Phong thủy phòng thờ – những điều nên và không nên

phong-thuy-phong-tho-1
Đánh giá sao

Trong ngôi nhà của người Phương Đông nói chung, và người Việt Nam nói riêng thì vị trí quan trọng với diện tích không quá lớn đó chính là không gian tâm linh. Với đa số người Việt, phong thủy phòng thờ được coi trọng như một quy định. Vì đây là nơi thể hiện lòng biết ơn, thành kính của con cháu đến với ông bà tổ tiên.

Vậy những điều nên làm để đạt mức tốt nhất cho phong thủy của phòng thờ là gì? Và những điều kiêng kỵ bạn không được phép làm ở đây là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết ngay bây giờ nhé!

Hướng và vị trí phòng thờ 

Bàn thờ – một không gian linh thiêng của người Việt Nam cũng giống như nhiều không gian khác của một ngôi nhà luôn tuân theo nguyên tắc răng “nhất vị nhị hướng” trong phong thủy. Cụ thể, với một không gian mang tính chất tâm linh như ban thờ thì cần thiết phải hội đủ cả hai yếu tố là “tọa cát” và “hướng cát” tức là đặt tại vị trí đẹp trang trọng, phía hướng trước mặt bàn thờ sao cho đón được năng lượng tốt lành, tránh luồng năng lượng xấu.

Trong ngôi nhà Việt truyền thống luôn đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm gian nhà chính, tại vị trí trước Trung Cung và thường có một bộ bàn ghế sử dụng để tiếp khách ngay trước bàn thờ. Khi vào đến bàn thờ phải đi qua sân, lên bậc thềm. hàng hiên rồi mới đến không gian trong nhà, nhìn từ ngoài vào dường như không thấy bàn thờ, Cách đóng cửa không gian như vậy tạo nên một sự chuyển tiếp, dẫn dắt khí hài hòa, giảm xung hòa xát.

Hiện nay, trong những ngôi nhà hiện đại, việc bố trí bàn thờ có vẻ dễ dãi hơn, tùy thuộc vào điều kiện sống của gia chủ. Tuy vậy, chúng ta cũng cần phải tránh những điều kiêng kị sau.

phong-thuy-phong-tho

Bàn thờ tối kị xú uế nên không được nhìn thẳng vào WC, phía trên bàn thờ không được là WC, bàn thờ cũng không được dựa lưng vào WC hay bếp đun.

Bàn thờ “nghi tĩnh bất nghi động” tức bàn thờ cần yên tĩnh, không cần động. Vì vậy, bàn thờ nên bố trí tốt nhất là có một phòng riêng, gọi là phòng thờ nếu không thì có thể bố trí trong phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách, không nên bố trí ở phòng ngủ  hay phòng bếp, phòng ăn.

Trường hợp không có phòng riêng thì khi bố trí bàn thờ không được gần các nút giao thông trong nhà, không được đặt dưới gầm cầu thang hay áp sát vào gầm cầu thang. Bàn thờ cũng không được tọa ở cửa sổ hay phía trên cửa sổ (tức là sau lưng bàn thờ không được bố trí cửa sổ hoặc dưới gầm bàn thờ không được bố trí cửa sổ, cửa ra vào). 

Bàn thờ không được đặt thẳng với cửa chính hoặc cửa sổ khiến gió có thể xộc thẳng vào bàn thờ và ai đi qua cũng nhìn thấy. Nếu có thì phải thường xuyên đóng cửa sổ hay đặt một bức bình phong, chắn gió phía trước mặt bàn thờ.

Xem thêm: Cách bố trí bàn thờ thần tài chuẩn nhất để đón thần tài

Kích thước, màu sắc, cách bày trí phòng thờ

Một số quan niệm truyền thống cho rằng dùng con số chín (là số phiếm chỉ – số tượng trưng cho số nhiều, đầy đủ) nên kích thước ban thờ dù chính phụ, ngang dọc đều chia hết cho con số chín. Người ta tin rằng với con số này thì sức linh của tổ tiên ứng cho con cháu được đủ đầy hơn. Tuy vậy, cách tính cầu kỳ như vậy sẽ không hợp với điều kiện hiện nay.

Theo các chuyên gia về Phong Thủy, kích thước bàn thờ nên theo những kích thước đẹp trên thước Lỗ Ban thì đã đạt yêu cầu. Kích thước bàn thờ nên phù hợp với không gian cụ thể của căn nhà.

Đối với những nhà có kích thước nhỏ thì có sử dụng bàn thờ treo trên tường còn với những căn nhà có diện tích rộng, ngoài việc nên bố trí một phòng thờ riêng thì gia chủ nếu sử dụng những tủ thờ sẽ khiến không gian thờ cúng thêm phần sang trọng.

cach-bo-tri-phong-tho

Về màu sắc, không gian thờ cúng phải thể hiện sự tôn nghiêm với những màu thâm trầm chủ đạo như: màu nâu, màu vàng kem, màu của bức sơn mài, màu gỗ, theo quan niệm Phong thủy màu vàng tượng của hành Thổ – biểu tượng của trung tâm, màu đỏ mang sắc thái Hỏa chủ về hướng thượng, thiên về yếu tố tinh thần…Những không gian này ưa dùng những màu đơn sắc, ít phối hợp phức tạp quá nhiều màu mà nghiêng về sự đồng bộ và thuần nhất để tạo sự tĩnh lặng.

Đồ thờ cúng và các hình thức trang trí bàn thờ hiện nay thường “thiên biến vạn hóa” ít nhiều phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà bàn thờ tổ tiên thể hiện đơn giản hoặc phức tạp khác nhau. Tuy vậy, chúng ta cần nắm được ý nghĩa của từng đồ vật trên bàn thờ

Theo dân gian, Bàn thờ biểu tượng cho bầu trời. Theo lẽ đó, hai góc ngoài của ban thờ phải có hai cây đèn hoặc nến để tượng trưng cho mặt trời- phần dương (đặt phía bên trái bàn thờ) và mặt trăng – phần âm (bên phải bàn thờ). Bát hương ở giữa để tượng trưng cho tinh tú.

Tầm quan trọng của phòng thờ

Người Việt Nam nói riêng hay người Á Đông nói chung thì phòng thờ chính là một thế giới tâm linh thu nhỏ trong mỗi nhà. Vì vậy trong phong thủy nhà ở thì Phong thủy Phòng thờ là cực kỳ quan trọng và cần quan tâm nhất trong quá trình thiết kế.

Khu vực thờ cúng của mỗi gia đình được xem như là nơi “giao lưu tâm hồn” giữa âm và dương, giữa người đã khuất và người còn sống. Bởi vậy khu vực thờ cúng là khu vực quan trọng nhất trong một ngôi nhà.

phong-thuy-phong-tho

Bàn thờ tổ tiên được coi như tầng trời nên cần phải thanh tịnh. Vì thế trừ những ngày lễ tết ra thì đồ lễ nên chỉ là hương hoa, đèn, trà, quả, oản. Ngoài ra không nên có đồ mặn của trần gian. 

Trên bàn thờ, Mâm Ngũ quả là một vật không thể thiếu thiếu, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về. Mâm Ngũ quả thông qua màu sắc và số lượng các loại quả nó tượng trưng cho Ngũ hành với mong muốn về một cuộc sống đủ đầy sung túc. 

Cùng ý nghĩa đó nhiều người cho rằng nó còn tượng trưng cho Ngũ Phúc Lâm Môn gồm Phú: giàu có, Quý: Sang trọng, Thọ: Sống lâu, Khang: Khỏe mạnh, Ninh: yên ổn; nó cũng tượng trưng cho của cải năm phương đổ về, tạo nên sự trù phú, viên mãn.

Nguyên tắc phòng thủy phòng thờ

Không được đặt bàn thờ ở phía dưới xà ngang

Có rất nhiều đồ dùng trong nhà không nên đặt phía dưới xà ngang trong đó có bàn thờ. Đặt bàn thờ dưới xà ngang là một điều đại kỵ bởi nó sẽ sản sinh ra sát khí áp lực, lâu dần có thể khiến các thành viên trong gia đình bị đau đầu, suy nhược thần kinh. Chưa biết chừng, nó còn làm ảnh hưởng đến cả vận thế trong gia đình.

Không nên đặt bàn thờ ở vị trí gần phòng bếp

Khi chọn lựa vị trí đặt theo đúng phong thủy phòng thờ thì bạn cần lưu ý không đặt bàn thờ ở gần bếp. Điều này có thể gây ra hỏa sát rất nặng không những ảnh hưởng đến phong thủy khác của gia đình mà còn khiến vận thế của gia đình không ổn định, hay giảm sút.

phong-thuy-phong-tho-1

Không nên để đồ ở phía dưới bàn thờ

Một điểm quan trong khi bày đồ lễ lên bàn thờ đó là hoa quả phải tươi, nước phải sạch. Tuyệt đối không nên đặt lên bàn thờ những loại đồ giả chẳng hạn như hoa quả bằng nhựa. Sau khi cúng xong thì đồ thờ cúng nên bỏ xuống luôn để thụ lộc, tránh để trên bàn thờ ngày này qua tháng nọ. Ngoài ra, lễ mặn và tiền mặt cũng là những thứ không nên đặt trên bàn thờ.

Không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Nếu không đủ diện tích để dành một phòng riêng làm phòng thờ thì bạn cũng tuyệt đối không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.

Không nên đặt bàn thờ ngay ở vị trí cửa ra vào

Bàn thờ cần được đặt ở nơi thanh tịnh trong khi đó cửa ra vào là nơi nhiều người qua lại nên rất ồn ào. Ngoài ra, đây cũng là vị trí đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào. Đặt ở vị trí này sẽ khiến gia đình ít có may mắn và tài lộc.

phong-thuy-phong-tho-2

Không nên đặt bàn thờ ở nơi có nắng và gió chiếu vào

Nơi đặt bàn thờ cần tụ được âm khí có như vậy mới phù hợp với thế giới tâm linh. Tuy nhiên nắng, gió lại mang nhiều dương khí, do vậy vị trí này không phù hợp để đặt bàn thờ. Nếu không muốn các thành viên trong gia đình gặp phải điều bất an hay khó khăn trong việc làm ăn, trì trệ trong công việc,… thì tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở những nơi có ánh nắng chiếu hay gió thổi vào.

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản hợp phong thủy từ A đến Z

Không đặt ở vị trí quá nóng

Cũng không nên đặt bàn thờ ở nơi quá nóng bức. Sẽ khiến cho âm khí không tụ được. Đồng thời phía trên bàn thờ không nên đặt bể nước vì sẽ phạm Thủy Hỏa tương khắc với nhau. Nếu đặt trên tầng thượng thì cần chống nóng.

Không nên đặt bàn thờ ngược hướng với nhà

Đây có lẽ là điều tối kỵ nhất vì nó sẽ dẫn đến dự không đồng nhất, gây nên những bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, thậm chí nghiêm trọng hơn cả là không có con nối dõi.

Vậy nên cần đặt hướng bàn thờ căn cứ vào mệnh của gia chủ: tức là gia chủ mệnh Đông tứ trạch sẽ đặt bàn thờ hướng vào một trong các hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Nếu là mệnh Tây thì bàn thờ cần phải hướng vào Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Tránh kê bàn thờ ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Một trong những điều tối kỵ nữa đó chính là không được kê bàn thờ tại gần khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh. 

Bởi lẽ, nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi trút bỏ mọi ô uế, nếu đặt tại đây sẽ không còn sự tôn nghiêm nữa.

phong-thuy-phong-tho-3

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Gia chủ không nên đặt bàn thờ gần ở những lối đi lại, và cần được đặt tại những nơi thanh tịnh, yên tĩnh. 

Nếu đặt ở lối đi lại thì sẽ làm mất đi sự thanh tịnh nơi bàn thờ và làm gia đình có ít đi tài lộc, cũng như may mắn.

Luôn giữ cho bàn thờ thông thoáng, sạch sẽ

Bàn thờ luôn cần phải giữ cho thông thoáng, gia chủ cần lau chùi, thắp nhang một cách tự nhiên.

Khu vực phía dưới ban thờ cũng không nên để quá nhiều đồ đạc, đặc biệt là bể cá cảnh hoặc đồ điện tử, vì như thế sẽ khiến gia chủ bị mất tài sản, tiền bạc như bị lũ cuốn đi vậy.

Một vài lưu ý nhỏ nữa là không được đặt bàn thờ trên nóc tủ, gỗ để làm bàn thờ không được đã qua sử dụng hay gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật ở giữa nhà nhưng bàn thờ tổ tiên thì cần tránh.

Đây chính là những điều kiêng kỵ cho mỗi gia đình khi đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà. Để các thành viên trong gia đình hoà thuận, công việc làm ăn thuận lợi và không bị hao hụt về tài chính thì gia chủ cần tuân thủ những quan niệm phong thủy trên.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ

Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ

Bàn thờ là nơi để thờ cúng tổ tiên vậy nên một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ đó là trưng bày phô trương những thứ không liên quan đến thờ cúng chẳng hạn như giấy công đức ở đình chùa. 

Trong trường hợp gia đình vừa thờ gia tiên vừa thờ Phật hoặc thờ mẫu thì cần tách biệt bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Trong đó, bàn thờ gia tiên để thấp hơn bàn thờ Phật.

phong-thuy-phong-tho-5

Kiêng kỵ về đồ lễ đặt trên bàn thờ

Một điểm quan trong khi bày đồ lễ lên bàn thờ đó là hoa quả phải tươi, nước phải sạch. Tuyệt đối không nên đặt lên bàn thờ những loại đồ giả chẳng hạn như hoa quả bằng nhựa. Sau khi cúng xong thì đồ thờ cúng nên bỏ xuống luôn để thụ lộc, tránh để trên bàn thờ ngày này qua tháng nọ. 

Ngoài ra, lễ mặn và tiền mặt cũng là những thứ không nên đặt trên bàn thờ.

Một vài điều kiêng kỵ khác

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ bạn cần chú ý như:

  • Trong phòng thờ không nên đặt các thiết bị có từ trường sẽ khiến cho sóng âm không được tụ lại.
  • Không tự ý dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bàn thờ, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến phong thủy bàn thờ. Nếu dịch chuyển cần xin đài âm dương.
  • Bàn thờ không nên đối diện với cửa sổ, cửa chính kể cả bàn thờ phật hay bàn thờ chúa treo trên tường.
  • Tranh hay di ảnh treo trên bàn trong phòng thờ của người đã khuất không chỉ mang hình thức xấu hay đẹp. Mà nó tỏ lòng tôn kính đối với người đã khuất.
  • Phòng thờ không nên làm bằng cửa kính, tường kính vì có nhiều xạ khí. Phòng ngủ cạnh phòng thờ là điều không tốt, nhất là phòng ngủ vợ chồng.

Qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những điều liên quan đến chuẩn phong thủy phòng thờ. Hy vọng với những gợi ý, lưu ý trên đây thì có thể bày trí phòng thờ đúng chuẩn để đón tài lộc vào nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *