Phục vị là gì? Cách xác định hướng phục vị đúng chuẩn phong thủy

phuc-vi-la-gi
5/5 - (1 bình chọn)

Phục vị là gì? Đây là một khái niệm được sử dụng nhiều trong phong thủy và phương pháp giúp bạn chọn lựa bạn đời phù hợp. Khái niệm này được sử dụng bằng thuật ngữ là sao Phục Vị, cung Phục Vị hay là một trạng thái. Vậy phục vị có nghĩa là gì, ý nghĩa trong phong thủy như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Phục vị là gì?

Phong thủy Bát trạch là một trường phái Phong Thủy lý khí được hình thành ra đời và phổ biến lưu truyền từ đời Tống ở khu vực Phúc Kiến ( Trung Quốc). Theo Bát Trạch thì mệnh cung của con người được ấn định bằng năm sinh, còn được gọi là cung phi hay cung mệnh.

Cách tính cung mệnh Bát Trạch được thực hiện bằng công thức sau:

Sử dụng các số của năm sinh âm lịch cộng lại tạo thành một số cuối cùng. Từ đó, căn cứ vào các số đó xác định cung mệnh, cung phi hoặc quái mệnh.

Theo quan niệm trong sách Bát trạch Minh cảnh và Bát Trạch lữ tài của Thái Kim Oanh, phục vị ở đây có nghĩa là một cung, một hướng hay một ngôi sao tốt. Đó đều là những biểu tượng thể hiện sự may mắn và ý nghĩa cát tài.

phuc-vi-la-gi

Vậy phục vị là gì? Thực tế đây là một thuật ngữ có trong từ điển Hán Việt. Chúng ta có thể phân tích như sau:

 • Phục: Phục ở đây mang nghĩa là khôi phục, hoàn trả lại, xây dựng lại hoặc tái thiết lại,..
 • Vị: Vị ở đây có thể được hiểu là vị trí hoặc là bản chất, địa vị. 

Như vậy, nếu xét tổng thể về mặt ngữ nghĩa, thì phục vị nghĩa là khôi phục lại, trở lại vị trí ban đầu và là sự tái ngộ của các phương vị có cùng tố chất….

Bên cạnh câu hỏi phục vị trong phong thủy là gì, cũng có rất nhiều người thắc mắc không biết cung phục vị, hướng phục vị là gì? Trên thực tế, hiện nay vẫn chưa có một cơ sở chắc chắn nào để có thể xác định chính xác được cung phục vị. Tuy nhiên dựa trên những ghi chép tin cậy, cung phục vị và hướng phục vị đều thuộc sao Tả Phù – một chòm sao tốt trong phong thủy. 

Xem thêm: Cách chuyển đổi ngày dương sang âm lịch đơn giản nhất

Ý nghĩa phong thủy của hướng phục vị

Theo nghĩa chiết tự Phục Vị là gì thì “Phục Vị” gồm từ “Phục” trong nghĩa trở lại, khôi phục, tái thiết, phục hồi, xây dựng, kiến thiết lại, hoàn trả và trở về. Từ “Vị” nghĩa là vị trí, địa vị, cương vị, bản chất,…Nghĩa đầy đủ của nó là sự quay trở lại với vị trí ban đầu, Các quái mệnh gặp phương cùng loại, đồng dạng, chung tố chất.

Theo nhiều tài liệu đáng tin cậy thì cung Phục Vị, sao Phục Vị hay trạng thái Phục vị ứng với sao Tả phù. Sao Tả Phù là một cát tinh trong Phong Thủy, khí chất đoan chính, hiền hậu trung lương, ưa làm việc thiện, thích giúp đỡ người khác. Sao này giúp cho phúc đức dày dặn, vượng đinh vượng tài.

phuc-vi-la-gi-2

Một số tài liệu khác như cuốn Phong thủy Bát trạch và Huyền không học của tác giả Kép Nhựt thì cung Phục vị thuộc Mộc, là sao tốt thứ 4. Đem ý nghĩa tài vận tốt thường, khí vận trung bình, sức khỏe và gia vận bình thường.

Dù thế nào đi nữa, thì Phong thủy Bát trạch hay cung Phục vị, sao Phục vị…chỉ mang tính chất tương đối và được áp dụng nhiều ở những khu vực đất đai rộng rãi, có thể lựa chọn phương vị dễ dàng. Nhiều khu đô thị, hoặc khu dân cư, hay miền sơn cước hướng Phụ Vị nhà ở luôn được ưu tiên qua về phía tiện đường giao thông., hoặc phía trước thông thoáng giúp cho việc nạp khí được thuận lợi hơn. Nhiều người có điều kiện họ thường mua nhà ở những hướng thuận lợi với quái mệnh. Không có một ai xây dựng quay hướng nhà vào phía đồi hay quay lưng về phía đường xá mà hướng về phía bế tắc cả.                                               

Ý nghĩa hôn nhân của hướng phục vị

Sa khi tính cung mệnh của chú rể và cô dâu người ta sẽ thấy sự kết hợp giữa hai quái mệnh cùng nhau, đồng dạng chính là trạng thái Phục vị trong hôn nhân, hay gặp cung Phục Vị, sao Phục Vị. Có một điều khác là tên của các trạng thái, các sao, các cung có sự thay đổi nho nhỏ. Phục vị còn được gọi là Quy hồn. Theo sách xem về tuổi hợp trong hôn nhân thì ý nghĩa Phục vị trong tình duyên hay Quy hồn là cát tinh thứ tư. Nếu vợ chồng gặp được cung này thì “tiểu phú, trung thị, sinh con gái nhiều, con trai ít..”

Trong bối cảnh ngày nay, việc tự do tìm hiểu tiến tới hôn nhân cùng với các quan niệm đạo đức đã thay đổi. Những vấn đề tình cảm, quan hệ hôn nhân không được giống như trước đây. Tình trạng ly hôn, tìm đối tượng mới nếu không phù hợp diễn ra nhiều. Nên vì thế cần thận trọng xem xét kỹ lưỡng hơn khi tìm hiểu cung Phục Vị là gì trong tình duyên, hôn nhân.

Cách xác định hướng phục vị là gì?

Xem cung mệnh phù hợp dựa vào năm sinh

Trước tiên, gia chủ cần xác định quái số dựa trên năm sinh để xác định xem gia chủ thuộc cung mệnh nào. Lấy một ví dụ đơn giản để bạn có thể hình dung được một cách dễ dàng hơn:

Ví dụ gia chủ sinh có năm sinh âm lịch là 1990, chúng ta cộng 2 số cuối của năm sinh với nhau (9 + 0) bằng 9.

 • Nếu là nữ, lấy kết quả vừa tính được cộng với 5 (9 + 5) bằng 14, tiếp tục cộng đến khi còn 1 chữ số ( 1 + 4) bằng 5. Như vậy, 5 chính là quái số cần tìm.
 • Nếu là nam, lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính, tức (10 – 9) bằng 1. Như vậy, 1 chính là quái số.

phuc-vi-la-gi-3

Qua các bước tính trên, bạn sẽ xác định được quái số và cung mệnh tương ứng của mình. Cụ thể, các quái số ứng với cung mệnh lần lượt là: (1) Khảm; (2) Khôn, (3) Chấn, (4) Tốn, (5) Khôn, (6) Càn, (7) Đoài, (8) Cấn, (9) Ly.

Trong đó có cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh và Đoài, Khôn, Cấn, Càn thuộc Tây Tứ Mệnh.

Xác định hướng phục vị theo tuổi

Phục vị thường thiên về tài lộc và công danh nhiều hơn yếu tố tình cảm hay sức khoẻ. Vì vậy mà có rất nhiều người chọn hướng phục vị để nhân đó phát triển sự nghiệp bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn được chính xác hướng phục vị. Vậy thì phải chọn như thế nào?

Muốn chọn được hướng nhà phục vị, gia chủ cần phải tuân thủ lần lượt theo hai bước:

 • Xác định xem hướng tuổi của bạn phù hợp với cung mệnh nào: Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh. 
 • Xác định xem trong các hướng tuổi phù hợp, thì hướng nào là Phục Vị – Sinh Khí – Diên Niên- Thiên Y theo bảng Ngũ hành phân kim Bát trạch.

phuc-vi-la-gi-4

Xem hướng phục vị dựa trên cung mệnh của gia chủ

Sau khi biết được mình thuộc cung mệnh gì, gia chủ sẽ xem hướng phục vị như hướng dẫn dưới đây:

 • Cung Càn – hướng Tây Bắc.
 • Cung Cấn –  hướng Đông Bắc.
 • Cung Khôn hướng Tây Nam.
 • Cung Tốn – hướng Đông Nam.
 • Cung Đoài – hướng Tây.
 • Cung Ly – hướng Nam.
 • Cung Khảm – hướng Bắc.
 • Cung Chấn – hướng Đông.

Như vậy, nam sinh năm 1990 thuộc cung Khảm thì hướng Phục Vị là hướng Bắc. Tương tự như thế, dựa vào những quy tắc trên, bạn sẽ xác định được chính xác hướng Phục Vị để áp dụng cho những công việc đại sự như mua nhà, xây nhà,…

y-nghia-phuc-vi-la-gi

Lưu ý khi xây nhà, mua nhà hướng phục vị

Gia chủ cần nắm được một số lưu ý để áp dụng phục vị vào việc mua nhà, xây nhà, làm phòng sao cho chính xác.

Trường hợp nào không nên chọn hướng phục vị

Phục vị hướng về những điều tốt đẹp, nhưng bình an, tĩnh lặng. Vì vậy mà gia chủ không nên thiết kế phòng khách và phòng làm việc theo hướng phục vị. Bởi phòng khách luôn là khu vực ra vào ồn ào nhất trong căn nhà. Tuy nhiên, nếu bạn làm một công việc tương đối nhẹ nhàng và không có quá nhiều áp lực, thì bạn có thể chọn thiết kế phòng làm việc theo hướng này.

Còn nếu như gia chủ đang làm ăn buôn bán hay kinh doanh bất cứ mặt hàng gì thì không nên chọn hướng phục vị. Thay vào đó nên chọn các hướng như Diên Niên hoặc Sinh Khí.

Trường hợp nào nên chọn hướng phục vị

Ngược lại, không khí trang nghiêm của phòng thờ hay an tĩnh của phòng ngủ lại rất phù hợp với hướng phục vị. Gia chủ có thể tham khảo để lựa chọn hướng khi thiết kế các không gian này.

Lời kết

Phục vị là gì, có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy và cách xác định các hướng phục vị khi mua nhà, xây nhà. Chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc này chi tiết qua bài viết trên. Hy vọng bạn có thể sử dụng hiệu quả khi có nhu cầu xây dựng nhà cửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *