{Mẹo vặt} Cách tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng hiệu quả

cach-tay-trang-bon-cau
5/5 - (1 bình chọn)

Khi sử dụng bồn cầu ở thời gian dài, bạn sẽ thấy bồn cầu có thể xuất hiện những vết ố vàng trông cực kỳ khó chịu. Vậy bạn cần làm thế nào để khôi phục được sự sạch sẽ, sáng bóng của bồn cầu như lúc ban đầu. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng hiệu quả, nhanh chóng, đơn giản.

Đôi nét về tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng

Tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng hay tẩy bồn cầu là cách làm sạch bồn cầu bị ố vàng sử dụng các sản phẩm hóa chất hay chất liệu tự nhiên để loại bỏ các vết bám, vết ố có trên bồn cầu.

Việc tẩy trắng bồn cầu giúp bồn cầu và nhà vệ sinh trở nên sạch sẽ, thẩm mỹ hơn, hạn chế xuất hiện mùi hôi. Đồng thời có thể giảm thiểu vi khuẩn trong nhà vệ sinh và phát triển các loại mầm bệnh truyền nhiễm.

cach-tay-trang-bon-cau

Một số điều cần lưu ý khi tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng

Xác định được nguyên nhân bồn cầu bị ố vàng

Trước hết, bạn cần phải xác định được nguyên nhân gây ra những vết bám cũng như các vết ố vàng  trên bồn cầu của bạn. Có thể là do các vết bẩn từ chất thải hay là do các loại vi khuẩn, cặn dơ đóng thành mảng ố. Sau đó mới bắt đầu cách vệ sinh bồn cầu.

Chuẩn bị dụng cụ, dung dịch đầy đủ để thực hiện

Sau khi xác định nguyên nhân. Bước đầu cho việc tẩy bồn cầu được thuận lợi, tránh việc đang thao tác thì thiếu dung dịch dụng cụ và bảo vệ bạn khỏi hóa chất độc hại. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và dung dịch tẩy rửa cần thiết, ví dụ như:

 • Khẩu trang, bao tay: để tránh mùi hôi, chất bẩn. Cũng như dung dịch hóa chất dính vào tay, da trong quá trình tẩy trắng.
 • Chổi cọ bồn cầu bạn có thể chọn loại cọ tròn hoặc chữ nhật.
 • Dung dịch vệ sinh bồn chuyên dụng: Để tăng hiệu quả tẩy trắng cũng như tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh có  trong bồn cầu.

cach-tay-trang-bon-cau-1

Thực hiện các thao tác tẩy rửa

Trong quá trình tẩy rửa, bạn cần kỳ cọ nhẹ nhàng. Tránh sử dụng các loại chổi cọ cứng làm xước lớp tráng men, tạo kẽ hở cho các mảng bám tích tụ và gây khó khăn cho việc tẩy rửa lần sau hơn.

Thêm vào đó, bạn nên thực hiện các thao tác tẩy rửa định kỳ. Tránh việc mảng bám, vết ố xuất hiện trở lại cũng như duy trì được thẩm mỹ bồn cầu. Giữ cho bồn không bị bốc mùi, đồng thời bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thông bồn cầu hiệu quả tại nhà nhanh chóng

Tần suất làm sạch

Các vết ố vàng trên bồn cầu đã sạch sẽ thì không có nghĩa là nó sẽ không xuất hiện tiếp. Để bồn cầu được sạch bong sáng bóng thì bạn cần vệ sinh 3 đến 4 lần/ tuần để đảm bảo sạch sẽ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

cach-tay-trang-bon-cau-2

Cách thực hiện tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng

Sử dụng thuốc, hóa chất tẩy rửa bồn cầu như Vim, Rocket

Nguyên liệu và dụng cụ:

Để thực hiện việc tẩy trắng bồn cầu bằng những hóa chất tẩy rửa chuyên dụng thì bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

 • Khẩu trang y tế
 • Giấy vệ sinh mềm
 • Pet chà hoặc bàn chải bồn cầu chuyên dụng
 • Dung dịch tẩy bồn cầu chuyên dụng như Rocket, Vim…

cach-tay-trang-bon-cau-4

Các bước thực hiện:

Các bước sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cho việc tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng tương đối phức tạp. Bạn cần thực hiện đúng quy trình sau đây để hiệu quả tẩy rửa đạt hiệu quả nhất, các bước tẩy trắng gồm có:

Bước 1: Bạn cần đóng van xả nước đồng thời thoát hết nước bên trong bồn cầu. Sau đó, sử dụng giấy vệ sinh lau khô bề mặt, loại bỏ bụi bám trên bồn cầu.

Bước 2: Đổ dung dịch tẩy rửa xung quanh bồn, tránh để sót

Bước 3: Sử dụng chổi cọ bồn cầu loại bỏ các vết bẩn

Bước 4: Đóng nắp bồn cầu sưởi ấm và để trong 1 – 2 giờ, tạo điều kiện cho mảng bám bong tróc.

Bước 5: Xả nước vài lần để đảm bảo rửa trôi những vết bẩn cũng như lượng thuốc còn lại. Hạn chế việc thuốc dính vào cơ thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng nguyên liệu tự nhiên: phèn chua, chanh tươi

Bạn có thể sử dụng các cách khác như sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, nhưng hiệu quả tương đối chậm. Phần phèn chua và nước cốt chanh tươi là những nguyên liệu tự nhiên có tính axit sẽ đánh bay các vết ố vàng dễ dàng mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức.

cach-tay-trang-bon-cau-3

Chanh tươi

Nguyên liệu và dụng cụ:

Chanh tươi cũng là một trong những nguyên liệu giúp tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng hiệu quả và bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

 • Nước cốt chanh tươi
 • Bàn chải
 • Bột giặt
 • Găng tay chuyên dụng

Các bước thực hiện:

Nước cốt chanh tươi là những nguyên liệu tự nhiên mang tính axit sẽ loại bỏ những vết ố một cách dễ dàng mà không cần tốn quá nhiều công sức. Bạn nên thực hiện những bước sau đây:

 • Bước 1:  Đổ hoặc chà chanh tươi, phèn chua thành bồn cầu. Nhất là những nơi có vết ố vàng và để trong khoảng 30 phút đến một giờ.
 • Bước 2: Dùng chổi cọ bồn cầu để chà sạch và xả lại bằng nước.

Như vậy, bồn cầu nhà bạn đã sạch sẽ và sáng bóng rồi đấy.

Phèn chua

Phèn chua có tính axit giúp bạn tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng cực kỳ hiệu quả. Để không mất quá nhiều thời gian tẩy rửa bạn cần kết hợp chanh tươi và phèn chua.

cach-tay-trang-bon-cau-5

Nguyên liệu và công cụ:

 • Nước cốt chanh
 • Phèn chua
 • Găng tay
 • Bàn chải

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần trộn nước chanh và phèn chua thành một hỗn hợp dạng sệt
 • Bước 2: Tiếp đến, bạn cần đổ hỗn hợp trên vào bồn cầu và đậy nắp trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy sử dụng bàn chải cọ sạch bồn cầu và xả lại nước.

Trong quá trình thực hiện bạn cần đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: 4 điều cần lưu ý khi chọn mua bồn cầu

Một số biện pháp tẩy rửa khác: Baking Soda, Coca cola, đá bọt,..

Bạn có thể tẩy bồn cầu bị ố vàng bằng Baking soda hoặc các loại thực phẩm có tính axit nhẹ như đá bọt, coca cola. Đây là mẹo làm sạch bồn cầu rất tốt và được chia sẻ trên mạng khá nhiều,…Các nguyên liệu này bạn đều có thể tìm thấy dễ dàng tại các chợ, siêu thị,…Các bước tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng với Coca cola:

cach-tay-trang-bon-cau-6

 • Bước 1: Đổ Coca cola vào bồn cầu lên các vết ố vàng
 • Bước 2: Để ngâm dung dịch trong 1 – 2 giờ
 • Bước 3: Sử dụng chổi cọ bồn cầu để chà sạch vết ố vàng
 • Bước 4: Xả lại bằng nước sạch

Hãy chà rửa sứ và chỗ ngồi bằng baking soda trước khi bạn xử lý nó bằng thuốc tẩy. Baking soda là một chất mài mòn nhẹ giúp khử mùi cũng như làm sạch.

Bạn cần thực hiện các thao tác tẩy rửa nhà vệ sinh định kỳ. Hạn chế việc vết ố, mảng bám xuất hiện trở lại cũng như duy trì được tính thẩm mỹ của bồn cầu. Giữ cho bồn cầu không bị mùi khó chịu, đồng thời bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Lời kết

Trên đây là những cách tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn có thể vệ sinh sạch sẽ bồn cầu nhà mình nhanh chóng, hiệu quả và tiện lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *