Lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính lợi nhuận ròng chuẩn xác nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Việc tính toán doanh thu, lợi nhuận ròng, chi phí một cách chính xác là vô cùng cần thiết đối với một doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp lúc này mới có thể xác định được tình hình thị trường, cũng như khả năng về kinh doanh sản phẩm của công ty. Từ đó, để có những kế hoạch hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức kiên quan đến lợi nhuận ròng một cách tối ưu nhất. Cùng dõi theo nhé!

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng (còn được gọi là lãi thuần, thu nhập ròng hoặc có thể lãi ròng) là phần lợi nhuận còn lại sau khi lấy tổng doanh thu trừ hết tất cả chi phí dùng cho sản phẩm, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lãi ròng bao gồm cả giá dịch vụ tiêu thụ và giá sản phẩm,… được tính dựa vào chênh lệch giữa chi phí hoạt động kinh doanh và doanh thu.

Lợi nhuận ròng là số tiền còn lại sau khi thanh toán đi tất cả các chi phí của một doanh nghiệp. Thực tế, tính lợi nhuận ròng có thể rất phức tạp trong các tổ chức lớn. Bởi vì cần phân loại, phân bổ doanh thu và chi phí đúng với phạm vi, cũng như nội dung làm việc cụ thể

Tuy nhiên, định nghĩa về thuật ngữ này có thể khác nhau. Ví dụ tại Mỹ, lợi nhuận ròng được kết hợp với thu nhập ròng hoặc có thể là lợi nhuận sau thuế.

loi-nhuan-rong

Công thức tính lợi nhuận ròng chuẩn xác nhất

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong đó:

Tổng doanh thu của doanh nghiệp: là số tiền đã trừ đi tiền chiết khấu bán hàng và tiền hoàn lại.

Tổng chi phí kinh doanh gồm: chi phí nguyên vật liệu, tiền vay kinh doanh, chi phí bán hàng, giao hàng, chi phí mua bán, chi phí sản xuất, tiền thuê nhà, tiền lương cho nhân viên,…

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế tìm được cách tính lợi nhuận ròng đó là: chỉ cần lấy 0.48 nhân với tổng doanh thu doanh nghiệp.

Ví dụ: 

Tổng doanh thu của doanh nghiệp A là 200 triệu đồng.

=> Lợi nhuận ròng = 0.48×200 = 96 triệu đồng

Yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng là chi phí hoạt động của doanh nghiệp với mức dao động khoảng 5%.

Vì vậy nếu giảm mức chi phí hoạt động xuống thấp nhất thì tương tự với việc lợi nhuận ròng của doanh nghiệp sẽ được tăng lên và ngược lại.

cong-thuc-tinh-loi-nhuan-rong

Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Bên cạnh lợi nhuận ròng là gì, có một khái niệm mới mà dân kinh tế – kế toán khá quan tâm đó là về tỷ suất lợi nhuận ròng. 

Tỷ suất lợi nhuận cho bạn biết lợi nhuận chiếm bao nhiêu % trong tổng doanh thu của doanh nghiệp khi kinh doanh. Dựa trên tỷ suất này, bạn có thể dễ dàng nhận biết được công ty kinh doanh có lãi hay phải chịu lỗi.

Sau khi tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng, bạn so sánh với 0. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Giá trị lợi nhuận sau thuế > 0 và càng lớn -> Chứng tỏ công ty kinh doanh có lãi, thậm chí là lãi lớn.

Giá trị lợi nhuận sau thuế < 0 -> Công ty hiện đang kinh doanh thua lỗ.

Theo đó, doanh nghiệp cần phải đưa ra những phương hướng và chiến lược kinh doanh phù hợp hơn với tình hình thị trường. Đồng thời, công ty nên có những phương án kinh doanh dự phòng cho các trường hợp không may xảy ra.

ty-suat-loi-nhuan-la-gi

Tỷ số lợi nhuận ròng phụ thuộc và hai yếu tố chính là:

Đặc điểm kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh. 

Tùy thuộc từng ngành nghề khác nhau, tỷ suất lợi nhuận cũng không giống nhau và có những ảnh hưởng hoàn toàn khác nhau.

Để so sánh tỷ suất lợi nhuận ròng, công ty nên sử giá trị lợi nhuận sau thuế. Việc so sánh được tiến hành giữa các doanh nghiệp cùng ngành và nhất định phải so sánh cùng một thời điểm. Điều này đảm bảo tính khách quan và độ chính xác cao.

Xem thêm: Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp mới nhất 2021

Ý nghĩa của lợi nhuận ròng

Ảnh hưởng trực tiếp đến công việc nội bộ doanh nghiệp

Lợi nhuận ròng là phần tiền cuối cùng mà người sở hữu công ty hoặc cổ đông được phép sử dụng, nó sẽ phản ánh đến việc kinh doanh của công ty đó có tốt hay không?

Với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc đối với công ty cổ phần, khoản lợi nhuận ròng sẽ là phần để những cổ đông xem xét liệu có nên tiếp tục để người này và người kia quản trị công ty hay không?

Phục vụ cho việc đầu tư và nghiên cứu

Trong quá trình đánh giá một công ty có “khỏe” hay không, mà các nhà phân tích sẽ nhìn phần tỷ lệ lãi ròng trên tổng doanh thu. 

Nếu tỷ lệ lợi nhuận ròng càng lớn chứng tỏ công ty ngày càng phát triển và kinh doanh có lãi. Từ đó mọi người sẽ tin tưởng đầu tư vào công ty nhiều hơn.

Hỗ trợ công ty dễ dàng vay vốn

Hiển nhiên với một công ty lớn tiền sở hữu của họ phải nhiều, từ đó các ngân hàng sẽ lấy khoản đó để làm chứng minh, sự tín nhiệm nhằm quyết định tiếp tục cho doanh nghiệp vay hay không? 

Như vậy chúng ta đã hiểu lợi nhuận ròng có tầm quan trọng như thế nào đối với hoạt động 1 doanh nghiệp.

y-nghia-loi-nhuan-rong

 

Vai trò của lợi nhuận ròng

Căn cứ đánh giá hiệu quả kinh doanh

Chỉ số lợi nhuận sau khi trừ thuế càng lớn thì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp càng cao. Tính lợi nhuận ròng cho biết giá trị lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số doanh thu doanh nghiệp, từ đó sẽ đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện đang lãi hay lỗ.

Nếu giá trị sau thuế lớn hơn 0 và càng lớn thì doanh nghiệp lãi càng lớn và ngược lại.

Nếu giá trị này nhỏ hơn 0 doanh nghiệp đứng trước nguy cơ lỗ vốn và phá sản, đòi hỏi nhà quản trị nhanh chóng tìm ra phương hướng, chiến lược mới cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

Tỷ số lợi nhuận ròng ở mỗi ngành nghề kinh doanh là không giống nhau.

Do vậy người phân tích tài chính của mỗi doanh nghiệp chỉ có thể so sánh tỷ số này để so sánh doanh nghiệp với tỷ số bình quân toàn ngành hoặc doanh nghiệp khác nhưng cùng ngành và lưu ý phải so sánh trong cùng một thời điểm.

Thuế doanh nghiệp nhìn chung khá cao nên doanh nghiệp cần phải tăng giá sản phẩm để đảm bảo được lợi ích kinh tế chung đối doanh nghiệp. 

Đồng thời giảm chi phí hoạt động doanh nghiệp tối đa dưới 30% trên tổng doanh thu của các hạng mục để đảm bảo lợi nhuận được nâng cao.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin liên quan đến lợi nhuận ròng, cũng như cách tính lợi nhuận ròng chuẩn xác nhất. Vì vậy, hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả hơn việc kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *