Kinh nghiệm xây giếng trời đẹp đúng chuẩn phong thủy 2022

gieng-troi
Đánh giá sao

Một giải pháp vừa mang tính mỹ thuật cũng như kỹ thuật cho kiến trúc không gian những ngôi nhà hiện đại, đặc biệt là nhà phố thì không thể bỏ qua giếng trời. Bởi giếng trời ngoài chức năng lấy gió, hứng ánh sáng, trao đổi không khí, thì còn giúp ngôi nhà của bạn có nhiều điểm nhấn ấn tượng.

Dưới đây sẽ là kinh nghiệm xây giếng trời đẹp đúng chuẩn phong thủy bạn có thể tham khảo.

Giếng trời là gì?

Để chúng ta có thể dễ hình dung giếng trời là gì, thì bạn có thể hiểu theo cách đơn giản nhất như sau:

 • Giếng trời là một khoảng không gian từ mái thông xuống tầng trệt trực tiếp theo phương thẳng đứng, thiết kế này có thể có hoặc không trong một ngôi nhà.
 • Giếng trời là một hình ảnh, một bộ phận quen thuộc trong kiến trúc các ngôi nhà hiện đại. Đặc biệt là những căn nhà phố bị vây kín không có nhiều mặt thoáng.

gieng-troi

Đặc điểm của giếng trời

Giếng trời sẽ gồm có 3 bộ phận đơn giản:

 • Đáy giếng: Phần này ở tầng dưới cùng của giếng, được sử dụng để làm tiểu cảnh, trang trí, bố trí cây hoa, hòn non bộ…kết hợp cùng không gian phòng tiếp khách, phòng ăn.
 • Thân giếng: Có chức năng chiếu sáng cho các tầng ở bên trên.
 • Đỉnh giếng: Phần này có vai trò thông gió và chiếu sáng, có mái kính và hệ khung mái.

Trên phần đỉnh của giếng bạn có thể trang trí hoa sắt, hay phần khung mái. Giếng trời có thể có máu hoặc không có mái. Tuy nhiên, kinh nghiệm chúng tôi muốn chỉ ra cho bạn đó chính là xây nhà có giếng trời trong nhà bạn cần có mái che, nếu ở sau nhà thì có thể bạn không cần mái.

Xem thêm: Xem phong thủy nhà ở đón nhiều tài lộc may mắn cho gia chủ 2022

Ưu điểm và hạn chế của giếng trời

Việc hiểu được ưu điểm và hạn chế của giếng trời sẽ giúp bạn có những bố trí phong thủy phù hợp và phát huy tốt vai trò của chi tiết này. Đã có những ý kiến cho rằng dù bạn xây nhà ống cao tầng với các mặt đều giáp công trình khác thì bạn sẽ vẫn có được không gian thoáng đãng với giếng trời.

gieng-troi-dep

Ưu điểm của giếng trời

Những ưu điểm của giếng trời có thể kể đến đó chính là:

 • Tác dụng lấy ánh sáng

Trong những ngôi nhà có mặt tiền nhỏ, hẹp thì việc mang lại ánh sáng tự nhiên, sức sống cho không gian nội thất thật sự rất quan trọng. Bởi vậy cần thiết kế giếng trời có kích thước phù hợp với không gian kiến trúc.

Và giếng trời ở đây được đánh giá là một giải pháp kỹ thuật tối ưu có thể cung cấp ánh sáng cho ngôi nhà một cách tự nhiên nhất. Qúa trình chiếu sáng từ phần mái giếng xuống chân giếng giúp cho ánh sáng lan tỏa đến toàn bộ không gian nội thất. 

Theo phong thủy, ánh sáng tự nhiên là nguồn sinh khí giúp duy trì sức khỏe, cũng như sức sống cho con người vì thế ánh sáng chính là yếu tố không thể thiếu trong ngôi nhà.

 • Tác dụng điều hòa không khí, thông gió tự nhiên

Một chức năng vô cùng quan trọng của giếng trời đó là lấy gió tự nhiên. Cụ thể, giếng trời giúp quá trình lưu thông trao đổi không khí môi trường bên trong và bên ngoài ngôi nhà được diễn ra thường xuyên, giúp cho ngôi nhà được trong lành, thoáng mát, dễ chịu hơn rất nhiều.

 • Tác dụng tiết kiệm năng lượng – điện năng

Nhờ có giếng trời, không gian nội thất được trở nên mát mẻ, sáng sủa hơn rất nhiều. Nhờ vậy chúng ta có thể tiết kiệm được nguồn năng lượng về điện cho hệ thống chiếu sáng, làm mát cho ngôi nhà. Từ đó gia tăng được hiệu quả về kinh tế.

 • Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà

Đây là một vai trò, cũng như tác dụng khỏi bàn cãi của giếng trời. Rõ ràng, một ngôi nhà khi được bố trí thêm giếng trời sẽ thoáng đãng hơn và đem lại sự thư giãn, hay tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

kinh-nghiem-xay-gieng-troi

Hạn chế và cách khắc phục khi xây dựng giếng trời

Bên cạnh những ưu điểm, thì giếng trời cũng sẽ có những hạn chế nhất định. Cụ thể:

 • Âm thanh vang vọng trong nhà

Bản chất của giếng trời tương tự như một cái ống, vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện, người tầng trên cũng có thể nghe thấy, lúc bấy giờ có thể làm phiền lẫn nhau cũng như mất đi sự riêng tư. Chính vì vậy, nhiều gia đình có thể băn khoăn không biết có nên thiết kế giếng trời ở trong nhà hay không.

Cách khắc phục: Không nên làm trơn hay phẳng tất cả các mặt tiền của giếng trời. Cần có một dó mảng nhám, sần để tiêu âm như dùng sơn gai, ốp đá một cách tự nhiên, gạch thẻ, gạch trần. Đây cũng chính là thủ pháp trang trí cho khu vực thông tầng. Đây được xem là những thủ pháp bằng cách sử dụng các vật liệu tiêu âm, và để giếng trời bớt độ phẳng và trơn của giếng.

 • Thoát nước ở đáy giếng nếu như không có mái che

Đối với những giếng trời không có mái che thì việc tổ chức thoát nước ở đáy giếng phải đảm bảo thật sự tốt. Luôn cần phải đảm bảo đủ độ rộng cần thiết cũng như cần phải có một hệ thống che chắn (vách, cửa, tường) ở khu vực xung quanh nhằm tránh tình trạng nước mưa bắn làm bẩn những không gian sinh hoạt khác.

 • Vào mùa hè dễ gặp phải thừa ánh sáng

Ở một số vùng, nắng của mùa hè rất gay gắt, nhất là vào buổi trưa mặt trời chiếu thẳng trực tiếp xuống giếng trời, có thể gây thừa sáng, chói lóa. Việc này sẽ khiến cầu thang gỗ, hoặc đồ đạc trong khu vực này có thể sẽ bị phai màu, hư hỏng.

Cách khắc phục: Chủ nhà nên lắp đặt thêm hệ thống rèm dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết lượng ánh sáng.

mau-gieng-troi-dep

Kinh nghiệm xây giếng trời đẹp chuẩn phong thủy

Diện tích của giếng trời

Bạn sẽ bị mất cân đối cho ngôi nhà nếu như so với tổng diện tích ngôi nhà thì diện tích của giếng trời quá lớn hoặc quá nhỏ. Bởi:

 • Diện tích quá nhỏ so với tổng diện tích sàn sẽ không đảm bảo được chức năng thông gió, cũng như chức năng lấy sáng
 • Diện tích quá lớn so với tổng diện tích sàn sẽ có quá nhiều ánh sáng, phản tác dụng và gây lãng phí một cách không cần thiết.

Bởi vậy, diện tích giếng trời chỉ nên vào khoảng dưới 5% so với diện tích sàn đối với nhà có nhiều cửa sổ và dưới 15% đối với nhà có ít cửa sổ.

Xem thêm: Gương bát quái trong phong thủy và cách treo chuẩn nhất

Vị trí đặt giếng trời

Xét về mặt phong thủy, thẩm mỹ và hiệu quả lấy sáng, gió tự nhiên thì giếng trời nên được đặt ở khoảng giữa nhà. Vị trí trung tâm làm cho giếng trời kích thích thị giác người nhìn và dễ đầu tư, chăm chút cây xanh, tiểu cảnh để cho đẹp. Đồng thời, làm cho cả không gian lớn liền kề như phòng sinh hoạt chung, bếp…được thông thoáng hơn.

vi-tri-dat-gieng-troi-dep

Thiết kế giếng trời

Giếng trời là một cái ống, vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện, người tầng trên có thể nghe; làm mất sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau. Vì vậy các diện tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả. Cần có một số mảng nhám, sần để tiêu âm; như dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, xây gạch trần….

 • Nếu giếng trời không có mái che, thì đáy giếng phải tổ chức thoát nước thật tốt, và đáy giếng trời phải đủ rộng cũng như khu vực xung quanh phải có hệ thống che chắn (tường, vách, cửa) để nước mưa rớt xuống sàn đáy giếng trời không bắn vào những không gian sinh hoạt sạch sẽ.
 • Với giếng trời có mái, cần có giải pháp mái hợp lý, phòng khi mưa, có gió to sẽ tạt mưa qua các khe, ô thoáng của mái xuống nhà.
 • Đèn chiếu sáng trang trí, cây cảnh treo (nếu có) trên các bức tường của giếng trời phải trong tầm tay với hoặc có giải pháp an toàn để kiểm soát, tránh bị khó khăn khi cần bảo dưỡng, sửa chữa đèn – điện, chăm sóc cây cảnh.
 • Nếu dưới giếng trời không phải là khu vực cố định như hồ cá, vườn cảnh, mà là nơi qua lại, hoặc không gian sinh hoạt; thì không treo những chậu cây, treo đèn, vật trang trí to – nặng phía trên có thể gây nguy hiểm.
 • Các hệ thống cửa sổ, hành lang, cầu thang tiếp giáp với giếng trời phải có lan can, hoa sắt đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn (chiều cao, khoảng cách khe hở).

Ở một số vùng, nắng mùa hè rất gắt, nhất là vào buổi trưa nắng chiếu thẳng xuống giếng trời, có thể gây thừa sáng, chói loá, ảnh hưởng – hư hại tới sàn gỗ, đồ đạc; thì có thể lắp thêm một hệ thống rèm trần dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết ánh sáng.

Cách che giếng trời

Để có thể đáp ứng được tất cả những mục đích của giếng trời là thiếu sáng và thông gió, nhưng vẫn đảm bảo được sự đa dạng trọng sự lựa chọn.

Các nhà thiết kế đã cấu tạo nên đỉnh của giếng trời từ nhiều loại vật liệu khác nhau như Kính, Tôn, nguyên liệu tổng hợp…mỗi loại nguyên vật liệu đều có những điểm mạnh, cũng như hạn chế khác nhau. Vì vậy, gia đình nên nghiên cứu kỹ trước khi lựa chọn.

gieng-troi-dep-1

Cách thiết kế giếng trời đẹp và hiệu quả

Có nhiều cách làm đẹp cho các mẫu giếng trời và có 3 nơi chính để làm đẹp cho giếng trời là:

 • Đỉnh giếng – là nơi có mái kính và hệ khung mái (kết hợp cùng hoa sắt bảo vệ);
 • Những diện tường xuyên tầng của thiết kế giếng trời
 • Phần đáy giếng.

Đỉnh giếng

Trên đỉnh có thể trang trí bằng chính hệ thống khung mái, hoa sắt. Những kết cấu thép này khi được ánh nắng rọi xuống, sẽ đổ bóng lên tường rất đẹp. Nơi đây cũng có thể treo thêm đèn hay những vật được sử dụng để trang trí.

Bạn còn có thể giảm cường độ ánh sáng cho giếng trời bằng cách sử dụng những vật liệu màu cho mái để tạo đủ độ sáng vừa giúp làm dịu mát không gian nội thất bên trong nhà.

Ngoài ra, để tăng công năng cho giếng trời, bạn nên sử dụng mái che bằng nhựa trong suốt hay bằng kính để có thể dễ dàng hơn trong việc trao đổi hay hấp thụ ánh sáng. 

Có thể giảm cường độ sáng của giếng trời bằng cách sử dụng những vật liệu màu cho máu vừa tạo đủ độ sáng vừa giúp cho không gian nội thất trong nhà được dịu mát. \

Xem thêm: Các loại cây phong thủy trong nhà thu hút tài lộc cho gia chủ

Phần diện tường

Diện tường có thể sử dụng ốp trang trí, để xây và treo cây xanh…kết hợp để tăng độ chiếu sáng. Trên mảng tường có thể ốp đá nhằm tạo điểm nhấn, những hình vẽ hoa văn trang trí sống động trong bức vách, và thêm vài chậu cây cảnh, vận dụng trang trí trên bãi sỏi cũng tạo nên một khoảng không gian sống động hơn.

Diện tường có thể xây, cũng như ốp trang trí và treo cây xanh để có thể kết hợp ánh sáng tốt nhất.

gieng-troi-dep-2

Đáy giếng

Ở phần đáy giếng thì có thể trang trí như một vườn khô, vườn cây, bể cá, hay tiểu cảnh, hòn non bộ,…Để giếng trời có thể là không gian thư giãn tốt nhất cho toàn bộ căn nhà, bạn nên đầu tư thiết kế một tiểu cảnh ngay dưới “đáy” giếng. 

Một hòn non bộ vừa vặn với không gian, 1 ít cây leo, hay một bể cá nhỏ sẽ tạo nên được khung cảnh thiên nhiên hữu tình và đầy ấn tượng.

Có một lưu ý rằng, để nước mưa rơi xuống sàn đáy giếng trời không bắn vào những phần không gian sinh hoạt sạch sẽ, thì nếu giếng không có mái che, phần đáy giếng bạn phải tổ chức thoát nước thật tốt, đồng thời cần đủ độ rộng cũng như khu vực xung quanh phải có hệ thống che chắn (tường, cửa và vách).

Lưu ý khi xây giếng trời đẹp

Một vài lưu ý khi xây giếng trời đẹp, bạn cần phải chú ý. Cụ thể:

 • Giếng trời có mái thì phải đảm bảo một giải pháp hợp lý cho hệ thống các khe, ô thoáng để tránh mưa to, gió lớn làm nước mưa rơi xuống nhà.
 • Nếu dưới giếng trời không phải khu vực như vườn cảnh, bể cá mà lại là không gian sinh hoạt, nơi qua lại thì không nên treo đèn, chậu cây cũng như các vật trang trí nặng, to ở phía trên để tránh tình trạng rơi vỡ gây nguy hiểm.
 • Các hệ thống hành lang, cửa sổ, cầu thang tiếp giáp với giếng thì cần có lan can, hoa sắt để đảm bảo một số tiêu chuẩn an toàn như chiều cao, khoảng cách khe hở,…
 • Phải đảm bảo các chức năng của giếng trước khi trang trí để tránh tình trạng không phù hợp với kiến trúc, không gian sinh hoạt và một số vấn đề khác.
 • Nếu ngôi nhà đã đủ lượng ánh sáng tự nhiên cần thiết, trong khi diện tích không dư giả thì nên cân nhắc và tốt nhất có nên thiết kế giếng trời hay không.
 • Giếng trời là một không gian, một bộ phận khá bắt mắt, là điểm nhấn thu hút của căn nhà rồi nên việc trang trí sắp đặt không nên quá rườm rà và phức tạp để tránh tình trạng gây rối mắt. Tốt nhất hãy để nó thật nhẹ nhàng, thông thoáng như đúng bản chất và vai trò của nó.
 • Hạn chế tất cả những gì ở giếng trời có thể gây ảnh hưởng đến vai trò chiếu sáng và lưu thông không khí tự nhiên vào nhà.
 • Chú ý đảm bảo an toàn trên các tầng mà chiều dài giếng trời đi qua, tránh nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những kinh nghiệm xây giếng trời đẹp đúng chuẩn theo phong thủy. Hy vọng cũng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn được thông thoáng hơn nhờ vào ánh sáng trực tiếp của bên ngoài. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *