UNC là gì? Phân loại và đặc điểm của ủy nhiệm chi

unc-la-gi
Đánh giá sao

Hiện nay, có khá nhiều phương thức giao dịch, nhưng phổ biến tại các ngân hàng hiện nay phải kể đến ủy nhiệm chi (UNC). Vậy UNC là gì? UNC có đặc điểm như thế nào và mục đích sử dụng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

UNC là gì?

UNC hay còn được gọi là ủy nhiệm chi chính là một trong những phương thức thanh toán. Tại đây, người sử dụng lập lệnh thanh toán theo mẫu do tổ chức cung ứng dịch vụ thường là ngân hàng cung cấp. Sau đó, người trả tiền sẽ gửi lại ngân hàng một số tiền trong tài khoản của mình với số tiền bằng số tiền ghi trên giấy thực hiện nhiệm chi.

Hiểu đơn giản, UNC là chứng từ thực hiện giao dịch được người trả tiền lập nhằm mục đích ủy quyền cho ngân hàng thanh toán số tiền cho người hưởng thụ.

Việc ngân hàng tự động trích tiền từ tài khoản thanh toán của ngân hàng là vi phạm pháp luật. Do vậy, UNC chính là văn bản thỏa thuận quan trọng, phải do chính khách hàng thực hiện và ký tên. Ngân hàng sẽ căn cứ vào đó để thực hiện lệnh trích tiền và chuyển cho người hưởng thụ.

unc-la-gi

Mục đích sử dụng UNC là gì?

Uỷ nhiệm chi (UNC) có thể sử dụng cho mục đích thanh toán, chuyển tiền giữa 2 tài khoản trong cùng hệ thống (tài khoản cùng 1 ngân hàng phát hành).

 • UNC sử dụng để thanh toán: Khi thực hiện lệnh chi, số tiền của lệnh sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người hưởng thụ.
 • UNC với mục đích chuyển tiền: Số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán của người hưởng thụ nếu như cùng một hệ thống ngân hàng. Trường hợp khác tài khoản ngân hàng, người chuyển tiền sẽ phải mất một khoản phí để chuyển tiền đến người hưởng thụ.

Xem thêm: Bảng cân đối tài khoản là gì? Cách lập bảng cân đối tài khoản đơn giản nhất

Đối tượng áp dụng UNC (ủy nhiệm chi)

Phân loại UNC

Phân loại UNC gồm có 2 loại:

 • UNC tại quầy: Với những khách hàng không muốn thực hiện giấy ủy nhiệm chi dạng Online có thể đến quầy giao dịch lấy mẫu ủy nhiệm và nhận hỗ trợ trực tiếp từ ngân hàng.
 • UNC online: Mẫu giấy ủy nhiệm chi được cung cấp tại các Website của ngân hàng. Khách hàng chỉ cần truy cập, điền thông tin có sẵn vào Form và in ra sau đó đem đến ngân hàng. UNC online giúp khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian chờ đợi tại quầy.

unc-la-gi-1

Ưu điểm và nhược điểm của UNC là gì?

Tương tự nhiều hình thức thanh toán thì UNC cũng có ưu điểm và nhược điểm. Cụ thể như sau:

Ưu điểm:

 • Quá trình thanh toán được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo bởi ngân hàng khi có sai sót
 • Hình thức thanh toán đơn giản, nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần viết giấy ủy quyền, công việc còn lại của ngân hàng.
 • Khách hàng có thể ủy thác toàn bộ ngân hàng thanh toán trực tiếp cho người thụ hưởng.

Nhược điểm:

 • Người ủy quyền sẽ mất khi thực hiện ủy quyền chi cho ngân hàng
 • Giao dịch sẽ bị từ chối nếu tài khoản của người ủy quyền không đủ tiền chi trả theo nội dung yêu cầu theo nội dung trên giấy ủy nhiệm.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về lãi suất vay ngân hàng mua nhà trả góp

Quy trình thực hiện thanh toán UNC là gì?

Quy trình thực hiện thanh toán UNC gồm 3 bước:

Bước 1: Lập UNC (ủy nhiệm chi)

Khách hàng là cá nhân hoặc doanh nghiệp lập giấy chi và gửi cho ngân hàng nơi mở tài khoản trích tiền.

Bước 2: Kiểm soát nhiệm chi

Khi nhận được giấy tờ ủy nhiệm, ngân hàng sẽ thực hiện bước kiểm tra, thẩm định đảm bảo giấy ủy nhiệm hợp pháp, hợp lệ. Tại đây, ngân hàng cũng sẽ thực hiện các bước kiểm tra số dư trên tài khoản có đủ để thanh toán. 

Trường hợp ủy nhiệm chi không hợp lệ hay thiếu tiền, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng chỉnh sửa hoặc từ chối lệnh ủy nhiệm chi.

Bước 3: Xử lý chứng từ và hạch toán

Khi các điều kiện ủy nhiệm chi hợp lệ, ngân hàng sẽ tiến hành xử lý chứng từ, thực hiện lệnh chi theo yêu cầu khách hàng. Thông thường, sau 1 ngày làm việc tài khoản thụ hưởng sẽ nhận được tiền.

unc-la-gi-2

Khi nào UNC (ủy nhiệm chi) được xem là chứng từ hợp lệ?

Cần phải căn cứ vào những điều sau đây để xem xét trường hợp Uỷ nhiệm chi được cho là hợp pháp:

Theo khoản 1 điều 9 nghị định 218/NĐ-CP ngày 26/12/2013 Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập cho doanh nghiệp:

Trừ các khoản chi quy định tại Khoản 2 điều 9, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 1. Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, gồm có các khoản chi:
 • Khoản chi cho thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh, huấn luyện, hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ và phục vụ các nhiệm vụ an ninh, quốc phòng khác theo quy định của pháp luật, khoản chi hỗ trợ phục vụ cho các hoạt động của đảng, tổ chức chính trị – xã hội trong doanh nghiệp.
 • Các khoản chi thực tế cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc của doanh nghiệp, gồm: Chi phí đào tạo cán bộ phòng, chống HIV/AIDS của doanh nghiệp, chi phí tổ chức truyền thông phòng chống HIV/ AIDS cho người lao động của doanh nghiệp, phí thực hiện tư vấn, khám và xét nghiệm HIV, chi phí hỗ trợ người nhiễm HIV là người lao động của doanh nghiệp.
 1. Khoản chi có đủ chứng từ, hóa đơn theo quy định pháp luật
 2. Đối với hóa đơn mua dịch vụ, hàng hóa từng lần có giá trị từ 20 triệu VNĐ trở lên phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt, trừ các khoản chi cho doanh nghiệp đối với việc: Thực hiện các nhiệm vụ an ninh, quốc phòng, cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc, hỗ trợ phục vụ cho hoạt động của tổ chức chính trị – xã hội, hoạt động tổ chức của đảng cho doanh nghiệp được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này cho việc thu mua hàng hóa, dịch vụ được lập Bảng kê quy định tại Điểm b khoản 1 Điều này.

uy-nhiem-chi

Bộ tài chính có hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp thanh toán theo hợp đồng mà thời điểm thanh toán khác với thời điểm ghi nhận chi phí theo quy định và các khoản chi không phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt khác.

Khoản 2 Điều 13 theo quyết định số 226/2002/QĐ – NHNN ngày 26/3/2022 của thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc ban hành quy chế hoạt động thanh toán:

Lệnh chi hoặc ủy nhiệm chi gồm có các yếu tố sau:

 • Chữ lệnh chi hoặc ủy nhiệm chi, số sê ri
 • Họ tên, địa chỉ, số hiệu tài khoản người trả tiền
 • Tên, địa chỉ tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người trả tiền.
 • Họ tên, địa chỉ số hiệu tài khoản người thụ hưởng
 • Tên, địa chỉ tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người hưởng
 • Số tiền thanh toán bằng số và bằng chữ
 • Nơi, ngày tháng năm lập lệnh chi hoặc ủy nhiệm chi
 • Chữ ký của chủ tài khoản hoặc người chủ tài khoản ủy quyền
 • Các yếu tố khác do tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định không trái phép.

Xem thêm: Cách tính hệ số thanh toán ngắn hạn chính xác nhất 2022

Các mẫu UNC được sử dụng phổ biến hiện nay

Mỗi một ngân hàng sẽ có một mẫu ủy nhiệm chi khác nhau. Một số mẫu tiêu biểu tại các ngân hàng:

Mẫu giấy ủy nhiệm chi ngân hàng có in logo của đơn vị trên góc bên trái. Bên trong mẫu giấy này còn thể hiện các thông tin quan trọng như:

 • Số tài khoản bên ủy nhiệm chi và người nhện ủy nhiệm chi
 • Họ tên hai chủ tài khoản
 • Địa chỉ liên hệ chủ tài khoản
 • Chữ ký các bên liên quan

Theo đó, người sử dụng cần điền đầy đủ thông tin trên mẫu giấy để ngân hàng xem xét yêu cầu ủy nhiệm chi. Tất cả các dữ liệu sau đó sẽ được đơn vị tài chính lưu trữ để đối chiếu giao dịch.

Lời kết

Qua bài viết, hy vọng chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của bạn 1 phần nào đó về mẫu ủy nhiệm chi, UNC là gì và cách sử dụng hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *