Những cách làm giàu từ 1 sào đất? 1 sào đất bao nhiêu tiền?

cach-lam-giau-tu-mot-sao-dat
5/5 - (1 bình chọn)

Bí quyết làm giàu từ 1 sào đất như thế nào? Làm giàu tại nông thôn có khó không? Sau đây là những cách làm giàu từ đất nông thôn, ở miền quê, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra những ý tưởng làm giàu tại nông thôn hiệu quả nhất.

1 sào đất bao nhiêu tiền?

Hiện nay một trong những xu hướng làm giàu ở nông thôn được nhiều bạn trẻ chọn lựa, có thể làm giàu từ những nghề như nuôi lợn, gà theo mô hình trang trại, nuôi gà, nuôi lợn, nuôi bò lấy sữa, kết hợp với việc trồng cây hiếm.

Làm giàu không khó, chỉ khó khi bạn tìm ý tưởng, những nghề có thể làm ở đất nông thôn nhanh và bền vững.

Trước hết, chúng ta nên tìm hiểu 1 sào đất có giá trị bao nhiêu? Cụ thể:

Hiện nay chỉ có miền Bắc và miền Trung sử dụng đơn vị là Sào được biết đến cũng chỉ là một đơn vị đo diện tích phổ biến trong nông nghiệp. Còn Miền Nam sử dụng đơn vị tính chủ yếu là công đất. Và mỗi vùng miền lại có cách đổi sào sang mẫu, ha, m2 không giống nhau. Theo quy ước, công đất được quy đổi sang sào như sau:

 • 1 công đất theo miền Bắc = 1 sào miền Bắc = 360m2 = 0.036 ha
 • 1 công đất theo miền Trung = 1 sào miền Trung = 500m2 = 0.05 ha

1-sao-dat-bang-bao-nhieu-m2

1 sào đất bao nhiêu tiền?

Thực chất mức giá đất còn tùy thuộc vào từng khu vực, vì vậy 1 sào đất bao nhiêu tiền sẽ chỉ tính mức giá theo sào đổi sang m2. Sau đây chúng tôi chỉ đề cập đến mức giá trung bình của 3 vùng miền.

 • Ở miền Bắc: 1 sào đất = 360m2, mà 1m2 đất ruộng ở miền Bắc sẽ là 1.5 – 2 triệu đồng. Vậy nên, giá trị 1 sào đất = 2 x 360 = 720 triệu đồng.
 • Ở miền Trung:  1 sào đất = 5000m2, mà 1m2 đất ruộng ở miền Bắc sẽ là 500.000 – 1.5 triệu đồng. Vậy nên, giá trị 1 sào đất = 1.5 x 500 = 750 triệu đồng.

Xem thêm: Cách quy đổi 1 sào đất bằng bao nhiêu m2, bắc bộ, trung bộ, nam bộ

Cách tính diện tích cho các loại đất

Mỗi loại đất sẽ có các bước tính khác nhau. Cụ thể:

Đối với dạng đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là những loại đất được sử dụng để trồng trọt hoặc chăn nuôi. Để tính được diện tích đất nông nghiệp bạn cần thực hiện lần lượt theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị thước đo có chiều dài lớn và có đơn vị là cm. Lưu ý, thước cần có độ chính xác cao.
 • Bước 2: Lần lượt tiến hành đo chiều dài, chiều rộng của mảnh đất bạn muốn thực hiện tính diện tích. Người đo cần lưu ý đo sát biên để có kết quả chuẩn xác nhất. Sau đó, bạn đổi từ đơn vị cm sang mét hoặc km để tính diện tích dễ dàng hơn nhất là những mảnh đất lớn.
 • Bước 3: Thực hiện tính diện tích theo công thức toán học
 • Diện tích mảnh đất hình chữ nhật = chiều dài x chiều rộng (m2)
 • Diện tích mảnh đất hình vuông = cạnh x cạnh

cach-lam-giau-tu-mot-sao-dat

Sau khi đã tính được diện tích đất nông nghiệp theo m2, bạn có thể quy đổi thành các đơn vị như sào, mẫu, công đất. Điều này sẽ giúp tính toán những ảnh đất có diện tích lớn trở nên dễ dàng hơn. Đất ruộng thường được chia làm nhiều vùng khác nhau với diện tích và hình dáng không vuông vức. Vậy nên, bạn cần chia thành nhiều phần khác nhau có hình dáng không vuông vức. Vì vậy. bạn cần phải chia thành nhiều phần khác nhau có hình dạng dễ tính hơn.

Thực hiện đo đạc trước khi tính diện tích đất.

Bạn cũng thực hiện đo đạc từng phần giống như các bước trên, tính toán diện tích và ghi chép lại. Sau đó, bạn đem diện tích của các phần nhỏ cộng lại để thành diện tích tổng của mảnh đất. Các bước yêu cầu phải thực hiện có độ chính xác cao hơn nhằm phục vụ cho các mục đích khác nhau.

Đối với dạng đất ở

Đất được sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở phục vụ cho hoạt động của người dân. Bạn cũng thực hiện lần lượt theo các bước sau để tính được diện tích đất ở như sau:

 • Bước 1: Bạn cũng chuẩn bị thước đo có đơn vị tính là cm có độ chính xác cao.
 • Bước 2: Thực hiện đo đạc các chiều của mảnh đất: Bạn dùng thước đo chiều dài và chiều rộng của mảnh đất. Hai chiều này vuông góc với nhau. Các con số vừa đo được có đơn vị tính là cm. Bạn hãy quy đổi thành các đơn vị lớn hơn như m, km để dễ tính toán. Trong trường hợp, mảnh đất có diện tích quá lớn bạn nên chia nhỏ thành nhiều phần để tính diện tích từng phần. Sau đó, bạn cộng tất cả diện tích của hình nhỏ này lại. Lưu ý rằng các phần nhỏ cần phải tính tuyệt đối chuẩn xác để không làm sai lệch tổng diện tích cuối cùng.
 • Bước 3: Thực hiện tính diện tích đất ở: sau khi đã quy đổi về cùng đơn vị, bạn cần tính diện tích của đất bằng các công thức toán học như sau: 
 • Diện tích mảnh đất hình chữ nhật = chiều dài x chiều rộng (m2 hoặc km2)
 • Diện tích mảnh đất hình vuông = cạnh x cạnh (m2 hoặc km2)

Sau khi thực hiện tính xong diện tích, bạn hoàn toàn có thể được từ đơn vị tính m2 hoặc km2 thành các đơn vị lớn hơn như công đất, sào, ha. Tuy nhiên, đất ở hiện nay có rất nhiều mảnh không được vuông vức. Vậy nên, bạn cần sử dụng các bản vẽ quy hoạch đất để chia thành các phần khác nhau có hình chữ nhật, hình vuông. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tính được diện tích của từng phần và cộng lại một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, cách làm này yêu cầu phải tính diện tích từng phần thật chuẩn và có sự ghi chép chính xác. Có như vậy diện tích tổng mảnh đất mới có thể chuẩn xác được. Việc tính đúng diện tích đất ở giúp bạn trong nhiều mục đích như mua bán, thực hiện chia đất, đền bù đất.

lam-giau-tu-mot-sao-dat

Làm giàu từ 1 sào đất bằng cách chăn nuôi gia súc – thủy hải sản

Nếu bạn đang thắc mắc cách làm giàu từ 1 sào đất thì hãy cùng chúng tôi khám phá ngay ở bài viết dưới đây. Cụ thể:

Làm giàu với chăn nuôi gà thả vườn trên 1 sào đất

Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình làm giàu ở nông thôn đem lại hiệu quả cho nhà nông, bởi chất lượng thịt gà luôn đáp ứng được nhu cầu cho thị trường,ngày cả với những người khách hàng khó nhất. Tuy nhiên, để đạt được thành công bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

 • Chuồng nuôi phải được thiết kế sao cho mùa hè thoáng, mùa đông ấm và kín. Nên chuồng làm cao ráo, thoát nước tốt. Nền chuồng nên trải các lớp trấu, rơm,…để giữ ấm cho gà. 
 • Chuồng gà nên xây ở những địa điểm cao ráo, có mật độ tối thiểu 1 con/m2
 • Theo kinh nghiệm của nhiều người thì nên đặt chuồng gà theo hướng Đông/Đông Nam là tốt nhất, giúp tránh mưa, tránh nắng cho gà. Ở nông thôn đất vườn thường khá rộng, và có trồng nhiều loại cây hoa màu khác nhau, nên để tránh các loại rau/hoa màu bị phá nên dùng lưới quây riêng một khoảng rộng để nuôi gà.
 • Khi mua con giống thì nên chọn những con có kích thước đồng đều, nhanh nhẹn, chân to, mắt sáng. Tránh chọn mua những con giống có dấu hiệu vẹo mỏ, khoèo chân hay chân khô, vì giống này nuôi chậm lớn, đề kháng kém và hay chết yểu.
 • Khi gà còn nhỏ, không nên thả vườn ngay mà nuôi tập trung, cho ăn tấm nấu, cám ăn thẳng, và cho uống nước có pha vitamin C, hoặc Electrolyte giúp tăng cường kháng thể. Khi gà lớn (có trọng lượng trên 1kg) thì bắt đầu thả vườn cho gà tự kiếm ăn, nên bổ sung thêm cám, rau xanh và nước sạch vào các máng nhỏ.
 • Vệ sinh phòng dịch là một điều đặc biệt cần chú ý. Để gà khỏe mạnh thì chuồng trại luôn phải khô ráo, sạch sẽ. Nguồn thức ăn, nước uống cho gà cũng phải đảm bảo sạch sẽ. Khi gà có triệu chứng mắc bệnh cần cách ly và cho uống thuốc ngay.

Làm giàu với chăn nuôi lợn thả vườn trên 1 sào đất

Học cách làm giàu từ chăn nuôi lợn khi có đất đang được người áp dụng. Những chia sẻ dưới đây có thể phần nào giúp bạn chăn nuôi tốt hơn. Cụ thể:

 • Bạn cần tìm được đầu ra trước khi bắt đầu, vì khi lợn đã được xuất chuồng mà chưa có đầu ra sẽ rất tốn kém chi phí duy trì, trong khi sản lượng tăng thêm không quá lớn.
 • Vì đây là mô hình làm giàu ở nông thôn nên bạn có thể tận dụng sự sẵn có của các loại rau xanh, sắn, cám ngô, cám gạo… kết hợp cùng với cám công nghiệp.
 • Ngoài ra, nên đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải dạng hầm Biogas, vừa giúp môi trường được cải thiện, giảm thiểu mầm bệnh cho vật nuôi, vừa giúp tiết kiệm được khoản chi phí về chất đốt. 
 • Khi sở hữu 1 sào đất thì sẽ phần nào giảm được chi phí về đất đai khi thực hiện chăn nuôi số lượng lớn.

cach-lam-giau-tu-mot-sao-dat-1

Làm giàu với chăn nuôi bò trên 1 sào đất

1 sào đất có diện tích khá rộng nên nuôi heo kiểu chăn thả là một giải pháp làm giàu mà những người ở vùng nông thôn nên hướng đến. Ngoài ra, để đạt hiệu quả tốt hơn bạn cần trồng thêm cỏ, rơm rạ làm thức ăn bổ sung thêm. 

Chuồng trại cần đảm bảo ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè, và đảm bảo vệ sinh. Giả sử nuôi 10 con bò mẹ cũng mất chi phí khoảng 300 triệu. Vậy để có thể thu hồi vốn trong thời gian ngắn, bạn nên mua những con bò đã sắp đến ngày sinh, Những con bê ra đời, nếu bê cái thì tiếp tục nhân giống, còn bê đực bạn có thể bán lấy tiền. Trung bình, mỗi con bê hiện nay được bán ra có mức giá từ 15 – 20 triệu đồng.

Làm giàu từ 1 sào đất nhờ trồng trọt

Bí quyết làm giàu từ 1 sào đất nhờ trồng cây hiếm

Làm giàu từ nông nghiệp không bao giờ là cạn ý tưởng. Nếu mô hình chăn nuôi nhỏ không phù hợp bạn có thể lựa chọn làm giàu bằng cách trồng các loại cây quý hiếm, ít phổ biến trên thị trường, nhưng tạo ra giá trị sử dụng cao cho người dùng, có thể là dược liệu quý như cây Sâm đất, cây Ba kích, cây Khôi; các loại cây ăn quả như Bưởi không hạt, bơ tứ quý …

Để làm giàu nhanh với các giống cây hiếm không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải có quá trình nghiên cứu rất nhiều về kỹ thuật, nghiên cứu thị trường… trước khi bắt tay vào thực tế và cho ra thành quả. 

cach-lam-giau-tu-mot-sao-dat-2

Mô hình làm giàu từ nông nghiệp với trồng cây lấy gỗ

Nếu bạn ở nông thôn và có 1 sào đất trở lên nhưng chưa biết làm gì để thoát nghèo hay xa nữa là trở nên giàu có thì hãy nghĩ đến ý tưởng trồng cây lấy gỗ. Việc trồng cây lấy gỗ vừa nâng cao kinh tế bản thân, gia đình mà còn bảo vệ đất, chống xói mòn và biến đổi khí hậu khiến đây trở thành một hình thức kinh doanh bền vững.

Có hai hình thức kinh doanh từ trồng trọt cây lâm nghiệp dạng này đó là trồng cây gỗ nhỏ và trồng rừng gỗ lớn.

 • Trồng cây gỗ nhỏ: có thể bán làm dăm gỗ, gỗ mỏ… thu nhập bình quân từ 12 – 15 triệu đồng/ha/năm.
 • Trồng cây gỗ lớn: hầu hết các cây đã đạt đường kính trên 18cm, lúc đó sẽ được bán theo giá gỗ xẻ, gỗ chế biến với giá trị từ 1,8 – 2 triệu đồng/m3, lợi nhuận bình quân từ 22 – 25 triệu/ ha/năm.

Để bắt đầu với việc trồng cây lấy gỗ bạn nên tìm hiểu những đặc tính của các loại cây định trồng và loại đất tương thích phù hợp nhất để có những lựa chọn phù hợp. 

Trồng nấm tươi trên 1 sào đất

Nấm ăn như kim châm, hải sản, nấm rơm, tai mèo, mộc nhĩ đen…được nhiều người tiêu dùng yêu thích vì dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon mà có hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Tuy nhiên, đứng trước các thông tin về việc trồng và bảo quản nấm không đúng tiêu chuẩn, khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng và lựa chọn việc tự trồng nấm phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều cơ sở và chủ doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư dây chuyền, tiền bạc và thời gian để gây dựng nên thương hiệu nấm sạch. Điều kiện sống của nấm không phức tạp nên việc trồng, chăm nấm không quá khó khăn. 

Và quá trình thu hái nấm cần hái hơi non để nấm giữ lại được nhiều dinh dưỡng và đem đến cho người dùng sản phẩm chất lượng.

cach-lam-giau-tu-mot-sao-dat-3

Trồng rau củ quả sạch trên 1 sào đất

Rau củ quả là một trong những mặt hàng thiết yếu mà ai cũng có nhu cầu tiêu dùng. Trong khi nhu cầu ngày càng tăng, ngược lại thị trường lại thiếu đi nguồn cung cấp thực phẩm sạch làm cho hướng đi này được rất nhiều người chọn để khởi nghiệp. 

Ngoài việc cung cấp thực phẩm cho quê hương bạn thì nếu sản lượng lớn và đảm bảo, việc vươn ra những thị trường lớn hơn hoàn toàn là khả thi. Đặc biệt diện tích 1 sào đất khá lớn nên sản lượng tạo ra khá lớn đáp ứng nhu cầu cho nhiều người dân.

Về kỹ thuật trồng rau thì quá đơn giản rồi tuy nhiên trồng rau sạch lại cần có những quy trình cũng như việc đầu tư đúng mức, thực hiện đúng quy trình. Khó khăn nhất là thị trường đã được giải quyết và với quỹ đất rộng tại chính quê hương mình thì làm giàu cũng nguồn rau củ quả sạch chính mình làm ra hoàn toàn nằm trong tay bạn.

Trồng cây phong thủy, cây cảnh trên một sào đất

Nhu cầu cây cảnh, cây phong thủy đang lớn dần trong khi thị trường hiện tại chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Một điều thuận lợi khi phát triển hướng đi này ở nông thôn nữa là quỹ đất 1 sào luôn đủ rộng cho dự án của bạn.

Kỹ thuật trồng cấy đơn giản cùng với việc thỏa sức sáng tạo các thế cũng như tạo dáng có chủ đích làm cho sản phẩm có tính đa dạng tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Những loại cây đang được ưa chuộng phải kể đến cây kim ngân, cây phát tài, thiết mộc lan ghép…

Những loại cây dễ trồng, dễ sống, dễ chăm bón và mang ý nghĩa về phong thủy, hợp tuổi… luôn là lựa chọn hàng đầu của những khách hàng khó tính.

cach-lam-giau-tu-mot-sao-dat-4

Một số kinh nghiệm làm giàu từ 1 sào đất cần có

Quan tâm đến những đặc điểm sử dụng đất và tiêu dùng của người nông thôn

Mức sống tại nông thôn hiện nay ngày càng phát triển và đi lên, họ bắt đầu nâng cấp cuộc sống như xây mới nhà cửa, sắm sửa các đồ gia dụng cần thiết… và hơn thế họ quan tâm và đầu tư rất nhiều cho con cái nhất là về vấn đề giáo dục.

Lối sống tại nông thôn bao lâu nay vẫn không thay đổi, hàng xóm họ hàng luôn thân thiết gắn bó. Do vậy nhu cầu mua sắm cũng theo xu hướng đám đông, chỉ cần trong gia đình có người mua mặt nào đó, truyền tai nhau giới thiệu cho người khác đến mua.

Dù đời sống có thay đổi, mức sống đi lên nhưng người nông thôn vẫn luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chi tiêu một khoản tiền nào đó, họ luôn tìm mua những sản phẩm uy tín có thương hiệu lâu trên thị trường, và cân nhắc rất kỹ trước khi mua sản phẩm nào đó.

Sử dụng thương mại truyền thống

Tại nông thôn chợ truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu khi mua sắm. Đa số họ quan tâm nhiều đến các sản phẩm chăm sóc cho gia đình như đồ ăn, thức uống, gia vị, thực phẩm tươi sống…chủ yếu họ vẫn mua tại chợ truyền thống.

Bên cạnh mua hàng theo xu hướng đám đông, người nông thôn có phản ứng rất tích cực với các lời khuyên, hay chia sẻ từ người bán hàng. Nên người bán hàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm cũng như thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình.

Tivi hiện không còn là kênh tiếp thị ưu thế

Với tốc độ phát triển kinh điển của điện thoại thông minh và internet khiến cho khả năng tiếp cận thông tin ở nông thôn so với người thành phố ngày càng thu hẹp hơn. Hãy quên đi suy nghĩ người dân ở nông thôn vẫn cần mẫn với chiếc tivi mỗi tối và kết thúc một ngày của họ bằng một giấc ngủ đến sáng.

Họ cũng có điện thoại thông minh, họ có internet và họ cũng tìm kiếm thông tin và mua sản phẩm trên mạng. Vì thế hãy bắt đầu tiếp cận thị trường online ngay từ bây giờ để thu hút sự quan tâm của hơn 40 triệu khách hàng online tiềm năng cho bạn.

Lời kết

Trên đây là những gợi ý về cách làm giàu từ 1 sào đất nông thôn bạn có thể tham khảo và một số kinh nghiệm kinh doanh tại nông thôn mà các bạn cần chú ý. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể tìm được cách làm giàu nhanh nhất cho quê hương mình dù với 1 sào đất.

https://nhaongay.vn/mua-ban-can-ho-chung-cu-ho-chi-minh

https://nhaongay.vn/mua-ban-can-ho-chung-cu-da-nang

https://nhaongay.vn/mua-ban-can-ho-chung-cu-binh-duong

https://nhaongay.vn/mua-ban-can-ho-chung-cu-dong-nai

https://nhaongay.vn/mua-ban-can-ho-chung-cu-khanh-hoa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *