Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

nen-xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat
Đánh giá sao

Xây nhà là một trong những việc hệ trọng đối với mỗi người. Bởi ai cũng muốn tổ ấm của mình được xây dựng một cách suôn sẻ, thuận lợi nhất. Rất nhiều người hiện nay đang băn khoăn không biết nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm? Nên xây vào mùa mưa hay mùa khô sẽ thuận tiện cho việc thi công, kịp tiến độ?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những băn khoăn trên để có cho mình cách xác định, chọn thời điểm xây dựng nhà tốt nhất.

Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm

Hiện nay có rất nhiều người đang băn khoăn không biết nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm. Vào mùa mưa hay mùa khô là tốt nhất. Vậy nên luôn có 2 quan điểm chọn thời điểm xây nhà sau đây:

  • Quan điểm 1: Xây dựng nhà mùa mưa sẽ tốt hơn. Bởi công trình sẽ được đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như chất lượng.
  • Quan điểm 2: Xây dựng nhà vào mùa khô công trình sẽ hoàn thiện nhanh hơn, ít tốn công và không bị gián đoạn.

Với cả 2 quan điểm trên đều đúng. Nhưng xét về mặt khả quan thì xây nhà vào mùa mưa có thể giúp gia chủ rà soát tốt hơn.

nen-xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat

Về mặt kỹ thuật

Xây nhà mùa mưa sẽ đảm bảo gạch vữa, bê tông ít bị giãn nở nên không bao giờ xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt. Trời mưa có độ ẩm tốt sẽ dẫn đến chất lượng bê tông tốt hơn thi công vào mùa khô. Mùa khô gia chủ thường xuyên phải tưới nước để tránh thoát ẩm ở bề mặt bê tông.

Ngoài ra, mùa mưa thuận tiện cho việc thử nhà xem có các lỗi thi công như tường bị thấm ẩm, nứt, rò rỉ hay các vấn đề làm ẩu, lỗi sơn tường đều lộ ra hết sau một trận mưa. Đây được coi là mùa xây nhà hiệu quả nhất giúp gia chủ có cách xử lý kịp thời.

Nhưng thời gian xây dựng nhà ở vào mùa mưa sẽ bị kéo dài, dễ bị gián đoạn. Chi phí vật liệu cao hơn, luôn phải có những biện pháp che chắn vật tư ở nơi khô ráo.

Về mặt thi công

Thời gian thi công, hoàn thiện vào mùa khô sẽ nhanh và ít bị gián đoạn hơn, đồng thời mặt bê tông sẽ nhanh khô. Nhưng chất lượng công trình lại không được đảm bảo và rất dễ gặp phải những sai sót không đáng có trong thi công.

Nói chung, thời gian xây nhà trong năm chính là mùa mưa. Tuy vất vả hơn về thời gian nhưng đổi lại gia chủ sẽ có được một công trình bền, đẹp lâu dài.

Trong đó, thời gian thích hợp nhất để xây nhà ở cả khu vực miền Bắc và khu vực miền Nam đó là đầu tháng 2 – tháng 3 âm lịch. Đây là thời gian vừa tránh được mưa bão mà lúc đó mới bắt đầu bước vào mùa mưa.

nen-xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat

Có nên xây nhà vào mùa mưa?

Vậy có nên xây nhà vào mùa mưa hay không. Chúng ta hãy cùng xem xét những ưu điểm, hạn chế mà bạn có thể gặp phải ngay sau đây nhé!

Xem thêm: Sơn nhà màu gì đẹp và phù hợp xu hướng hiện nay

Ưu điểm khi xây nhà vào mùa mưa

Theo ý kiến của các chuyên gia xây dựng, mùa mưa sẽ làm đất mềm hơn giúp thuận tiện cho việc gia cố nền móng. Qua đó giúp căn nhà thêm chắc chắn và vững chãi hơn.

Nhiệt độ không khí mùa mưa thường xuống thấp, độ ẩm tăng lên sẽ là điều kiện lý tưởng để bê tông thêm vững chắc. Trong khi đó mùa khô có nhiệt độ cao khiến bê tông nhanh khô, keo không bám dính. Dẫn đến tình trạng độ bền không cao mà rất dễ nứt nẻ.

Mùa mưa sẽ tiết kiệm nước tưới bê tông sau khi đổ. Nếu là mùa khô thì luôn phải tưới nước nhằm tăng độ ấm giúp bê tông chắc hơn.

Đây sẽ là mùa thích hợp để kiểm tra phần ngói có bị dột hay không, phần tường có bị thấm ẩm hay không do lỗi thi công. Giúp gia chủ nhanh chóng có cách xử lý tốt nhất.

nen-xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat

Hạn chế khi xây nhà vào mùa mưa

Bên cạnh những ưu điểm, khi xây dựng nhà ở vào mùa mưa bạn còn phải gặp phải một số hạn chế như sau:

Xây nhà vào mùa mưa bất lợi dễ nhận ra nhất đó là vất vả hơn, không làm được việc, nguy hiểm hơn. Bởi vậy, thời gian hoàn tất thi công sẽ bị kéo dài, kéo theo chi phí chi trả cho công nhân cao hơn so với những chi phí phát sinh khác. 

Mùa mưa khi xây dựng sẽ không được sạch sẽ như mùa khô. Đặc biệt phần cát sẽ bị nước mưa mang theo bụi bẩn làm cho cát bẩn hơn, chưa kể quá trình sàng lọc cát gặp khó khăn.

Các vật liệu xây dựng như ván coppha, cây chống, vật liệu bằng gỗ dễ bị rạn nứt, trương nở và hư hỏng.

nen-xay-nha-vao-thoi-diem-nao-trong-nam-la-tot-nhat

Những lưu ý khi xây nhà vào mùa mưa

Một trong những lưu ý khi xây nhà vào mùa mưa có thể bạn chưa biết:

  • Cần bảo quản kỹ lưỡng các vật liệu xây dựng, bao xi măng tuyệt đối không để bị thấm nước. 
  • Kho chứa vật liệu  luôn sạch sẽ, khô ráo và mái che
  • Những gia đình làm mái bằng thì nên lợp thêm mái tôn để có độ dốc nước chảy. Từ đó, giúp nước không bị ứ đọng trên mái bằng bê tông.
  • Thường xuyên kiểm tra công trình và vật liệu
  • Nên chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt

Có nên đợi thời điểm vật tư xây dựng giảm mới xây nhà?

Để làm được ngôi nhà tốn rất nhiều chi phí nên tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy, không ít chú bác đã có suy nghĩ khi vật tư giảm thì làm nhà cho tiết kiệm. Trên thực tế, không khi nào đồng loạt tất cả các thứ để xây dựng ngôi nhà như gạch ngói, sắt thép, xi măng hay sơn bả đều giảm vào một thời điểm. Khi gạch ngói giảm giá thì xi măng, sắt thép tăng hay sơn bả lên giá hoặc ngược lại… 

Về tổng quan chi phí xây nhà cũng không tiết kiệm được là mấy, thận trí ngôi nhà còn không đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, từ tháng 8 đến tháng 12 là thời điểm vật tư tăng giá nhiều nhất vì nhu cầu hoàn thiện nhà mới đón tết. Do đó cần phải cân nhắc kỹ. Như đã nói ở trên, thời gian xây nhà tốt nhất là vào đầu năm, xây xong nếu chưa có điều kiện có thể để đến cuối năm soundbar cũng không có vấn đề gì, mọi thứ đều tốt đẹp.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã trả lời thắc mắc: Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm chi tiết nhất. Hy vọng, bạn có thể hiểu rõ và chọn được thời điểm xây dựng nhà phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *