Lễ cúng động thổ xây nhà bao gồm những gì? Những lưu ý khi thực hiện

le-cung-don-tho-xay-nha-2
Đánh giá sao

Ông cha ta từ trước đến nay luôn xem việc xây dựng nhà cửa vô cùng quan trọng của đời người. Trong đó lễ cúng động thổ xây nhà cũng không kém phần quan trọng để việc xây nhà trở nên thuận lợi, cuộc sống sau này hạnh phúc. 

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem trong lễ cúng này cần thực hiện những gì, hay lưu ý những vấn đề gì.

Lễ cúng động thổ xây nhà là gì?

Theo quan niệm từ xa xưa, việc làm nhà là một việc quan trọng vậy nên những người sinh sống trong nhà mới muốn được khỏe mạnh, bình an, tài lộc và gặp được nhiều sự may mắn thì việc tiến hành làm nhà không thể thiếu nghi thức này cúng thổ công này:

 • Chọn ngày tốt thuộc những ngày Sinh khí, hoàng đạo, giải thần, lộc mã,…
 • Tránh những xấu thuộc ngày Sát thủ, Thổ cấm, Trùng phục, Trùng tang, Hắc đạo,…
 • Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ làm nhà,
 • Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà năm 2022 để xin làm nhà trên mảnh đất đó. 

le-cung-don-tho-xay-nha

Mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

Việc khởi công xây dựng thường được chia làm 2 loại lớn: xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình. Vậy nên mâm cúng khởi công đối với 2 loại xây dựng này có sự khác biệt một chút. Mặc dù đều có những món lễ vật cơ bản và mâm cúng thường phụ thuộc vào lòng thành, tuy nhiên bạn không nên nhầm lẫn mà cần phải chuẩn bị đầy đủ và chu đáo.

Vậy để buổi lễ diễn ra trọn vẹn, thành công, gia chủ cần phải chuẩn bị những mâm cúng động thổ khởi công đầy đủ gồm có:

 • Bánh chưng hoặc xôi: 1 đía
 • Gạo, muối: mỗi thứ 1 đĩa
 • Gà luộc để nguyên con: 1 con
 • Rượu trắng
 • Nước
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh gồm có: kiếm trắng, hia, mũ, và tất cả màu đỏ
 • Trà, thuốc lá
 • Trầu cau được têm hình cánh: Số lượng 5 quả, 5 lá hay 3 hình cán phượng được têm sẵn.
 • Hoa cúng gồm có 9 bông hoa hồng đỏ tươi
 • Ba hũ nhỏ chứa muối, nước và gạo
 • Bánh kẹo, đèn cầy, hương
 • Một bộ tam sinh gồm có trứng vịt luộc hay một con tôm luộc, miếng thịt luộc.

le-cung-don-tho-xay-nha-1

Nghi thức làm cúng thổ công xây nhà

Vậy sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm cúng thì bạn cần nắm rõ nghi thức thực hiện. Cũng như ý nghĩa của nghi thức đó.

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà hay còn được người dân thực hiện gọi là lễ cúng thổ công. Đây là một nghi thức quan trọng trước khi thực hiện các hoạt động xây dựng, thi công. Nghi thức là một nét đẹp văn hóa của người Việt ta và nó đem đến ý nghĩa tâm linh tốt đẹp, đầy tính nhân văn. Từ những việc sắm lễ cúng thổ công, văn khấn đổ móng nhà, văn khấn động thổ, thủ tục động thổ, mâm lễ cúng, đồ lễ cúng động thổ.

Ý nghĩa của nghi thức thực hiện cúng thổ công là gì?

Theo quan niệm của nhiều người, lễ cúng thổ công đem ý nghĩa như lời trình báo đến thổ thần, nơi mà gia chủ chuẩn bị khởi công đào bới đất đai để xây dựng nhà cửa. Vì vậy, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật vừa chu đáo và tươm tất gửi đến ông thổ địa canh giữ đất để trình báo việc xây nhà sắp tới.

Mặt khác, tại khu đất sắp khởi công xây nhà sẽ có sự tương đối nhiều vong linh đang ngự trị nên lễ cúng động thổ này còn là điềm báo đến các vong linh ấy mong các vong linh nhận lễ vật và chuyển nơi khác để cư ngụ. Nhằm tránh sự quấy phá, cản trở việc xây dựng không hay trong thời gian xây nhà lẫn thời gian sống trong ngôi nhà mới xây.

Hầu hết tất cả các công trình xây mới hoặc sửa chữa thì người Việt ta đều thực hiện lễ cúng thổ công xây nhà. Nhằm cầu thần linh ở đây phù hộ và ban ơn phúc lành, gia đạo được bình yên và may mắn.

le-cung-don-tho-xay-nha-2

Thủ tục cúng động thổ xây nhà – sửa nhà

Sau khi biết mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ động thổ cần những gì, bạn cần thực hiện thủ tục cúng như sau:

Bước 1: Chọn xem ngày, giờ động thổ – khởi công

Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà, nó quyết định đến sự bình an sau này cho ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp tuổi gia chủ tức là người đứng ra làm đại diện công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà

Khi đã chọn được giờ tốt, ngày tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà ở, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng, đổ đặt móng nhà)

Gia chủ mặc quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Thủ tục động thổ xây dựng nhà, cách cúng khởi công làm nhà là khá quan trọng. Cúng xây nhà động thổ có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào phong tục từng địa phương, từng gia đình cũng như phụ thuộc vào Pháp sư xem xét.

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc đất. Cuốc đất động thổ như thế nào? Gia chủ  hãy cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Văn khấn cúng động thổ xây nhà – sửa nhà

Dưới đây là bài cúng mở móng nhà, bài văn khấn lễ động thổ xây nhà các gia chủ có thể tham khảo và sử dụng:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Xem thêm: Văn khấn cúng đất đai nhà cửa đúng nghi lễ chuẩn nhất

Tháng giêng có nên cúng động thổ xây nhà không? Có điềm xấu không?

Nhiều người cho rằng, việc động thổ vào đầu năm (tháng Giêng) sẽ phạm phải những điều kiêng kỵ. Đầu năm đã động thổ, đập phá nhà sẽ khiến năm mới không được an lành, dễ gặp xui xẻo.

Ảnh hưởng của thời tiết vào tháng Giêng là một yếu tố khiến cho việc động thổ không được suôn sẻ ảnh hưởng xấu đến công trình thi công. Do tháng Giêng rơi vào ngày tết Lập Xuân, thường ẩm ướt và có mưa phùn ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Bên cạnh đó, tháng Giêng là tháng “ăn chơi” vì thế nguồn lực cho việc xây nhà sẽ bị hạn chế.

le-cung-don-tho-xay-nha-3

Lưu ý khi tiến hành Lễ cúng thổ công

Theo quan niệm của ông bà ta xưa và nay, việc làm nhà cũng là một trong việc quan trọng của đời người vì vậy những người sống trong nhà mới muốn được khỏe mạnh, bình an, tài lộc và gặp sự may mắn thì việc tiến hành Lễ cúng thổ công cần quan tâm những việc sau:

 • Chọn ngày tốt thuộc những ngày Sinh Khí, Hoàng Đạo, Giải Thần, Lộc Mã,…
 • Tránh những xấu thuộc ngày Hắc Đạo, Thổ cẩm, Sát chủ, Trùng Phục, Trùng Tang,…
 • Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ làm nhà
 • Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà năm 2020 để xin làm nhà trên mảnh đất đó.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những điều cần nắm về lễ cúng động thổ xây nhà. Hy vọng, chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin để có được công trình xây dựng đem đến những điều tốt lành nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *