Vốn hóa là gì? Cách tính vốn hóa trên thị trường

Đánh giá sao

Vốn hóa là vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư, và kinh doanh. Khi hiểu vốn hóa là gì, cũng như các thông tin liên quan đến loại vốn này trên thị trường sẽ giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp có những quyết định chính xác hơn.

Vì vậy ở bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến loại vốn này.

Vốn hóa là gì?

Vốn hóa trong kế toán được hiểu là chi phí cần để sử dụng một loại tài sản trong suốt vòng đời của nó thay vì giai đoạn phát sinh. Trong khi đó, vốn hóa trong tài chính được hiểu là tổng cổ phiếu của 1 công ty, thu nhập giữ lại cũng như nợ dài hạn.

Vốn hóa là gì? Nếu muốn đầu tư thì phải hiểu cơ bản về khái niệm này. Hiểu một cách đơn giản, vốn hóa chính là tổng cơ cấu cũng như khối lượng vốn cổ phần của một doanh nghiệp. 

Trong cơ cấu doanh nghiệp sẽ có người nắm cổ phiếu thông thường tương đối lớn. Người này chính là chủ, và việc nắm cổ phiếu đồng nghĩa với việc họ là người có một phần vốn sở hữu.

Đối với công ty hoạt động với 1 loại cổ phiếu thì đó chính là công ty vốn hóa đơn. Ngược lại, những công ty, doanh nghiệp vốn hóa cơ cấu được là công ty có nhiều loại cổ phiếu.

von-hoa

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị các cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp đang được lưu hành trên thị trường. Hay là tính bằng tổng số tiền chủ doanh nghiệp nhận được trong thời điểm hiện tại nếu chuyển nhượng công ty.

Giá trị vốn hóa thị trường chính là tổng giá trị cổ phiếu phổ thông được niêm yết trong thời điểm được tính.

Giá cổ phiếu lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thị trường, ảnh hưởng của chính trị, hoạt động giao dịch của công ty và tập đoàn…

Vì vậy giá trị này có thể tăng hay giảm theo từng thời điểm khác nhau và không hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh hay giá trị thực sự của doanh nghiệp đó.

>>Xem thêm: Lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính lợi nhuận ròng chuẩn xác nhất

Cách tính vốn hóa 

Công thức tính vốn hóa thị trường được thể hiện qua công thức sau:

Vốn hóa thị trường = Giá cổ phiếu hiện tại x Cổ phiếu đang lưu hành

Ví dụ: Một công ty có 10 triệu cổ phiếu được bán với giá 100USD/cổ phiếu. Công ty này sẽ có giá trị vốn hóa thị trường là 1 tỷ USD.

Phân loại vốn hóa trên thị trường

Có 3 mức định cỡ vốn hóa thị trường chính để các nhà đầu tư lựa chọn bao gồm:

Vốn hóa cỡ nhỏ

Các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ là những công ty có vốn hóa từ 300 triệu đến 1 tỷ USD. Đây là nhóm đầu tư rủi ro nhất trong 3 nhóm, công ty phục vụ các thị trường ngách hoặc các ngành công nghiệp mới nổi.

Nguồn lực yếu cũng chính là yếu điểm của họ vì dễ bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh doanh hoặc suy thoái kinh tế. 

Tuy nhiên, các cổ phiếu của công ty vốn hóa nhỏ có thể mang lại tiềm năng tăng trưởng mạnh cho các nhà đầu tư dài hạn. Những nhà đầu tư có thể chịu được những biến động giá cổ phiếu của thị trường.

Lưu ý khi bạn muốn đầu tư vào công ty vốn hóa nhỏ:

 • Có ít thông tin về các công ty vốn hóa nhỏ hơn so với các công ty lớn.
 • Việc nghiên cứu những cổ phiếu vốn hóa nhỏ bạn muốn mua có thể tốn nhiều thời gian.
 • Việc giới thiệu những cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể gây thêm rủi ro không lường trước cho danh mục đầu tư của bạn.

von-hoa-thi-truong

Vốn hóa cỡ tầm trung

Đối với vốn hóa thị trường trung bình là những công ty có mức vốn hóa thị trường từ 2 tỷ đến 8 tỷ USD. Thường là những công ty trẻ đang trong quá trình phát triển, tạo thương hiệu.

Khi bạn đầu tư vào các công ty này, bạn sẽ gặp ít rủi ro hơn so với các công ty có vốn hóa nhỏ. Bởi họ đã có xu hướng hoạt động tương đối tốt về mặt tài chính trong thời kỳ bất ổn kinh tế. Công ty sẽ tập trung vào một lĩnh vực kinh doanh cụ thể và hướng nó đi đúng mục tiêu đã đề ra.

So với vốn hóa thị trường lớn, chắc chắn Mid-cap sẽ rủi ro hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có lợi nhuận cao hơn, điều này có thể hấp dẫn hơn lợi nhuận của những danh mục đầu tư ít rủi ro.

>>Xem thêm: Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp mới nhất 2021

Vốn hóa thị trường lớn

Đối với vốn hóa thị trường lớn là những công ty có mức vốn hóa thị trường từ 10 tỷ USD trở lên. Đây là những công ty nổi tiếng về các dịch vụ chất lượng cao và sản xuất hàng hóa. Họ có lịch sử phát triển lâu với mức tăng trưởng ổn định.

Vì vậy, tên thương hiệu của họ cũng sẽ rất quen thuộc với người tiêu dùng tại nhiều quốc gia. Nếu bạn đầu tư các cổ phiếu có vốn hóa lớn có thể được xem là an toàn hơn so với đầu tư vào các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ hoặc trung bình.

Những công ty có vốn hóa thị trường lớn trên thế giới như: Microsoft, Apple, Amazon, Google, Facebook. Tại Việt Nam thì có Vingroup, Vietcombank, Vinamilk, PNJ.

von-hoa-thi-truong-la-gi

Ý nghĩa của vốn hóa

Vốn hóa thị trường sẽ được thể hiện thông qua quy mô của một công ty, doanh nghiệp. 

 • Với vốn hóa thị trường cao thì những rủi ro cũng sẽ thấp hơn và ngược lại. 
 • Đánh giá mức độ quan trọng đối với những quỹ đầu tư và các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường. 
 • Thông qua đó, các nhà đầu tư có thể sẽ có những cách bố trí, phân bổ vốn hợp lý để tối ưu mang về lợi nhuận cho bản thân trong mức rủi ro có thể.

Nó là một đặc điểm quan trọng, là cơ sở giúp nhà đầu tư xác định rủi ro cũng như lợi nhuận trong cổ phiếu của một công ty. 

Bên cạnh đó, vốn hóa thị trường cũng đáp ứng tiêu chí rủi ro, đa dạng hóa ý định kinh doanh của những nhà đầu tư chọn cổ phiếu.

Nhiệm vụ chính của nó chính là:

 • Đề cập tới giá trị của một công ty. 
 • Cơ sở xác định chính là thị trường chứng khoán. 
 • Định nghĩa của vốn thị trường là tổng giá trị thị trường của toàn bộ cổ phiếu đang lưu hành.

>> Xem thêm: Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

Những sai lầm thường gặp về vốn hóa trên thị trường

Trong quá trình đầu tư thì đây là những sai lầm mà các nhà đầu tư cá nhân thường hay gặp phải:

 • Chiến lược đầu tư không phù hợp với kiến thức, nghề nghiệp, thời gian…
 • Chưa có khả năng chọn lọc, tiếp nhận thông tin chính xác dẫn đến nhận định sai lầm về thị trường tạo ra những chiến lược và thương vụ đầu tư sai lầm.
 • Tâm lý không vững, dễ bị hội chứng đám đông dẫn dắt
 • Chưa trang bị đầy đủ kiến thức đã nôn nóng đầu tư.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về vốn hóa là gì cùng với những thông tin liên quan đến vốn hóa. Bạn sẽ có thêm kiến thức và có cái nhìn tổng quan nhất trong đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *