Mệnh Thổ sinh năm nào? Và người mệnh thổ sinh con năm nào hợp

nguoi-menh-tho-sinh-con-nam-nào
5/5 - (1 bình chọn)

Người mệnh Thổ sinh năm nào? Người mệnh Thổ nên sinh con vào năm nào? Hay mệnh Thổ nên chọn nhà hướng nào? Hôm nay chúng tôi sẽ tổng quan về người mệnh Thổ để bạn cơ cái nhìn rõ nét nhất. Hãy dùng dõi theo bài viết chúng tôi ngay dưới đây nhé!

Mệnh Thổ sinh năm nào?

Bạn đang thắc mắc người mệnh Thổ sinh năm nào? Bạn muốn tìm hiểu về độ tuổi của người mệnh Thổ. Theo tử vi trọn đời thì người mệnh Thổ thuộc các độ tuổi sau đây:

Năm sinh Can chi  Nạp âm Cung mệnh Tướng tinh
Nam Nữ
1930 Canh Ngọ Lộ Bàng Thổ Đoài Cấn Con vượn
1931 Tân Mùi Lộ Bàng Thổ Càn Ly Con gấu
1938 Mậu Dần Thành Đầu Thổ Cấn Đoài Con thuồng luồng
1939 Kỷ Mão Thành Đầu Thổ Đoài Cấn Con rồng
1946 Bính Tuất Ốc Thượng Thổ Ly Càn  Con Trâu
1947 Đinh Hợi Ốc Thượng Thổ Cấn Đoài Con Dơi
1960 Canh Tý Bích Thượng Thổ Tốn Khôn Con Dê
1961 Tân Sửu Bích Thượng Thổ Chấn Chấn  Con Đười Ươi
1968 Mậu Thân Đại Trạch Thổ Khôn Khàm Con Lạc Đà
1969 Kỷ Dậu Đại Trạch Thổ Tốn Khôn Con Thỏ 
1976 Bính Thìn Sa Trung Thổ Càn Ly Con Rồng
1977 Đinh Tỵ Sa Trung Thổ Khôn Khảm Con Cú
1990 Canh Ngọ Lộ Bàng Thổ Khảm Cấn Con Vượn
1991 Tân Mùi Lộ Bàng Thổ Ly Càn Con Gấu
1998 Mậu Dần Thành Đầu Thổ Khôn Tốn Con Thuồng Luồng
1999 Kỷ Mão Thành Đầu Thổ Khảm Cấn Con Rồng
2006 Bính Tuất Ốc Thượng Thổ Chấn Chấn Con Trâu
2007 Đinh Hợi Ốc Thượng Thổ Khôn Tốn Con Dơi
2020 Canh Tý Bích Thượng Thổ Đoài Cấn Con Rắn
2021 Tân Sửu Bích Thượng Thổ Càn Ly Con Đười Ươi
2028 Mậu Thân Đại Trạch Thổ Cấn Đoài Con Lạc Đà
2029 Kỷ Dậu Đại Trạch Thổ Đoài Cấn Con Thỏ
2036 Bính Thìn Sa Trung Thổ Ly Càn Con Chuột 
2037 Đinh Tỵ Sa Trung Thổ Cấn Đoài Con Cú

Đôi nét về người mệnh Thổ

Sau khi đã tìm hiểu được mệnh Thổ sinh năm nào? Để hiểu hơn về mệnh Thổ dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến cái nhìn tổng quan nhất về người mệnh này. Cụ thể:

1. Cung mệnh người mệnh Thổ

Khi tìm hiểu người mệnh Thổ sinh năm nào, chúng ta cần biết người mệnh Thổ thuộc cung mệnh gì?

Người mệnh Thổ có cung Tài Lộc nằm ở hướng Đông Nam tính từ trung tâm căn nhà và thuộc hàn. Vì vậy, gia chủ có thể đặt một chậu cây xanh hoặc vài đồng xu trong bát nước để tài lộc được đổ vào như nước.

Cung quý nhân của người mệnh Thổ nằm ở hướng Tây Bắc tính từ vị trí trung tâm căn nhà, khi kích hoạt cung này sẽ chiêu quý nhân rất hiệu nghiệm. Ngoài ra, có thể đặt bình gốm, đá, pha lê ở góc Tây Bắc sẽ giúp tăng cường các nguồn năng lượng tích cực vào nhà.

menh-tho-hop-mau-gi

2. Mệnh Thổ hợp mệnh nào, khắc mệnh nào?

Theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành, mệnh Thổ hợp và khắc với những cung sau: 

Mệnh Thổ hợp với những mệnh sau:

 • Hỏa sinh Thổ nên người mệnh Hỏa rất tốt với người mệnh Thổ trong mọi mặt của cuộc sống giúp cho công việc, tình duyên, may mắn được sinh sôi, nảy nở, gia đình an khang thịnh vượng.
 • Thổ lại sinh Kim nên nếu kết hợp 2 mệnh này thì vẫn tốt nhưng phía Thổ sẽ bị suy yếu và phía Kim sẽ được vượng hơn.
 • Ngoài ra, những người thuộc mệnh Thổ cũng hợp với người có cùng mệnh với mình vì “lưỡng Thổ hành sơn” nên sẽ tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau mang lại tài vận và may mắn cho nhau trong cuộc sống, kinh doanh hay hôn nhân.

Xem thêm: Mệnh Thổ hợp cây gì để bàn làm việc thu hút tài lộc 2022

Mệnh Thổ khắc với những mệnh: Mộc, Thủy

Mộc khắc Thổ vì cây cối hút hết chất dinh dưỡng của cây khiến cây trở nên khô cằn. Nhìn chung người mệnh Thổ khi bị Mộc khắc thì cuộc sống gặp vô vàn khó khăn, đường tài lộc, tình duyên bị cản trở, sức khỏe cũng suy yếu.

Trong đó:

 • Các mệnh Lộ Bàng Thổ (đất trên đường), Đại Trạch Thổ (đất nền nhà, bùn lầy), Sa Trung Thổ (đất trong cát) lại không sợ Mộc vì cây không thể sống ở đầm lầy hay bãi cát được.
 • Còn mệnh Thành Đầu Thổ (đất bờ thành), Bích Thượng Thổ (đất trên tường), Ốc Thượng Thổ (đất nóc nhà) rất sợ Mộc vì cây sẽ hút hết chất màu dinh dưỡng của đất, khiến đất khô cằn. 

Thậm chí, nếu ba mệnh này kết hợp với Mộc còn có thể giúp cho tài lộc, công danh phát triển, thăng tiến rực rỡ. Vì vậy, 3 hành Thổ này không sợ bị Mộc khắc.

Ba mệnh này nếu kết hợp với Mộc thì không khác gì tự chôn thân xuống đất nên sẽ tạo nên nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.

menh-tho-sinh-nam-nao

3. Số may mắn người mệnh Thổ

Những con số đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay như số nhà, số điện thoại, biển số xe… Đó là lý do ai cũng muốn kiếm cho mình những con số hợp với bản mệnh để gặp nhiều may mắn cũng như phát tài phát lộc.

Vậy người mệnh Thổ hợp với những con số nào, cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mệnh Thổ thuộc cung Khôn: Số may mắn là 8,9,5,2

Mệnh Thổ thuộc cung Cấn: Số may mắn là 2,9,5,8

 • Số 2: Theo quan niệm dân gian, số 2 đọc chệch âm đi sẽ giống với “mãi”, mang theo hàm nghĩa mãi mãi, lâu bền, kéo dài.
 • Số 5: Theo phong thủy, số 5 tượng trưng cho ngũ phúc gồm “phúc, lộc, thọ, phú, quý” nên đem đến rất nhiều may mắn cho người mệnh Thổ.
 • Số 8: Đây là số thuộc hành âm, đọc như từ phát trong phát đạt, phát tài, phát lộc. Chính bởi vậy, số 8 thường hay đi kèm với số 6 tạo thành cặp số may mắn như: 86 (phát lộc), 68 (lộc phát).
 • Số 9: Đây là con số được xem là con số tượng trưng cho quyền lực, sự thống trị. Âm Hán Việt của số 9 là “cửu” đem đến ý nghĩa vĩnh cửu, trường tồn mãi mãi.

Bên cạnh những con số hợp mệnh trên, người mệnh Thổ cần lưu ý đến những con số đại kỵ với bản mệnh. Đó là số 3 và số 4, mệnh Thổ không nên hoặc hạn chế việc sử dụng 2 số này để tránh xui xẻo.

Xem thêm: Mệnh thổ hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì? Có hợp mệnh thủy không?

Người mệnh Thổ hợp hướng nào?

Theo phong thủy, con người được chia làm 2 nhóm chính là Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh. Song song, hướng cũng được chia thành 2 nhóm chính là: Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch.

Vậy nên, người thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ chọn hướng nhà Tây Tứ Trạch, tương tự người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ chọn nhà hướng Đông Tứ Trạch.

Hướng của người mệnh Thổ là hướng Tây, do thuộc Tây Tứ Mệnh. Cho nên hướng hợp với bản mệnh nhất là ở Tây Tứ Trạch gồm hướng Tây Nam và Đông Bắc.

Ngoài ra, hướng Nam thuộc hành Hỏa cũng rất tốt với những người mệnh Thổ. Xây nhà theo hướng này sẽ giúp ích cho lộ trình thăng tiến của người mệnh Thổ. Không chỉ có vậy. công danh, sự nghiệp của gia chủ mệnh Thổ sẽ thành đạt.

Bên cạnh đó, người mệnh Thổ cũng có thể chọn lựa nhà hướng Bắc vẫn sẽ thuận lợi hơn ở mọi mặt. Tuy hướng Bắc là hướng thuộc hành Thủy nhưng Thổ chấn áp được Thủy nên không đáng ngại.

Thậm chí hướng này còn rất tốt cho phong thủy người mệnh Thổ, thuận lợi cả trong tình duyên, công việc và gia đình.

nguoi-menh-tho-hop-huong-nao

Người mệnh Thổ hợp màu gì?

Mệnh Thổ hợp với các màu tương sinh như hồng, đỏ, cam, tím, xám, trắng, bạc. Ngoài ra, màu vàng, nâu là những màu tương hợp cũng như rất phù hợp với bản mệnh.

Những màu sắc này sẽ giúp người mệnh Thổ củng cố, tăng sức mạnh cho bản mệnh của mình. Cụ thể:

 • Màu tương sinh “tím, đỏ, cam, hồng”: 

Đây đều là những màu thuộc hành Hỏa tương sinh nên rất tốt cho người mệnh Thổ. Chúng tượng trưng cho sự may mắn, nhiệt huyết, cá tính, sức mạnh và quyền lực.

Tuy nhiên, theo thuyết âm dương ngũ hành, màu đỏ là màu đem đến năng lượng dồi dào và tính dương rất mạnh. Vì vậy, người mệnh Thổ không nên sử dụng quá nhiều màu này bởi xét theo quan điểm của người Á Đông , tính âm sẽ tốt hơn.

Tốt nhất, chỉ nên sử dụng tone màu nhẹ nhàng của hành Hỏa như tím, hồng nhạt, đỏ và màu cam. Bên cạnh đó cũng nên phối thêm các màu sắc khác để hài hòa âm dương.

 • Màu tương hợp “nâu, vàng”:

Đây là những màu thuộc hành Thổ tương hợp cũng rất tốt cho mệnh Thổ.

Các màu sắc này đều tượng trưng cho nguồn năng lượng dồi dào, sự thoải mái, sâu sắc, tinh tế đêm đến cảm giác yên tâm, thư giãn. Đặc biệt, màu vàng được người phương Đông xem là màu sắc của hạnh phúc và may mắn tượng trưng cho quyền lực và tiền tài.

mang-tho-hop-menh-gi

 • Màu tương sinh “bạc, xám, trắng”:

Đây là những màu thuộc hành Kim tương sinh với hành Thổ, tượng trưng cho tiền bạc nên giúp bạn có sự ổn định về tài chính.

Màu sắc này thực sự phù hợp với những người làm trong lĩnh vực đầu tư vì nó giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và còn thể hiện được sự sang trọng của người sử dụng.

 • Màu sắc tương khắc:

Người mệnh Thổ nên tránh sử dụng vật dụng có màu sắc tương khắc với bản mệnh. Cụ thể đó là màu xanh lá cây ( thuộc hành Mộc ) hoặc đen, xanh nước biển ( thuộc hành Thủy ). Sử dụng đồ đạc có màu tương khắc sẽ tiết chế sự may mắn và ảnh hưởng xấu đến vận mệnh.

Xem thêm: Mệnh Thổ hợp màu gì? Đá thạch anh hợp màu cho người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ nên sinh con vào năm nào?

Nếu bạn đã tìm hiểu về ngũ hành và các đặc tính tương sinh, tương khắc thì hẳn bạn sẽ biết vòng tròn này:

 • Hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa.
 • Mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc.

Bởi ngũ hành tương sinh theo chiều thuận lợi, nên nhiều gia đình luôn vui vẻ, êm ấm, tài chính tiền bạc gặp nhiều vận may. Nhưng với ngũ hành khắc nhau, nhất là khi con khắc bố, tài chính gia đình có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng. Trong trường hợp bố mẹ người mệnh Thổ, nên chọn năm sinh con sao cho con mang mệnh Hỏa, Kim hoặc Thổ. Để tìm hiểu chi tiết cho tường trường hợp bố mẹ mệnh Thổ, có thể tham khảo thêm các trường hợp sau:

Bố mệnh Mộc mẹ mệnh Thổ

Theo phong thủy, bố mệnh Mộc khắc mẹ mệnh Thổ, tuy nhiên chiều xung khắc không quá xấu. Ngược lại nếu bố mệnh Thổ, mẹ mệnh Mộc bạn cần đặc biệt chú ý hơn nữa. Vậy cặp bố mẹ này, để hóa giả được tính tương khắc cần có một bé con mang mệnh Hỏa. Bởi mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ. Hành Hỏa sẽ giúp cho mộc và thổ gắn kết tốt hơn với nhau. Cụ thể ở đây, em bé sẽ phù hợp với cả bố và mẹ, giống như điểm gắn kết để bố mẹ hài hòa với nhau hơn khi chỉ có 2 người.

nguoi-menh-tho-sinh-con-nam-nào

Với các trường hợp khác như sinh con mệnh mộc, mệnh thủy, hoặc mệnh thổ cũng sẽ đen lại cả 2 chiều tương hỗ và xung khắc trong ngũ hành gia đình:

 • Nếu sinh con mệnh Thủy, thủy dưỡng mộc, nhưng thổ lại khắc thủy, tức là em sẽ mang tính tương sinh với bố và không hòa hợp với ngũ hành của mẹ. Nhưng các bạn đã biết, khi bố mẹ mang mệnh khắc con sẽ không đem lại ảnh hưởng nghiêm trọng như khi con khắc bố mẹ. Vậy nên, con mệnh Thủy vẫn là sự chọn lựa khá ổn cho cặp bố mẹ mộc – thổ.
 • Với một em bé mệnh Mộc, em sẽ không hợp với mẹ, nhưng bình hòa với bố. Em bé mộc nên là bé giá để “lưỡng mộc thành rừng” cùng bố.
 • Em bé mệnh Thổ sẽ là lựa chọn an toàn vì bé không khắc cả bố lẫn mẹ.

Bên cạnh đó, bố mẹ mộc và thổ nên tránh sinh em bé mang hành kim. Bởi kim khắc mộc, mộc khắc thổ. Tức là khi bố mẹ đã sẵn phần thiếu tính tương sinh, em bé mệnh kim lại đối khắc với bố, gia đình sẽ dẫn đến nhiều khó khăn. Nếu 2 năm tới đều là năm của hành kim, các cặp bố mẹ mộc – thổ nhớ lưu ý tránh tuyệt đối.

Bố mệnh Kim mẹ mệnh Thổ

Nhờ vào tính tương sinh trong ngũ hành,cặp số mẹ kim – thổ hứa hẹn sẽ có khá nhiều sự lựa chọn năm sinh của con. Thổ sinh Kim, bởi vậy nếu chọn 1 em bé hành kim hay hành thổ đều sẽ mang lại sự hòa hợp trong ngũ hành trong gia đình. Một em bé mệnh Kim hoặc mệnh Thổ đều sẽ hợp và đem lại may mắn, thuận lợi cho bố mẹ mình.

Một số trường hợp mang tính bình hòa như sinh con mệnh hỏa và mệnh thủy:

 • Kim sinh thủy, nhưng thổ lại khắc thủy. Một em bé mang hành kim sẽ rất hòa hợp với bố và có thể nhận được nhiều sự may mắn từ bố. Dù không hợp với mẹ, nhưng tính chất khắc chế khi mẹ mang hành thổ, con mang hành thủy sẽ không nặng nề. Một em bé mệnh thủy vẫn là sự chọn lựa tốt cho bố mẹ mệnh kim – thổ.
 • Còn với em bé mệnh Hỏa: Hỏa khắc Kim, Hỏa sinh Thổ. Em bé sẽ khắc bố và tương hỗ cho mẹ. Trong trường hợp này, dù sẽ có thể gây ảnh hưởng không tốt đến bố, nhưng lại có quan hệ tương hỗ với mẹ, và mẹ tương sinh cho bố. Vậy nên gia đình với 3 mệnh khác biệt: Kim – thổ – hỏa vẫn có thể chấp nhận được.

Trường hợp không hay nhất cho bố mẹ kim và thổ chính là 1 em bé mệnh mộc. Bởi kim khắc mộc, mộc lại khắc thổ. Hay nói theo cách khác, em bé hành mộc sẽ không đem lại may mắn cho gia đình bố mẹ là thổ và kim. Tuy nhiên, nhờ vào tính tương sinh sẵn có giữa kim và thổ, nên 1 em bé mệnh mộc sẽ không khiến gia đình bạn gặp quá nhiều khó khăn. 

menh-tho-sinh-con-nam-nao-dep

Bố mệnh Hỏa mẹ mệnh Thổ

Hỏa sinh thổ là ngũ hành mang tính tương sinh. giống như cặp bố mẹ kim – thổ, các bố mẹ hỏa – thổ cũng sẽ không mấy khó khăn khi chọn lựa mệnh cho con mình. Đầu tiên là các bé được sinh ra với mệnh thổ và mệnh hỏa đều là những sự chọn lựa an toàn cho gia đình bố mệnh hỏa – mẹ mệnh thổ. Các em bé mang hành hỏa hoặc hành thổ sẽ không tương khắc với bố mẹ mình. Ngược lại, bé hành hỏa sẽ hợp với mẹ mệnh thổ, bé hành thổ sẽ hợp với bố mệnh hỏa.

Trong khi đó, 1 thiên thần nhưng mang mệnh thủy chắc hẳn sẽ mang lại nhiều điều không may mắn cho bố mẹ hỏa – thổ. Bởi theo ngũ hành thì thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa. Dù bố mẹ tương hỗ lẫn nhau, nhưng bé mạng thủy lại khắc bố.

Vậy các bé hành kim hay mộc, có phải là lựa chọn cho cặp bố, mẹ hỏa – thổ.

 • Bé mệnh Kim sẽ bị bố hỏa khắc chế, nhưng lại được mẹ thổ nuôi dưỡng. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa sinh con mệnh Kim. Gia đình vẫn sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.
 • Đối với một em bé mệnh mộc: mộc sinh hỏa, mộc khắc thổ. Dù bé xung khắc với mẹ, nhưng lại có tính tương hỗ lớn cho bố – người được xem là trụ cột gia đình. Bởi vậy, em  bé mệnh mộc dù không phải là sự chọn lựa lý tưởng, nhưng các bố mẹ hỏa – thổ vẫn nên yên tâm khi có con mang hành mộc.

Bố mệnh Thủy mẹ mệnh Thổ

Do thổ khắc thủy ( tức là mẹ khắc bố) – một yếu tố khắc ngược không hề tốt, nên em bé cần mang mệnh trực tiếp tương hỗ cho bố, đó chính là mệnh kim. Ngoài ra, một em bé hành kim còn được mẹ thổ nuôi dưỡng, nên bé mệnh kim chính là sự chọn lựa chuẩn nhất cho gia đình có bố mẹ mệnh Thủy – Thổ. 

bo-me-menh-tho-sinh-con-menh-gi-hop

Nếu không thể chờ được một em bé hành kim thì sao?

 • Em bé hành mộc vẫn là sự chọn lựa dễ chịu, bởi thủy dưỡng mộc. Bé sẽ có sự tương sinh với bố.
 • Một em bé hành hỏa sẽ tốt cho mẹ dù không quá hòa hợp với bố. Nhưng mệnh của bố xung khắc với mệnh của con sẽ không đem lại những điều không tốt như khi mệnh con khắc mệnh bố.

Nếu bạn muốn chọn giữa một em bé mệnh thủy (giống bố), hoặc 1 em bé mệnh thổ (giống mẹ), bạn nên chọn bé mệnh thủy. Khi bé mang mệnh thủy, dù phong thủy xung khắc với mẹ, nhưng bé lại bình hòa với bố. Trường hợp xấu nhất cho cặp bố mẹ thủy – thổ, đó là 1 bé gái mang hành thổ. Bởi ngũ hành theo cách này, bố sẽ bị khắc bởi cả 2 mẹ con, và mẹ con là “lưỡng thổ, thổ thiệt” trong trường hợp 2 thổ âm gặp nhau.

Bố và mẹ đều mệnh Thổ

Bố mẹ lưỡng thổ 1 âm thổ, 1 dương thổ sẽ tạo nên sự hòa hợp. Sẽ rất đơn giản để chọn ra năm sinh của con phù hợp nhất. Hãy chọn sinh 1 em bé hành hỏa để hỏa dưỡng thổ, Trong trường hợp này, em bé hỏa sẽ đem đến những điều tốt đẹp cho cả bố và mẹ. Ngược lại, mệnh cần tránh nhất chính là mệnh Mộc. Bố mẹ song thổ cần tránh sinh em bé hành mộc, bởi mộc khắc thổ. Bé mộc sẽ không tốt cho cả bố lẫn mẹ thổ.

Đối với em bé mang hành thủy, thổ khắc thủy, bé sẽ không nhận được sự tương hỗ từ cả bố và mẹ trái ngược hoàn toàn là 1 em bé hành kim. Bởi thổ sinh kim, nên bé sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn do có sự tương sinh cả từ bố và mẹ. Còn với các bé hành thổ dù là gái hay trai sẽ đều mang đến điều không tốt cho bố hoặc mẹ. Bởi vậy, con mệnh thổ sẽ không là sự chọn lựa tốt cho gia đình bố mẹ đều mệnh Thổ.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã trả lời cho bạn thắc mắc mệnh thổ sinh năm nào, hay bố mẹ mệnh thổ nên sinh con vào năm nào. Hy vọng những chia sẻ trên, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn, cuộc sống sẽ bình an, may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *