Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay và những điều cần biết

von-hoa-thhi-truong-chung-khoan-tai-viet-nam
Đánh giá sao

Hiện nay, khi mà thị trường chứng khoán ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các nhà đầu tư nhỏ cho đến những nhà đầu tư lớn. Đã khiến nơi đây trở thành một kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế. Vì vậy bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều bạn cần phải nắm rõ về vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Hãy cùng dõi theo bài viết dưới đây nhé!

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam

Chức năng của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một thị trường đầu tư mà ở đó người chơi thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng, trao đổi chứng khoán với mục đích thu được lợi nhuận.

Sự phát triển của thị trường Chứng khoán Việt Nam đã góp phần thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế trên cả 3 trụ cột: 

 • Đổi mới doanh nghiệp nhà nước thông qua cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước theo cơ chế đấu giá minh bạch, hiện đại và gắn cổ phần hóa với đăng ký giao dịch, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán
 • Cơ cấu lại đầu tư công thông qua việc trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho ngân sách nhà nước
 • Hỗ trợ quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại tham gia niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sau hơn 20 năm hoạt động và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đặt nền móng quan trọng để tiếp tục đà phát triển trong tương lai, thể hiện trên nhiều mặt.

Một vài chức năng của thị trường chứng khoán cụ thể như:

 • Huy động nguồn vốn đầu tư phục vụ cho nền kinh tế
 • Cung cấp môi trường đầu tư cho khách hàng
 • Tạo tính thanh khoản cho chứng khoán
 • Đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty
 • Tạo ra một môi trường giúp Chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô

von-hoa-thi-truong

Các chủ thể của thị trường chứng khoán Việt Nam

Các chủ thể của thị trường chứng khoán Việt Nam bạn cần nắm rõ:

 • Nhà phát hành: các tổ chức thực hiện huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán. Nhà phát hành có thể là Chính phủ, chính quyền địa phương hoặc Công ty.
 • Nhà đầu tư: nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư có tổ chức (công ty đầu tư, công ty bảo hiểm, quỹ bảo hiểm xã hội, công ty tài chính,ngân hàng thương mại).
 • Các tổ chức kinh doanh: công ty chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán, các bên trung gian tài chính.
 • Các tổ chức liên quan: cơ quan quản lý nhà nước, sàn chứng khoán, ….

Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán

Bên cạnh đó bạn cũng cần nắm bắt nguyên tắc để thị trường chứng khoán có thể hoạt động tốt nhất. Cụ thể:

 • Công khai: thông tin công bằng, chính xác, kịp thời và dễ tiếp cận.
 • Trung gian: giao dịch thông qua các tổ chức trung gian (tổ chức bảo lãnh phát
 • hành, công ty chứng khoán)
 • Đấu giá: trực tiếp tại sàn/ qua hệ thống giao dịch; định kỳ / liên tục.

von-hoa-thi-truong-chung-khoan-tai-viet-nam

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam năm 2021

Theo các chuyên gia phân tích của BSC, thị trường chứng khoán đang có nhiều yếu tố hỗ trợ tăng giá và thanh khoản.

Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán có thể kể đến: trong nước, kinh tế vĩ mô ổn định và lấy lại đà tăng sau khi kiểm soát dịch bệnh.

Vĩ mô tích cực giúp lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cải thiện mạnh nhờ sản xuất, tiêu dùng trong nước và quốc tế phục hồi, lãi suất thấp và cải thiện từ lợi nhuận thấp năm 2020.

Ở nước ngoài, các quốc gia và khu vực trọng điểm duy trì lãi suất thấp và các gói hỗ trợ kinh tế. Nền kinh tế thế giới phục hồi sau tăng trưởng âm trong năm 2019 và kiểm soát dịch bệnh thông qua việc triển khai rộng rãi vắc xin ở các nước phát triển.

Thị trường đang thu hút mạnh dòng vốn nhà đầu tư trong nước, liên tiếp lập kỷ lục thanh khoản. 

Lãi suất thấp sẽ giữ chân các nhà đầu tư trong nước trong nửa đầu năm 2020 trong khi thị trường có cơ hội thu hút dòng vốn nước ngoài cùng với xu hướng chuyển dòng tiền sang thị trường biên giới xuất hiện vào cuối năm 2020 và mối tương quan hấp dẫn giữa tăng trưởng và giá cả hợp lý so với các thị trường khác trong khu vực.

Nói về nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021, ông Trần Anh Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt cho rằng, năm 2021 tiếp tục là năm tăng trưởng của thị trường chứng khoán cả về thanh khoản và điểm số. Tuy nhiên, tốc độ có phần kém hơn so với năm 2020 do triển vọng kinh tế đã được phản ánh trong giá trên lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu.

>>Xem thêm: Vốn hóa là gì? Cách tính vốn hóa trên thị trường

Vốn hóa thị trường chứng khoán là gì?

Vốn hóa thị trường chứng khoán là số tiền mà bạn cần phải trả để khả năng mua được một mã cổ phiếu đang phát hành trên thị trường chứng khoán. 

Và vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện cũng được tính toán theo các công thức khác nhau như sau.

Nhiệm vụ chính của vốn hóa là việc đề cập một công ty có tổng giá trị như thế nào khi quyết định thực hiện vận hành niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. 

Để khả năng tính được tổng giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu, nhiều người thương nhân số lượng cổ phiếu họ có với tổng giá trị thị trường của cổ phiếu.

von-hoa-thi-truong-chung-khoan-tai-viet-nam

Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

Công thức để tính vốn hóa thị trường chứng khoán cũng khá đơn giản, bạn không cần quá nhiều thủ thuật phức tạp mà chỉ cần các thông tin cơ bản về số cổ phiếu lưu hành, cùng với đó là giá cả mỗi cổ phiếu hiện ở trên thị trường là được.

Công thức tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán các nơi khác sẽ được tính như sau:

Vốn hóa thị trường = Số lượng cổ phiếu x tổng giá trị một cổ phiếu.

Điểm mạnh, hạn chế của vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

Trên thị trường, tỷ lệ vốn hóa cũng có cho mình những ưu điểm và nhược điểm nhất định. vì thế, nhà đầu tư buộc lòng phải cân nhắc trước khi quyết định xuống tiền đầu tư cho một cổ phiếu nào đó.

Trong đó:

 • Giá cổ phiếu trên thị trường của công ty khả năng khiến cho nhà đầu tư có sự hiểu nhầm khi so sánh giữa công ty này với công ty khác về tổng giá trị công ty. 
 • Mặt khác, tỷ lệ vốn hóa lại là tác nhân khiến giá cổ phiếu của các công ty này cao hơn so với những công ty khác trong cùng ngành nghề. Và nó sẽ có lợi rất lớn cho những công ty với quy mô vừa và nhỏ khi khả năng thu hút được lượng vốn đầu tư lớn hơn cho công ty của mình.
 • Vốn hóa thị trường chứng khoán của các công ty cũng khả năng khiến cho các thông tin thực sự về công ty bị Giảm. Vì thế, nhà đầu tư sẽ cần phải tìm hiểu thêm các thông tin công ty khác nhau để có quyết định đầu tư chính xác nhất.
 • Vốn thị trường hiện không thể giúp điều chỉnh chính xác hiệu suất phân phối hoặc tỷ lệ cổ tức của các công ty. Chính điều này sẽ gây tác động việc tính toán tổng lợi nhuận của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. 
 • Nhưng bạn vẫn khả năng thu lại lợi nhuận nhằm cắt lỗ thông qua việc bán hết toàn bộ cổ phiếu của mình hoặc chuyển sang cổ phần của công ty mua lại công ty không may đã phá sản.

thi-truong-chung-khoan-viet-nam

Một số sai lầm của nhà đầu tư khi đầu tư vào vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán hiện rất rộng mở cho mọi nhà đầu tư ở rất nhiều quy mô khác nhau. Trong đó có cả những nhà đầu tư có tổ chức và những nhà đầu tư cá nhân. mặc khác với các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán, bạn rất dễ gặp những sai lầm sau trong quy trình đầu tư như:

 • Kế hoạch đầu tư trên thị trường chưa phù hợp với kiến thức của nhà đầu tư, các khoảng thời gian mà nhà đầu tư cá nhân có.
 • Chưa biết cách chọn lọc, tiếp nhận các thông tin chính xác về công ty. kéo theo việc đưa ra những nhận định đầu tư sai.
 • Chưa trang bị đủ kiến thức chuyên môn. Đặc biệt là hiểu biết về tổng giá trị vốn hóa thị trường.
 • Tâm lý không vững vàng….

Trong đó, các kiến thức về vốn và tỷ lệ vốn hóa là gì luôn đóng vai trò hàng đầu trong việc đưa ra kế hoạch đầu tư chính xác nhất cho nhà đầu tư cá nhân.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn một cách chi tiết nhất về vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Cũng như thị trường chứng khoán tại Việt Nam thực trạng hiện nay như thế nào. Hy vọng với những chia sẻ này bạn có thể sáng suốt hơn khi quyết định đầu tư vào vốn hóa thị trường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *