Người mệnh hỏa hợp mệnh gì? khắc mệnh gì? 2022

menh-hoa-hop-menh-gi
5/5 - (1 bình chọn)

Mệnh Hỏa hợp mệnh gì? Hay xung khắc với mệnh gì? Nếu bạn đang tìm hiểu, thì bài viết này chính là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề bạn đang thắc mắc ở bài viết này bây giờ nhé!

Đôi nét về mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa là một trong những mệnh được tượng trưng một trong năm cung mệnh ở ngũ hành tương sinh, tương khắc Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Ngoài ra, mệnh Hỏa cũng là đại diện cho sự sống trên trái đất, cũng có mối quan hệ tương sinh và khắc chế những cung mệnh trong 5 cung mệnh.

Vậy người mệnh Hỏa sinh năm nào? Cụ thể như sau:

 • Năm Giáp Tuất: 1934, 1994
 • Năm Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Năm Bính Dần: 1986, 1926
 • Năm Ất Hợi: 1935, 1995 
 • Năm Giáp Thìn: 1964, 2024 
 • Năm Đinh Mão: 1987, 1927
 • Năm Mậu Tý: 1948, 2008
 • Năm Ất Tỵ: 1965, 2025 
 • Năm Kỷ Sửu: 1949, 2009 
 • Năm Mậu Ngọ: 1978, 2038
 • Năm Bính Thân: 1956, 2016 
 • Năm Kỷ Mùi: 1979, 2039

menh-hoa-hop-menh-gi

Ngoài ra, sau khi biết được người mệnh Hỏa sinh năm nào bạn sẽ có nhu cầu tìm hiểu về mệnh. Theo đó, những người mệnh Hỏa sẽ có 6 nạp âm:

 • Lư Trung Hỏa: Bính Dần, Đinh Mão
 • Sơn Đầu Hỏa: Giáp Tuất, Ất Hợi
 • Tích Lịch Hỏa: Mậu Tý, Kỷ Sửu
 • Sơn Hạ Hỏa: Bính Thân, Đinh Dậu
 • Phú Đăng Hỏa: Giáp Thìn, Ất Tỵ
 • Thiên Thượng Hỏa: Mậu Ngọ, Kỷ Mùi

Xem thêm: Mệnh hỏa hợp cây gì? TOP 10 cây phong thủy hợp với người mệnh hỏa

Người mệnh Hỏa là người như thế nào?

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu xem mệnh Hỏa hợp mệnh gì? Thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem con người mệnh Hỏa là người như thế nào nhé!

Cung mệnh người mệnh Hỏa sẽ như sau:

 • Người mệnh Hỏa có cung Quan Lộc hướng Bắc tính từ giữa trung tâm căn nhà và thuộc hành Thủy. Để tăng tài lộc, thu hút vận may, gia chủ có thể đặt bể cá hay đài phun nước, chuông gió ở hướng này.
 • Về mặt phong phủy, cung Qúy Nhân của người mệnh Hỏa ở phương Tây Bắc tính từ giữa trung tâm của căn nhà. Do đó, tại góc này đặt bình gốm, đá hay pha lê để kích hoạt cung này sẽ dễ nhận được sự hỗ trợ của người khác.
 • Cung Tài Lộc của người mệnh Hỏa nằm ở hướng Đông Nam tính từ trung tâm căn nhà thuộc hành Mộc. Bản mệnh có thể đặt một chậu cây xanh hoặc một đồng xu trong bát nước để tài lộc đổ vào như nước.

menh-hoa-khac-menh-gi

Vậy người mệnh hỏa là người như thế nào?

Mệnh Hỏa thường được sử dụng để chỉ những ánh lửa, sức nóng, mùa hè. Hỏa được xem như một yếu tố đem lại sự ấm áp, hạnh phúc, và ánh sáng. Ngoài ra, cũng có thể hiểu bản mệnh này còn đem lại sự bùng nổ, tàn bạo.

Những người mệnh Hỏa thường sẽ có thái độ khó chịu, và tương đối nóng tính, đôi khi không kiềm chế được cảm xúc của họ. Họ cũng là những người có tính cách kiên cường, mạnh mẽ, thích giúp đỡ người khác mà không hề màng đến danh lợi.

Họ là những người sẵn sàng đấu tranh cho quyền lợi của bản thân. Tuy nhiên, có một vài trường hợp thì họ là người dễ dàng chịu chấp nhận những gì được sắp đặt, an bàn.

Con người mệnh Hỏa được biết đến là người rất mạnh mẽ, kiên trì, tính tự giác cao, lập trường vững vàng. Tuy nhiên, có một nhược điểm đó là nóng tính, và các mối quan hệ sẽ có chiều hướng xấu đi.

Mệnh Hỏa hợp mệnh gì?

Mệnh Hỏa là một trong những mệnh trong Ngũ hành. Để biết được mệnh nào hợp với mệnh mệnh Hỏa, chúng ta cần xét đến mối quan hệ tương sinh trong ngũ hành.

Tương sinh chính là mối quan hệ được chỉ sự nuôi dưỡng, thúc đẩy, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, cùng vận động. Trong ngũ hành gồm có 5 mối quan hệ tương sinh là: Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa.

Xét trong mối quan hệ tương sinh, cứ một hành/mệnh sẽ có quan hệ tương sinh với 2 hành/ mệnh khác và được hiểu theo 2 nghĩa đơn giản là cái mệnh sinh và cái sinh mệnh.

Như vậy, xét trong mối quan hệ tương sinh, thì mệnh Hỏa sẽ rất hợp với mệnh Mộc và mệnh Thổ. Tuy nhiên, mệnh Mộc là mệnh được xem là hợp nhất.

menh-hoa-hop-menh-gi-1

Mệnh hỏa khắc mệnh gì?

Trái ngược với mối quan hệ tương sinh chính là mối quan hệ tương khắc. Một mối quan hệ tương khắc là mối quan hệ tạo nên sự cản trở, ức chế lẫn nhau khó có thể cân bằng được.

Trong ngũ hành thi mối quan hệ tương khắc gồm có 5 mối quan hệ như sau: Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa.

Tương tự như mối quan hệ tương sinh, mỗi mệnh đều sẽ có 2 mệnh khắc đứng ở trước và ở sau, được gọi là cái mệnh khắc hay cái khắc mệnh. Thắng thua chính là hình ảnh được sử dụng để hình tượng hóa mối quan hệ này.

Như vậy, có thể nhận ra rằng theo mối quan hệ tương khắc ở trên, mệnh Hỏa khắc với mệnh Thủy và mệnh Kim, nhưng để khắc nhất chính là khắc với mệnh Thủy, bởi trong mối quan hệ Thủy – Hỏa, Thủy chính là người thắng còn Hỏa là người thua.

Xem thêm: Mệnh hỏa hợp màu gì? Mệnh hỏa không hợp màu gì?

Ngũ hành Hỏa có khắc hành nào không?

Tương tự với ngũ hành của 4 yếu tố còn lại, ngũ hành họa cũng được chia làm 6 nạp âm và có mối quan hệ tương khắc với nhau. 6 nạp âm của ngũ hành Hỏa bảo gồm Thiên Thượng Hỏa (lửa trên trời), Tích Lịch Hỏa (lửa sấm sét), Sơn Hạ Hỏa, Sơn Đầu Hỏa (lửa trên núi), Lư Trung Hỏa (lửa bếp lò) và Phúc Đăng Hỏa (lửa đèn dầu).

Sự tương khắc của 6 nạp âm được trình bày như sau: Phúc Đăng, Lư Trung dữ Sơn Đầu/ Tam Họa nguyên lai phách Thủy lưu/ Thiên Thượng, Tích, Sơn hạ Hỏa/Thủy trung nhất ngô cân vương hậu.

Có thể diễn giải một cách dễ hiểu như sau:

 • Trong 6 nạp âm sẽ có 3 nạp âm vô cùng khắc với hành Thủy, những nạp âm này sẽ bị dập tắt ngay tức khắc đúng với nước dập lửa, sẽ bị mất phần tài lộc, phúc phận. Ba nạp âm trong trường hợp này chính là Lư Trung Hỏa, Sơn Đầu Hỏa và Phúc Đăng Hỏa.
 • Còn 3 nạp âm còn lại, khi kết hợp với mệnh hỏa thì có thể phát huy được nhiều hơn, giúp cho cuộc đời được sáng lạn và phát triển hơn. 3 nạp âm đấy chính là Tích Lịch Hỏa, Sơn hạ Hỏa và Thiên Thượng Hỏa.

menh-hoa-2

Màu sắc phù hợp cho người mệnh Hỏa

Trong phong thủy, màu sắc là yếu tố vô cùng quan trọng. Việc bạn chọn được một màu sắc phù hợp sẽ giúp bạn đem lại may mắn, cũng như phát triển trong công việc, gia đình,…của người mệnh Hỏa nói riêng.

Màu sắc thường sẽ được lựa chọn dựa trên mối quan hệ tương sinh, tương khắc trong ngũ hành. Chính vì vậy, mệnh Hỏa hợp với mệnh Mộc, Thổ nên có thể lựa chọn những màu mang ý nghĩa tương sinh cho mệnh Hỏa như xanh lá cây, xanh da trời.

Bạn cũng có thể kết hợp những màu xanh nhẹ nhàng cho không gian nội thất, kiến trúc của ngôi nhà bạn. Đối với trang sức, người mệnh Hỏa phù hợp với những loại đá như đá peridot, đá lục bảo, đá quý có màu đỏ. da cam, hồng, xanh,…sẽ tốt cho sức khỏe, mang đến may mắn cho bạn.

Người mệnh Hỏa không nên sử dụng những màu sắc đại diện cho hành Kim, Thủy như màu xanh biển xẫm, màu đen, hay màu xám,…những màu sắc này sẽ không đem lại điềm may mắn đối với người mệnh Hỏa.

Người mệnh Hỏa hợp hướng nào?

Vậy sau khi tìm hiểu được mệnh Hỏa hợp mệnh gì, hay khắc với mệnh gì, thì sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết những hướng mà người mệnh Hỏa hợp. Cụ thể:

 • Người mệnh Hỏa rất hợp với hướng Tây Nam, hướng Nam, hướng Đông Bắc.
 • Những hướng mà không hợp với người mệnh Hỏa nên lưu ý đó là: Hướng Đông Nam, hướng Đông, hướng Bắc, hướng Tây Bắc.

Ngoài ra, khi xây nhà ngoài chọn hướng, hầu hết các nhà đều chọn phần nền là hành Thổ, nên đối với những người mệnh Hỏa nên chọn mái nhà tam giác hoặc nhọn thuộc hành Hỏa để tương trợ với gia chủ, thêm vào đó Hỏa sinh Thổ sẽ bảo trợ tốt cho ngôi nhà.

Con số may mắn người mệnh Hỏa

Dựa vào quy luật tính toán của ngũ hành bát quái thì mệnh Hỏa hợp với các con số tương sinh với hành Mộc và thuộc hành Hỏa. Cụ thể:

 • Số 3: Hành Mộc – Quẻ Trấn – Hướng Đông
 • Số 4: Hành Mộc – Quẻ Tốn – Hướng Đông Nam
 • Số 9: Hành Hỏa – Quẻ ly – Hướng Nam

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc mệnh hỏa hợp mệnh gì? Mệnh hỏa khắc mệnh gì? Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể hiểu được phần nào các vấn đề xoay quanh vận mệnh người mệnh Hỏa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *