Tứ hành xung là gì? Tam hợp là gì? Ý nghĩa phong thủy

tu-hanh-xung-12-con-giap
5/5 - (1 bình chọn)

Là người Việt Nam, chắc hẳn ai cũng từng nghe thấy cụm từ “Tứ hành xung”. Điều này phần nào được áp dụng đối với nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, từ cấp trên cấp dưới, xã giao bạn bè, hay việc hợp tác làm ăn. Vậy ý nghĩa phong thủy của chúng như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tứ hành xung là gì?

Theo Can Chi, nghĩa đen “Tứ” là 4, “hành xung” là xung khắc với nhau. Tức là 4 con giáp có mối quan hệ không hợp nhau, xung khắc với nhau trong một nhóm.

Trong nhóm này sẽ có sự xung khắc, trái ngược về quan điểm sống, khắc khẩu, vận mệnh ngũ hành, phong cách sống,…

Trong số 12 con giáp, hiện có 3 nhóm con giáp xung khắc với nhau, mỗi nhóm gồm có 4 con giáp như sau:

 • Nhóm 1: Tý, Ngọ, Mão, Dậu
 • Nhóm 2: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi
 • Nhóm 3: Dần, Thân, Tị, Hợi

tu-hanh-xung-la-gi

Ngoài ra, cục diện này không chỉ xung khắc theo cặp, tức trong cùng 1 nhóm thì không phải tất cả các tuổi đều xung khắc với nhau.

Ví dụ cụ thể: Nhóm Tý Ngọ Mão Dậu, cặp Tý Ngọ xung khắc với nhau, cặp Mão Dậu xung khắc với nhau, nhưng Tý Dậu lại không xung khắc với nhau…..

STT Cặp xung khắc Nhóm xung khắc
1 Mão – Dậu; Tý – Ngọ Tý – Ngọ – Mão – Dậu
2 Sửu – Mùi; Thìn – Tuất Thìn – Tuất – Sửu – Mùi
3 Tị – Hợi; Dần – Thân Dần – Thân – Tị – Hợi

Xem thêm: Sinh năm 1973 mệnh gì? Hợp tuổi nào nhất?

Tam hợp là gì? Các tuổi tam hợp trong 12 con giáp

Bạn có thể hiểu đơn giản, Tam Hợp chính là 3 con giáp có tính cách tương đồng và liên quan đến nhau trong 12 con giáp. Trong phong thủy, 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 3 con giáp có những đặc điểm chung có cùng yếu tố Dương hoặc Âm theo phong thủy. Theo phong thủy, những người cùng năm trong mối quan hệ của tam hợp sẽ luôn có sự gắn kết về chí hướng, hay lý tưởng sống. Hơn nữa, đây được xem là những tuổi có thể giúp đỡ nhau trong cuộc sống để đem lại sự thành công.

tam-hop-la-gi

Theo quy luật chia của tam hợp thì khoảng cách giữa 3 con giáp là 4 năm, cụ thể gồm:

 • Tam hợp Kim gồm: Tỵ – Dậu – Sửu cùng dương) và sẽ khởi đầu từ Tỵ Hỏa tới Dậu Kim rồi đi vào Sửu Thổ.
 • Tam hợp Mộc gồm: Hợi – Mão – Mùi (cùng dương) và sẽ khởi đầu từ Hợi Thủy tới Mão Mộc rồi đi vào Mùi Thổ.
 • Tam hợp Thủy gồm: Thân – Tý – Thìn (cùng âm) và sẽ khởi đầu từ Thâm Kim tới Tý Thủy rồi đi vào Thìn Thổ.
 • Tam hợp Hỏa gồm: Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm) và sẽ khởi đầu từ Dần Mộc tới Ngọ Hỏa rồi đi vào Tuất Thổ.

Với sự phân chia này, việc đi đến hôn nhân của lứa đôi trong một mối quan hệ tam hợp là vô cùng tiện lợi. Với những người cùng nhóm tam hợp khi kết đôi lại với nhau sẽ gặp được nhiều may mắn, hôn nhân hạnh phúc, có sự phát triển tốt. Vậy nên trường hợp gái trai hơn nhau 4 tuổi kết duyên với nhau được xem là tình yêu hợp phong thủy, sẽ rất hạnh phúc và hòa hợp.

Nhóm tam hợp tuổi Thân, Tý, Thìn: Nhóm kiên trì

tam-hop-tha-ty-thin

Thân – Tý – Thìn là tam hợp thuộc nhóm kiên trì, nhóm người này có tinh thần trách nhiệm, quyết tâm và kiên trì rất cao. Họ luôn luôn cố gắng bằng mọi cách để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Họ thường “làm nhiều hơn nói”.

Tuổi Tý thông minh, nhanh nhẹn, tuy nhiên người tuổi Tý thường không đủ tự tin để đối mặt với khó khăn. Vì vậy người tuổi Tý cần sự dũng cảm, quả quyết của tuổi Thìn, nhưng người tuổi Thìn lại thiếu tính sáng tạo lại cần sự tinh tế của tuổi Thân và Tý.

Tuổi Thân lại cần được tiếp thêm sức mạnh bởi sự nhiệt tình, năng động của tuổi Thìn và sự sáng suốt của tuổi Tý. Vì vậy khi 3 con giáp này kết hợp lại với nhau sẽ là một tổng thể hoàn hảo vừa thông minh, sáng tạo lại có sức mạnh.

Nhóm tam hợp tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Nhóm trí thức

nhom-tam-hop-ty-dau-suu

Tỵ, Dậu, Sửu là tam hợp thuộc nhóm trí thức, nhóm người này thường có đầu óc tư duy, sự tưởng tượng bay bổng. Ngoài ra, những người nhóm tuổi này có cá tính mẽ, sự quyết đoán và kiên trì cho mục tiêu đã đề ra.

Tuổi Sửu thường là những người thật thà, trung thực và có trách nhiệm nhưng không nhanh nhẹn nên cần đến sự nhanh nhẹn của tuổi Tỵ và Dậu. Ngược lại, tính cách bộc trực và nóng tính của tuổi Dậu nên được sự ân cần và điềm tĩnh của tuổi Sửu hỗ trợ.

Nhóm tam hợp tuổi Dần, Ngọ,Tuất: Nhóm độc lập

tam-hop-doc-lap

Dần, Ngọ,Tuất là tam hợp thuộc nhóm độc lập, những người thuộc nhóm này đều có tính độc lập, tự do, thích khám phá mọi thứ xung quanh.

Những người tuổi Ngọ giàu tình cảm, sáng tạo, nhưng lại cần đến sự quyết đoán và mạnh mẽ của tuổi Dần mới làm nên chuyện, kết hợp với sự tỉnh táo và sáng suốt của tuổi Tuất để giải quyết công việc. Trong khi đó, sự nóng tính, hấp tấp của tuổi Dần cần sự nhẹ nhàng của tuổi Tuất chỉ bảo.

Nhóm tam hợp tuổi Hợi, Mão, Mùi: Nhóm ngoại giao

bo-tam-hop-hoi-mao-mui

Hợi, Mão, Mùi là tam hợp thuộc nhóm ngoại giao những người trong nhóm này thường rất giỏi giao tiếp, cư xử khéo léo, sẵn sàng lắng nghe, cảm thông và giúp đỡ những người xung quanh.

Những người tuổi Hợi thường rất chăm chỉ và cần cù nhưng lại cần đến sự nhanh nhẹn, tinh tế, cẩn thận của tuổi Mão, tuổi Mùi để thành công. Ngược lại, tuổi Mùi và tuổi Mão đều phải học tập đức tính cần cù của tuổi Hợi.

Ý nghĩa phong thủy của tứ hành xung

Để hiểu rõ hơn về tứ hành xung, sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến ý nghĩa phong thủy của cụm từ này. Cụ thể:

Tại sao có quan niệm Tứ hành xung

12 con giáp được lập ra dựa theo các con vật gần gũi với nhà nông, có tập quán sinh hoạt tương ứng với các giờ trong ngày, từ đó đặt ra địa chi.

Trong 3 con giáp xung khắc ở trên, các con vật thuộc nhóm đó được xem là khắc nhau, hay ăn thịt hoặc làm hại nhau. 

Từ đây, quy ra những người sinh vào những năm đó cũng sẽ không hợp nhau, khắc khẩu hoặc áp chế nhau về nhiều phương diện khác nhau trong cuộc sống.

Tu-hanh-xung-phong-thuy

Tứ hành xung chủ xung theo cặp

Đa số người Việt đều được hiểu rằng, tất cả những con giáp thuộc cục diện này đều xung khắc với nhau. Nhưng thực tế thì đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Xem tuổi xung hợp chỉ dựa vào sự xung khắc của tứ hành liệu có đúng? Không phải cứ Dần Thân Tỵ Hợi thì người tuổi Hợi sẽ khắc với người tuổi Dần và ngược lại, Dần Hợi còn Nhị hợp nữa.

Theo như quan niệm âm dương ngũ hành, ta có thể quy ước ngũ hành ứng với 12 chi như sau:

 • Người tuổi Tý – Hợi thuộc hành Thủy
 • Người tuổi Sửu – Thìn – Mùi – Tuất thuộc hành Thổ
 • Người tuổi Mão – Dần thuộc hành Mộc
 • Người tuổi Ngọ – Tỵ thuộc hành Hỏa
 • Người tuổi Dậu – Thân thuộc hành Kim

Tuy nhiên, trong 3 nhóm xung khắc, vẫn tồn tại các con giáp Nhị hợp. Các con giáp trong Tứ hành xung chỉ xung khắc theo cặp, tạo thành Lục xung,

 • Người tuổi Tý – Ngọ tương xung
 • Người tuổi Mão – Dậu tương xung
 • Người tuổi Dần – Thân tương xung
 • Người tuổi Thìn – Tuất tương xung
 • Người tuổi Sửu – Mùi xương xung
 • Người tuổi Tị – Hợi tương xung

Trong tử vi về thuyết ngũ hành tương khắc thì Kim khắc Mộc, Hỏa khắc Kim, Thổ khắc Thủy, Mộc khắc Thổ, Thủy khắc Hỏa.

Một số cặp xung khắc này được tính theo nguyên tắc ngũ hành, nghĩa là Tị Hỏa và Hợi Thủy chúng xung khắc nhau, Thân Kim và Dần Mộc cũng xung khắc với nhau. Còn Dần Mộc lại được Hợi Thủy dưỡng, không có gì là xung khắc với nhau. 

Xung khắc có cần dựa theo mệnh

Sự xung khắc giữa các con giáp không chỉ đơn giản xác định dựa vào phần địa chi mà còn bị can thiệp bởi yếu tố thiên can, nghĩa là sẽ chịu sự ảnh hưởng của mệnh. Và không phải người tuổi Hợi nào cũng khắc với người tuổi Hợi.

tu-hanh-xung-12-con-giap

Từ ngày xưa, tổ tiên chúng ta cũng đã sử dụng đến hệ can chi gồm có 12 địa chi ( hay còn gọi là 12 con giáp) và 10 thiên can. Mỗi can chi lại thuộc các hành riêng trong ngũ hành. Và 12 thiên can cũng được chia làm nhiều yếu tố ngũ hành sau:

 • Ất, Giáp thuộc hành Mộc
 • Mậu Kỷ thuộc hành Thổ
 • Bính Đinh thuộc hành Hỏa
 • Canh Tân thuộc hành Kim
 • Nhâm Quý thuộc hành Thủy

Về tính chất âm dương, 10 địa chi và 12 thiên can cũng được chia thành 2 nhóm dương và âm.

 • Tý, Dần, Ngọ, Thìn, Thân, Tuất thuộc dương.
 • Mão, Sửu, Mùi, Dậu, Tỵ, Hợi thuộc âm
 • Bính, Canh, Giáp, Mậu, Nhâm thuộc dương
 • Đinh, Tân, Ất, Kỷ, Quý là âm

tu-hanh-xung-la-gi-1

Lục Thập Hoa Giáp được căn cứ vào nguyên tắc can dương ghép với chi dương, can âm được ghép với can âm, từ đó có 60 năm sẽ ứng với 60 hoa giáp. Khi kết hợp thiên can và địa chi với nhau  tạo nên một năm thì năm đó sẽ có hành khác với cả chi và can, hay còn gọi là nạp âm Lục Thập Hoa Giáp.

Hai con giáp sẽ chỉ thực sự xung khắc với nhau nếu mệnh tương khắc. Điển hình, ta có Hợi và Tị tương xung với nhau, nhưng Kỷ Tỵ lại thuộc nạp Âm Mộc, không xung khắc với Kỷ hợi nạp Âm Mộc hay Qúy Hợi nạp Âm Thủy. Kỷ Hợi và Kỷ Tỵ là tương hòa vì cùng là Âm Mộc, còn Qúy Hợi và Kỷ Tỵ là tương sinh với bởi Mộc của Kỷ Tỵ sẽ được Thủy của Qúy Hợi dưỡng. 

Thực chất việc tương hợp hay sự xung khắc giữa người với người còn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Phải xét trên nhiều phương diện khác nhau để đưa ra phán đoán chính xác.

Không có chuyện cứ không hợp tuổi là vạn sự sẽ trắc trở. Trong cuộc sống gia đình cũng như các mối quan hệ trong xã hội, dù hợp hay xung thì cũng nên thông cảm và nhường nhịn nhau, có thể mới có được cuộc sống hạnh phúc, tươi vui.

Cách hóa giải khi gặp Tứ hành xung

Hiện nay, có khá nhiều cách giúp hóa giải xung khắc khi gặp phải những cặp tuổi thuộc Tứ hành xung. Tùy thuộc vào điều kiện, những mối quan hệ cụ thể để áp dụng các phương hóa giải không giống nhau. Cụ thể:

Xung khắc trong hôn nhân, tuổi vợ chồng

Sinh con hợp tuổi bố mẹ

Cách hóa giải mệnh xung khắc dựa trên nguyên lý âm dương ngũ hành. Bất kỳ sự xung khắc nào cũng đều có yếu tố ở giữa, trung hòa, hóa giải được sự xung khắc. Nếu tạo thế cân bằng về mệnh, cái này kiềm chế cái kia thì vấn đề hai mệnh khắc nhau cũng không quá đáng ngại nữa.

Mệnh khắc mệnh, hãy tìm một ngũ hành trung gian. Ví dụ, vợ mệnh Hỏa, chồng mệnh Kim thì tức là vợ khắc chồng Hỏa khắc Kim, rất xấu. Theo nguyên tắc ngũ hành Thổ có thể cân bằng hai mệnh này. Thổ sinh Kim và Hỏa sinh Thổ nên nếu con sinh ra mệnh Thổ sẽ tốt cho cả mẹ và bố, hóa giải được điềm xung khắc giữa hai bên.

tu-hanh-xung-la-gi-2

Theo phong thủy

Sử dụng các vật phẩm phong thủy để dung hòa sự tương khắc giữa 2 người. Hoặc áp dụng những kiến thức về phong thủy nhà ở, phong thủy phòng khách, phong thủy hướng cửa, phong thủy nhà vệ sinh, phong thủy phòng làm việc,…đều có tác động trực tiếp lên chủ nhân nên có thể lợi dụng chúng để cải thiện sự hòa hợp.

Ví dụ như:

Nếu chồng mệnh Thổ, vợ mệnh Mộc, Mộc khắc Thổ nên là xấu. Vậy cần yếu tố ngũ hành Hỏa để có thể điều hòa vì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Nếu có con mệnh Mộc thì quá tốt, đứa con sẽ điều hòa cho bố mẹ. Nhưng nếu vợ chồng chưa có con, hoặc con không thuộc mệnh Mộc thì cần phải làm như thế nào>

Trường hợp này, hãy tận dụng triệt để phong thủy chính ngôi nhà mà vợ chồng đang ở để tăng cường ngũ hành Hỏa.

Hướng cửa, hướng nhà, đặc biệt là cửa phòng ngủ của vợ chồng nên đặt ở hướng Nam – hướng ứng với ngũ hành Hỏa.

Ngoài ra, bố trí nhà với các gam màu thuộc ngũ hành Hỏa như tím, đỏ, hồng.

Thêm vào đó, vợ chồng thường xuyên sử dụng những trang phục, phụ kiện màu đỏ, nhà bày thêm tranh hoàng hôn hoặc bình minh, đều có thể hóa giải mệnh xung khắc rất hữu hiệu…

Xung khắc trong kinh doanh làm ăn

Cách để hóa giải xung khắc đơn giản nhất lúc này có thể áp dụng đó là:

 • Để tăng cường độ hài hòa trong những mối quan hệ này bạn có thể đeo những vật phẩm phong thủy.
 • Chọn thêm 1 người cùng hợp tác để làm ăn

Cách hóa giải xung khắc ở cặp tuổi

Bên cạnh đó, cũng có thể xảy ra trường hợp xung khắc ở cặp tuổi. Vậy có những cách nào để hóa giải chúng? Hãy cùng tham khảo một số trường hợp sau đây:

Cặp Tý – Ngọ

Để hóa giải sự xung khắc, bạn cần tìm khu vực trong nhà tương ứng với hai tuổi này rồi tăng cường khu vực đó bằng hành tố tương sinh.

Theo đó, khu vực của Tý ở hướng Bắc, Ngọ ở hướng Nam. Đặt chuông gió hàng Kim ở khu vực cửa Tý và chậu cây cảnh (hành Mộc) ở khu vực cửa Ngọ. Cách này sẽ làm dịu đi tâm trạng của cả hai, giúp bạn và anh bớt xung đột và dần hòa hợp. 

Nhằm hóa giải sự xung đột giữa tuổi Ngọ và Tý, cần tìm ra khu vực trong nhà tương ứng với cặp tuổi này, từ đó tăng cường các hành tố tương sinh.

Cụ thể, Ngọ ở hướng Nam,Tý ở hướng Bắc. Có thể đặt chuông gió bằng kim loại (mang hành Kim) ở khu vực phía Bắc (của Tý) hoặc chậu cây xanh mang hành Mộc ở phía Nam (khu của Ngọ).

Với cách làm đơn giản này, 2 tuổi Tý Ngọ dễ hòa hợp, ít cãi vã và xung đột hơn.

tu-hanh-xung-la-gi-3

Tình yêu hôn nhân:

Tý và Ngọ bị coi là 1 trong những cặp đối chọi nhất trong tử vi. Nếu giờ sinh và ngũ hành của cặp này không tương hợp, tốt nhất không nên kết hợp với nhau.

Xét về tính cách, tinh thần tự do của Ngọ va chạm quá mạnh với tính cách gia trưởng và sở thích… màu mè của Tý. Hơn nữa, Ngọ thiếu động lực và tham vọng để lôi cuốn Tý.

Tính bốc đồng của Ngọ chỉ hấp dẫn được Tý lúc đầu, nhưng khi tình cảm đã phai nhạt dần thì nó lại trở thành nguyên nhân của sự bất đồng. Thái độ của họ là đấu tranh với nhau, ngũ hành của họ là Thủy và Hỏa nên sẽ xung đột dữ dội. Do cả 2 đều thuộc dương nên không ai chịu nhượng bộ.

Cách hóa giải:

Để hóa giải sự xung khắc tính khí này, hãy tìm những khu vực trong nhà tương ứng với 2 tuổi này rồi tăng cường những khu vực đó bằng hành tố tương sinh. 

Ngoài biện pháp hóa giải bên trên, người tuổi Tý nên tăng cường vận may bằng cách mặc trang phục màu trắng hoặc đeo trang sức mang biểu tượng phong thủy, tốt nhất là nhẫn có hình Song Hỷ. Người tuổi Ngọ nên mặc trang phục màu đỏ hoặc xanh lá cây.

Cặp Mão – Dậu

Tương tự như nguyên tắc trên, với cặp tuổi Mão – Dậu, nên xác định khu vực 2 tuổi theo một hướng cụ thể và tăng khả năng hành tốt tương sinh ngũ hành là được.

Theo đó, tại hướng Đông và Đông Nam ( hướng của Mão) có thể đặt thác nước hoặc những vật phẩm phong thủy mang hành Thủy. Còn ở hướng Tây hay Tây Bắc, có thể đặt thêm một vài viên đá phong thủy để giảm bớt sự xung khắc đôi bên.

tu-hanh-xung-12-con-giap-1

Hôn nhân, tình cảm:

Về tính cách, sự bộc trực, ngay thẳng của Mão dễ khiến cho tuổi Dậu bực bội. Bên cạnh đó, sự tự phụ. kiêu căng của tuổi Dậu cũng khiến cho những người tuổi Mão hay nổi nóng. Mão nhún nhường trong khi Dậu lạ tự mãn, luôn cho rằng mình biết tất cả. Những xung đột này khiến cho 2 người có thể đi xa được.

Mão và Dậu ở vào vị trí xung khắc, con giáp này sẽ bị ảnh hưởng bởi âm tính từ những mũi tên độc của con giáp kia. Do vậy, cả 2 sẽ phô bày tất cả những điều xấu nhất với nhau. Tính cách dè dặt cố hữu của Mão trở thành thái độ khinh miệt, thờ ơ. Trong lúc đó, sự kiêu căng, khoe khoang của người tuổi Dậu ngày trở nên đáng ghét, khó chịu.

Nếu 2 người này không sống với nhau, hoặc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau thì họ có thể là bạn tốt. Nhưng khi đã kết hôn, học rất dễ bất hòa và xem thường nhau. Nguy hại hơn, cuộc sống hôn nhân giữa Mão và Dậu có thể chỉ là quan hệ tầm thường.

Dậu thuộc hành Kim, Mão thuộc hành Mộc. Mộc và Kim tương khắc. Trong mối quan hệ này, Dậu đóng vai trò điều khiển và kiểm soát Mão, hay ít ra cũng cố gắng để được như thế. Vấn đề là Mão có chấp nhận lãnh đạo Dậu hay không. Căn cứ vào vòng tử vi thì điều này khó có thể xảy ra. Là con giáp âm, Dậu không khẳng định được uy tín và vai trò của mình trong việc thống trị Mão – cũng thuộc âm.

Biện pháp hóa giải:

Để cải thiện mối quan hệ này, cả 2 cần phải được tăng cường năng lượng 1 cách đúng đắn dựa trên đặc điểm của ngũ hành.

Cụ thể, người tuổi Dậu nên đeo đồ trang sức vàng, người tuổi Mão nên sử dụng nhiều màu xanh lá cây. Ngoài ra, cả nam và nữ đều sẽ gặp may mắn khi đeo ngọc.

Cặp Thìn – Tuất

Để hóa giải cặp xung khắc Thìn – Tuất, gia chủ nên đặt 1 bình nước ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam.

Ngoài ra, còn có thể đặt một số biểu tượng thuộc Thủy như tiểu cảnh bể cá, thác nước…ở gần phía cổng nhà. Như vậy yếu tố sẽ dung hòa được mối quan hệ xung khắc cặp Thìn – Tuất.

tu-hanh-xung-la-gi-4

Về hôn nhân, tình yêu

Xét về tính cách, người tuổi Thìn và tuổi Tuất vốn không hợp nhau. Cả 2 đều không thấy sự hấp dẫn của nhau. Người tuổi Thìn bốc đồng và mãnh liệt, không hợp với bản tính thích chê bai, giễu cợt của Tuất. Những cuộc hội thoại giữa họ dễ dẫn đến nổi nóng và sự bất lực.

Tuất – Thìn đều thuộc dương, sự vượt trội về năng lượng dương làm nổi bật sự bất hòa giữa họ. Đồng thời, với bản chất hung hăng của 2 người này càng được lộ rõ. Nếu giờ sinh không làm dịu bớt tâm tính của họ, có thể dễ chia tay.

Dự đoán, hôn nhân giữa người tuổi Thìn – mệnh Hỏa và người tuổi Tuất – mệnh Kim, sẽ không được hạnh phúc. Bên cạnh đó, quan hệ giữa người tuổi Thìn và người tuổi Tuất cũng không đem lại may mắn cho cả 2.

Biện pháp hóa giải:

Đối với trường hợp đã lấy nhau, giải pháp để giảm bớt đi xung đột là đặt 1 bình nước ở hướng la bàn tương ứng với con giáp Thìn – hướng Đông Đông Nam.

Ngoài ra, cũng có thể đặt biểu tượng thuộc hành Thủy ở gần cổng, với ý nghĩa nước sẽ chứa hết giận dữ và bất hạnh của cả hai.

Cặp Sửu – Mùi

Cả người tuổi Mùi và tuổi Sửu đều mang hành Thổ, vì thế đôi bên khá cứng nhắc. Nếu treo chuông gió bằng kim loại (hành Kim) trong nhà sẽ là cách xua đi năng lượng Thổ quá mạnh (vì khi đó Thổ sinh xuất, giảm hoạt tính), từ đó trong nhà sẽ hòa hợp, nhiều tiếng cười hơn.

tu-hanh-xung-su-mui

Về hôn nhân, tình yêu

Về tính cách, Sửu thẳng thắn, không lãng phí thời gian vào chuyện tình cảm. Trong lúc đó, Mùi lại thiên về tình cảm. Họ dễ cho nhau là sai lầm và đi không đúng hướng. Cả 2 đều có tham vọng và tạo động lực phấn đấu cao, nhưng do mức tính khí khác nhau nên họ khó có thể đồng hành cùng nhau.

Thường thì những người tuổi Sửu thích sử dụng tư duy logic của mình và muốn tự mình phán đoán. Trong lúc đó, Mùi thích được lắng nghe ý kiến và tư vấn của người khác. Tính bướng bỉnh của cả 2 khiến cản trở mối quan hệ giữa họ, vì vậy mối quan hệ này thiên về tính chất đối đầu.

Mùi và Sửu đều thuộc hành Thổ, vậy nên khi họ kết hợp với nhau sẽ tạo ra quá nhiều năng lượng Thổ, đồng thời sẽ nảy sinh ra những bất lợi ở nhiều hướng khác nhau.

Biện pháp hóa giải

Trong hôn nhân, 2 tuổi này khó kết hợp với nhau. Tuy nhiên, nếu họ quyết tâm đi đến hôn nhân, hoặc đã lấy nhau, phong thủy vẫn có những giải pháp giúp cả 2 giảm bớt đi xung đột trong cuộc sống.

Chẳng hạn, khi 1 người tuổi Sửu mệnh Thủy và 1 người tuổi Mùi mệnh Thổ kết hôn với nhau, giữa họ sẽ nảy sinh rất nhiều năng lượng Thổ. Bạn có thể làm tiêu hao bớt năng lượng này bằng cách treo chuông gió bằng kim loại ở trong nhà, đặc biệt ở 2 khu vực tương ứng với tuổi Mùi và Sửu.

Cặp Dần – Thân

Để giảm bớt sự xung khắc giữa các cặp này, có thể dùng đèn để chiếu sáng ở khu vực của Dần (hướng Đông Nam, hướng Đông) hoặc của Thân (hướng Tây Bắc, hướng Tây).

tu-hanh-xung-dan-than

Về hôn nhân, tình yêu

Tuổi Thân và Dần đều thuộc dương, khi kết đôi cuộc sống của họ sẽ trải qua nhiều phiêu lưu, cùng với năng lượng dồi dào, mãnh liệt. Tình yêu giữa họ đầy sự đam mê và trắc trở với nhiều lần chia tay rồi tái hợp.

Có thể thấy, đây là mối quan hệ yêu thương nhưng bất hòa vẫn xuất hiện và chiếm ưu thế khi họ còn sống chung. Họ liên tục kết hợp những thách thức và mưu mẹo – không ai nhường nhịn ai.

Cả hai phía đều chỉ nghĩ riêng cho mình, bất đồng và cương quyết. Với bản chất không hợp nhau, rất có thể sự kết hợp này sẽ tan vỡ trong thù địch. Cả 2 đều là những kẻ thất bại đáng thương trong mối quan hệ của họ. 

Xung đột khiến họ trở nên suy sụp. Trong trường hợp quan hệ này còn tiến triển, đó là vì họ hiểu được cá tính mạnh mẽ và tính hướng ngoại của nhau. 

Dần thuộc hành Mộc, Thân thuộc hành Kim. Kim kiểm soát Mộc. Trường hợp này, Thân đóng vai trò thống trị trong mối quan hệ. Tính nóng nảy, hung dữ của Dần không phù hợp với tài khéo léo và mưu trí của Thân. Quan hệ của họ vì vậy sẽ không tránh khỏi những bất đồng.

Biện pháp hóa giải:

Việc kết hợp giữa người tuổi Dần – mệnh Mộc và người tuổi Thân –  mệnh Thổ được cho là tốt đẹp hơn vì họ có được sự hỗ trợ của các hành tố.

Người tuổi Dần được lợi từ sức mạnh cung cấp bởi hành Mộc, trong khi người tuổi Thân được cung cấp thêm năng lượng bởi hành Thổ, Thổ sinh Kim. Sự tương hợp về ngũ hành đưa lại cho sự kết hợp này 1 cơ may thành công, góp phần mang lại sức mạnh và nghị lực cho cả 2.

Cặp Tị – Hợi

Trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng của Tỵ, sử dụng đèn chiếu sáng để giúp Hợi có cảm giác thoải mái hơn. Đó chính là cách để hóa giải xung khắc giữa cặp đôi này.

tu-hanh-xung-ti-hoi

Về tình yêu và hôn nhân:

Xét về tính cách, Tỵ và Hợi không có cùng quan điểm. Họ bất đồng ý kiến trên nhiều phương diện. Ở bất kỳ việc gì người này làm cho người kia đều không được trân trọng, mà đó chỉ lãng phí về công sức, thời gian và tiền bạc.

Vậy nên, những dự tính của họ dù có tốt đẹp đến đâu cũng không thể bảo vệ được những mối quan hệ khỏi sự bất hạnh, xung đột. Họ liên tục hiểu sai động cơ cũng như dự tính của nhau, cuối cùng cả 2 sẽ từ bỏ mọi cố gắng đến với nhau.

Giữa 2 tuổi này không có sự chia sẻ và cảm thông, sẻ chia. Thường thì Hợi rất tử tế, ân cần, nhưng tất cả mọi điều tốt đẹp đều trở nên vô nghĩa và tầm thường đối với Tị ngạo mạn, kiêu căng.

Ngược lại, những dự tính tốt đẹp của Tị dành cho Hợi cũng đều bị Hợi xem là khoe khoang, tự phụ, thiếu dứt khoát, không rõ ràng. Cả 2 chỉ nhìn thấy những khuyết điểm của nhau.

Điều này còn được minh chứng thêm bởi sự xung khắc của ngũ hành. Nếu chỉ xét riêng ngũ hành của địa chi, Tỵ thuộc hành Hỏa, Hợi thuộc hành Thủy. Thủy khắc Hỏa. Vậy nên, trong mối quan hệ này, sự mềm dẻo, nhân nhượng chỉ là vẻ bề ngoài che giấu đi những bất đồng, giận dữ bên trong.

Những người tuổi Hợi có mệnh Kim và những người tuổi Tỵ có mệnh Hỏa thường được khuyên là không nên kết hôn với nhau. Những hành tố của họ có thể đem lại những vận may nhưng không thể đem lại hạnh phúc cho nhau. Cả 2 phía đều không thể hiểu được nhau.

Biện pháp hóa giải

Nếu đã kết hôn, cách tốt nhất giúp cặp đôi Hợi – Tỵ giảm bớt sự xung đột là tăng cường sự hành tố tương ứng với mỗi độ tuổi theo cách hóa giải bên trên.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã giải thích cho bạn về tứ hành xung là gì? Cũng như một vài ý nghĩa phong thủy liên quan đến những vấn đề xung khắc và tam hợp. Hy vọng, với những chia sẻ trên có thể phần nào giúp bạn nắm được nhiều kiến thức hơn để không bị rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *