Những dự án “nằm trên giấy” của FLC tại các tỉnh thành

Những dự án nằm trên giấy của FLC tại các tỉnh thành - 1
5/5 - (1 bình chọn)

Tại Nghệ An, một dự án quy mô 460 ha gồm nhiều hạng mục nhiều năm trôi qua chưa được triển khai. Còn tại Đắk Lắk, không ít dự án của Tập đoàn FLC cũng đang dừng lại ở giai đoạn đề xuất, nghiên cứu…

Dự án “khủng” nơi xã nghèo tại Nghệ An nhiều năm chưa được triển khai 

Tháng 6/2017, trước sức hút của các dự án bám biển, Tập đoàn FLC đã được tỉnh Nghệ An đồng ý nghiên cứu, khảo sát dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí tại bãi Tiền Phong và Hải Đồn, thuộc xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Dự án có quy mô 460 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 9.930 tỷ đồng. Sau quá trình khảo sát, lập quy hoạch, dự kiến thời gian khởi công dự án là vào tháng 3/2018.

Theo quảng cáo, quy mô dự án bao gồm nhiều hạng mục, trong đó tập trung lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp bao gồm 24 hạng mục tiêu chuẩn quốc tế như khách sạn 5 sao, resort biển, khu biệt thự cao cấp, sân golf 18 hố tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm hội nghị quy mô 1.500 chỗ, khu thể thao vui chơi giải trí ngoài trời, khu du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế…

Những dự án nằm trên giấy của FLC tại các tỉnh thành - 1
Bãi biển Tiền Phong, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An – nơi Tập đoàn FLC nghiên cứu, khảo sát thực hiện dự án.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần thay đổi cơ cấu nền kinh tế theo hướng chú trọng vào dịch vụ, đưa thương hiệu du lịch Nghệ An đến với đông đảo khách du lịch trong và quốc tế.

Thời điểm đó, để dự án được triển khai, Tập đoàn FLC đề nghị tỉnh Nghệ An hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong quý IV/2018. Chủ đầu tư cam kết thi công hoàn thành toàn bộ quần thể dự án vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, đến nay dự án này mới chỉ “dừng lại trên giấy”.

“Đã 5 năm trôi qua không thấy họ triển khai gì cả. Nhân dân chúng tôi ở đây cứ chờ dự án này mãi, cứ “treo” như thế này thì bà con làm sao phát triển kinh tế được…”, chị Nguyễn Thị. H. trú xóm 7, xã Nghi Tiến cho biết.

Theo ghi nhận của Dân trí, tại khu vực xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, đến thời điểm này dự án của Tập đoàn FLC chưa được triển khai bất kỳ một hạng mục nào.

Những dự án nằm trên giấy của FLC tại các tỉnh thành - 2
Con đường chính của xã Nghi Tiến – nơi Tập đoàn FLC dự kiến thực hiện dự án.

Được biết, dự án nghỉ dưỡng FLC tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc khi được triển khai thì khoảng 650 hộ với gần 2.500 nhân khẩu của 7 xóm phải di dời.

Ông Lưu Đình Nghị – Bí thư Đảng ủy xã Nghi Tiến – cho biết, thời điểm đó, qua khảo sát có ít nhất hơn 1/2 dân số của xã phải di dời, tái định cư dành đất cho dự án này.

“Đến nay sau 5 năm, dự án nghỉ dưỡng này chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu, khảo sát chưa triển khai hạng mục nào. Việc đền bù giải phóng mặt bằng cũng chưa được thực hiện. Nhiều năm qua, do dự án chưa được quy hoạch nên làm cho người dân bức xúc, hụt hẫng vì không thể làm được nhà cửa, không thể tách hộ”, ông Nghị nói.

Những dự án nằm trên giấy của FLC tại các tỉnh thành - 3
Trụ sở UBND xã Nghi Tiến cũng nằm trong khu vực khảo sát của dự án.
Những dự án nằm trên giấy của FLC tại các tỉnh thành - 4
Đến nay, sau 5 năm chờ đợi, người dân xã Nghi Tiến đã xây dựng nhà cửa mới.

Ông kể, những năm đầu, khi nghe nói dự án của Tập đoàn FLC về xã, địa phương luôn tuyên truyền, vận động người dân không xây dựng nhà, các công trình kiên cố khác. Nhưng, bây giờ thì không thể, bởi không có pháp lý nào để ràng buộc người dân. “Chờ đợi không được nên bà con xã chúng tôi đã xây nhà và các công trình khác…”, ông Lưu Đình Nghị cho biết thêm.

Ngoài dự án tại huyện Nghi Lộc, tháng 4/2019, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ký kết và trao biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư với Tập đoàn FLC khảo sát dự án khu đô thị nghỉ dưỡng phía Nam thành phố Vinh. Dự án được quy hoạch nằm cạnh hồ điều hòa của thành phố Vinh, thuộc địa phận xã Hưng Hòa, với quy mô 1.177 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2018, UBND tỉnh Nghệ An cũng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn FLC tại 2 dự án nông nghiệp công nghệ cao (trồng thanh long của Tập đoàn FLC trị giá 300 tỷ đồng) và dự án khai thác và chế biến đá tự nhiên, đều tại huyện Tân Kỳ.

Năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã cho dừng 2 dự án nông nghiệp công nghệ cao và dự án khai thác và chế biến đá tự nhiên của Tập đoàn FLC, đang nghiên cứu chuyển 2 dự án này cho đơn vị khác thực hiện.

Sống “mòn” ngay trên mảnh đất – nơi chôn nhau cắt rốn của mình, 5 năm qua, không thể làm bất cứ việc gì, ông Lưu Đình Việt (56 tuổi) trú tại xóm 7, xã Nghi Tiến bức xúc, thời điểm đó sự quyết liệt của chính quyền và nhà đầu tư, tưởng chừng dự án khởi công nhanh chóng, thế nhưng thực tế lại khác.

“5 năm rồi vẫn vậy, họ đến rồi lại về, không có động thái gì. Chúng tôi bức xúc nhất khi cán bộ tuyên truyền, vận động người dân không được xây dựng, cơi nới nhà cửa. Cứ thế, cho đến nay dự án này vẫn không khả thi. Đợi không được, người dân đã bắt đầu xây dựng nhà cửa rồi”, ông Việt chia sẻ.

Những dự án nằm trên giấy của FLC tại các tỉnh thành - 5
Phối cảnh dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí FLC Nghệ An tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc cũng thừa nhận, dự án nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC đến nay chỉ là biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Nghệ An và nhà đầu tư.

“Lúc đó là biên bản ghi nhớ, tiến hành nghiên cứu, khảo sát quy hoạch mà thôi. Cho đến nay, đã 5 năm trôi qua vẫn chưa có quy hoạch cụ thể, việc người dân bức xúc là có cơ sở…”, vị lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc cho biết.

Những dự án nằm trên giấy của FLC tại các tỉnh thành - 6
Nhiều hộ nuôi tôm tại xã Nghi Tiến vẫn chờ đợi dự án của Tập đoàn FLC nên không dám triển khai, mở rộng diện tích. Tuy nhiên, sau 5 năm dự án vẫn dậm chân tại chỗ, khiến người dân bức xúc, chính quyền ngán ngẩm.

Đắk Lắk: 6 dự án của FLC cũng đang trong giai đoạn đề xuất, nghiên cứu

Mới đây, một lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cho biết, cả 6 dự án của Tập đoàn FLC dự kiến đầu tư xây dựng tại Đắk Lắk vẫn đang trong giai đoạn đề xuất, nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ… Chưa dự án nào được trình để phê duyệt.

6 dự án mà FLC khảo sát để đầu tư vào Đắk Lắk gồm: Tổ hợp du lịch, sinh thái, vui chơi giải trí và sân golf hồ Ea Nhái (quy mô trên 190 ha); Khu đô thị phía Nam đường Đông Tây TP Buôn Ma Thuột (quy mô 123 ha); Khu đô thị mới đại lộ Đông Tây (quy mô 18 ha); Khu đô thị Tây Tân Lập (TP Buôn Ma Thuột); Khu đô thị sinh thái hồ Ea Tam và Khu đô thị phía Bắc đường Đông Tây TP Buôn Ma Thuột (quy mô 104 ha).

Trong đó, có quy mô lớn nhất là dự án Tổ hợp du lịch, sinh thái, vui chơi giải trí và sân golf hồ Ea Nhái (dự án hồ Ea Nhái) tọa lạc tại địa bàn xã Cuôr Đăng (huyện Cư M’gar) và xã Hòa Đông (huyện Krông Pắk).

Trước đó, vào tháng 3/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có buổi làm việc với Tập đoàn FLC về việc triển khai các dự án đang khảo sát, nghiên cứu đầu tư tại tỉnh. Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC – đánh giá cao tầm phát triển của dự án hồ Ea Nhái mang lại cho Đắk Lắk trong tương lai. Cũng theo ông Quyết, trong số các dự án, FLC quan tâm nhất là hồ Ea Nhái và cho rằng chỉ mỗi FLC làm là phù hợp. “Nếu làm được dự án thì không chỉ người giàu Việt Nam đến đây ở mà người giàu thế giới cũng tới đây ở”, ông Quyết tin tưởng.

Với dự án hồ Ea Nhái gần 200 ha, FLC cam kết khoảng 1 năm sẽ hoàn thiện. Riêng vấn đề giải phóng mặt bằng, do khu vực này dân cư ít, thưa thớt, khi chính quyền địa phương thông báo thì trong vòng 24 giờ sẽ được chuyển đủ chi phí giải phóng mặt bằng về UBND huyện hoặc đơn vị phụ trách.

Tháng 9/2021, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định 2512  phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Tổ hợp Khu du lịch sinh thái, vui chơi giải trí và sân golf hồ Ea Nhái. Vị trí quy hoạch thuộc địa bàn xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar và xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, 135,4 ha thuộc địa bàn xã Cuôr Đăng (huyện Cư M’Gar) và khoảng 55,6 ha ở xã Hòa Đông (huyện Krông Pắk).

Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, các dự án dự kiến đầu tư tại Đắk Lắk vẫn chưa được triển khai. Trong đó, khi nghe thông tin về dự án hồ Ea Nhái sẽ được FLC đầu tư hoành tráng, các khu vực lân cận dự án này đã xảy ra tình trạng “sốt” đất, người mua kẻ bán nườm nượp trong năm 2021.

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/nhung-du-an-nam-tren-giay-cua-flc-tai-cac-tinh-thanh-20220406143540718.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *