Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh thổ để gia chủ đón tài lộc

Đánh giá sao

Để có thể phần nào đó tránh được rủi ro trong cuộc sống, thì yếu tố phong thủy là vô cùng quan trọng theo quan niệm ngày nay. Phong thủy nhà ở là yếu tố quan trọng giúp mang lại nhiều may mắn, tiền tài hơn cho gia chủ. 

Và trong bài chia sẻ hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn nguyên tắc trong phong thủy phòng ngủ cho người mệnh thổ giúp bạn có được giấc ngủ ngon, sức khỏe dồi dào, tiền tài đi lên. Hãy cùng khám phá nhé!

Đặc điểm của người mệnh thổ

Trong ngũ hành, mệnh thổ đại diện cho đất – nơi chứa đựng sức sống của muôn loài. Mang trong mình sự độc đáo, hài hoà nên những người mệnh thổ thường có tính cách hướng nội, sống tình cảm. 

Họ ít khi bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc của mình ra bên ngoài nhưng lại có trái tim rất nhân hậu, giàu lòng vị tha. Thoạt nhìn bên ngoài, mọi người sẽ thấy mệnh thổ lạnh lùng, khó hiểu nhưng nếu tiếp xúc một thời gian, bạn sẽ cảm thấy thích tính cách hòa đồng, thú vị của họ.

nguoi-menh-tho

Tuy chắc gì người khéo ăn nói nhưng mệnh thổ lại khiến người khác thán phục vì cách ứng xử của mình. 

Trong mọi trường hợp, họ luôn biết cách lắng nghe người khác và thể hiện cái tôi của mình đúng lúc. Mệnh thổ thích hợp với các vị trí lãnh đạo, quản lý công việc.

Với người mệnh thổ có thể dựa vào quy luật tương sinh tương khắc với 4 mệnh kim, mộc, thủy, hỏa để xác định các mối quan hệ tương sinh, tương khắc trong ngũ hành. Từ đó, làm căn cứ để có những sắp đặt, nhận định chính xác và thích hợp về mặt phong thủy, giúp bạn có được phong thủy phòng ngủ mệnh thổ thích hợp.

 • Mệnh thổ trong quan hệ tương sinh ngũ hành: thì mệnh tương sinh với mệnh thổ sẽ là hỏa. Nguyên nhân trong ngũ hành quan cho rằng hỏa sinh thổ và thổ sinh kim. Chi tiết: tương sinh ngũ hành như sau: kim tương sinh thủy, thủy tương sinh mộc, mộc tương sinh hỏa, hỏa tương sinh thổ và thổ tương sinh kim.
 • Mệnh thổ trong quan hệ tương khắc ngũ hành: mộc tương khắc, át chế thổ, và thổ thì tương khắc và át chế thủy. Chi tiết: quan hệ tương khắc trong 5 mệnh ngũ hành như sau: thủy khắc hỏa và hỏa khắc kim, kim khắc mộc, mộc khắc thổ và thổ khắc thủy.

Tiếp giáp đó các hành tự tương tác với nhau gọi là tương lưỡng. Chi tiết: kim tương lưỡng kim, mộc tương lưỡng mộc, thủy tương lưỡng thủy, hỏa tương lưỡng hỏa, thổ tương lưỡng thổ.

Dựa vào sự tương sinh và tương khắc trong phong thủy ngũ hành gia chủ mệnh thổ có thể căn cứ vào đó để sắp xếp, thiết kế nhà nói chung cũng như thiết kế phòng ăn, phòng ngủ nói riêng… hợp với phong thủy mang lại sự thịnh vượng cho gia đình.

Hướng phù hợp cho phong thủy phòng ngủ người mệnh thổ

Đây là một trong những vấn đề quan trọng mà người mệnh thổ để ý hàng đầu, giúp tạo nên phong thủy phòng ngủ mệnh thổ tốt cho gia chủ, đó chính là hướng phòng ngủ. Quy tắc chọn hướng phòng ngủ cho người mệnh thổ theo ngũ hành là:

 • Trong phong thủy, mệnh thổ hợp với hành hỏa. Do vậy hướng phòng ngủ cho mệnh thổ, ngoài những hướng hợp thổ thì có thể chọn những mệnh hợp hành hỏa. Chọn hướng thuộc hành tương sinh, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của hành thổ. Chi tiết nên chọn hướng nam. Nếu như phòng ngủ xây dựng theo hướng này thì công việc, sự nghiệp sẽ lên chức, phát triển không ngừng.
 • Chọn hướng theo hành thổ theo quan niệm tương lưỡng (thổ với thổ) tức hướng : tây nam hoặc đông bắc.

Do đó:

 • Hướng giường là điều được nhiều gia chủ quan tâm nhất khi bài trí nội thất phòng ngủ. Hướng kê giường sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của người nằm ngủ. 
 • Không những vậy, hướng giường tốt sẽ giúp cho gia chủ có được sự minh mẫn và gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp. Tuy nhiên, để lựa chọn hướng giường tốt cho người mệnh Thổ không hề đơn giản. Gia chủ mệnh Thổ cần xem tuổi và cung mệnh để chọn hướng giường tốt nhất.
 • Hướng giường được tính là hướng chân giường ngủ. Hướng giường nên hướng về các phương vị tốt như Thiên Y, Sinh Khí, Diên Niên và Phục Vị. Khi chọn hướng giường ngủ, đầu giường nên kê vào bức tường chắc chắn để tạo thế “lưng tựa núi”. 
 • Giường ngủ không nên đặt đối diện cửa phòng ngủ hay cửa sổ. Điều đó sẽ làm gia chủ dễ bị nhiễm bệnh tật, giấc ngủ không yên.

phong-thuy-phong-ngu-nguoi-menh-tho

Màu sắc nên hay không nên sử dụng trong phong thủy phòng ngủ cho người mệnh thổ

Lựa chọn màu sắc đại diện cho mệnh Thổ sẽ giúp cải thiện vận khí của gia đình. Đó là các màu vàng sậm, nâu đất. 

Ngoài ra, Hỏa sinh Thổ nên những màu thuộc mệnh Hỏa cũng được đánh giá cao trong kết hợp bố trí nội thất phòng ngủ của gia đình. Bạn có thể chọn những màu tượng trưng Hỏa như đỏ, hồng, cam và tím. Màu trắng thuộc mệnh Kim cũng có thể sử dụng trong phòng ngủ của chủ nhà mệnh Thổ.

Cụ thể hơn:

 • Bạn có thể chọn những màu tím, hồng, đỏ trong phong thủy phòng ngủ mệnh thổ vì đó là những màu của mệnh hoả; thể hiện sự độc đáo sang chảnh, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. 
 • Màu của mệnh thổ như màu vàng, màu vàng đất và màu nâu đất thanh lịch, tế nhị nhưng không kém phần nổi bật; sử dụng những màu này giúp người mệnh thổ phát triển tiền tài cũng như gia đạo. 
 • Màu thuộc hành thuỷ như màu xanh da trời, nước biển và màu đen, những màu này thường được dùng để khắc chế thuỷ cho mệnh thổ; màu thuộc mệnh thuỷ giúp gia chủ phát triển về mặt kinh tế, cuộc sống.

Tiếp giáp những màu tốt, gia chủ cần tránh những màu thuộc hành khắc với mệnh thổ là màu của mệnh mộc như màu xanh đậm, xanh lá. Những màu này sẽ đem lại nhiều điềm xấu, kém may mắn cho gia chủ.

phong-ngu-nguoi-menh-tho

Bài trí – thiết kế nội thất phù hợp với phong thủy phòng ngủ cho người mệnh thổ

Bài trí nội thất phòng ngủ phù hợp cho người mệnh thổ

Phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ nên chú trọng sự cân bằng và hài hòa. 

 • Giường ngủ nên đặt ở vị trí căn đều giữa phòng ngủ sẽ tạo cảm giác và thư giãn nhất cho gia chủ. 
 • Hai bên giường nên đặt tab đầu giường để tạo sự cân bằng, với phòng ngủ nhỏ thì nên đặt bàn phấn. 
 • Vị trí đặt bàn phấn tốt nhất là ở bức tường đầu giường, cạnh tab đầu giường. Gia chủ không nên đặt ở các vị trí khác vì gương soi sẽ chiếu thẳng vào giường ngủ.

Trong phòng ngủ nhỏ, tủ quần áo nên đặt cách giường ngủ một khoảng để không làm cho gia chủ khó chịu. 

Giường ngủ không nên đặt dưới xà ngang hay có vật nhọn chĩa vào giường. Góc tủ, góc bàn hay góc tường nhọn trong phòng ngủ không nên hướng thẳng vào giường ngủ. Bạn có thể dùng rèm hoặc bài trí nội thất tránh điều kiêng kỵ này.

Ngoài ra, với phòng ngủ có nhà vệ sinh, giường ngủ không nên đặt gần đó. Điều đó sẽ khiến cho các mùi hôi và vi khuẩn trong nhà tắm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. 

Thi công về nội thất nên đảm bảo phòng tắm được thông gió và tạo sự thoáng mát cho phòng ngủ.

noi-that-phong-thuy-nguoi-menh-tho

Thiết kế nội thất phòng ngủ phù hợp cho người mệnh thổ

Gia chủ mệnh Thổ muốn có sức khỏe nên thiết kế nội thất thông thoáng. Nội thất nên có kích thước hợp lý và hạn chế cất trữ quá nhiều đồ dùng. 

 • Các nội thất nên có hình vuông hoặc hình chữ nhật để tạo sự vững chãi và an tâm cho giấc ngủ. 
 • Người mệnh Thổ cũng nên hạn chế sử dụng nội thất gỗ thuộc mệnh Mộc trong phòng ngủ. Vì theo ngũ hành, Mộc khắc Thổ nên điều này không tốt cho bản mệnh của gia chủ.

Màu sắc nên sử dụng cho phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ là màu nâu, vàng, đỏ, tím, hồng. 

 • Các màu sắc nâu và vàng là màu bản mệnh Thổ nên rất hòa hợp với người mệnh Thổ. Trong khi đó, màu đỏ, tím, hồng là màu sắc của mệnh Hỏa, mà Hỏa sinh Thổ. Nhờ đó, những màu sắc này sẽ rất tốt và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. 
 • Nội thất của phòng ngủ nên dựa vào các màu sắc này để phối màu hợp lý nhất.
 • Các màu sắc đỏ, hồng, tím hay nâu, vàng nên sử dụng cho thiết kế nội thất của gia chủ mệnh Thổ. Tuy nhiên, những màu sắc này chỉ nên tô điểm thêm, không nên quá lạm dụng. Điều đó sẽ mất đi tính thẩm mỹ và gây ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của người ở trong phòng. 
 • Thay vào đó, bạn nên sử dụng các màu sắc này vào các đồ trang trí nhỏ. Những bức tranh theo gam màu này hoặc vật phẩm phong thủy như đá, tượng đều rất tốt. Những đồ trang trí có thể thu hút nhiều tài khí và mang lại may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, phòng ngủ mệnh Thổ không nên bài trí cây cảnh hay bể cá. Cây cảnh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia chủ và là đại diện cho hành Mộc. Vì thế, bày cây cảnh hay bể cá đều không tốt về mặt phong thủy cho gia chủ mệnh Thổ.

phong-thuy-phong-ngu-menh-tho

Lựa chọn cây phong thủy phòng ngủ người mệnh thổ phù hợp

Theo khoa học, ban đêm cây không quang hợp nhưng vẫn hô hấp nếu đặt trong phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe của gia chủ. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng nên đặt một chậu cây nhỏ như Lan Chi hay Sen Đá Nâu trong phòng ngủ của mình để thanh lọc không khí giúp dễ đi vào giấc ngủ.

 • Cây Sen Đá Nâu: Cây Sen Đá Nâu là một máy lọc không khí cho phòng ngủ: Đây cũng chính là một máy lọc khí mini trong gia đình.
 • Cây Lan Chi : Cây Lan Chi mang lại không khí trong lành: Đây được ví như chiếc máy lọc không khí tự nhiên, sẽ loại bỏ khoảng 90% chất có khả năng gây ung thư có trong bầu không khí bị ô nhiễm. Sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn nhờ không khí trong lành.

Chất liệu trong phòng ngủ phù hợp với người mệnh thổ

Những đồ dùng đó nên thuộc màu tương sinh với mệnh Thổ là Hoả, màu của chính mệnh Thổ và màu thuộc hành Thuỷ. Những món nội thất trong phòng nên cố gắng hạn chế hết sức tối đa những vật liệu thuộc hành Mộc như gỗ.

Bạn có thể chọn những chất liệu khác như kim loại để dùng trong phòng. Chẳng hạn như giường, tủ, ghế… nên chọn bằng sắt.

Những chất liệu tốt nên sử dụng bắt nguồn từ đất như gạch, gốm, sứ, đất nung hoặc kim loại. Vừa tạo nên sự thời thượng cho căn phòng, vừa giúp tái tạo và thúc đẩy các nguồn năng lượng tích cực bảo vệ sức khỏe, tương trợ cho chính bản thân.

Một số lưu ý về phong thủy phòng ngủ cho người mệnh thổ

Và khi thiết kế phòng ngủ cho người mệnh thổ, theo phong thủy bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Phòng ngủ không nên để cửa sổ trần, hạn chế các góc cạnh.
 • Sàn phòng ngủ phải cao hơn hoặc ít nhất phải bằng sàn nhà vệ sinh.
 • Không bố trí phòng ngủ phía trên bếp hoặc nhà vệ sinh.
 • Không bố trí cửa phòng ngủ nhìn thẳng ra cửa, nhà vệ sinh, bếp, cầu thang. Cửa sổ không nên nhìn thẳng ra ống khói.
 • Trong quá trình người vợ mang thai, tuyệt đối không di chuyển giường ngủ vợ chồng.
 • Tránh đặt giường ngủ dưới xà ngang, đèn chùm vì sẽ tạo cảm giác bị đè nén lên người nằm dưới.
 • Không bày trí các đồ có hình dạng nhọn, hình mũi tên hướng về phía phòng ngủ.
 • Không treo gương đối diện với phòng ngủ vì gương được làm từ kim loại bạc và natri, đây là chất có năng lượng âm, ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của con người.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ với bạn những nguyên tắc phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ nhằm giúp mang lại tài lộc và vượng khí, hạn chế được những điều bất lợi trong cuộc sống. Hy vọng, với những chia sẻ này, bạn có thể sở hữu cho mình một căn phòng ngủ phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *