Vay qua kênh có lãi suất thấp

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện vay tiền ở một số kênh có mức lãi suất thấp như quỹ hỗ trợ của quỹ tín dụng, hay công ty,…

Đây cũng là một trong những phương pháp vay khi bạn có ý định mua nhà. Để đảm bảo được an toàn khi vay vốn, bạn nên cân nhắc thật kỹ tìm những kênh vay uy tín, lãi suất thấp.

vay-tien-mua-nha

Tận dụng mối quan hệ “người nhà”

Thay vì việc vay vốn ngân hàng, bạn có thể tận dụng tối đa các mối quan hệ thân quen để vay vốn mua nhà. Các mối quan hệ đó có thể là bố mẹ, anh chị em, bạn bè, chú bác,…

Đây được xem như là một nguồn vay vô cùng an toàn với lãi suất cực thấp, thậm chí bạn có thể không cần phải đóng lãi. 

Tuy nhiên, mặt hạn chế của kiểu vay này đó chính là bạn sẽ phải chịu áp lực khá lớn về thời gian trả nợ. Bởi bạn luôn cần phải chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng để có thể trả nợ bất cứ khi nào họ cần.

Chọn thời hạn vay mua đúng với khả năng tài chính

Các ngân hàng hiện nay cho vay tiền mua nhà với thời gian kéo dài lên tới 25 năm. Cũng bởi, khoản tiền vay mua nhà thường khá lớn, việc đưa ra các thời gian vay linh hoạt sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Tùy vào kinh tế và khả năng chi trả của mỗi người để lựa chọn thời gian vay đúng đắn, giảm áp lực tài chính cũng như tinh thần. Một số thời hạn cho vay mua nhà phổ biến nhất hiện nay như sau:

Hình thức vay ngắn hạn

Khi vay tiền mua nhà, bất kỳ ai cũng muốn trả nhanh các khoản nợ đó. Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ phải chịu áp lực về thời gian trả nợ nếu bạn không vững mạnh về tài chính. 

Bạn sẽ phải trả một khoản tiền rất lớn hàng tháng nếu như khoảng thời gian vay ngắn. Thậm chí có thể bị thanh toán chậm ngày ảnh hưởng một phần đến điểm tín dụng.

vay-tien-mua-nha-1

Hình thức vay dài hạn

Theo quy định của từng ngân hàng, hàng tháng bạn cần phải trả cả gốc và lãi theo quy định được đề cập từ trước. 

Bạn sẽ giảm được áp lực tài chính hàng tháng khi thực hiện hình thức này so với hình thức vay ngắn hạn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu tâm lý khó chịu về nợ nần trong khoảng thời gian dài.

Hình thức vay dài hạn, trả nợ trước hạn

Trong kinh nghiệm vay tiền mua nhà thì đây là hình thức được khuyên dùng nhất hiện nay. Thực chất hình thức này chính là kiểu hình thức vay dài hạn, nhưng bất cứ thời gian nào bạn muốn chấm dứt khoản vay đều được, chỉ cần bạn đủ tài chính để chi trả. 

Tuy nhiên, bất cứ hình thức nào cũng vậy, đều sẽ có mức hạn chế. Ở hình thức này mặt hạn chế đó chính là bạn phải chịu mức phạt do thanh toán trước hạn, và số % sẽ tùy theo từng mức mỗi ngân hàng quy định.

Xem thêm: Cách quản lý tài chính để mua được nhà Hà Nội nhanh nhất

Cho thuê lại những căn đã mua

Nhằm mục đích có thể giảm trả nợ dành cho ngân hàng, nhiều người đã lựa chọn cách cho thuê lại căn nhà đã mua, và đi ở tạm nhà bố mẹ anh chị em ruột thịt. 

Ngoài ra, một số khác tận dụng cách vừa ở, vừa sử dụng những căn phòng thừa để cho thuê tạm một thời gian. Số tiền mà chủ nhà nhận được sẽ được sử dụng để trả nợ và lãi hàng tháng đến từ ngân hàng.

Tuy nhiên, đối với cách này chỉ áp dụng khi bạn có nhu cầu đầu tư mua bán lại nhà nhưng không có đủ vốn, hay bạn đã có chỗ ở tạm thời hoặc không có nhu cầu bán gấp.

Tuy nhiên, việc cho thuê căn nhà mới mua sẽ khiến bạn phải đợi một thời gian dài mới được sinh sống trong ngôi nhà mình. Bên cạnh đó, căn nhà cũng sẽ không còn mới, đẹp như ban đầu nữa.

kinh-nghiem-vay-tien-mua-nha-2

Nỗ lực trong công việc để hoàn tất đúng thời hạn

Món nợ vay mua nhà tuy gây ra nhiều mệt mỏi, áp lực, nhưng đôi khi nó là nguồn năng lực vô hình để bạn có thể cố gắng nhiều hơn trong công việc. 

Theo nhiều khảo sát, các chuyên gia nhận định rằng phần lớn những người vay tiền mua nhà thường phát huy khả năng tiềm ẩn bấy lâu để đạt được thành công trong sự nghiệp.

Bạn sẽ có khoản thu nhập cá nhân không nằm trong dự tính khi bạn biết cách biến khó khăn thành động lực để phấn đấu trong công việc kiếm tiền của mình. Lúc bấy giờ, bạn sẽ có thể thanh toán được khoản vay nhanh chóng đúng hạn, thậm chí là trước hạn.

Tuy vậy, việc bạn vay tiền mua nhà chỉ trở thành động lực đối với những người biết tính toán, hay có một kế hoạch hợp lý khi vay. Bởi bạn sẽ rất có thể chìm ngập trong nợ nần, nếu như  không cẩn thận và rơi vào khủng hoảng tài chính.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đề cập đến những kinh nghiệm vay tiền mua nhà vô cùng cần thiết cho những ai đang có nhu cầu này. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng mọi thông tin liên quan đến việc vay tiền sẽ giúp cho bạn có được những sự lựa chọn khôn ngoan nhất. Hy vọng bạn có thể vay tiền mua nhà tiết kiệm nhiều chi phí nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *