Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp mới nhất 2021

lai-gop
Đánh giá sao

Bạn đang tìm hiểu về lãi gộp. Hoạt động kinh doanh của bạn có bị chịu ảnh hưởng bởi loại lãi này không. Và tại sao cần phải chú trọng đến lãi gộp trong kinh doanh. Ở bài chia sẻ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu một cách tổng quan nhất về loại lãi này. Hãy cùng dõi theo chúng tôi nhé!

Lãi gộp là gì?

Lãi gộp còn có tên gọi là lãi ròng hoặc lợi nhuận gộp, được hiểu là số tiền thu lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu trừ đi tiền vốn mà bạn phải bỏ ra để kinh doanh. 

Là sự chênh lệch giữa doanh thu và giá vốn của hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp. Lãi gộp càng cao, chứng tỏ doanh nghiệp càng làm ăn có lời.

Ví dụ: 

Doanh nghiệp sản xuất 1000 ly thủy tinh, bán với giá 10.000 VNĐ/ly, tổng cộng là 10.000.000 VNĐ. Trong đó, chi phí mua nguyên liệu và và chi phí sản xuất là 5.000 VNĐ/ly. ->>> Lãi gộp = 10.000.000 – 5.000.000 = 5.000.000 (VNĐ).

lai-gop-la-gi

Phân biệt lãi gộp và lợi nhuận sau thuế

Lãi gộp hay lợi nhuận gộp: 

Một khoản tiền thu về sau khi bán hàng và cung cấp dịch vụ. Khoản tiền thu về này được gọi là doanh thu và sau khi trừ đi giá vốn của mặt hàng /dịch vụ thì sẽ ra lãi gộp

Lợi nhuận sau thuế: 

Có thể nói một các dân dã là đây chính là khoản lợi nhuận bỏ túi của doanh nghiệp. Có nghĩa là lợi nhuận sau thuế là khoản lãi sau khi đã trừ tất cả các chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí thuế,…

cong-thuc-tinh-lai-gop

Công thức tính lãi gộp chuẩn xác

Để giúp các bạn có thể dễ dàng thống kê số liệu kinh doanh, chúng tôi có đưa ra công thức và cách tính lãi gộp như sau:

Lãi gộp = doanh thu – giá vốn hàng bán

Lưu ý:

Lãi gộp và lợi nhuận gộp là hai thuật ngữ có ý nghĩa tương đương nhau. 

Lãi gộp là cụm từ thường được sử dụng ở Hoa Kỳ

Trong khi đó, lợi nhuận gộp là thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở Anh và Úc.

>>Xem thêm: Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

Khái niệm về tỷ lệ lãi gộp

Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Tỷ lệ lãi gộp là gì? Tỷ lệ lãi gộp (tỷ suất lợi nhuận gộp/hệ số biên lợi nhuận gộp), là tỷ lệ tổng lợi nhuận được thể hiện dưới dạng phần trăm doanh thu. 

Thông qua tỷ lệ lãi gộp, chúng ta sẽ biết được số lợi nhuận mà một công ty kiếm được sau khi đã thanh toán chi phí hàng hóa.

Công thức tính tỷ lệ lãi gộp

Công thức tính tỷ lệ lãi gộp như sau:

Tỷ lệ lãi gộp % = lãi gộp/doanh thu

Ví dụ:

Giả định rằng, một doanh nghiệp có lãi gộp/lợi nhuận gộp là 10 tỷ VNĐ, doanh thu là 100 tỷ VNĐ.

->> Tỷ lệ lãi gộp/hệ số biên lợi nhuận gộp sẽ là:10 tỷ VNĐ / 100 tỷ VNĐ = 10%.

Nếu trong năm tiếp theo lợi nhuận gộp tăng lên 15 tỷ VNĐ, doanh số tăng lên 200 tỷ VNĐ. ->> Hệ số biên lợi nhuận gộp sẽ chỉ còn: 15 tỷ VNĐ / 200 tỷ VNĐ = 7.5%.

Như vậy, khi một doanh nghiệp tăng lãi gộp thì đồng thời cũng phải tìm cách làm tăng hệ số biên lợi nhuận gộp theo tỷ lệ tương ứng.

ty-le-lai-gop

Ý nghĩa của lãi gộp và tỷ lệ lãi gộp trong hoạt động kinh doanh

Để vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả, sau khi tìm hiểu lãi gộp là gì và áp dụng được công thức và cách tính lãi gộp thì bạn cũng nên nhận biết được lãi gộp, tỷ lệ lãi gộp có ý nghĩa như thế nào.

Thực tế trong kinh doanh, những con số này rất quan trọng, nó không những giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn khách quan về thu nhập, mà còn chỉ ra kết quả để doanh nghiệp có thể đưa ra những chính sách, chiến lược hợp lý cho sự phát triển.

Lãi gộp là yếu tố đầu tiên để các nhà đầu tư xem xét, đánh giá khả năng sinh lợi của một doanh nghiệp. Với lãi gộp, bạn có thể thực hiện các thay đổi tích cực cho doanh nghiệp của mình dựa trên lợi nhuận gộp của bạn.

Nếu thấy chi phí sản xuất quá cao, thậm chí hơn cả doanh thu của công ty, bạn có thể giảm giá vốn bằng cách tìm ra những cách chế biến ít tốn kém hơn. Hoặc nếu doanh thu quá cao so với chi phí sản xuất, bạn có thể mở rộng chất lượng sản phẩm để duy trì và phát triển lượng khách hàng, nâng cao uy tín thương hiệu.

Nếu lãi gộp nằm ở mức (-), thì đó chính là dấu hiệu doanh nghiệp của bạn đang phải bù lỗ. Còn nếu đó là (+), thì bạn có thể yên tâm phát triển doanh nghiệp lớn mạnh hơn nữa.

Một số ngành nghề kinh doanh có tỷ lệ lãi gộp cao

Ẩm thực

Ẩm thực là ngành hàng có tỷ lệ lợi nhuận gộp cao. Bất kể là ẩm thực đường phố hoặc ẩm thực nhà hàng sang trọng thì tỷ lệ lợi nhuận gộp của ngành này luôn cao. 

Vì nguyên vật liệu đầu vào thấp, các mô hình kinh doanh như thế này mua 1 bán 4 bán 5 là chuyện hết sức bình thường.

Điểm đặc biệt của lĩnh vực này là người tiêu dùng không mặc cả. Chẳng ai lại đi mặc cả trả giá cho đĩa cơm hoặc tô phở cả.

Sản xuất 

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất luôn đứng đầu trong danh sách các ngành nghề có tỷ lệ lãi gộp cao. 

Đơn giản vì mô hình kinh doanh này có nguyên vật liệu thô đầu vào thấp, chi phí nhân công rẻ. Do đó, chi phí ban đầu cho một sản phẩm thấp.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của các mô hình doanh nghiệp như thế này khâu bán hàng. Thông thường các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chỉ bỏ sỉ cho các đơn vị khác làm thương mại.

nganh-san-xuat-co-ty-le-lai-gop-cao

Thời trang

Đó là lý do tại sao các nhà bán hàng online quần áo rất nhiều nhưng vẫn còn đất sống. Cũng như ẩm thực, thời trang giá rẻ hoặc thời trang hàng hiệu cũng đều có mức tỷ lệ lãi gộp rất cao. Thời trang càng xa xỉ thì con số này càng cao hơn nữa.

Có thể do Việt Nam, Trung Quốc là những quốc gia có ngành công nghiệp vải len giá thành đầu vào thấp hơn so với các quốc gia khác.

Cây ảnh

Cây cảnh là một mặt hàng cũng có tỷ lệ lợi nhuận gộp cao. Đặc biệt là mặt hàng cây cảnh mini văn phòng, chúng được bán giá rất cao so với giá của các cửa hàng nhập từ vườn. Tỷ lệ lợi nhuận gộp của sản phẩm này vào khoảng gấp hai, gấp ba giá vốn ban đầu.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của mặt hàng này công sức chăm sóc và bảo quản cây đòi hỏi nhiều chứ không đơn giản chỉ là thương mại.

Dịch vụ – Phần mềm

Do mặt hàng này khác biệt so với những mặt hàng khác do họ chỉ làm phần mềm một lần, bỏ vốn ban đầu rất lớn để nghiên cứu và làm ra phần mềm. 

Sau đó, có thể khai thác sản phẩm này cả đời nếu như sản phẩm được bán theo dạng thuê bao tháng, năm.

Việc của doanh nghiệp còn lại chỉ là bán hàng và bỏ một ít chi phí ra bảo trì và nâng cấp mà thôi. Nên ngành này cung có tỷ lệ lợi nhuận gộp cao so với các ngành nghề khác.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề lãi gộp trong kinh doanh ngày nay. 

Vậy hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi bạn có thể hiểu rõ hơn về loại lãi này, và phát triển hơn trong lĩnh vực kinh doanh của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *