Lễ cúng nhập trạch vào nhà mới cần những gì? Văn khấn nhập trạch

le-cung-nhap-trach-vao-nha-moi
5/5 - (1 bình chọn)

Theo phong tục việt nam mỗi khi về nhà mới là gia đình phải làm lễ nhập trạch để cầu bình an cho gia đình. Vậy lễ nhập trạch là gì? Lễ nhập trạch về nhà mới cần những gì? và văn khấn lễ nhập trạch như nào? thì hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Lễ nhập trạch là gì?

Bước vào nhà cũng tương đương với việc chuyển đến một ngôi nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương với việc đăng ký với thần linh, thổ địa cai quản ngôi nhà. Đây là nghi lễ truyền thống quan trọng của dân tộc ta được truyền lại từ ngàn đời nay.

le-cung-nhap-trach-vao-nha-moi

Ý nghĩa của việc cúng nhập trạch

Theo quan niệm từ xa xưa, ông bà tin rằng mỗi vùng đất, khu vực đều có một vị thần cai quản. Vì vậy, khi dọn đến ở phải làm tờ trình xin phép thần linh, thần linh mới chấp thuận và phù hộ cho cuộc sống sau này của gia đình được suôn sẻ.

Lễ cúng nhập trạch nhà mới cần những gì?

Lễ nhập trạch là nghi thức vào nhà mới, báo cáo với Thổ địa về sự có mặt của mình. Lễ nhập trạch về nhà mới là thời điểm bày tỏ rõ ràng các vấn đề và xin Thổ địa chứng giám, phù hộ cho mọi người sinh sống và làm việc trên địa phận của mình được mạnh khỏe. Lễ nhập trạch cần diễn ra suôn sẻ, tiết kiệm. Thời gian bạn cần biết để chuẩn bị những gì. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên ghi lại những gợi ý sau đây ở một nơi dễ nhớ nhất. Hãy ghi chép cẩn thận và lên kế hoạch mua sắm cẩn thận.

le-cung-nhap-trach-vao-nha-moi

Xem ngày nhập trạch

Lễ nhập quan tuy không lớn, xa hoa nhưng không thể tùy tiện tổ chức ngày nào cũng được. Ngày làm lễ nhập môn phải được chọn cẩn thận. Ngày làm lễ nhập trạch phải hội đủ 2 yếu tố: một là hợp với gia chủ, hai là ngày đẹp. Tốt nhất nên chọn ngày vừa hợp tuổi vừa đẹp.

Những ngày đại kỵ không nên làm nhập trạch

Tháng Ngày nên tránh
Tháng Giêng Ngày Ngọ
Tháng Hai Ngày Mùi 
Tháng Ba Ngày Thân
Tháng Tư Ngày Dậu
Tháng Năm Ngày Tuất
Tháng Sáu Ngày Hợi 
Tháng Bảy Ngày Tý
Tháng Tám Ngày Sửu  
Tháng Chín Ngày Dần
Tháng Mười Ngày Mão
Tháng Mười một Ngày Thìn  
Tháng Chạp Ngày Tỵ

Lễ cúng nhập trạch

Lễ cúng nhập trạch thông thường có ba phần: ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Bạn có thể để ba món này trên một mâm nhỏ hoặc chung một mâm lớn. Tùy vào điều kiện tài chính mà bạn có thể cúng thịnh soạn hay đơn giản. Không có quy định mâm cúng nào càng to thì càng có phúc. Do đó, gia chủ linh hoạt mua sắm miễn sao đủ ngày lễ.

 • Ngũ quả: Chọn mua 5 loại trái cây tươi theo mùa, có thể mua ít hoặc nhiều hơn 5 loại, miễn là mâm ngũ quả tươi và đẹp mắt.
 • Hương hoa: chọn 1 chậu đầy đủ hoa tươi để cúng tân gia (có thể là hoa hồng, hoa cúc, ly), đôi nến, nhang, trầu cau, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng gạo, muối, nước.
 • Mâm cơm cũng: Tùy theo quan niệm thờ cúng của gia đình mà bạn chọn cúng cơm chay hay cơm mặn. Nếu chọn mâm cúng mặn phải có bộ ba sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc), thịt gà luộc hoặc heo quay, cháo hoặc xôi và một số món mặn khác. Trường hợp gia chủ chọn cúng cơm chay thì có thể chọn nhiều loại như xôi, canh, xào, kho, bánh kẹo, chè…

le-cung-nhap-trach-vao-nha-moi

Người xưa nói rằng “công việc nửa đầu, dở dang một nửa”. Vì vậy, không nên tiến hành dọn nhà, cúng nhập trạch vào các ngày âm lịch (là các ngày có tổng bằng 5) trong tháng như: 05, 14, 23.

Ngoài ra, theo tín ngưỡng dân gian, trong tháng sẽ có ngày Ngọc Hoàng sai Tam Nương xuống trần gian để thử lòng người phàm, mọi công việc vào ngày này thường bị đình trệ, không thành. Vì vậy, khi làm lễ nhập trạch, gia chủ cũng nên tránh ngày Tam Nương mất.

 • Tam Sơ Tam dữ sơ Thất (ngày 03, 07)
 • Thập tam Thập bát dương (ngày 13, 18)
 • Chấp nhị dữ Chấp thất (ngày 22, 27)

Xem thêm: Lễ cúng động thổ xây nhà bao gồm những gì? Những lưu ý khi thực hiện

Cách chuẩn bị cúng nhập trạch

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết và đầy đủ nhất về cách làm lễ nhập trạch nhà mới. Nếu cảm thấy phần nào chưa thực sự phù hợp với gia đình mình, bạn có thể lược bỏ một vài yếu tố.

 • Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe đến.
 • Khi xe đến, sắp xếp lễ vật lên mâm ngay ngắn và chuẩn bị đồ đạc để sẵn sàng làm thủ tục dọn về nhà mới.
 • Chủ nhà đi qua nhà, tay cầm bát hương và một lá bùa, bước vào lò than, chân trái đi trước, chân phải đi sau.
 • Các thành viên cũng lần lượt bước qua lò than, mang theo những đồ thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc đệm), bếp nấu và những vật may mắn đã nêu. Không ai được phép ra về tay không.
 • Điều đầu tiên cần làm khi vào nhà là bật tất cả điện và mở tất cả các cửa ra vào và cửa sổ. Điều này tượng trưng cho việc mở thông gió, đánh thức ngôi nhà.
 • Lúc này một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài, thổ địa. Một số thành viên khác đặt mâm cúng ở giữa nhà. Nên hướng theo tuổi của gia chủ.
 • Một người đại diện thắp hương đọc lời khấn, các thành viên còn lại đứng chắp tay trang nghiêm trước bàn thờ.
 • Sau khi đọc văn khấn, gia chủ bật bếp, nấu chè và dâng lên mâm lễ vật. Trà được dùng để dâng cho gia đình và mang lại sức sống mới cho ngôi nhà. Nước nấu dùng để châm lửa đốt nhà mới.
 • Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro
 • Bạn giữ ba lọ muối, gạo và nước trên bàn thờ Táo Quân của bạn để tượng trưng cho sự no đủ.
 • Lúc này nghi lễ nhập trạch coi như đã hoàn tất. Bạn có thể mang những chiếc hộp vào nhà và sắp xếp lại theo ý muốn.

le-cung-nhap-trach-vao-nha-moi

Văn khấn nhập trạch vào nhà mới

Văn khấn thần linh

Lời thề với các vị thần đặc biệt quan trọng trong các nghi thức chuyển giao. Theo quan niệm dân gian, trước tiên gia chủ phải xin phép các vị thần hộ mệnh, thổ công, cô hồn về nhà mới. Sau khi được chấp thuận, họ mới được phép dọn đến ở. Cụ thể, văn khấn nhập thần như sau:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn gia tiên

Khi đã xin phép thần linh rồi thì đọc văn khấn nhập trạch để báo cáo với gia tiên và xin phép tổ tiên về nhà mới để con cháu tiếp tục thờ cúng.

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

le-cung-nhap-trach-vao-nha-moi-4

Cách đọc văn khấn nhập trạch nhà mới như nào cho đúng

Bạn không bắt buộc phải thuộc lòng hai bài cúng nhập trạch. Bạn có thể in ra hai tờ giấy nhỏ và đọc chúng. Đọc chúng to hoặc nhỏ như bạn muốn. Nhưng yêu cầu đầu tiên là phải thành tâm và trang nghiêm khi đọc văn khấn nhập trạch.

Người đọc văn khấn chuyển nhà phải là trụ cột trong gia đình như bố, con trưởng… Nếu không có đàn ông trong nhà thì mẹ/hoặc vợ sẽ là người thay thế.

Nếu bạn chuyển đến ở chung cư, đơn xin vào ở chung cư cần ghi chính xác số phòng, tầng, diện tích, càng chi tiết càng tốt. Không có sự khác biệt trong lời thề vào một ngôi nhà cho thuê. Tóm lại, bạn có thể áp dụng hai nghi lễ chuyển nhà trên vào nhiều tình huống (nhà mới xây, nhà mua, căn hộ, chung cư, nhà thuê, nhà trọ,…) và tùy biến sao cho phù hợp. Đây là trạng thái tốt nhất!

Về thời điểm đọc bài cúng nhập trạch, bạn làm theo trình tự sau:

Sau khi dọn về nhà mới, gia chủ bưng bát hương bước qua chiếc lò than đặt trước cửa. Các thành viên theo sau với những vật phẩm may mắn. Tiếp theo, sắp xếp lễ theo hướng hợp với chủ nhà thắp hương và đọc văn khấn. Tiếp theo nấu nước pha trà đem lên bàn thờ. Khi tàn hương chuyển sang màu vàng. Hãy nhớ đốt mảnh giấy với những lời thề trên đó. Bằng cách đó bạn có thể chuyển đến một ngôi nhà mới.

Lưu ý khi cúng nhập trạch

 • Cần làm lễ bái tạ sau khi thu dọn đồ lễ xong.
 • Khi khấn cần tiến hành khấn Thổ Công trước rồi mới khấn gia tiên.
 • Chọn hướng bàn thờ thật kỹ lượng, đẹp và đúng phong thủy để mang lại may mắn.
 • Sau lễ nhập trạch gia chủ nên ngủ lại một đêm (trong trường hợp bạn chưa chuyển ở hẳn được).
 • Nếu trong nhà có phụ nữ mang thai hoặc người tuổi Dần nên tránh chuyển nhà. Nếu vội quá hoặc không có người trợ giúp, sản phụ phải dùng chổi mới mua chưa sử dụng. Sau đó, quét dọn tất cả các đồ vật trong nhà trước khi di chuyển chúng.
 • Khi đến nhà mới nên treo chuông gió trước cửa để xua đuổi tà ma, bệnh tật và báo hiệu có người đến ở.
 • Thực hiện khử trùng ngôi nhà mới để xua tan chướng khí từ chủ sở hữu trước đó. Tiếp theo, dùng trầm hương, trầm hương, thuốc bắc… để xông nhà mới.

Qua bài viết này chắc các bạn cũng đã biết những thủ tục làm lễ nhập trạch nhà mới, cũng như những thứ cần chuẩn bị rồi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn  để thwucj hiện nghi lễ nhập trạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *